vietbao

Nước Úc với những người nhập cuộc

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nuoc Uc voi nhung nguoi nhap cuoc
Dewi (trái) và Violet (giữa) chia sẻ cảm xúc sau cuộc “đổi vai” - Ảnh: P.X.L.

Trên đường từ sân bay về khách sạn ở Perth (tây nam Úc) ngày 3-12, dù đã bước sang 1g sáng, bác tài xế taxi già Yusuf vẫn không tỏ ra mệt mỏi. Bác lắc lư đầu theo giọng luyến láy nỉ non của nữ ca sĩ, vỗ vỗ hai tay trên vôlăng.

Tôi đoán: "Bác là người gốc Ấn?". Bác trả lời: "Đúng thế, nhưng tôi định cư đã hơn 10 năm rồi". Thấy bác rà đài chỉnh âm thanh cho rõ hơn, tôi hỏi: "Bác nghe nhạc Ấn từ đài nào vậy?". Bác đáp: "Đài địa phương cho người gốc Ấn đấy mà”, rồi lại tiếp tục vỗ tay vào vôlăng, có lúc cao hứng ngân nga theo…

Dewi và Violet: đổi vai

Cuộc chuyện phiếm trên taxi khiến Diễn đàn thanh niên khu vực về việc hội nhập các tôn giáo và sắc tộc vào xã hội Úc (từ 4 đến 6-12-2007) tỏ ra thời sự. Tại diễn đàn, người ta được nghe những "người trong cuộc" kể về nỗ lực của họ để được thông hiểu trong một xã hội không phải là quê hương mình.

Được chờ đợi nhất là bộ phim tài liệu Đổi đời (Swapping lives) do đạo diễn Peter Dun (Úc) thực hiện. Peter Dun là doanh nhân đồng thời là nhà làm phim nghiệp dư, từng có tám năm làm việc nhân đạo cho người dân vùng xa Indonesia nên không xa lạ với con người ở đây. Bức xúc trước việc họ thường bị đánh đồng với những kẻ khủng bố sau vụ tấn công Bali, Peter thử nghiệm một cuộc "đổi vai".

Ông tìm ra hai nhân vật tình nguyện: Violet Rish, nữ sinh viên khoa chính trị Đại học Sydney và Maharani Tun Winahyu Dewi, nữ sinh viên Đại học Hồi giáo Indonesia. Violet sẽ đến sống ở nhà Dewi tại Yogjakarta (Indonesia) trong sáu tuần, còn Dewi khám phá thế giới của Violet ở Sydney.

Bộ phim quay lại từng tuần trải nghiệm của mỗi nữ nhân vật, trong đó có những đoạn làm khán phòng cười rộ: khi Dewi - đầu trùm khăn choàng Hồi giáo - bối rối nhảy đầm. Với Violet, điều làm cô thấy bất tiện nhất là giường ngủ của Dewi nằm ngay nơi loa phát thanh địa phương chĩa vào. Cứ 4g30 mỗi sáng cô lại bị đánh thức bởi lời cầu kinh từ chiếc loa.

Trả lời TT về chiêm nghiệm sau cuộc "đổi vai", Dewi nói: "Giờ tôi hiểu tất cả chúng ta đều như nhau, tất cả đều là con người, và đó mới là điều quan trọng". Dewi cũng xóa bỏ những định kiến của mình về giới trẻ phương Tây: "Mỗi người có tín ngưỡng của mình, và không phải thanh thiếu niên Úc nào cũng quan hệ tình dục sớm.

Nhiều người vẫn muốn đợi tới lễ thành hôn của họ”… Violet bảo cô tôn kính tôn giáo nhiều hơn: "Tuy những người vô thần như tôi có thể vẫn có cuộc sống ý nghĩa và sâu sắc, nhưng tôn giáo trao cho con người sự chỉ dẫn hành động và sức mạnh". Những gì cô thấy ở Yogjakarta chứng tỏ thanh niên Hồi giáo cũng phải đối mặt với những vấn đề giới trẻ thế giới cùng đối mặt: "Chúng tôi cùng chia sẻ trách nhiệm về việc đấu tranh với sự không khoan dung, nạn ấm dần toàn cầu và sự xuống cấp môi trường".

Thông điệp từ cuộc đổi vai của Dewi và Violet: có bao giờ trước khi nhận định về ai đó, bạn đặt mình vào vai trò của chính họ hay chưa?

Bản lý lịch của Randa

Nếu với Dewi và Violet, hành trình thấu hiểu giống một cuộc chơi thì với Randa Abdel Fattah, luật sư và nhà văn, đó là một trải nghiệm dằn vặt…

Từ nhỏ, Randa đã nhận thức được "lý lịch" khác người của mình: Randa sinh ở Úc, theo đạo Hồi, cha là người Palestine và mẹ là người Ai Cập; những người sống ở Úc lâu hơn họ từng sống ở quê hương. Sự khác biệt mà cô nói với ai đó có thể giúp mở ra cánh cửa, nhưng với ai đó cũng có thể khép kín lối vào đời. Và Randa chọn con đường thứ nhất.

Randa thừa nhận thực tế vẫn còn ít nhiều kỳ thị của nước Úc qua câu chuyện xin việc sau khi tốt nghiệp ngành luật. Cô đã gửi rất nhiều bản lý lịch đến các trung tâm tuyển dụng nhưng không nhận được một đề nghị nào. Cuối cùng, cô được một luật sư tìm ứng viên thư ký mời đến phỏng vấn. Đọc xong lý lịch của cô, ông hỏi: "Cô có biết tại sao không ai gọi cô phỏng vấn không? Vì lý lịch của cô quá Hồi giáo, quá Ả Rập". Và ông bảo sẽ chỉ cô cách "trừ tà”. Randa bước vào phòng vị luật sư với bản lý lịch dài bốn tờ nhưng khi bước ra, nó chỉ còn một trang rưỡi dưới bàn tay "phù phép" của ông!

Cuộc gặp làm Randa chán nản đến muốn từ bỏ ngành luật! Nhưng sau một đêm thức trắng, cô quyết định không đầu hàng. Và niềm tin của cô đã thắng: Randa đã nhận được lời mời làm việc bằng bản lý lịch dài bốn trang, chứ không phải bản lý lịch "trừ tà”.

Randa cho rằng để được thông hiểu cần phải "vào cuộc", dám nói về mình. Randa có hai tác phẩm đã xuất bản. Quyển truyện đầu tiên cô viết năm 16 tuổi nhan đề Đầu của tôi có to không trong khăn choàng? để đập tan định kiến rằng phụ nữ Hồi giáo chỉ là những người bị chèn ép, tuân phục. Quyển truyện thứ hai 10 điều tôi ghét về chính tôi, viết về kinh nghiệm trưởng thành tại Úc của một nữ thiếu niên gốc Libăng…

Những người trẻ của đỗ Khoa

Nuoc Uc voi nhung nguoi nhap cuoc
Đỗ Khoa giới thiệu các bộ phim về giới trẻ tại Perth - Ảnh: P.X.L.
Khoa là một người Úc gốc Việt, tới Úc năm mới lên hai tuổi. Tốt nghiệp cử nhân nghệ thuật tại Đại học Sydney năm 1999, nhưng Khoa làm phim từ khi còn đi học: trong đó có bộ phim Chạy vòng quanh gây được tiếng vang. Năm 2001, Khoa đạo diễn và thủ vai chính trong Ngày giao hàng. Bộ phim Những kẻ tàn đời của Khoa trình làng hai năm sau đó, và cuối tháng 7-2006 là bộ phim Huyền thoại bóng bầu dục.

Với những bộ phim hoặc các vở kịch ngắn không mất quá nhiều tiền đầu tư nhưng có thể mang lại những thông điệp thuyết phục giới trẻ, các bộ phim của Khoa đã nhận được nhiều giải thưởng. Còn Khoa năm 2005 được trao danh hiệu "Thanh niên Úc của năm 2005".

Phát biểu tại diễn đàn, Đỗ Khoa kể về "diễn viên" của anh - những người không nằm trong "số đông": một thanh niên thổ dân Úc không bao giờ thổ lộ cùng ai, một thanh niên băng đảng gốc Việt, một thanh niên Úc vô gia cư... Khoa nói lúc đầu khi thực hiện những bộ phim, anh cứ tưởng "mình" khác "họ”, nhưng sau các cuộc thâm nhập, động viên chính các đối tượng anh gặp trở thành "diễn viên", anh nói "họ” không có gì khác "mình" cả, chỉ vì một hoàn cảnh, một lý do, một điều kiện nào đó xô đẩy họ trở thành những người tưởng ngoài rìa xã hội. Giống Randa, Khoa cho rằng "trở ngại của bạn cũng chính là cơ hội lớn nhất".

Nhưng chắc chắn nỗ lực của Randa, của Khoa sẽ khó đạt được mục tiêu nếu thiếu những điều kiện nhất định. Đó là bảo đảm một sự hòa nhập bình đẳng cho mọi thành viên di dân ở một đất nước hình thành từ những di dân. Chúng tôi đã nhận được thông điệp này từ nhiều cuộc tiếp xúc khác nhau. Như ở cuộc gặp giám đốc Ellis Griffiths của Phòng lợi ích đa văn hóa thuộc bang Tây Úc, nơi chúng tôi được làm quen với khái niệm "bình đẳng về thực chất" - tức là thu nhập và cơ hội bình đẳng cho mọi đối tượng, thay vì "bình đẳng hình thức" - tức đối xử mọi người như nhau nhưng có thể họ không nhận được những lợi ích xã hội hoặc kinh tế như nhau.

Kể cả tại cuộc gặp bà Jane McMillan, giám đốc chiến lược truyền thông đài SBS ngày 11-12 tại Sydney. Bà tự hào cho biết SBS đang phát thanh với 68 thứ tiếng và phát hình với hơn 60 ngôn ngữ - một nhà đài giàu ngôn ngữ nhất thế giới, mà tôn chỉ nhằm tôn vinh và thúc đẩy sự hòa hợp và đa dạng văn hóa Úc.

Sự hòa nhập - từ thực tế kỳ thị mà Randa gặp phải tới mục tiêu Canberra đặt ra - cần nỗ lực từ hai phía. Sực nhớ bài hát Ấn trên taxi của bác tài Yusuf. Không biết có phải là khán giả của SBS hay không, nhưng rõ ràng chính sách của Canberra đã mang lại những hiệu ứng tích cực nhất định đối với bác Yusuf.

PHAN XUÂN LOAN

Việt Báo

Comment :Nước Úc với những người nhập cuộc
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nước Úc với những người nhập cuộc bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nuoc Uc voi nhung nguoi nhap cuoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nước Úc với những người nhập cuộc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
Water for the people in Australia
Australia, resume, singer, who, drama, youth, engagement, getting, Muslim, her science, I, II, first
On the road from the airport to hotels in Perth (southwestern Australia) 3-12 days, despite turning 1g morning, Yusuf old taxi driver I still do not look tired. I wobbled early by taking voice attachment felt by young singer slapped his hands on volang ..
Thế giới 24h (25/7): Đức 'lao đao' với 4 vụ tấn công chỉ trong 1 tuần

Mấy ngày qua, Đức liên tiếp chứng kiến các vụ tấn công chết người liên quan đến người nhập cư làm dấy lên nỗi lo ngại về an ninh ở đất nước này.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ