vietbao

Nước Nga và bài toán nhập cư - tái định cư

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Một trong những quan tâm của dư luận xã hội Nga, là điều gì sẽ đến, khi tới đây phần lớn người nước ngoài hiện đang buôn bán ở các chợ sẽ phải dời đi, nước Nga sẽ đối phó với hiện tượng di dân Trung Quốc xâm thực như thế nào, cũng như liệu rồi có phải chờ đợi xảy ra những xô xát vì mâu thuẫn dân tộc như ở Karelya hồi năm ngoái?

Nuoc Nga va bai toan nhap cu tai dinh cu
Ông Konstantin Romodanovski, lãnh đạo Cơ quan Di trú LB Nga.

Từ ngày 15 tháng Giêng 2007, tại Nga đạo luật mới về dân nhập cư bắt đầu có hiệu lực. Song hành ngay dịp đầu năm này, cũng thi hành một chương trình quốc gia về nhập cư và tái định cư.

Ông Konstantin Romodanovski, lãnh đạo Cơ quan Di trú LB Nga cho rằng, những người nhập cư là lợi ích đối với nước Nga.

Nhưng phải hiểu rằng, người nhập cư được chào đón ở đây, trước hết là những người gốc Nga hoặc công dân Liên Xô cũ, nói tiếng Nga, hiện đang sống ở các nước ngoài.

Sau đây là giải thích của ông Konstantin Romodanovski, về chuyện chính quyền Nga sẽ giải quyết câu hỏi người nhập cư ra sao.

“Chúng tôi sẽ không dùng sức lôi kéo ai”

Đang có cảnh tượng trái ngược nhau ở Nga và Ukraina. Trong khi Cơ quan di trú Liên bang Nga quảng bá cho việc các kiều bào trở về Nga sinh sống, thì ở Ukraina thì lại sửa soạn tiến hành chiến dịch chống quảng cáo, để người ta ở lại nước này. Có vẻ là ý định mời chào thu hút của Nga không được quốc gia láng giềng thích thú?Đúng, tôi biết, - ông Romodanovski xác nhận - Không cứ Ukraina, mà Kazakstan cũng đang có những biện pháp để người dân không ra đi. Nga cho rằng trong những động tác này cũng có nét tích cực của nó. Bởi vì để giữ được chân người ta, thì hẳn sẽ phải tìm cách thuyết phục. Và thuyết phục thế nào đây? Phải đưa ra những điều kiện ưu việt hơn những gì mà Nga đề xuất, và tốt đẹp hơn điều kiện sống hiện nay của kiều dân Nga ở nước sở tại. Vô hình chung, chiến dịch chống lại quảng cáo Nga sẽ có tác dụng bảo vệ các kiều dân, tạo ra cho họ những thuận lợi bổ sung.

Do tình hình thiếu hụt nhân khẩu, nước Nga quả thật đang cần thu hút nhập cư và tái định cư. Mặc dù vậy, chủ trương của Nga – như ông Romodanovski khẳng định, - vẫn là sẽ không ép buộc và lôi kéo, mà là cố gắng tạo ra những điều kiện thuận lợi để người ta tự nguyện trở về. Cần trình bày một bức tranh chân thực. Phải giúp đỡ về vật chất, cấp cho họ những đồng rúp. Không cần thúc ép hay nài nỉ.

Có kế hoạch gì chăng về tái định cư ? Chẳng hạn, có dự trù một năm chừng bao nhiêu người trở về Nga?

Với câu hỏi này, ông Romodanovski cho hay, mặc dù cũng có thống kê, tính toán, nhưng chính quyền Nga không chạy theo những con số. Điều quan trọng hơn, là để không một ai đã về lại ra đi. Tức là mỗi người hồi hương đều cần được tái định cư thành công, và từ đó, theo cách của mình, họ sẽ là một minh chứng cho những người còn chưa về. Kiều bào hồi hương định cư cần là tấm gương cho những người đang sửa sọan về nước sinh sống : đồng bào xem đấy, tôi đã về Nga, ở địa điểm cụ thể, tôi có công ăn việc làm, nhà cửa ổn thỏa. Tôi sẽ ở lại đây lâu dài. Quí vị hãy về đây, nước Nga vẫn đang cần thêm người. Như vậy, bên cạnh số lượng, cần đảm bảo chất lượng, để sẽ không có trường hợp nào lại rời Nga.

Trên tinh thần chung như vậy, trong năm 2007, khi chương trình quốc gia về tái định cư kiều bào bắt đầu khởi động, các cơ quan hữu trách dự kiến tiếp nhận khoảng 50.000 người hồi hương. Sang năm sau, sẽ tăng đến 100.000, và năm thứ ba sẽ đón nhận 150.000 người. Còn cụ thể sẽ như thế nào, tất cả tùy thuộc vào 12 khu vực tiếp nhận. Nhưng những con số kể trên không phải là cố định, có thể thay đổi. Bởi nếu nhập cư theo cả gia đình, thì số lượng người về nói chung sẽ tăng.

Ước tính, hiện nay có khoảng 30 triệu người nói tiếng Nga đang ở các nước, trong đó 20 triệu là ở những quốc gia gần, còn 10 triệu ở những nước ngoài xa Nga. Đây chỉ là những số liệu có tính đánh giá chung, chưa kiểm kê kỹ lưỡng.

Nhưng, phải chăng tại những nước ngoài gần Nga hiện chỉ còn toàn kiều dân lớn tuổi, ít thấy những người trẻ khỏe và có khả năng lao động?

Lãnh đạo Cơ quan Di trú Nga cho rằng, không hẳn là toàn bộ những người trong độ tuổi lao động đều đã di cư đi các nơi. Những tiềm năng vẫn có, và không chỉ đôi ba người. Theo tư liệu của cơ quan chuyên môn, hiện ở Nga có chừng 10,2 triệu dân nhập cư bất hợp pháp, mặc dù các nhà khoa học ngồi trong tháp ngà và cánh bàn giấy cho rằng “trên thực tế số người nhập cư bất hợp pháp không thể chừng ấy, vì họ chẳng có nơi nào để sinh sống”.

Chỉ cần dạo quanh cách Moscow không xa, đã có thể thấy dân nhập cư bất hợp pháp đang sống thế nào: chen chúc hàng chục người ngồi trong những căn hầm chật hẹp như cái hộp bằng bê-tông, ngủ và ăn uống cũng phải luân phiên nhau. Nhưng dù điều kiện cực khổ như vậy, người ta vẫn chịu đựng, bởi có việc làm. Các quan chức Cơ quan Di trú nghĩ rằng, sau khi từ Nga trở về với gia đình họ, rồi một bộ phận trong số những người này, sẽ tham gia chương trình quốc gia tái định cư mà Nhà nước Nga tiến hành. Kiều dân tại những nước ngoài xa Nga cũng có quan tâm. Chẳng hạn, đã có đề nghị gửi các chuyên gia của Cơ quan Di trú Liên bang Nga đến 6 thành phố của Pháp, nơi có cộng đồng người nói tiếng Nga, để phổ biến về chính mới.

Còn vấn đề nữa, là ở Viễn Đông, mà nhìn hiện tượng bên ngoài thì giống với dòng nhập cư vào Nga nói chung, nhưng sâu vào bản chất thì phía Nga nhìn như là cuộc xâm thực của người Hoa. Dư luận Nga lâu nay bàn tán và lo ngại rằng khu vực rộng lớn này, một chủ thể kinh tế tiềm năng của Liên bang Nga, rồi đây sẽ bị người Hoa “nuốt chửng”, trong khi không mấy người Nga muốn di cư tới đó.

Sát biên giới với Nga ở đây, có 3 tỉnh của Trung Quốc, có đến 100 triệu người sinh sống, còn cư dân Nga tại vùng Viễn Đông ít hơn thế đến 35 lần. Phải có biện pháp để người Nga di chuyển đến Viễn Đông và khắc phục nạn thiếu hụt nhân khẩu trầm trọng tại khu vực này.

Mỗi tuần, trong Chính phủ Nga đều có phiên họp về giải quyết vấn đề lao động nhập cư. Chính quyền Nga đang vấp phải những điều đáng ngạc nhiên ngay trong nội bộ lãnh đạo : dường như ai cũng hiểu mọi thứ về tình hình dân nhập cư và thị trường lao động, nhưng khi cơ quan chức năng đề nghị “địa phương các vị cần bao nhiêu nhân công nước ngoài ?”, thì lại nhận được yêu cầu rất nhỏ, tối đa chỉ đến con số hàng trăm cho cả một vùng rộng lớn. Tình trạng này vừa tức cười vừa đáng buồn. Dường như các vị Thống đốc vùng ở Nga không cần đến lao động nhập cư hợp pháp.

Tuy vậy, Cơ quan Di trú Liên bang Nga cho rằng, bất kể dựng lên những rào chắn thế nào, những người nhập cư bất hợp pháp vẫn sẽ tìm đến Nga, sẽ lao động và góp phần làm cho nền kinh tế nước nhà có tăng trưởng. Bởi nếu cứ ở trong nước mình, thu nhập của họ cực kỳ thấp. Chẳng hạn, tại Tadjikistan, mức công lao động trung bình chỉ là 17USD một tháng, trong khi ở Nga có thể dễ dàng kiếm được 10.000 rúp, tức là nhiều hơn gấp 20 lần. Trong so sánh như vậy, lao động di dân sẽ sẵn sàng chấp nhận mọi điều, miễn sao kiếm tiền nuôi sống gia đình. Mặt khác, trong tình trạng đó di dân ở Nga cũng có thể bị bóc lột không thương xót.

“Mỗi năm nước Nga mất 460 tỷ rúp vì nạn nhập cư bất hợp pháp”

Có cảm tưởng rằng, vấn đề di dân diễn ra đúng theo…kiểu Nga. Thoạt tiên, mở toang cửa, ai ai cũng có thể vào dễ dàng. Tất cả ào vào Nga. Bấy giờ mới bắt đầu sắp xếp, giải quyết. Ở đây, người Gruzia đã không gặp may. Quả là, sau đó những người Nga có lương tri cảm thấy bất tiện, xấu hổ. Nhất là khi có một người Gruzia nhập cư bất hợp pháp đã chết trong lúc bị trục xuất, rồi thêm người nữa. ...

Tất nhiên, đó là sự cố đáng buồn. Nói chung, vấn đề di dân giống như con lắc. Không thể tìm được vị trí thăng bằng để con lắc đứng im. Cơ quan Di trú Nga e rằng, tình hình có thể thoát ra khỏi sự kiểm soát và dẫn đến hậu quả đáng ngại. Nhưng dù vậy, tìm điểm cố định cho giải pháp vấn đề là chuyện không thể. Thế nào chăng nữa, cũng sẽ có những dao động. Dao động về quyền lợi kinh tế, về trật tự pháp lý, dao động với các nhà sản xuất Nga. Yêu cầu hàng đầu trong hoạt động của Cơ quan Di trú Nga là phục vụ lợi ích của nền sản xuất nội địa, và họ cố gắng để thu hiệu quả tối đa.

Đối với các doanh nghiệp, sẽ thu được lãi xuất nhiều hơn nếu thuê những lao động nhập cư trái phép không có giấy tờ, bởi chỉ cần trả công rất rẻ mạt. Trái lại, Nhà nước Nga chỉ có lợi khi mà người nhập cư được hợp pháp hóa và đóng thuế đầy đủ. Vì vậy, không ngẫu nhiên mà chính quyền Nga bất an khi những người lao động nước ngoài không đóng thuế.

Nếu tính toán, sẽ thấy ở đây số tiền rất lớn. Trung bình mỗi năm Nga mất hơn 200 tỷ rúp, là số tiền thuế mà các chủ thuê nhân công đã trốn được, không nộp vào ngân quĩ. Cộng với số tiền mà những người nước ngoài lao động bất hợp pháp và chuyển ra khỏi Nga gửi về quê nhà, ước tính chừng 260 tỷ rúp nữa. Tổng cộng, Nga thất thoát mỗi năm tối thiểu là 460 tỷ rúp, trong khi lẽ ra số tiền này phải được bổ sung cho các Quĩ bảo trợ xã hội, Quĩ trợ cấp hưu trí và Quĩ lương ngân sách…

Nhân viên Cơ quan Di trú trong chiếc áo gi-lê đỏ có in phù hiệu

Mới đây, chính quyền Nga đã ban hành quyết định, rằng những người nước ngoài cần phải rời khỏi các chợ. Một số quan chức tại các thành phố lớn của Nga đã gióng chuông báo động rằng, nếu vậy thì các chợ Nga sẽ vắng teo chẳng lấy ai ra mà làm việc. Chẳng lẽ là ở Nga, tại hàng loạt địa phương vẫn nhận tiếp tế của Trung ương, sẽ không có người ra chợ bán hàng? Ông Romodanovski cho biết : Điều hành lao động là phần việc của các Thị trưởng, Thống đốc. Còn Cơ quan Di trú lo tổ chức những chuyến tàu phân bố các lao động nhập cư, đưa họ đến địa điểm đã định. Tất nhiên, cần phải vạch kế hoạch rất chi tiết, để các chợ khắp xứ Nga không đóng cửa và tại đó vẫn có trật tự.

Một câu hỏi thông thường, là liệu rồi tại các chợ sẽ có những nhân viên bán hàng người Nga hay không?

Nhà chức trách Nga cho rằng, cần có thời gian. Ngay hiện nay, hiển nhiên các nhà sản xuất Nga không mấy nhiệt tình với quyết định mới. Buôn bán ngoài chợ cũng là việc chẳng giản đơn. Cần bảo đảm việc lưu kho hàng hóa, chuyên chở, bảo vệ…Thế nhưng nếu mọi thứ hợp pháp, có thể bán rẻ và lâu dài mà không phải đau đầu lo chuyện trốn thuế.

Mô hình Pháp không khả thi với Nga

Hầu như ai cũng thấy những gì đã xảy ra ở Pháp với những người nhập cư. Vậy, ở Nga có thể áp dụng cách làm như thế hay không?

Vị quan chức Di trú cho rằng, mô hình Pháp không khả thi với Nga, bởi tại Nga có quá đông những di dân bất hợp pháp. Mặt khác, đại đa số người này đến Nga chỉ là tạm thời, vào Nga kiếm tiền rồi lại về. Và đó là điểm khác biệt giữa Pháp và Nga trong vấn đề di dân. Chính quyền Nga thì muốn sao cho những bộ phận ưu việt nhất trong di dân sẽ định cư tại Nga, tức là những người hội nhập tốt, biết tiếng Nga, có trình độ và có “đôi bàn tay vàng”.

Ở đây lại có mắc mớ khác. Ngay cả những người Nga hiện sống ở ngoài biên giới đất nước cũng không thể nhận được quốc tịch Nga nếu không nộp đủ cả hàng mớ giấy tờ rắc rối, nói chi đến người nước ngoài. Trong khi đó, ở Israel chẳng hạn, chỉ cần chứng minh được gốc Do thái, là lập tức được nhận quyền công dân mà chẳng bị hỏi han gì nhiều.

Năm ngoái, có 508.000 người nhận quốc tịch Nga. Năm nay, có kế hoạch sẽ cấp quốc tịch Nga cho 300-350.000 người. Các chuyên gia Nga từng hỏi ý kiến đồng nghiệp Mỹ : mỗi năm có bao nhiêu người được nhập tịch Hoa Kỳ ? Câu trả lời là hàng triệu. Nhưng thật ra đó là thẻ định cư, chứ không phải tấm hộ chiếu chứng nhận quyền công dân. Còn đối với Nga, 500.000 công dân mới một năm đã là chỉ số bình thường. Tất nhiên luôn nảy sinh vấn đề, một trong những nổi cộm đó, là tình hình cấp hộ chiếu trái phép.

Hoặc thủ tục phải nộp lại hộ chiếu cũ, chờ kiểm tra để xin cấp hộ chiếu mới, làm cho hàng nửa năm trời người ta không có giấy tờ tùy thân. Với qui định mới, chính quyền Nga dự kiến khắc phục tận gốc, cụ thể, trong quá trình kiểm tra, sẽ không thu hộ chiếu. Cơ quan Di trú cần giúp đỡ để người dân không phải chạy qua chạy lại nhiều lần và được đảm bảo bình thường tất cả những quyền lợi mà Hiến pháp qui định.

Mỹ đã quyết định xây dựng bức tường ngăn cách với Mehico. Vậy Nga sẽ làm gì để kiểm soát dòng di dân bất hợp pháp qua biên giới ?

Chủ trương của Nga là không phải kiểm soát, mà là ngăn chặn không cho nhập cư bất hợp pháp. Vì thế năm ngoái đã giảm được số di dân lậu xuống một lần rưỡi so với trước, và đó được xem là công lao của lực lượng biên phòng. Nhưng trên biên giới Nga có quá nhiều cung đường chưa được bảo vệ chu đáo. Thí dụ, biên giới Nga-Ukraina dài đến 1.700km, có 46 trạm, kiểm soát giấy tờ theo thủ tục đơn giản hơn. Sắp tới sẽ có thêm 155 trạm. Và tại các trạm này, sẽ không cấp giấy nhập cảnh. Lại thêm tuyến đường sắt. Bên này là dân cư Nga, bên kia đường tàu, là người Ukraina. Không qua biên giới bằng ô tô được, nhưng nếu đi bộ thì quá dễ dàng. Có khoảng 620 con đường, mà chẳng có sự kiểm soát nào hết. Với Kazakstan cũng vậy. Chỉ còn cách củng cố biên giới.

Theo tư liệu của Cơ quan quốc gia về kiểm soát ma túy, 90% người vận chuyển ma túy vào Nga là dân Tadjik. Nga cần gì những người nhập cư như vậy?

Không thể tổng quát kiểu như vậy được. Thí dụ, tại Matxcova, 70-80% người mang vũ khí đều là dân lang thang vô gia cư, chẳng lẽ kết luận rằng đó là những kẻ buôn vũ khí ? Trong số di dân từ Tadjikistan, tỷ lệ phạm pháp không cao, dù một số người quả thực có tham gia vận chuyển ma túy. Các thống kê cho thấy, tính chung, số vụ người nước ngoài phạm tội ở Nga chỉ chiếm 3%. Họ đến Nga là để làm lụng. Còn khi người ta tước đi của họ tất cả (vẫn thường xảy ra như vậy), thì họ buộc phải làm liều. Nhưng nếu Luật di trú mới áp dụng thành công, thì cả mức phạm pháp của di dân lẫn thất thoát thuế của nhà nước Nga sẽ ít đi.

Tình trạng di dân thiếu kiểm soát dẫn tới sự phá hoại cả những cơ cấu công lực của quốc gia. Chẳng hạn, ở Nga, một điều chẳng có gì bí mật là các nhân viên cảnh sát luôn nhìn những di dân bất hợp pháp như là nguồn thu nhập béo bở của cá nhân họ. Đáng tiếc, những phần tử thoái hóa như vậy vẫn có ở khắp nơi trong bộ máy công quyền. Người nhập cư bị xâm phạm quyền lợi có thể than phiền với Cơ quan an ninh của Bộ Nội vụ, hoặc có thể yêu cầu sự giúp đỡ của Cơ quan Di trú liên bang, theo số điện thoại (495) 623-09-40.

Người nhập cư cần tôn trọng pháp luật Nga

Đợt tái định cư đầu tiên cho 50.000 người đã bắt đầu năm 2007.

Có một thực tế khác, là hiện nay những di dân ở Nga thậm chí đã trở thành một cơ hội tốt để ai đó tạo vốn liếng chính trị. Đã có cả một Phong trào chống di dân bất hợp pháp (viết tắt theo tiếng Nga là DPNI). Thành viên của Phong trào này rảo khắp các công trường, các chợ, truy đuổi di dân, bởi thừa hiểu rằng, ở Nga, khẩu hiệu “Tống cổ tất cả những kẻ nhập cư ! Nước Nga là của người Nga !”, đang là thứ được hoan nghênh.

Nhưng nhà lãnh đạo Cơ quan Di trú khẳng định, nếu cơ quan chuyên trách được tăng cường thêm đội ngũ, thì ắt những tổ chức kiểu như DPNI sẽ phải giải tán. Đã có quá nhiều om sòm và rối loạn bởi những lực lượng này, còn ích lợi chung không thấy đâu.

Hiện tại, có hơn 10 triệu người nhập cư trong khi Cơ quan Di trú có khoảng 25 nghìn nhân viên. Chỉ riêng kể số chính thức, thì ở Nga đã có 5.380 khu chợ. Thêm vào đó là hơn 200.000 chủ thể xây dựng, trong đó có 60.000 công trình loại lớn. Những con số này cho thấy sự quá tải trong công việc của Cơ quan Di trú Nga.

Từ thí dụ với vụ xô xát dẫn đến đụng độ lớn tại Kondonoga - Karelya, làm thế nào mà có trường hợp những di dân bị trục xuất đến mấy lần rồi vẫn hiện diện ở Nga ? Giữa Cơ quan Di trú và Biên phòng có đầu mối giao tiếp hay không ? Lấy đâu ra chi phí để trục xuất người nước ngoài ?

Từ 15 tháng Giêng 2007, những người nhập cư vào Nga không cần phải xếp hàng chờ tại các Phòng hộ khẩu để đăng ký tạm trú. Họ chỉ cần, trong vòng 10 ngày sau khi nhập cảnh, gửi đến Cơ quan Di trú giấy bảo lãnh về địa điểm tạm trú, có thể gửi qua đường bưu điện. Nếu người nước ngoài được nhận việc làm, thì chủ thuê nhân công cần hoàn tất các giấy tờ về cá nhân lao động đó trong vòng 30 ngày.

Trên thực tế, người nước ngoài chỉ chiếm 3% trong tổng số vụ tội phạm ở Nga.

Nhà lãnh đạo Cơ quan Di trú cho biết, tới đây, hai Cơ quan này của Nga sẽ thường xuyên trao đổi thông tin về người nhập cảnh. Còn với hơn 10 triệu di dân trái phép, đang là vấn đề không thể giải quyết nhanh chóng. Nếu cứ bắt giữ và trục xuất, thì sẽ rất khó khăn, bởi để trục xuất một người nhập cư bất hợp pháp, cần chi chừng 1.000USD. Tổng số tốn phí sẽ cực lớn.
Bởi vậy, chính quyền Nga thấy rằng, đơn giản hơn cả là hợp pháp hóa vị thế của người nhập cư. Ở Nga đang bắt đầu thực thi chương trình mang tên “Di dân”, cho phép chốt lại danh sách tất cả những người nước ngoài vào Nga, và trong một triển vọng khả quan, sẽ kiểm soát được số này.

Dự định, trong 2-3 năm, cần phải đưa toàn bộ những cơ quan khác vào hệ thống kiểm soát di dân. Chẳng hạn, một di dân vào Nga, cần đến bệnh viện để có xác nhận dữ liệu y tế về người này, sau đó, đến trình báo với cảnh sát, thêm một xác nhận nữa, và cứ như vậy, nhân thân và hiện diện của di dân trở nên rõ ràng. Quan chức Nga hy vọng rằng, khi hệ thống này đi vào hoạt động, sẽ có thể cung cấp mọi thông tin về sự có mặt và di chuyển của người nước ngoài tại Nga và tạo điều kiện hiệu quả để chống nhập cư bất hợp pháp. Và đây là nhiệm vụ số một trong lĩnh vực di trú cũng như giải quyết vấn đề nhân khẩu.

Con số lao động nước ngoài hợp pháp tại Nga năm 2005 là 702.500 người. Năm 2006, trong danh sách đăng ký là 1.300.000. Cần nộp lệ phí 4.000 rúp để nhận một giấy phép làm việc – chứng nhận quyền lao động, trong đó theo qui định, bản thân di dân nộp 1.000, còn chủ thuê nhân công nộp 3.000 rúp. Phép tính nhân đơn giản cho thấy Nga thu được hơn 4 tỷ rúp từ lao động di dân, để góp vào các bảo trợ xã hội.

Tất nhiên, để hợp pháp hóa vị thế của mình tại Nga, người nhập cư cần đóng tiền để được quyền lao động. Thiếu giấy phép lao động, họ sẽ không thể làm việc tại công trường, hay ở các chợ. Vì vậy, xung lực để hợp pháp hóa là có. Người nhập cư từ các nước Cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, hoặc nước ngoài xa Nga đều muốn đến và làm việc ở Nga một cách hợp pháp.

 • Đan Thi (Theo Komsomolskaya pravda)
Việt Báo
Mánh khóe tráo đồ tinh vi như làm ảo thuật của gian thương
Comment :Nước Nga và bài toán nhập cư - tái định cư
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nước Nga và bài toán nhập cư - tái định cư bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nuoc Nga va bai toan nhap cu tai dinh cu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nước Nga và bài toán nhập cư - tái định cư ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
Russia and immigration problems - resettlement
Russia, China, Far East, public opinion, illegal alien, resettlement, how, agencies and cellular population, immigration, labor, those who can, to
One of the concerns of Russian public opinion, is what will come, when to most foreigners is currently trading in the market will be displaced, Russia will deal with the phenomenon of Chinese immigrants how erosion, as well as whether it is ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t