vietbao

Những gói uranium gây chấn động thế giới

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nhung goi uranium gay chan dong the gioi
Kiểm tra an ninh tại Nam Ossetia, khu vực nằm trên tuyến đường vận chuyển uranium của Khintsagov. (Ảnh: RFE)

Tuần trước, lần đầu tiên giới chức Grudia công bố việc phát hiện vụ buôn lậu uranium đã được tinh chế đến cấp độ có thể chế tạo vũ khí hạt nhân. Thông tin này ngay lập tức gây chấn động thế giới.

Mẻ lưới hạt nhân

Đầu 2006, một người đàn ông tên Oleg Khintsagov xuất hiện tại thủ đô Tbilisi của Grudia . Người này vốn làm nghề buôn xúc xích và cá, đến từ vùng Bắc Ossetia thuộc Nga, khu vực có nhiều nhóm Hồi giáo cực đoan đang hoạt động. Sau khi đảo quanh hầu hết mọi ngõ ngách ở Tbilisi , Khintsagov đã tìm được đối tượng cần tìm là một nhóm người mà Khintsagov cho rằng thuộc một tổ chức Hồi giáo cực đoan. Tại Grudia, thời gian này có nhiều tay súng Hồi giáo ly khai từ Nga dạt sang, chủ yếu là phiến quân Chechnya, nên việc tìm được một số phần tử này là điều không quá khó. Khintsagov nghĩ vậy và hắn cảm thấy yên tâm.

Sau vài cuộc trao đổi, Khintsagov cho nhóm người kia xem hàng mẫu là 1g uranium tinh chế. Xem hàng xong, nhóm người kia đồng ý mua thêm và hai bên đã đạt được một thỏa thuận. Khintsagov sẽ giao 100g chất phóng xạ uranium-235 để đổi lấy 1 triệu USD. Số uranium này đã được làm giàu tới hơn 90%, cấp độ mà theo các chuyên gia là đủ để sản xuất vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, 100g là quá ít, không đủ để chế tạo một quả bom. Khintsagov nói rằng đây chỉ là lô hàng đầu tiên, có tính chất "thăm dò thị trường". Các lô hàng lớn hơn sẽ tới trong tương lai gần. "Tôi còn từ 2 đến 3kg loại này ở Bắc Ossetia", Khintsagov hứa hẹn. Nhóm khách hàng dường như đã bị thuyết phục. Hai bên bàn bạc để xác định địa điểm giao hàng.

Ngày 31/1/2006, Khintsagov mang hàng từ Nga sang Grudia . Toàn bộ 100g uranium-235 được hắn bỏ trong những bao nilon nhỏ và nhét vào túi áo khoác. Hôm sau, đến điểm hẹn, hắn đảo quanh một hồi để tìm mật hiệu của khách hàng. Nhưng hắn chợt linh cảm có điều gì đó không lành. Tuy nhiên chưa kịp rút lui thì một nhóm người trùm mặt ập tới. Ban đầu hắn tưởng đây là các tay súng Hồi giáo cực đoan được những vị khách hàng hôm nọ cử đến để cướp hàng. Nhưng ngay sau đó hắn đã nhận ra đó là các nhân viên đặc nhiệm Grudia . Khintsagov cũng biết rằng nhóm khách hàng hôm nọ thực ra là "cớm" chìm. Thế là hết. Giấc mơ 1 triệu USD tan thành mây khói. Khintsagov tra tay vào còng.

Ảnh minh họa

Oleg Khintsagov. (Ảnh: Reuters)

Cảnh sát Grudia cùng Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) và CIA đã vào cuộc nhưng không thể xác định được nguồn gốc của số uranium nói trên cũng như không tìm được "lượng hàng lớn hơn" như lời của Khintsagov nói trước đó. Bản thân Khintsagov thì ngoan cố, không chịu hợp tác với cơ quan điều tra. Sau đó, người ta đã tiến hành xét xử kín và kết án Khintsagov 8 năm rưỡi tù giam. Câu chuyện uranium từ đó dường như cũng bị nhốt chặt sau song sắt nhà tù và trong hồ sơ của nhà chức trách Grudia , tương tự như phạm nhân Khintsagov vậy. Hầu như không ai trên thế giới này, ngoài những người trong cuộc, biết rằng có một vụ buôn lậu uranium tinh chế từng bị phát hiện tại Grudia .

Bí mật được tiết lộ

Một năm sau ngày cảnh sát bắt Khintsagov, một phần câu chuyện mới được tiết lộ ra ngoài. Hôm 24/1/2007, Bộ Nội vụ Georgia bất ngờ công bố vụ án với báo giới. "Người này đã đòi bán 100g uranium tinh chế với giá 1 triệu USD. Loại uranium này có thể được sử dụng để làm bom hạt nhân, nhưng với 100g thì chưa đủ", Hãng tin Reuters trích dẫn thông báo của Shota Utiashvili, Giám đốc Cơ quan phân tích thông tin thuộc Bộ Nội vụ Grudia.

Ông Utiashvili còn cho biết, sau khi Khintsagov sa lưới, cảnh sát đã mở rộng điều tra và bắt thêm một số người Grudia nữa. Những người này từng tiếp xúc với Khintsagov, có lẽ là muốn mua uranium. "Nhân viên mật của chúng tôi ở Nam Ossetia đã tung tin muốn mua chất phóng xạ. Kết quả là có một số người Ossetia, cả Nam lẫn Bắc, xuất hiện. Họ nói với nhân viên mật của chúng tôi là họ có uranium để bán. Chúng tôi biết số uranium này được đưa từ Nga đến nhưng không biết cụ thể địa điểm nào", Utiashvili cho biết.

Đến đây, nhiều người đặt ra câu hỏi: Tại sao một vụ án động trời như vậy lại được giữ kín suốt 1 năm qua? Theo Bộ trưởng Nội vụ Grudia Georgia Vano Merabishvili thì Grudia đã quyết định công bố câu chuyện sau khi thấy phía Nga quá hờ hững trong việc ngăn chặn các nguồn rò rỉ uranium cũng như điều tra vụ án này. "Chúng tôi đã gửi toàn bộ thông tin về vụ án tới Nga, chúng tôi cũng gửi mẫu uranium nữa và họ khẳng định đó là uranium đã được tinh chế ở cấp độ cao. Tất cả chỉ có vậy. Chúng tôi không hề nhận được những thông tin khác từ Nga", ông Utiashvili phàn nàn. Bộ trưởng Merabishvili đế thêm: "Thật tiếc là không có quan chức Nga nào tới đây, cho dù chỉ để thẩm vấn nhân vật này (Khintsagov)". Điều đó có nghĩa là Grudia chỉ công bố vụ án sau khi không nhận được sự hợp tác từ phía Nga.

Trong khi đó, giới chức tại Nam Ossetia, khu vực đang muốn ly khai khỏi Georgia, lại cho rằng chính quyền Tbilisi đang mở chiến dịch tuyên truyền bằng cách "sáng tác" ra các vụ án buôn lậu uranium, làm tiền giả, buôn ma túy... để bôi xấu Nam Ossetia. "Những cáo buộc kiểu đó hoàn toàn vô căn cứ. Bản thân Chính phủ Georgia ủng hộ tội phạm và khủng bố ở khu vực Pankisi", phát ngôn viên an ninh Nam Ossetia lên tiếng. Thế là vụ án Khintsagov giờ đây đã được gắn với những mâu thuẫn đầy phức tạp trong khu vực.

Lâu nay Nga và Grudia luôn có mối quan hệ không hề êm ái. Trong khi Grudia cáo buộc Nga ủng hộ cho kế hoạch ly khai của Nam Ossetia và Abkhazia thì Nga cũng buộc tội Grudia chống lưng cho phiến quân tại Bắc Ossetia và Chechnya . Vì thế, thật dễ hiểu khi vụ Khintsagov nhanh chóng trở thành một cuộc tranh cãi đầy màu sắc chính trị. Một số nhà phân tích và quan chức tại Moscow cho rằng việc Grudia công khai vụ Khintsagov sau khi đã giữ bí mật suốt 1 năm là nhằm hạ uy tín Nga. Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cũng đã lên tiếng: "Với những thông tin có được, tôi có thể nói rằng đây là hành động khiêu khích". Ông còn tuyên bố Nga sẵn sàng hợp tác để điều tra.

Xuất xứ của uranium

Bỏ qua một bên những mâu thuẫn về chính trị, vấn đề quan trọng là xác định được nguồn gốc của những gói uranium tinh chế mà Khintsagov đã đem tới Tbilisi . Sau khi Liên Xô tan rã, các cơ sở hạt nhân tại Nga luôn bị chỉ trích về vấn đề an toàn. Lãnh đạo một số nước và tổ chức quốc tế từng bày tỏ lo ngại về việc chất liệu phóng xạ từ Nga có thể bị bọn tội phạm lấy trộm và sau đó rơi vào tay khủng bố. Phía Nga khẳng định các cơ sở hạt nhân của họ luôn được bảo vệ nghiêm ngặt, nhưng sau vụ Khintsagov, một số nguồn tin cho rằng có thể bọn tội phạm đã lấy cắp chất phóng xạ từ Siberia, khu vực có một số cơ sở hạt nhân quan trọng của Nga. Một công văn do Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) gửi cho Bộ Nội vụ Georgia cũng nêu rõ sự cần kíp phải điều tra được nơi xuất xứ của lượng uranium nói trên.

"Hiện tại chúng tôi đang điều tra để tìm hiểu những mối quan hệ của Khintsagov và các nghi can khác liên quan đến vấn đề buôn lậu chất phóng xạ. Chúng tôi cũng phân tích thông tin về khả năng Khintsagov đã lấy uranium từ Novosibirsk ", Hãng tin Reuters trích dẫn công văn của FSB. Novosibirsk là thành phố lớn nhất vùng Siberia , tập trung nhiều trung tâm nghiên cứu khoa học của Nga. Theo hồ sơ cảnh sát thì Khintsagov từng mua vé máy bay tới hai thành phố gần Novosibirsk vào năm 2000. Có thể đây là những chuyến đi "nhận hàng". Tuy nhiên, dù cảnh sát Grudia, FSB, FBI và cả CIA đã vào cuộc nhưng đến nay thì người ta vẫn chưa xác định được số uranium nói trên xuất phát từ đâu.

Trong khi các nhà điều tra tiếp tục công việc của mình thì thông tin về vụ án Khintsagov mà Grudia vừa tiết lộ đã thực sự gây chấn động thế giới. Theo Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), từ năm 1993 đến nay, các nước đã phát hiện ít nhất 16 vụ mất cắp uranium hoặc plutonium tinh chế ở cấp độ cao. Đa số chất phóng xạ trong các vụ này đã được thu hồi. Tuy nhiên, cũng có thể một số lượng lớn đã lọt ra ngoài và đang trên đường tới tay các nhóm khủng bố hoặc các nước muốn phát triển vũ khí hạt nhân. Đó là một nguy cơ vô cùng khủng khiếp.

Theo Đỗ Hùng - (TNO)

Họp báo vụ Bí thư Yên Bái bị bắn tử vong
Comment :Những gói uranium gây chấn động thế giới
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Những gói uranium gây chấn động thế giới bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nhung goi uranium gay chan dong the gioi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Những gói uranium gây chấn động thế giới ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
These packages shocking world uranium
South Ossetia, Ministry of Interior, nuclear, seismic, radioactive materials, is refined immediately, information, possibly, the world, a number, we, the case, uranium, Georgia
Last week, Georgia officials first announced the discovery of uranium smuggling has been refined to the level could build nuclear weapons. This information immediately shock the world ..
Thế giới 24h: Syria oanh kích lực lượng người Kurd, Mỹ ra sức bảo vệ

Trong khi quân đội Syria đang tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào người Kurd thì Mỹ lại ra sức bảo vệ lực lượng được coi là đồng minh này.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Thoi su 24h168 Chi 53 tynam cat co dai lo Thang Long
  Thời sự 24h(16/8): Chi 53 tỷ/năm cắt cỏ đại lộ Thăng Long

  Vỡ toang ngực, lộ hết tim phổi vẫn được viện Việt Đức cứu sống; Ba trường hợp nhiễm virus Zika tại Việt Nam mang tính đơn lẻ; Chi 53 tỷ đồng cắt cỏ đại lộ Thăng Long: Ai cũng muốn làm nghề cắt cỏ; Bộ trưởng Y tế: “Không chấp nhận Giám đốc mổ giỏi nhưng quản lý kém”; Vượt biên giới chuộc con: Rùng rợn hành trình tìm con trên đất khách

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.