vietbao

Nước Úc với những người nhập cuộc

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nuoc Uc voi nhung nguoi nhap cuoc
Dewi (trái) và Violet (giữa) chia sẻ cảm xúc sau cuộc “đổi vai” - Ảnh: P.X.L.

Trên đường từ sân bay về khách sạn ở Perth (tây nam Úc) ngày 3-12, dù đã bước sang 1g sáng, bác tài xế taxi già Yusuf vẫn không tỏ ra mệt mỏi. Bác lắc lư đầu theo giọng luyến láy nỉ non của nữ ca sĩ, vỗ vỗ hai tay trên vôlăng.

Tôi đoán: "Bác là người gốc Ấn?". Bác trả lời: "Đúng thế, nhưng tôi định cư đã hơn 10 năm rồi". Thấy bác rà đài chỉnh âm thanh cho rõ hơn, tôi hỏi: "Bác nghe nhạc Ấn từ đài nào vậy?". Bác đáp: "Đài địa phương cho người gốc Ấn đấy mà”, rồi lại tiếp tục vỗ tay vào vôlăng, có lúc cao hứng ngân nga theo…

Dewi và Violet: đổi vai

Cuộc chuyện phiếm trên taxi khiến Diễn đàn thanh niên khu vực về việc hội nhập các tôn giáo và sắc tộc vào xã hội Úc (từ 4 đến 6-12-2007) tỏ ra thời sự. Tại diễn đàn, người ta được nghe những "người trong cuộc" kể về nỗ lực của họ để được thông hiểu trong một xã hội không phải là quê hương mình.

Được chờ đợi nhất là bộ phim tài liệu Đổi đời (Swapping lives) do đạo diễn Peter Dun (Úc) thực hiện. Peter Dun là doanh nhân đồng thời là nhà làm phim nghiệp dư, từng có tám năm làm việc nhân đạo cho người dân vùng xa Indonesia nên không xa lạ với con người ở đây. Bức xúc trước việc họ thường bị đánh đồng với những kẻ khủng bố sau vụ tấn công Bali, Peter thử nghiệm một cuộc "đổi vai".

Ông tìm ra hai nhân vật tình nguyện: Violet Rish, nữ sinh viên khoa chính trị Đại học Sydney và Maharani Tun Winahyu Dewi, nữ sinh viên Đại học Hồi giáo Indonesia. Violet sẽ đến sống ở nhà Dewi tại Yogjakarta (Indonesia) trong sáu tuần, còn Dewi khám phá thế giới của Violet ở Sydney.

Bộ phim quay lại từng tuần trải nghiệm của mỗi nữ nhân vật, trong đó có những đoạn làm khán phòng cười rộ: khi Dewi - đầu trùm khăn choàng Hồi giáo - bối rối nhảy đầm. Với Violet, điều làm cô thấy bất tiện nhất là giường ngủ của Dewi nằm ngay nơi loa phát thanh địa phương chĩa vào. Cứ 4g30 mỗi sáng cô lại bị đánh thức bởi lời cầu kinh từ chiếc loa.

Trả lời TT về chiêm nghiệm sau cuộc "đổi vai", Dewi nói: "Giờ tôi hiểu tất cả chúng ta đều như nhau, tất cả đều là con người, và đó mới là điều quan trọng". Dewi cũng xóa bỏ những định kiến của mình về giới trẻ phương Tây: "Mỗi người có tín ngưỡng của mình, và không phải thanh thiếu niên Úc nào cũng quan hệ tình dục sớm.

Nhiều người vẫn muốn đợi tới lễ thành hôn của họ”… Violet bảo cô tôn kính tôn giáo nhiều hơn: "Tuy những người vô thần như tôi có thể vẫn có cuộc sống ý nghĩa và sâu sắc, nhưng tôn giáo trao cho con người sự chỉ dẫn hành động và sức mạnh". Những gì cô thấy ở Yogjakarta chứng tỏ thanh niên Hồi giáo cũng phải đối mặt với những vấn đề giới trẻ thế giới cùng đối mặt: "Chúng tôi cùng chia sẻ trách nhiệm về việc đấu tranh với sự không khoan dung, nạn ấm dần toàn cầu và sự xuống cấp môi trường".

Thông điệp từ cuộc đổi vai của Dewi và Violet: có bao giờ trước khi nhận định về ai đó, bạn đặt mình vào vai trò của chính họ hay chưa?

Bản lý lịch của Randa

Nếu với Dewi và Violet, hành trình thấu hiểu giống một cuộc chơi thì với Randa Abdel Fattah, luật sư và nhà văn, đó là một trải nghiệm dằn vặt…

Từ nhỏ, Randa đã nhận thức được "lý lịch" khác người của mình: Randa sinh ở Úc, theo đạo Hồi, cha là người Palestine và mẹ là người Ai Cập; những người sống ở Úc lâu hơn họ từng sống ở quê hương. Sự khác biệt mà cô nói với ai đó có thể giúp mở ra cánh cửa, nhưng với ai đó cũng có thể khép kín lối vào đời. Và Randa chọn con đường thứ nhất.

Randa thừa nhận thực tế vẫn còn ít nhiều kỳ thị của nước Úc qua câu chuyện xin việc sau khi tốt nghiệp ngành luật. Cô đã gửi rất nhiều bản lý lịch đến các trung tâm tuyển dụng nhưng không nhận được một đề nghị nào. Cuối cùng, cô được một luật sư tìm ứng viên thư ký mời đến phỏng vấn. Đọc xong lý lịch của cô, ông hỏi: "Cô có biết tại sao không ai gọi cô phỏng vấn không? Vì lý lịch của cô quá Hồi giáo, quá Ả Rập". Và ông bảo sẽ chỉ cô cách "trừ tà”. Randa bước vào phòng vị luật sư với bản lý lịch dài bốn tờ nhưng khi bước ra, nó chỉ còn một trang rưỡi dưới bàn tay "phù phép" của ông!

Cuộc gặp làm Randa chán nản đến muốn từ bỏ ngành luật! Nhưng sau một đêm thức trắng, cô quyết định không đầu hàng. Và niềm tin của cô đã thắng: Randa đã nhận được lời mời làm việc bằng bản lý lịch dài bốn trang, chứ không phải bản lý lịch "trừ tà”.

Randa cho rằng để được thông hiểu cần phải "vào cuộc", dám nói về mình. Randa có hai tác phẩm đã xuất bản. Quyển truyện đầu tiên cô viết năm 16 tuổi nhan đề Đầu của tôi có to không trong khăn choàng? để đập tan định kiến rằng phụ nữ Hồi giáo chỉ là những người bị chèn ép, tuân phục. Quyển truyện thứ hai 10 điều tôi ghét về chính tôi, viết về kinh nghiệm trưởng thành tại Úc của một nữ thiếu niên gốc Libăng…

Những người trẻ của đỗ Khoa

Nuoc Uc voi nhung nguoi nhap cuoc
Đỗ Khoa giới thiệu các bộ phim về giới trẻ tại Perth - Ảnh: P.X.L.
Khoa là một người Úc gốc Việt, tới Úc năm mới lên hai tuổi. Tốt nghiệp cử nhân nghệ thuật tại Đại học Sydney năm 1999, nhưng Khoa làm phim từ khi còn đi học: trong đó có bộ phim Chạy vòng quanh gây được tiếng vang. Năm 2001, Khoa đạo diễn và thủ vai chính trong Ngày giao hàng. Bộ phim Những kẻ tàn đời của Khoa trình làng hai năm sau đó, và cuối tháng 7-2006 là bộ phim Huyền thoại bóng bầu dục.

Với những bộ phim hoặc các vở kịch ngắn không mất quá nhiều tiền đầu tư nhưng có thể mang lại những thông điệp thuyết phục giới trẻ, các bộ phim của Khoa đã nhận được nhiều giải thưởng. Còn Khoa năm 2005 được trao danh hiệu "Thanh niên Úc của năm 2005".

Phát biểu tại diễn đàn, Đỗ Khoa kể về "diễn viên" của anh - những người không nằm trong "số đông": một thanh niên thổ dân Úc không bao giờ thổ lộ cùng ai, một thanh niên băng đảng gốc Việt, một thanh niên Úc vô gia cư... Khoa nói lúc đầu khi thực hiện những bộ phim, anh cứ tưởng "mình" khác "họ”, nhưng sau các cuộc thâm nhập, động viên chính các đối tượng anh gặp trở thành "diễn viên", anh nói "họ” không có gì khác "mình" cả, chỉ vì một hoàn cảnh, một lý do, một điều kiện nào đó xô đẩy họ trở thành những người tưởng ngoài rìa xã hội. Giống Randa, Khoa cho rằng "trở ngại của bạn cũng chính là cơ hội lớn nhất".

Nhưng chắc chắn nỗ lực của Randa, của Khoa sẽ khó đạt được mục tiêu nếu thiếu những điều kiện nhất định. Đó là bảo đảm một sự hòa nhập bình đẳng cho mọi thành viên di dân ở một đất nước hình thành từ những di dân. Chúng tôi đã nhận được thông điệp này từ nhiều cuộc tiếp xúc khác nhau. Như ở cuộc gặp giám đốc Ellis Griffiths của Phòng lợi ích đa văn hóa thuộc bang Tây Úc, nơi chúng tôi được làm quen với khái niệm "bình đẳng về thực chất" - tức là thu nhập và cơ hội bình đẳng cho mọi đối tượng, thay vì "bình đẳng hình thức" - tức đối xử mọi người như nhau nhưng có thể họ không nhận được những lợi ích xã hội hoặc kinh tế như nhau.

Kể cả tại cuộc gặp bà Jane McMillan, giám đốc chiến lược truyền thông đài SBS ngày 11-12 tại Sydney. Bà tự hào cho biết SBS đang phát thanh với 68 thứ tiếng và phát hình với hơn 60 ngôn ngữ - một nhà đài giàu ngôn ngữ nhất thế giới, mà tôn chỉ nhằm tôn vinh và thúc đẩy sự hòa hợp và đa dạng văn hóa Úc.

Sự hòa nhập - từ thực tế kỳ thị mà Randa gặp phải tới mục tiêu Canberra đặt ra - cần nỗ lực từ hai phía. Sực nhớ bài hát Ấn trên taxi của bác tài Yusuf. Không biết có phải là khán giả của SBS hay không, nhưng rõ ràng chính sách của Canberra đã mang lại những hiệu ứng tích cực nhất định đối với bác Yusuf.

PHAN XUÂN LOAN

Việt Báo

Comment :Nước Úc với những người nhập cuộc
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nước Úc với những người nhập cuộc bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nuoc Uc voi nhung nguoi nhap cuoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nước Úc với những người nhập cuộc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
Water for the people in Australia
Australia, resume, singer, who, drama, youth, engagement, getting, Muslim, her science, I, II, first
On the road from the airport to hotels in Perth (southwestern Australia) 3-12 days, despite turning 1g morning, Yusuf old taxi driver I still do not look tired. I wobbled early by taking voice attachment felt by young singer slapped his hands on volang ..
Thế giới 24h: Syria oanh kích lực lượng người Kurd, Mỹ ra sức bảo vệ

Trong khi quân đội Syria đang tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào người Kurd thì Mỹ lại ra sức bảo vệ lực lượng được coi là đồng minh này.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.