vietbao

Phần 2: Ảnh hưởng địa chính trị của Ấn Độ "trỗi dậy"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Vị trí địa chính trị của Ấn Độ đang thay đổi vượt xa những thay đổi trong nước. Việc kết thúc của chiến tranh Lạnh phá vỡ quan hệ lâu dài giữa Ấn Độ với Nga, và định hướng lại quan hệ ngoại giao của nước này trong một hệ thống rộng lớn hơn trên toàn thế giới, với việc Mỹ nổi lên như là mối quan hệ ngoài khu vực quan trọng nhất của Ấn Độ.

Phần 1: Những chuyển đổi bên trong của Ấn Độ

Ngày nay, Ấn Độ hoàn toàn hội nhập với nền kinh tế thế giới, đặc biệt trong so sánh với bản thân nước này trước đây. Chính sách đối ngoại của nước này được xây dựng trên cơ sở đảm bảo an ninh và đảm bảo ưu thế sức mạnh của nước này so với láng giềng rộng lớn, và nhằm mục tiêu ảnh hưởng lâu dài trên toàn cầu.

Các nhà lập pháp Ấn Độ, luôn luôn thực dụng, xác định rằng sự phát triển kinh tế liên tục của Ấn Độ là nền tảng quan trọng cho việc thực hiện những mục tiêu này, và cung cấp năng lượng giữ vai trò trọng yếu trong việc đạt mức độ phát triển đó.

Chính sách đối ngoại của Ấn Độ với sự kết hợp của chủ nghĩa thực dụng và chủ nghĩa dân tộc, và mục tiêu của chính sách bao gồm quan hệ gần gũi với Mỹ và được công nhận là một trong những lãnh đạo trong một thế giới đa cực.

Các mục tiêu chính sách đối ngoại của Ấn Độ đòi hỏi những quan hệ lâu dài và tinh tế với Mỹ, và an ninh mạnh cũng như một mối quan hệ kinh tế tốt với Đông Nam Á và Nhật Bản. Sự phát triển ở châu Á, và trên toàn cầu nói chung được lãnh đạo bởi Mỹ và một số quốc gia châu Á quan trọng để đáp lại mối quan tâm của Ấn Độ cũng như của các quốc gia này, và việc gia tăng lợi ích tương hỗ này sẽ thúc đẩy hơn nữa vai trò địa chính trị của Ấn Độ.

Hai nhân tố có thể gây trì hoãn hoặc hạn chế tiến trình này: sự trở lại của mối quan hệ căng thẳng Ấn Độ - Pakistan hoặc tiến trình kinh tế của Ấn Độ bị đình hoãn.

Khi những thay đổi về chính trị và kinh tế đang diễn ra, Ấn Độ cũng xem xét lại các chính sách đối ngoại và an ninh của mình trong bối cảnh tính đến việc kết thúc chiến tranh Lạnh. Chính sách đối ngoại của Ấn Độ được xây dựng một cách truyền thống trên tinh thần không liên kết, và dựa trên quan hệ ngoại giao và an ninh tốt đẹp với Liên xô cũ, bây giờ chuyển sang xem Mỹ là đối tác quan trọng nhất ngoài khu vực.

Lợi ích kinh tế của nước này được xem là ưu tiên hàng đầu trong các mục tiêu của chính sách đối ngoại và mục tiêu an ninh. Các động thái an ninh của Ấn Độ và vị thế của nước này trên thế giới dựa trên việc nước này tiếp tục sở hữu công cụ ngăn ngừa vũ khí hạt nhân. Đòi hỏi về một vị trí đặc biệt của nước này trên thế giới vẫn là một vấn đề ưu tiên trong chính sách đối ngoại nhưng bản chất của vai trò này đã trở nên cụ thể hơn, và giảm tính tiên lượng như giai đoạn trước và các công cụ Ấn Độ sử dụng để giành vị trí ấy đã được mở rộng hơn trước.

Đồng minh chiến lược thực tế (de facto) với Mỹ

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh thăm Washington tháng 7/2005 khởi đầu cho mối quan hệ mới giữa Ấn Độ và Mỹ. Kết quả đáng kể nhất là hiệp định giữa hai nước về hợp tác trong năng lượng hạt nhân phục vụ mục đích dân sự cho phép chuyển đổi quan hệ đối tác chiến lược đang nổi lên giữa hai quốc gia này.

Nhưng một khung hợp tác rộng lớn đã được hai nhà lãnh đạo hai nước vạch ra trong tuyên bố chung được xem là đỉnh cao của quá trình xác định quan hệ hai nước kéo dài một thập kỷ, dựa trên cơ sở nhận thức ngày càng rõ ràng lợi ích chung giữa hai nước.

Phan 2 Anh huong dia chinh tri cua An Do troi day
Bình minh trên thung lũng "Silicon", Ấn Độ.

Việc nối lại quan hệ song phương được bắt đầu bằng quan hệ kinh tế rộng mở trong vòng 15 năm qua, khi nền kinh tế Ấn Độ toàn cầu hoá. Xuất khẩu phần mềm của Ấn Độ phát triển với tốc độ 50% mỗi năm, với khoảng 2/3 sẽ sang thị trường Mỹ.

Người Ấn vào thời điểm này cũng đã trở thành một bộ phận trong lực lượng công nghệ thông tin đông đảo và chuyên nghiệp ở thung lũng Silicon, Ấn Độ đã nhận được 1/3 những cam kết công việc này.

Người Mỹ gốc Ấn, một cộng đồng ngày càng giàu có và có tầm ảnh hưởng, đang vận động hành lang trên tư cách đại diện của Ấn Độ ở Washington và đang đầu tư trở lại Ấn Độ. Tuy nhiên, bất chấp sự nổi lên của nền kinh tế, các vấn đề liên quan tới ngành công nghiệp nhập khẩu thiết bị từ các công ty Mỹ bị chỉ trích mạnh mẽ vào thời điểm ban đầu, lực lượng lao động trong nước không thích việc các công việc của Mỹ được thay thế bởi lực lượng lao động rẻ bên ngoài như Ấn Độ.

Quan hệ thương mại Mỹ - Ấn Độ trong so sánh với quan hệ Mỹ - Trung tuy còn kém nhưng đang tăng lên nhanh chóng. Theo số liệu thương mại của Ấn, thương mại song phương trong các sản phẩm máy móc và đồ gia dụng đã tăng lên từ mức 5,6 tỷ USD năm 1990 lên tới khoảng 18 tỷ USD vào năm 2003, tăng tới 221%.

Ấn Độ không thu hút bất cứ nguồn đầu tư nào giống với đầu tư của Mỹ vào Trung Quốc, nhưng dù sao, vẫn còn rất nhiều cơ hội. Cuộc cải cách kinh tế ở Ấn Độ đã chậm lại từ năm ngoái, nhưng với giai đoạn đỉnh cao này, Ấn Độ được đánh giá là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất của các nhà đầu tư nước ngoài.

Các hợp đồng kinh tế cấp chính phủ không có vẻ như thay đổi nhanh chóng như thương mại, và đầu tư tư nhân, nhưng cũng đã đạt những kết quả đáng kể. Tháng 01/2005, Mỹ và Ấn Độ đã ký một Hiệp định Không gian mở, tạo điều kiện cho hợp tác thương mại và kinh tế lớn hơn giữa hai nước.

Trước Hiệp định này, hàng không Ấn chỉ hạn chế đến một số thành phố lớn của Mỹ: Chicago, Los Angeles, và New York. Bây giờ, các máy bay của Ấn có thể bay thẳng đến các thành phố này cũng như các khu vực xa xôi như Houston hay Minneapolis. Trong khi đó, các máy bay của Mỹ được phép bay một mạch đến các thành phố của Ấn. Hiệp định này đã dỡ bỏ các đòi hỏi hạn chế các máy bay chở hàng giữa hai nước.

Nhưng an ninh vẫn là trung tâm của mối quan hệ. Sự thay đổi lớn nhất trong quan hệ hai nước so với thời kỳ chiến tranh Lạnh lại nằm ở quan hệ an ninh. Mối liên hệ an ninh giữa hai nước ngày nay dựa trên cơ sở sự hài hòa ngày càng tăng giữa các lợi ích của Mỹ và Ấn Độ, đặc biệt là những lợi ích ở khu vực từ Trung Đông đến Đông Nam Á.

Sự phát triển kinh tế nhanh chóng của Ấn Độ khiến các nhà lãnh đạo xem xét nghiêm túc nhu cầu nhập khẩu năng lượng và việc đảm bảo an ninh năng lượng, và sự an toàn cho các tuyến đường biển trong biển Ấn Độ Dương trở thành một trong những ưu tiên cao nhất trong chương trình an ninh của Ấn Độ. Đây là cơ sở quan trọng cho việc xây dựng quan hệ an ninh mới, với một trong những nội dung cơ bản là tập trận chung và hoạt động chung trong tạm thời.

Ví dụ gần đây như việc hợp tác hai nước trong hoạt động cứu hộ sau sóng thần ở các khu vực xa như Indonesia, hay việc Ấn Độ đảm bảo cung cấp các tàu chở hàng nhạy cảm của Mỹ qua vịnh Malacca. Những động thái này thể hiện sự thay đổi lớn so với Ấn Độ trước đây, không chấp nhận bất kỳ quốc gia ngoài khu vực nào ở vùng biển Ấn Độ. Khuôn khổ của quan hệ quốc phòng mới giữa hai nước đã được xác định với hiệp định ký kết trong chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ tới Washington tháng 6/2005.

Thương mại và hợp tác quốc phòng từng bước được xây dựng. Từ 2003, hai nước đã tiến một chặng đường dài trong việc dỡ bỏ những hạn chế của Mỹ trong hợp tác và doanh thương trong lĩnh vực quốc phòng. Trong những bước đi tiếp theo của hiệp định đối tác chiến lược NSSP tuyên bố tháng 1/2004, và hoàn thành năm 2005, Ấn Độ mở rộng khuôn khổ quản lý và pháp lý trong việc kiểm soát xuất khẩu và sử dụng các công nghệ nhạy cảm, giúp Mỹ có thể dỡ bỏ một số những kiểm soát đã được dựng lên nhằm ngăn xuất khẩu những công nghệ này sang Ấn Độ.

Tháng 3/2005, Mỹ tuyên bố nước này cho phép các tập đoàn của Mỹ ký kết các hợp đồng lớn cung cấp các máy bay chiến đấu hiện đại cho không lực Ấn, bao gồm cả việc Mỹ sẵn sàng cấp phép cho các máy bay là sản phẩm hợp tác với Ấn Độ. Đây là một bước đột phá lớn trong chính sách cấp phép của Mỹ.

Một Ấn Độ "hướng Đông"

Một Ấn Độ hướng Đông thể hiện trong những mối liên hệ với Trung Quốc, các nước Đông Nam Á và Nhật Bản, những ưu tiên chính sách của nước Ấn Độ trong khu vực.

Phan 2 Anh huong dia chinh tri cua An Do troi day
Mối liên hệ với Trung Quốc

Quan hệ Ấn Độ - Trung Quốc cũng thay đổi. Quan hệ giữa hai nước này thay đổi nhanh chóng. Trong nhiều năm, các nhà chiến lược an ninh của Ấn Độ đã xem Trung Quốc như là thách thức chiến lược chính, và những ám ảnh của thất bại trong cuộc chiến với Trung Quốc vào năm 1962 vẫn tồn tại.

Các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc cũng nhìn Ấn Độ đầy nghi vẫn và phản ứng giận dữ trước việc Ấn Độ thử vũ khí hạt nhân năm 1998 như là hành động đối phó với mối đe dọa Trung Quốc.

5 năm trước, với việc Ấn Độ mở cửa nền kinh tế và tăng cường khả năng quân sự, Bắc Kinh bắt đầu quan tâm. Thương mại là động lực thúc đẩy. Thương mại song phương giữa hai nước từ 2,5 tỷ USD năm 1999 sau 5 năm lên tới 13 tỷ USD. Mặc dù Ấn Độ chỉ chiếm 1% thương mại toàn cầu của Trung Quốc, nhưng Trung Quốc đã nổi lên trở thành đối tác thương mại thứ hai của Ấn Độ, chỉ sau Mỹ.

Các công ty Ấn xem xét ngành công nghiệp nhẹ của Trung Quốc, trong khi các công ty IT của Trung Quốc muốn học tập những thành công của Ấn Độ trong lĩnh vực dịch vụ. Dòng vốn đầu tư song phương vẫn còn nhỏ nhưng đang tăng lên nhanh chóng.

Các công ty phần mềm và dịch vụ của Ấn Độ như Công ty dịch vụ tư vấn Tata đã xây dựng cơ sở của họ ở Trung Quốc, không chỉ sản xuất giống như các công ty Trung Quốc mà quan tọng hơn, công ty đa quốc gia này kinh doanh ở đây. Đối với các DN Trung Quốc, lực lượng lao động tầm trung rộng lớn của Ấn Độ đầy hấp dẫn. Hấp dẫn hơn nữa, các DN công nghệ lớn nhất của Ấn Độ đã tích cực tìm kiếm các đối tác chung vốn từ các DN Trung Quốc.

Quan hệ chính trị cũng trở nên thân thiện hơn. Đã có một tiến triển đáng kể trong quan hệ chính trị giữa hai nước. Những cuộc đối thoại về biên giới giải quyết tranh chấp trong vòng 40 năm qua, đã thực sự được tiến hành. Trong chuyến thăm của Ôn Gia Bảo tới New Delhi tháng 3/2005, hai Chính phủ đã chính thức tuyên bố xu hướng thúc đẩy giải quyết tranh chấp.

Quan trọng hơn, Chính phủ Trung Quốc đã chấp nhận chủ quyền của Ấn Độ ở khu vực lãnh thổ của Sikkim ở Himalaya, và hai nước đã thiết lập một hệ thống thương mại địa phương ở những khu vực có tranh chấp biên giới. Cả hai quyết định này đã thể hiện xu hướng tiến lên phía trước của hai nước.

Tuy nhiên, sự mâu thuẫn và cạnh tranh vẫn tiếp tục diễn ra. Những động thái trên không làm xó a đi mâu thuẫn vốn có giữa hai nước. Mâu thuẫn này vẫn tiếp tục tồn tại, nhất là ở phía Ấn Độ. Mức độ ngày càng tăng lên theo hướng trở thành một cường quốc kinh tế và chính trị của cả hai nước sẽ đảm bảo sự cạnh tranh tiếp diễn trong tương lai quan hệ hai nước.

Và an ninh năng lượng trở thành một vấn đề. Hai vấn đề có vẻ sẽ khiến cho quan hệ Trung - Ấn tiếp tục đối mặt với cạnh tranh. Thứ nhất là vấn đề năng lượng, vấn đề cả hai nước ngày càng phải đối mặt với cuộc chạy đua để đảm bảo nguồn cung toàn cầu, đặc biệt là gas và dầu, để đáp ứng đòi hỏi của nền kinh tế đang mở rộng nhanh chóng. Vấn đề thứ hai chính là mối quan ngại của Ấn Độ trước những động thái rõ ràng về dài hạn của Trung Quốc ở biển Ấn Độ.

Trung Quốc có quan hệ hữu nghị truyền thống với Pakistan và đóng vai trò quan trọng trong chương trình hạt nhân của Pakistan. Thêm vào đó, ngày nay, Trung Quốc hiện diện ngày càng nhiều ở Myanma và mở rộng quan hệ với Iran. Kế hoạch xây dựng tàu khu trục của Ấn Độ trong cách nhìn của một số nhà phân tích an ninh Ấn Độ có ý nghĩa hạn chế trừ khi những tàu này được triển khai ở biển Ấn Độ. Những động thái này là thách thức trực tiếp tới sự tập trung ngày càng tăng lên của Ấn Độ vào khu vực biển Ấn Độ như là nhân tố quan trọng của an ninh.

Can dự vào Đông Nam Á và Nhật Bản

Ấn Độ mở rộng quan hệ của mình ra vùng Viễn Đông, nơi nước này có ảnh hưởng hạn chế trong chiến tranh Lạnh. Chính sách "hướng Đông" của nước này là sự xác định lại rằng Ấn Độ cần học tập những thành tích của các láng giềng phía Đông. Một lần nữa, chính sách "hướng Đông" phản ánh lợi ích của Ấn Độ trong việc bảo vệ lợi ích chính trị và kinh tế rộng lớn hơn của nước này tại châu Á.

Những nước đứng đầu trong chiến lược Đông Á của Ấn Độ là Nhật Bản và Singapore. Quan hệ song phương với Nhật Bản bị cản trở khi Ấn Độ thử vũ khí hạt nhân năm 1998. Tuy nhiên, quan hệ hai nước đã tăng cường nhanh chóng trong vòng 3-4 năm qua.

Tháng 4/2005, chuyến thăm của Thủ tướng Jurichiro Koizumi đến New Delhi mang lại cơ hội tốt đẹp cho quan hệ song phương. Nhật Bản và Ấn Độ có rất nhiều lợi ích chung: ngăn ngừa các vụ cướp và khủng bố trên đường biển trên eo biển Malacca, tăng cường quan hệ thương mại song phương, và thúc đẩy hòa bình ở Sri Lanka. Cũng đã có những cuộc tập trận chung, mặc dù Ấn Độ vẫn rất thận trọng trong việc tự họa quan hệ với Nhật Bản quá nặng về lĩnh vực an ninh. Nâng tầm quan trọng của hợp tác an ninh giữa hai nước có vẻ như chịu ảnh hưởng không thuận từ sự phát triển của quan hệ Trung - Ấn.

Sự nổi lên của Ấn Độ trong nền kinh tế thế giới là nam châm thu hút các DN Nhật Bản. Về kinh tế, đầu tư của Nhật Bản vào Ấn Độ đã tăng nhanh chóng. Nhật Bản hiện là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Ấn Độ với 3,2% tổng giá trị xuất nhập khẩu của nước này năm 2003. Trước khi nền kinh tế Ấn ĐỘ bắt đầu mở ra năm 1990, thị trường Ấn Độ giữ lợi ích rất nhỏ đối với Nhật Bản. Khi Ấn Độ mở cửa, cải cách nền kinh tế thị trường và tạo thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp nước ngoài kinh doanh, và khi dân số trung lưu của Ấn Độ trở nên giàu có hơn, các DN Nhật bắt đầu quan tâm nhiều hơn. Các DN Nhật có điều kiện thuận lợi hơn các đối thủ cạnh tranh của mình: các chi nhánh. Sony, Toyota, Panasonic có tên tuổi và người Ấn Độ ngưỡng mộ Nhật vì sự phát triển kinh tế và kỹ thuật của nước này.

Cũng như vậy, quan hệ giữa Ấn Độ và ASEAN cũng được phát triển nhờ thương mại, với việc gia tăng các chuyến thăm cấp cao, mở rộng thương mại và đầu tư trong một thập kỷ qua. Ấn Độ trở thành đối tác đối thoại chính thức của ASEAN, và mong muốn mở rộng sự tham gia vào các thể chế ở Đông Nam Á cũng như của châu Á.

Cũng đã có các cuộc diễn tập quân sự chung ngày càng tăng giữa các bên đối tác. Với Ấn Độ, sự quan tâm lớn nhất là tạo ra mối quan hệ kinh tế và chính trị ổn định với "phía Đông", cũng như khả năng hoạt động chung tại khu vực có năng lượng. Ấn Độ cũng chia sẻ với các nước ASEAN lợi ích trong việc coi trọng nhân tố Trung Quốc trong đối ngoại. Nước này có lợi ích cụ thể với Singapore, nước giữ vai trò đầu tàu trong việc khuyến khích Ấn Độ đóng một vai trò lớn hơn ở khu vực, nước cùng chia sẻ lợi ích chính thức với Ấn Độ trong các chương trình học thuật tập trung vào Ấn Độ và các vấn đề an ninh ở Ấn Độ Dương.

Lợi ích lớn hơn của Ấn Độ trong mối quan hệ với Đông Á là mong muốn mở rộng khả năng hoạt động của hải quân. Hải quân Ấn Độ mong muốn đóng vai trò tích cực ở Đông Nam Á. Các hoạt động cứu hộ của Ấn Độ sau sóng thần năm ngoái đem lại sự ngưỡng mộ của các nước Đông Nam Á cho hải quân Ấn. Cơ hội cho một vai trò tương tự ở vịnh Persian là hạn chế bởi vì sự hiện diện của Mỹ rất lớn ở đây và sự phản đối của Pakistan.

Cạnh tranh lợi ích ở Trung Đông và Trung Á

Trước năm 1990, chính sách Trung Đông của Ấn Độ chủ yếu được xác định dựa trên vị trí của nước này trong vấn đề Arab - Israel. Ấn Độ đã bỏ phiếu ở Liên Hợp Quốc phản đối việc xây dựng nhà nước Israel, chống lại quan điểm cho rằng tôn giáo nên là cơ sở nền tảng của một quốc gia và mong muốn thể hiện tình đoàn kết với thế giới Arab và với dân số theo đạo Hồi đông đảo ở Ấn Độ. Nhưng kể từ 1992, khi hai nước xây dựng quan hệ ngoại giao, mối quan hệ hai nước đã từng bước cải thiện. Hai nước thường xuyên đối thoại về các lĩnh vực hợp tác là quân sự và tình báo.

Ấn Độ đã ký hay đã trên đường ký một hiệp định quốc phòng với Israel trị giá 3 tỷ USD, biến Israel trở thành người cung cấp lớn thứ hai về vũ khí cho Ấn Độ, sau Nga.

Cùng lúc đó, sự phát triển kinh tế nhanh chóng trong vòng một thập kỷ qua đã dẫn đến nhu cầu năng lượng ngày càng lớn của Ấn Độ. Xếp thứ 6 thế giới về nhu cầu dầu mỏ toàn cầu, Ấn Độ có thể đáp ứng 70% nhu cầu của mình thông qua việc nhập khẩu dầu thô. Tới năm 2010, Ấn Độ dự tính sẽ thay thế Hàn Quốc và trở thành người tiêu dùng lớn thứ 4 về năng lượng, chỉ sau Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản.

Do đó, các nhà ngoại giao Ấn Độ sẽ trông đợi nhiều ở Trung Đông, ở những nước như Venezuela, Sudan để đa dạng hóa nguồn cung dầu mỏ. Đòi hỏi về an ninh năng lượng có thể tái cấu trúc vị trí địa chính trị của châu Á và ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao của Ấn Độ, đặc biệt với Mỹ. Ấn Độ nhập khẩu 70% nhu cầu dầu thô từ Trung Đông, và sự phụ thuộc của nước này vào nguồn cung từ bên ngoài sẽ xác định mức độ tăng của nền kinh tế. Ảrập Xêút là nguồn cung lớn nhất của Ấn Độ, chiếm tới 1/4 lượng nhập khẩu của Ấn Độ với 1,9 triệu thùng mỗi ngày, trong khi Nigeria chiếm 15%.

Nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của Ấn Độ đòi hỏi nước này tăng cường quan hệ với các nhà sản xuất dầu mỏ của thế giới. Nhu cầu năng lượng của nước này là một nhân tố quan trọng trong quan hệ phụ thuộc của Ấn Độ với Iran.

Tháng 01/2005, công ty quản lý gas của Ấn Độ GAIL ký hợp đồng 30 năm với tập đoàn xuất khẩu gas quốc gia của Iran để chuyển khoảng 7,5 triệu tấn gas tự nhiên qua Ấn Độ mỗi năm. Hợp đồng này với tổng trị giá lên tới 50 tỷ USD cho phép Ấn Độ tham gia vào quá trình phát triển của ngành gas Iran. Điểm đột phá của quan hệ hai nước là vào tháng 01/2003, khi Hai nước đã ký tuyên bố New Delhi cam kết mở rộng thương mại. Từ đó, quan hệ song phương đã tiến triển từng bước.

Năng lượng và địa chính trị đều thúc đẩy lợi ích của Ấn Độ ở Trung Á. Afghanistan được xem là "mặt trận địa an ninh" của Ấn Độ. Mối quan hệ khó khăn giữa Afghanistan và Pakistan và mong muốn của Ấn Đô trong việc duy trì quan hệ thân thiết với một số ít quốc gia đạo Hồi giúp mối quan hệ này ngày càng quan trọng hơn. Sau sự kiện 11/9 và sự sụp đổ của chính phủ Taliban, chính phủ Karzai tiếp tục xu hướng thận trọng hơn.

Các quốc gia Trugn Á phía Bắc và phía Tây Afghanistan có được mối quan tâm tương tự từ các nhà hoạch định chính sách và chiến lược của Ấn Độ, nhưng vài trong số các nước này cũng có dầu mỏ và khí đốt, giúp thu được mối quan tâm lớn hơn của Ấn Độ trên tư cách nguồn cung năng lượng. Ấn Độ mong muốn mở rộng ảnh hưởng ở các nước này nhằm mục tiêu địa chính trị, vì Pakistan và nguồn cung năng lượng.

Láng giềng Nam Á: ngưng chiến với Pakistan

Quan hệ Ấn Độ - Pakistan vẫn là trung tâm trong vị trí địa chính trị của Ấn Độ. Một trong những dấu mốc quan trọng của chính sách đối ngoại mới của Ấn Độ là xu hướng giữ nguyên biên giới truyền thống với các nước láng giềng Nam Á. Do đó, việc xung đột tiếp diễn giữa Pakistan và Ấn Độ vẫn là vấn đề trung tâm. Cách tiếp cận của Ấn Độ trong quan hệ với Pakistan và với các láng giếng Nam Á khác không giống như cách tiếp cận với Mỹ, châu Á và Trung Đông. Vấn đề căn bản là liệu Ấn Độ có quyết định trở nên hiếu chiến hơn trong việc giải quyết với Pakistan nhằm đạt được ưu thế lớn nhất trong nền chính trị thế giới.

Hiện tại, quan hệ hai nước Ấn Độ - Pakistan được xác lập tương đối tốt. Hiệp định ngừng bắn năm 2003 và việc các quan chức, lãnh đạo hai nước tiếp tục đối thoại về vấn đề này đã thúc đẩy quan hệ hai nước tốt đẹp hơn. Vấn đề nổi tiếng và cũng là gai góc nhất chia cắt hai nước chính là xung đột ở Kashmir là chủ đề làm việc của nhóm công tác... Ấn Độ không chỉ là một quốc gia rộng lớn và hùng cường hơn, mà nước này còn là nước có vùng đất thuộc Kashmir gây tranh cãi lớn nhất.

Trong quá khứ, hai nước đã từng nhiều lần nỗ lực tìm hướng giải quyết nhưng không thànhc ông. Nhưng cam kết của các nhà lãnh đạo tiếp tục đối thoại hòa bình hình nay và sự sẵn sàng ngồi lại đàm phán của hai bên tạo cơ hội thuận lợi cho tiến trình này trong tương lai. Bai chính phủ đã có trao đổi đoàn cấp cao, mở rộng quan hệ giữa nhân dân với nhân dân, được đánh dấu bằng những quy định về visa và việc khánh thành dịch vụ xe bus giữa hai bên của Kashmir. Hai bên cũng mở rộng giao thương. Người ta đang trông mong vào sự sẵn sàng trong việc đưa ra một giải pháp cho vấn đề khó khăn này, để đạt một nền hòa bình vĩnh viễn.

Chính sách của Ấn Độ với phần còn lại của khu vực cũng chuyển đổi theo hướng kinh tế. Vị trí ưu tiên của Ấn Độ ở khu vực luôn là nhântố quan trọng trong tiếp cận của nước này ở khu vực. Ấn Độ đang đối mặt với một số vấn đề từ tình hình an ninh khu vực cũng như cách tiếp cận ở khu vực này, ưu tiên khu vực đang bắt đầu thay đổi theo hướng vì lợi ích kinh tế. Một lần nữa, vị trí chiến lược trong của nhu cầu năng lượng và quan hệ thương mại được khẳng định.

Ấn Độ với châu Âu, Nga và các nước đang phát triển

Hai trụ cột của chính sách đối ngoại Ấn Độ trong chiến tranh Lạnh đã giảm vai trò. Nga trở thành người ủng hộ ngoại giao thường xuyên nhất, đối tác thương mại chính, và nguồn cung quân sự chủ yếu cho Ấn Độ trong vòng 4 thập kỷ.

Phan 2 Anh huong dia chinh tri cua An Do troi day

Nga vẫn là nhà cung cấp lớn nhất trong các thiết bị quân sự nhập khẩu của nước này. Mặc dù sự ủng hộ về ngoại giao không lớn như trước kia, nhưng Nga chia sẻ với Ấn Độ lợi ích trong việc xây dựng một thế giới dđ cực. Hiện nay, Nga không phải là nước cung cấp năng lượng chính cho Ấn Độ nhưng có thể là thị trường năng lượng lớn trong hai thập kỷ tới.

Ấn Độ vẫn duy trì được vai trò quan trọng như người lãnh đạo của các nước đang phát triển, nhưng đã trở nên giảm thứ tự ưu tiên trong chính sách đối ngoại hiện nay, nếu so với quan hệ với Mỹ và các quốc gia châu Á khác.

Châu Âu được đánh giá cao trong tầm nhìn địa chính trị của Ấn Độ ở hai điểm. Một là, châu Âu là đối tác thương mại và đầu tư lớn, và là một nhân tố quan trọng trong thành công kinh tế mà Ấn Độ hướng tới. Hai là, đối thoại chính trị với các nước chính ở châu Âu rất quan trọng cho vai trò toàn cầu đang xây dựng của Ấn Độ.

Ấn Độ có quan hệ tốt với tất cả các quốc gia thành viên EU. Nước này đã ký Hiệp định bảo vệ đầu tư song phương với 16 trong tổng số 25 thành viên EU. EU là điểm đến lớn nhất của hàng hóa xuất khẩu của Ấn Độ chiếm hơn 24% tổng giá trị xuất khẩu của nước này. Năm 2003, Ấn Độ là nhà xuất khẩu thứ 19 của EU và chiếm 1,35% tổng nhập khẩu của EU. Mặc khác, Ấn Độ là nhà nhập khẩu lớn thứ 16 của EU và chiếm 1,46% tổng giá trị xuất khẩu của khối. Ấn Độ và EU hợp tác chặt chẽ trong chống khủng bố, cải cách LHQ, vấn đề chống phổ biến vũ khí và các vấn đề chiến lược khác.

 • Phương Loan (tổng hợp)

Việt Báo
Phụ nữ Việt trộm tiền ở Mỹ, còn cố đổ oan cho một bé gái
Comment :Phần 2: Ảnh hưởng địa chính trị của Ấn Độ "trỗi dậy"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phần 2: Ảnh hưởng địa chính trị của Ấn Độ "trỗi dậy" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Phan 2 Anh huong dia chinh tri cua An Do troi day ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phần 2: Ảnh hưởng địa chính trị của Ấn Độ "trỗi dậy" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
Part 2: Impact of Indian geopolitics The "rise"
India, China, Japan, Southeast Asia, Middle East, South Asia, economic development, foreign policy, foreign relations, energy demand, geopolitical relationship between the two countries, the Cold War, security, year
location of Indian politics is changing beyond changes in the water. The end of the Cold War to break long-term relationship between India to Russia and to reorient the country's foreign relations in a broader system around ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t