vietbao

Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Trung Quốc ngày càng phát triển

Thứ trưởng Ngoại giao, Tổng Thư ký Uỷ ban Chỉ đạo phía Việt Nam Vũ Dũng đã khẳng định như vậy trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí về phiên họp thứ 2 Uỷ ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam – Trung Quốc.

- Xin ông cho biết về chức năng, nhiệm vụ và hoạt động của Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc?


Thứ trưởng Vũ Dũng: Theo thỏa thuận của Lãnh đạo cấp cao hai nước, xuất phát từ yêu cầu khách quan thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Trung Quốc phát triển toàn diện lâu dài, tháng 11/2006, hai bên đã ký Biên bản ghi nhớ về việc thành lập Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc với các chức năng chính là tăng cường chỉ đạo, điều phối vĩ mô đối với các cơ chế hợp tác hiện hành giữa hai bên, quy hoạch tổng thể quan hệ hai nước trên các lĩnh vực, điều phối giải quyết các vấn đề quan trọng, tăng cường tin cậy lẫn nhau, thúc đẩy hợp tác cùng có lợi, đưa sự hợp tác toàn diện giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả hơn.


Đến nay, sau hơn một năm thành lập với hai phiên họp tại Hà Nội (11/2006) và tại Bắc kinh (1/2008), Ủy ban chỉ đạo này đã phát huy tốt vai trò và chức năng nói trên, có những đóng góp thiết thực, hiệu quả vào việc tăng cường sự hiểu biết và tin cậy giữa hai bên, thúc đẩy tháo gỡ những vướng mắc mà các Bộ, ngành và địa phương hai nước chưa giải quyết được để quan hệ hợp tác giữa hai nước tiếp tục phát triển ngày càng sâu rộng cũng như vào việc xác định những phương châm chỉ đạo để giải quyết các vấn đề tồn tại và nảy sinh trong quan hệ hai nước, có lợi cho củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai nước Việt Nam - Trung Quốc.


- Với chức năng đó phiên họp Uỷ ban chỉ đạo lần này đã đạt được những kết quả cụ thể gì?


Thứ trưởng Vũ Dũng: Phiên họp thứ 2 lần này được tổ chức tại Bắc Kinh từ 23-25/01/2008. Trước phiên họp, đã diễn ra 4 hoạt động quan trọng là: Cuộc đàm phán cấp chuyên viên về phân định khu vực ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ tại Bắc Kinh (từ 16-20/01/2008), cuộc họp cấp Chủ tịch Uỷ ban liên hợp phân giới cắm mốc biên giới trên bộ tại Hà Nội (từ 15-20/01/2008), hai cuộc họp trù bị giữa hai Tổng thư ký Uỷ ban chỉ đạo tại Bắc kinh (21-22/01/2008) nhằm chuẩn bị cho các phiên họp cấp Chủ tịch Uỷ ban chỉ đạo. Ngay sau khi đến Bắc Kinh, Đoàn ta đã được Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo tiếp. Thủ tướng Ôn Gia Bảo đánh giá cao những tiến triển mới trong quan hệ giữa hai Đảng, hai nước thời gian qua và đề nghị trong phiên họp lần thứ 2 của Ủy ban chỉ đạo, hai bên nên tập trung bàn về các biện pháp tăng cường hơn nữa lĩnh vực hợp tác cùng có lợi, thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước phát triển lên tầm cao mới.


Trong các cuộc họp của Ủy ban chỉ đạo, hai bên đã trao đổi rất thẳng thắn và chân thành trên tinh thần hữu nghị và đồng chí anh em về những biện pháp thúc đẩy quan hệ hai nước theo phương châm 16 chữ đã được Lãnh đạo cấp cao thoả thuận và về phương hướng xử lý, giải quyết những vấn đề tổn tại và nảy sinh trong quan hệ hai nước. Hai bên đã đạt những thoả thuận và nhận thức chung quan trọng về hai loại vấn đề trên.


Hai bên khẳng định quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua tiếp tục có những phát triển mới, mạnh mẽ và toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực. Lãnh đạo cấp cao hai nước tiếp tục duy trì truyền thống đi thăm và gặp gỡ thường xuyên, giúp tăng cường tin cậy, tạo động lực mới thúc đẩy hợp tác giữa hai nước phát triển ngày càng sâu rộng, thực chất và hiệu quả. Quan hệ thương mại có bước phát triển vượt bậc với kim ngạch hai chiều năm 2007 đạt khoảng 15 tỷ USD, hoàn thành trước 3 năm mục tiêu đề ra 15 tỷ USD cho năm 2010. Giao lưu hợp tác giữa các Bộ, ngành và địa phương hai nước cũng có bước phát triển mới như hai Bộ Quốc phòng đã ký Thoả thuận về hợp tác biên phòng, hai Bộ Công an đã xây dựng cơ chế hợp tác từ Trung ương xuống các địa phương; Trung ương Đảng hai nước đang triển khai chương trình trao đổi kinh nghiệm cải cách mở cửa và hội nhập, đã tổ chức thành công cuộc hội thảo lần thứ 3 về lý luận xây dựng CNXH.


Hai bên nhất trí tích cực chuẩn bị để các chuyến thăm của Lãnh đạo hai Đảng, hai nước trong năm 2008 thành công tốt đẹp; củng cố để nâng cao hơn trình độ giao lưu hợp tác giữa các Bộ, ngành và địa phương hai nước cũng như giao lưu nhân văn, trong đó coi trọng giao lưu thanh niên và tăng cường tuyên truyền về hữu nghị giữa hai nước. Phía Trung Quốc khẳng định sẽ khuyến khích các doanh nghiệp lớn, có tiềm lực và uy tín tăng đầu tư vào Việt Nam, sẵn sàng nhập khẩu nhiều hơn các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam để cải thiện tình trạng nhập siêu của Việt Nam; thúc đẩy điều tra nghiên cứu các dự án trong phạm vi “hai hành lang và một vành đai kinh tế” Việt - Trung, sớm họp lại Uỷ ban liên hợp Kinh tế - Thương mại và khởi động Nhóm công tác về soạn thảo “Quy hoạch 5 năm phát triển hợp tác kinh tế” nhằm đưa quan hệ kinh tế thương mại hai nước phát triển toàn phương vị lên tầm cao hơn, sớm hoàn tất nội dung để ký ngay hai Hiệp định về kiểm dịch động vật và kiểm dịch thực vật, tạo thuận lợi cho xuất nhập khẩu qua biên giới; đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phối hợp và hợp tác chặt chẽ giữa hai nước trên các vấn đề quốc tế trọng đại, nhất là sau khi Việt Nam đảm nhận chức Ủy viên không thường trực Hôi đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và tăng cường hợp tác trong khuôn khổ khu vực như 10 +1, 10 +3, GMS và khu vực mậu dịch tự do Trung Quôc - ASEAN (CAFTA). Hai bên cũng đã thỏa thuận các biện pháp để sớm đưa vào sử dụng khoản vay tín dụng ưu đãi 500 triệu USD mà Trung Quốc đã dành cho Việt Nam.


- Phiên họp có đề cập đến các vấn đề biên giới lãnh thổ không?


Thứ trưởng Vũ Dũng:
Hai bên đã dành thời lượng đáng kể trao đổi một cách thẳng thắn, đầy đủ về những vấn đề nhạy cảm và quan trọng trong quan hệ hai nước. Đó là vấn đề biên giới lãnh thổ, đặc biệt là vấn đề biển Đông, trong đó có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Hai bên đã đạt được một số nhận thức chung quan trọng nhằm xử lý và giải quyết những vấn đề tồn tại và nảy sinh và đều hy vọng rằng, trên cơ sở tiến triển trong các diễn đàn đàm phán vừa qua giữa hai nước, đặc biệt là thoả thuận trong phiên họp Uỷ ban chỉ đạo lần này, các vấn đề tồn tại sẽ được xử lý và giải quyết thoả đáng nhằm thu hẹp bất đồng, tăng cường tin cậy, giữ gìn hữu nghị và thúc đẩy quan hệ hợp tác, góp phần duy trì hoà bình ổn định ở Biển Đông và trong khu vực.


Hai bên nhất trí đẩy nhanh công tác phân giới cắm mốc, giải quyết dứt điểm các vấn đề tồn tại để hoàn thành toàn bộ công tác này vào tháng 6/2008 và giải quyết xong vấn đề biên giới trên bộ đi đôi với ký Hiệp ước về Quy chế quản lý biên giới trong năm 2008, xây dựng đường biên giới Việt - Trung thành đường biên giới hòa bình, hữu nghị và hợp tác cùng phát triển lâu dài giữa hai nước. Về vấn đề trên biển, hai bên nhất trí cần duy trì hoà bình ổn định, không làm phức tạp thêm tình hình, thúc đẩy hợp tác, trước mắt là hợp tác trong các lĩnh vực ít nhạy cảm như khảo sát khoa học biển, cứu hộ cứu nạn…; tích cực đàm phán về phân định khu vực ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ đi đôi với tìm kiếm khả năng hợp tác phù hợp.


- Ông đánh giá thế nào về triển vọng quan hệ hợp tác Việt Nam - Trung Quốc trong thời gian tới?


Thứ trưởng Vũ Dũng:
Nhìn tổng thể 17 năm qua, quan hệ Việt - Trung đã không ngừng phát triển cả bề rộng và chiều sâu trên mọi lĩnh vực, đã hình thành khuôn khổ quan hệ mới là phương châm 16 chữ và rất nhiều Hiệp định, thoả thuận làm cơ sở pháp lý cho việc đi sâu hợp tác ngày càng có hiệu quả, đem lại lợi ích thiết thực cho cả hai nước. Hiện nay quan hệ hai nước đang đứng trước cơ hội phát triển ổn định và lâu dài để nâng lên tầm cao hơn, lành mạnh và bền vững hơn. Tuy còn tồn tại một số vấn đề do lịch sử để lại, điều quan trọng là Lãnh đạo cấp cao hai nước đặc biệt quan tâm chỉ đạo.


Duy trì và tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai nước Việt Nam - Trung Quốc là lợi ích cơ bản của cả hai nước và cũng phù hợp với xu thế hoà bình, ổn định, hợp tác cùng phát triển ở khu vực và trên thế giới./

B.A (theo VOV)

Việt Báo
Comment :Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Trung Quốc ngày càng phát triển
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Trung Quốc ngày càng phát triển bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Quan he hop tac giua Viet Nam Trung Quoc ngay cang phat trien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Trung Quốc ngày càng phát triển ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
Cooperation between Vietnam - growing China
Vietnam, China, Vu Dung, Beijing, Vietnam Vu Dung, partnership, steering committees, between the two countries, the total Secretary, developed countries, the two parties, committees, meetings, strengthen the
Deputy Foreign Minister, Secretary General of the Steering Committee of Vietnam Vu Dung has affirmed this in a newspaper interview Journal of the 2nd session committee of bilateral cooperation Vietnam - China ..
Thế giới 24h (25/7): Đức 'lao đao' với 4 vụ tấn công chỉ trong 1 tuần

Mấy ngày qua, Đức liên tiếp chứng kiến các vụ tấn công chết người liên quan đến người nhập cư làm dấy lên nỗi lo ngại về an ninh ở đất nước này.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ