vietbao

Quá trình hình thành và phát triển của Al-Qaeda

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

I. Giới thiệu

Qua trinh hinh thanh va phat trien cua Al-Qaeda
Trùm khủng bố Bin Laden

Tổ chức khủng bố quốc tế Al-Qaeda do

Osama bin Laden thành lập. Tiểu chí hoạt động của nhóm khủng bố này là cố gắng thanh lọc sự ảnh hưởng của phương Tây, đặc biệt là Mỹ ra khỏi các quốc gia Hồi giáo, đồng thời thiết lập quy tắc Hồi giáo chính thống. Al-Qaeda, theo tiếng Ảrập có nghĩa là ''Cơ sở'' hoặc là ''Doanh trại''. Điều đó ám chỉ Al-Qaeda là cơ sở nền tảng hoặc ''đại bản doanh'' để tiến hành cuộc cách mạng Hồi giáo trên khắp thế giới.

Mạng lưới khủng bố Al-Qaeda tình nghi là thủ phạm chính trong vụ tấn công khủng bố hôm 11/9/2001 vào Trung tâm thương mại Thế giới WTC tại thành phố New York và Lầu Năm Góc tại Washington, D.C. Vào ngày đó, 19 tên khủng bố đã cướp các máy bay hành khách chỉ chút ít sau khi máy bay cất cánh khỏi những phi trường Boston, Massachusetts; Newark, New Jersey; Washington, D.C. 2 trong số các máy bay bị không tặc khống chế đã bị ép đâm vào toà tháp đôi WTC. Một chiếc máy bay đã đâm xuyên qua tòa tháp thứ nhất của Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York. 20 phút sau, lại một máy bay khác đâm vào tòa tháp bên cạnh. Cả hai toà tháp 110 tầng đã sụp đổ. Một tiếng sau, chiếc máy bay thứ ba đâm trúng Lầu Năm Góc (Washington DC), khiến một phần tòa nhà sụp xuống.

Chiếc máy bay thứ tư, Boeing 757 thuộc hãng United Airlines đã rơi ở Pennsylvania, Đông Nam Pittsburg. Toàn bộ 45 hành khách trên máy bay đều thiệt mạng. Tổng số người thiệt mạng trong cả 4 vụ đâm liên tiếp trên lên tới 3.000 người.

Ngoài ra, các phần tử khủng bố thuộc mạng lưới al-Qaeda còn tiến hành vụ đánh bom tự sát vào các đại sứ quán của Mỹ tại Kenya và Tanzania năm 1998, tấn công hàng không mẫu hạm USS Cole của Mỹ năm 2000 tại Aden, Yemen.

II. Đặc vụ của Al-Qaeda

Qua trinh hinh thanh va phat trien cua Al-Qaeda
Thảm hoạ khủng bố 11/9

Mạng lưới khủng bố Al-Qaeda đang tìm cách kích động phong trào jihad (Thánh chiến) trên toàn cầu nhằm lật đổ các chế độ mà al-Qaeda cho là thối nát và phản Hồi giáo tại các quốc gia Ảrập và các nước Hồi giáo khác. Al-Qaeda muốn thay thế các chế độ nói trên bằng một nhà nước Hồi giáo duy nhất hoặc một đế chế được quản lý chặt chẽ bằng cái gọi là sharia (Luật Hồi giáo). Mạng lưới khủng bố này luôn coi Mỹ và các nước phương Tây khác là rào cản chính trên con đường thực hiện mục tiêu tham vọng trên, bởi vì các nước này có mối quan hệ liên minh với hầu hết các nước Al-Qaeda cho là mục nát.

Al-Qaeda coi sự hiện diện của lực lương quân đội Mỹ tại Ảrập Xêút là một sự lăng mạ ghê gớm đối với người Hồi giáo, bởi vì Ảrập Xêút là nơi tồn tại 2 thánh địa linh thiêng nhất của người Hồi giáo là Mecca Medina . Bin Laden đã ban bố 2 fatwas (sắc dụ Hồi giáo) kêu gọi tín đồ trục xuất lực lượng quân đội Mỹ ra khỏi bán đảo Ảrập, đồng thời cho phép dùng bạo lực để đạt được mục tiêu này. Sắc dụ 1998 được ban bố dưới cái tên ''Mặt trận Hồi giáo thế giới vì cuộc thánh chiến chống lại Do Thái và quân thập tự chinh'' kêu gọi, việc tiêu diệt người Mỹ và đồng minh của chúng - cả dân thường lẫn binh sĩ - là trách nhiệm của mỗi người Hồi giáo, những người có khả năng thực hiện điều đó tại bất kỳ quốc gia nào có thể thực hiện được. Bin Laden coi sự hiện diện của quân đội Mỹ như một sự tiếp diễn của các cuộc Thập tự chinh - hàng loạt cuộc chiến tranh thời Trung Cổ, trong đó những người Thiên Chúa giáo phương Tây mở cuộc chinh phạt dưới bóng cây thập tự chiếm giữ vùng đất thánh của người Hồi giáo.

Thêm nữa, kể từ vụ khủng bố 11/9/2001, Bin Laden đã tích cực khai thác lòng thù hận người Israel trong cộng đồng người Ảrập và người Hồi giáo, kêu gọi tiêu diệt nhà nước Do Thái. Bin Laden đồng thời cố gắng tô vẽ al-Qaeda như một người bảo vệ đích thực cho Hồi giáo và là cận vệ của các tín đồ Hồi giáo ở mọi nơi. Trùm khủng bố Bin Laden đã lên án mạnh mẽ lệnh cấm vận đối với Iraq và tình trạng bạo lực giáng vào người Hồi giáo tại Bosnia, Chechnya, Đông Timor, Philippines, Sudan và Somalia.

Al-Qaeda được coi là một trong những phong trào dữ dội nhất, dai dẳng nhất trên thế giới hiện nay. Toàn bộ sức nặng của cuộc chiến chống khủng bố do Mỹ đứng đầu chủ yếu đè trực tiếp lên al-Qaeda. Với sự kiện Mỹ tấn công Afghanistan , al-Qaeda đã mất hầu hết các trại huấn luyện, các căn cứ hoạt động và đặc biệt là Bộ tư lệnh của mình tại quốc gia Nam Á này. Hàng nghìn tay súng và nhiều thủ lĩnh Al-Qaeda đã bị tiêu diệt hoặc bắt giam. Tuy nhiên, cho đến nay, mạng lưới này vẫn chứng tỏ khả năng tiếp tục các đợt tấn công khủng bố mới.

Qua trinh hinh thanh va phat trien cua Al-Qaeda

Ví dụ trong năm 2002, hàng loạt các vụ tấn công khủng bố đẫm máu có liên quan tới al-Qaeda đã xảy ra tại hàng loạt các quốc gia trên thế giới như Tunisia, Pakistan, Jordan, Indonesia, Kuwait, Philippines, Yemen và Kenya. Hầu hết các vụ tấn công nhằm mục tiêu vào khách du lịch Australia, Đức, Israel, các kỹ sư người Pháp và đặc biệt là quan chức ngoại giao và quân sự Mỹ. Al-Qaeda đã tiếp tục sử dụng chiến thuật đánh bom liều chết - cả trên bộ và trên biển. Một nhóm vũ trang tình nghi có quan hệ tới mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda này cũng đã bắt cóc và sát hại nhà báo Mỹ của tờ Wall Street Journal Daniel Pearl.

Ngành hàng không dân dụng vẫn được coi là mục tiêu quan trọng của al-Qaeda. Tháng 12/2001, một tên khủng bố al-Qaeda âm mưu đánh bom chiếc máy bay của hãng hàng không Mỹ đang trên lộ trình từ Paris tới Miami, Florida. 11 tháng sau, một nhóm vũ trang tại Kenya tình nghi có liên quan tới mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda đã bắn rơi một chuyên cơ của Israel bằng tên lửa đất đối không.

III. Cơ cấu tổ chức al-Qaeda

Các cơ quan tình báo phương Tây đã nghiên cứu rất kỹ cơ cấu tổ chức nội tại của mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda, từ những kẻ đảo ngũ tới những người cung cấp tin tức, đặc biệt thông qua lời khai của 4 bị cáo bị Toà án New York City buộc tội có vai trò trong hàng loạt vụ đánh bom đại sứ quán Mỹ tại Kenya và Tanzania. Theo những thông tin thu nhận được, cơ cấu tổ chức của al-Qaeda kết hợp chặt chẽ 2 mô hình ''từ trên xuống'' và ''từ dưới lên''.

Với cơ cấu tổ chức từ trên xuống, bin Laden được coi như Đại vương của al-Qaeda. Vị đại vương này có quyền ban hành chỉ dẫn về tinh thần cũng như có quyền giám sát hoạt động chiến lược của toàn mạng lưới. Bin Laden chính là thủ lĩnh tối cao và là nhân vật được trọng vọng nhất trong mạng lưới al-Qaeda. Với tư cách là Đại vương, bin Laden đã vạch mục tiêu hoạt động cho al-Qaeda và ban hành các sắc lệnh bảo đảm việc thực thi các mục tiêu đó. Majlis al-shura (Hội đồng tư vấn) có nhiệm vụ hoạch định chính sách quan trọng, giải quyết các vấn đề chiến lược, đồng thời thông qua các chỉ dụ và cho phép thực thi các chiến dịch khủng bố lớn. Bốn Uỷ ban hoạt động, chịu trách nhiệm các hoạt động quân sự, tài chính, kinh doanh, fatwas, các vấn đề tôn giáo, truyền thông, quan hệ công phải có trách nhiệm báo cáo lên Majlis al-shura.

Cùng lúc, bin Laden cũng quan tâm tới các ý tưởng tấn công từ cấp dưới, khuyến khích các giải pháp sáng kiến và lối tư duy ''ngoài hộp'' của các thanh viên và những người theo al-Qaeda. Như vậy, Bin Laden sẵn sàng cấp tài chính cho các đề xuất được đánh giá là có hứa hẹn nhất. Về mặt này, al-Qaeda hoàn toàn không giống với các nhóm khủng bố khác - những tổ chức có cơ cấu hình bậc thang. Cơ cấu của al-Qaeda theo mô hình kim tự tháp, trong đó chỉ huy tối cao - Bin Laden - đứng trên đỉnh chóp có quyền ra mệnh lệnh cho các phân nhóm khủng bố ở dưới. Như vậy rõ ràng, chiến dịch tấn công của al-Qaeda, đặc biệt là các vụ khủng bố tối quan trọng như 11/9, các vụ đánh bom đại sứ quán Mỹ, vụ tấn công hàng không mẫu hạm USS Cole dường như được lên kế hoạch và ra lệnh bởi bin Laden và Majlis al-shura. Tuy nhiên, các vụ nhỏ hơn kiểu như kế hoạch đánh bom giầy trên máy bay, hoặc tấn công bằng rocket có thể đều được tiến hành một cách độc lập bởi những nhóm khủng bố địa phương và chỉ được Bin Laden và Al-Qaeda hỗ trợ gián tiếp.

Rõ ràng, cơ cấu tổ chức thành viên của Al-Qaeda không chặt chẽ bằng các nhóm khủng bố có tổ chức truyền thống khác. Tuy nhiên, với cơ cấu này, al-Qaeda vẫn có thể duy trì tính liên tục các chiến dịch khủng bố của mình bất chấp sức nặng của cuộc chiến chống khủng bố do Mỹ phát động. Các phần tử khủng bố hoặc các nhóm khủng bố độc lập hoạt động dưới ô dù của al-Qaeda vẫn có thể tự hoạt động và phát động khủng bố mà không cần nhận chỉ dụ cụ thể nào từ Bộ chỉ huy al-Qaeda. Với cơ cấu thoáng này, al-Qaeda không có một hệ thống phương pháp hoạt động hoặc một đặc tính độc lập và dễ nhận biết. Điều này khiến các lực lượng hành pháp và quân sự rất khó có thể đánh bại hoàn toàn được mạng lưới này.

IV. Lịch sử hình thành al-Qaeda

Sự khởi nguyên của Al-Qaeda có thể bắt đầu từ cuộc chiến Afghanistan năm 1979 với sự tham gia của quân đội Liên Xô (USSR). Bin Laden, con trai của một tỷ phủ Ảrập Xêút, là một trong số hàng nghìn thanh niên Hồi giáo mộ đạo tình nguyện sang Afghanistan chiến đấu chống lại quân đội Xô Viết. Chính bin Laden đã lập ra cái gọi là ''Người bảo trợ của jihad'' và cùng với Sheik Abdullah Azzam thành lập tổ chức Maktab al-Khidamat (MAK or “Offices of Services”) năm 1984. Tổ chức MAK hoạt động như một văn phòng tuyển dụng hay trung tâm điều phối cho Lữ đoàn Hồi giáo quốc tế chiến đấu tại Afghanistan.

Trong suốt một thập kỷ chiến tranh, MAK có thể đã đào tạo, trang bị và cấp tài chính cho khoảng từ 10.000 đến 50.000 mujahideen (những chiến binh tham gia thánh chiến) từ hơn 50 quốc gia. Mặc dù MAK có chi nhánh trên khắp thế giới, trong đó có cả ở châu Âu và thậm chí ở Mỹ, nhưng các thành viên mang quốc tịch Ảrập vẫn chiếm gần một nửa tổng quân số, còn lại là người Algeria, Ai Cập, Yemen, Pakistan và Sudan. Các thành viên là người Ảrập chiếm đa số cũng bởi bin Laden. Sự nổi tiếng và giàu có của gia đình Bin laden tại Ảrập Xêút đã tạo điều kiện cho Bin Laden có tầm ảnh hưởng lớn. Ngoài ra, sự tuân thủ luật Hồi giáo một cách triệt để tại Ảrập Xêút cũng đã góp phần khuyến khích nhiều thanh niên sẵn sàng đi theo lời kêu gọi bảo vệ Afghanistan và thế giới Hồi giáo.

Khi cuộc chiến chống Xô Viết gần kết thúc cũng là lúc bin Laden và Azzam bắt đầu nảy sinh mâu thuẫn. Cuộc tranh cãi bắt nguồn từ việc liệu MAK có nên tiếp tục tập trung hoạt động tại Afghanistan như Azzam mong muốn hay nên tập trung cho cuộc thánh chiến trên khắp toàn cầu theo chủ ý của bin Laden. Về vấn đề này, bin Laden chịu ảnh hưởng lớn từ các nhà thần học Hồi giáo như Sayyid Qutb, Thủ lĩnh của Tổ chức Tình anh em Hồi giáo (Muslim Brotherhood ) tại Ai Cập và Maulana Sayed Abdul A’la Maudoodi, một nhà báo gốc Ấn Độ, đồng thời là một học giả đã trốn sang Pakistan từ năm 1947. Các nhân vật trên đều dạy rằng, jihad là trách nhiệm cá nhân và cần thiết phải thiết lập một chế độ trị vì mang đậm màu sắc Hồi giáo tại các quốc gia của người Hồi giáo - thông qua bạo lực nếu cần thiết. Theo họ, các quan niệm của phương Tây về chủ nghĩa thế tục (Sự chia cắt giữa Chính phủ và Tôn giáo) và dân chủ hoàn toàn sai lầm. Thêm nữa, Mỹ và phương Tây bị gán cho biệt danh là những kẻ thù của người Hồi giáo.

Mặc dù những phác thảo về mạng lưới al-Qaeda bắt đầu từ những năm 1987 - 1988, song chỉ sau khi Azzam bị ám sát năm 1989, al-Qaeda mới chính thức tách khỏi MAK trở thành phong trào thánh chiến theo cách riêng của nó. Cũng trong thời gian đó, quân đội Xô Viết rút quân khỏi Afghanistan. Sự thành công của phong trào mujahideen trong việc trục xuất một trong những siêu cường thế giới lúc bấy giờ ra khỏi mảnh đất Hồi giáo mang ý nghĩa ảnh hưởng lớn đối với bin Laden. Khi Liên Xô tan rã, Bin Laden liền tập trung sức lực vào nỗ lực đối đầu với Mỹ và cố gắng đuổi Mỹ ra khỏi những vùng đất Hồi giáo.

V. Sự phát triển của Al-Qaeda

Năm 1989, bin Laden trở lại Ảrập Xêút. Tên trùm khủng bố này đã lên tiếng phản đối gay gắt sự hiện diện của quân đội Mỹ và phương Tây tại Ảrập Xêút trong cuộc chiến vùng Vịnh 1991 và công khai phản đối nền quân chủ tại Ảrập Xêút đã cho phép Mỹ tiếp tục duy trì sự hiện diện quân đội ngay cả khi chiến tranh đã kết thúc. Tháng 4/1991, bin Laden sang Pakistan. Năm 1992, bin Laden chuyển sang Sudan, nơi ông này được Mặt trận Hồi giáo dân tộc cầm quyền chào đón.

Từ năm 1991 đến năm 1996, bin Laden bí mật xây dựng al-Qaeda thành một mạng lưới khủng bố quốc tế kinh khủng nhất với các phân nhóm và chi nhánh hoạt động tại khoảng ít nhất 45 quốc gia trên thế giới. Quá trình phát triển của Al-Qaeda không chỉ được chăm bẵm bằng khoản tiền khổng lồ của bin Laden, mà còn bằng hàng chục tỷ đô la từ nhiều nguồn tài chính khác. Các nguồn tài chính này bao gồm cả các hoạt động kinh doanh tưởng như hợp pháp, song trên thực tế là cái phễu rót doanh thu cho al-Qaeda...

Các trại huấn luyện của Al-Qaeda đã được xây dựng tại Sudan từ 1989, và hầu hết mọi hoạt động của mạng lưới này đều xuất phát từ đó cho đến năm 1992. Al-Qaeda bị tình nghi tiến hành vụ tấn công vào quân nhân Mỹ tại Yemen năm 1992 và tiến hành vụ tấn công tại Mogadishu, Somalia khiến 18 binh sĩ thiệt mạng. Tuy nhiên, vụ khủng bố đầu tiên chắc chắn liên quan tới al-Qaeda là vụ đánh bom trung tâm huấn luyện chung của Mỹ và Ảrập Xêút tại Riyadh năm 1995 khiến 5 người Mỹ thiệt mạng.

Trước sức ép to lớn từ phía Ảrập Xêút và Mỹ, tháng 5/1996, Chính phủ Sudan đã phải trục xuất bin Laden và tay chân. Cùng với khoảng 150 đàn ông, đàn bà và trẻ em, bin Laden đã trốn sang Afghanistan và nhanh chóng thiết lập được mối quan hệ khăng khít với chế độ Taliban cầm quyền tại đây. Bin Laden đặc biệt gần gũi với Thủ lĩnh Taliban Mullah Muhammad Omar. Để được có chỗ bí mật hoạt động và sử dụng các trại huấn luyện khủng bố và căn cứ, bin Laden phải trả cho giới cầm quyền Taliban rất nhiều tiền và binh sĩ. Bằng cách làm như vậy, bin Laden đã thu phục hoàn toàn giới cầm quyền tại quốc gia có truyền thống bảo trợ khủng bố này. Với nền kinh tế què quặt, chiến tranh liên miên, Afghanistan ngày càng trở nên phụ thuộc vào al-Qaeda, cụ thể là vào túi tiền của bin Laden. Do vậy, vào cuối những năm 90, al-Qaeda đã huấn luyện được hàng vạn chiến binh Hồi giáo tại cả Sudan và Afghanistan.

Tháng 8/1998, al-Qaeda tiến hành hầu như cùng lúc hàng loạt vụ đánh bom tự sát vào các đại sứ quán Mỹ tại Nairobi, Kenya và Dar-es-Salaam, Tanzania. Hậu quả là, hơn 300 người bị chết và gần 5.000 người khác bị thương. Để trả đũa, Mỹ đã phát động tấn công bằng tên lửa hàng trình vào các trại huấn luyện của al-Qaeda tại Afghanistan và vào một nhà máy dược phẩm tại Khartoum, Sudan, nơi tình nghi là cơ sở sản xuất khí gây tê liệt thần kinh của bin Laden.

Kể từ đó, bin Laden và mọi hoạt động của tên này đều được các cơ quan tình báo của Mỹ theo dõi sát sao. 19/1999, một tên khủng bố al-Qaeda vào Mỹ từ Canada mang theo nhiệm vụ đánh bom sân bay quốc tế Los Angeles đã bị bắt. Chỉ ít thời gian sau, một âm mưu đánh bom khu chợ Strasbourg, Pháp nhằm sát hại người Mỹ và khách du lịch Israel trước lễ kỷ niệm thiên niên kỷ mới đã bị lật tẩy. Tuy nhiên, chưa đầy một năm sau, al-Qaeda lại thành công với đòn tấn công liều chết vào hàng không mẫu hạm của Hải quân Mỹ USS Cole, tại Aden, Yemen, khiến 17 lính Mỹ thiệt mạng và 39 người khác bị thương.

Đặc biệt, al-Qaeda tình nghi là thủ phạm chính trong vụ tấn công khủng bố hôm 11/9/2001 vào Trung tâm thương mại Thế giới WTC tại thành phố New York và Lầu Năm Góc tại Washington, D.C. Vào ngày đó, 19 tên khủng bố đã cướp các máy bay hành khách chỉ ít thời gian sau khi máy bay cất cánh khỏi những phi trường Boston, Massachusetts; Newark, New Jersey; Washington, D.C. 2 trong số các máy bay bị không tặc khống chế đã bị ép đâm vào toà tháp đôi WTC. Một chiếc máy bay đã đâm xuyên qua tòa tháp thứ nhất của Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York. 20 phút sau, lại một máy bay khác đâm vào tòa tháp bên cạnh. Cả hai toà tháp 110 tầng đã sụp đổ. Một tiếng sau, chiếc máy bay thứ ba đâm trúng Lầu Năm Góc (Washington DC), khiến một phần tòa nhà sụp xuống. Chiếc máy bay thứ tư, Boeing 757 thuộc hãng United Airlines - đã rơi ở Pennsylvania, Đông Nam Pittsburg. Toàn bộ 45 hành khách trên máy bay đều thiệt mạng. Tổng số người thiệt mạng trong cả 4 vụ đâm liên tiếp trên lên tới 3.000 người.

VI. Al-Qaeda kể từ vụ 11/9

Phản ứng trước sự kiện đẫm máu 11/9, Mỹ đã tuyên bố phát động cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu. Đêm 7/10/2001, 15 máy bay đánh bom, 25 máy bay chiến đấu đã được sử dụng và 50 tên lửa hành trình Tomahawk đã được bắn đi từ các tàu Anh - Mỹ ở biển Ảrập nhằm vào mục tiêu trên lãnh thổ Afghanistan. Trong các mục tiêu bị tấn công có cả hệ thống phòng không và máy bay của Taliban. Ngoài ra, các vụ tấn công có máy bay ném bom B-1, B-2 và B-52 cùng các tàu chiến và tàu ngầm. Các máy bay B-52 đã thả hàng chục quả bom nặng 226 kg xuống các trại huấn luyện khủng bố Al Qaeda. Chỉ một tháng sau, chế độ Taliban đã bị lật đổ và al-Qaeda bị trục xuất khỏi Afghanistan.

Trong khi đó, Mỹ và các đồng minh vẫn tiếp tục đẩy mạnh cuộc chiến chống khủng bố trên phạm vi toàn cầu nhằm phong toả các nguồn tài chính cho al-Qaeda và ngăn chặn mạng lưới này chuyển và nhận tiền. Hàng loạt tổ chức từ thiện tình nghi có cung cấp tài chính cho khủng bố đều bị đóng cửa. Nhiều luật chống khủng bố trên thế giới có hiệu lực. Ước tính, có khoảng hơn 3.000 thành viên al-Qaeda đã bị bắt giữ tại hơn 60 quốc gia. Tháng 3/2003, nhà chức trách Pakistan và Mỹ đã bắt giữ Khalid Shaikh Muhammad , Thủ lĩnh quân sự của al-Qaeda và là nghi phạm chủ mưu vụ tấn công khủng bố 11/9.

Mặc dù Al-Qaeda bị suy yếu rõ rệt, nhiều cuộc tấn công khủng bố vẫn liên tiếp xảy ra tại Tunisia, Bali, Kuwait, Kenya, Ảrập Xêút...Điều này cho thấy, mạng lưới khủng bố này vẫn chưa bị triệt phá hoàn toàn .

VII. Tương lai của Al-Qaeda

Có lẽ, vấn đề nổi cộm hiện nay là xác định liệu bin Laden đã chết hay vẫn còn sống. Một cuốn băng ghi âm tình nghi là của bin Laden đã được phát hồi 11/2002 mang nội dụng ngợi khen các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào hàng loạt mục tiêu phương Tây và đe doạ sẽ xảy ra nhiều vụ tấn công mới . Cụ thể, bin Laden đe doạ Australia, Bỉ, Anh, Pháp, Đức và Tây Ban Nha - những nước đã bắt giữ nhiều thành viên al-Qaeda và hợp tác với Mỹ trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố toàn cầu. Một câu hỏi nữa cũng không kém phần quan trọng là, liệu al-Qaeda có thể cứu Bin Laden thoát chết. Bin Laden được bao bọc bởi hàng loạt các phó tướng gồm Ayman Muhammad Rabi' al-Zawahiri, người Ai Cập, một chiến lược gia đồng thời là chỉ huy hàng thứ 2 của bin Laden, nhân vật được cho là hiện vẫn còn sống sót. Một phó tướng khác của trùm khủng bố bin Laden là Saif al-Adel - chỉ huy an ninh của al Qaeda, người này được cho là chuyên vạch ra kế hoạch và chi tiết các hành động, có thể là nhân vật đặt ra nền tảng.

 • Trần KiênTổng hợp
Việt Báo
Comment :Quá trình hình thành và phát triển của Al-Qaeda
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Quá trình hình thành và phát triển của Al-Qaeda bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Qua trinh hinh thanh va phat trien cua AlQaeda ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Quá trình hình thành và phát triển của Al-Qaeda ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
Establishment and development of Al-Qaeda
Bin Laden, Saudi Arabia, the Pentagon, New York, Egypt, Soviet Union, the World Trade Center, International Terrorism, structure organizations, terrorist organizations, attacks, especially, the national training camp, Muslim, Al-Qaeda
international terrorist organization Al-Qaeda by Osama bin Laden established. Criteria for the operation of this terrorist group is trying to purge the influence of the West, particularly the U.S. out of Muslim countries, and establish Islamic rule ...
Thế giới 24h (25/7): Đức 'lao đao' với 4 vụ tấn công chỉ trong 1 tuần

Mấy ngày qua, Đức liên tiếp chứng kiến các vụ tấn công chết người liên quan đến người nhập cư làm dấy lên nỗi lo ngại về an ninh ở đất nước này.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ