vietbao

Những gói uranium gây chấn động thế giới

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nhung goi uranium gay chan dong the gioi
Kiểm tra an ninh tại Nam Ossetia, khu vực nằm trên tuyến đường vận chuyển uranium của Khintsagov. (Ảnh: RFE)

Tuần trước, lần đầu tiên giới chức Grudia công bố việc phát hiện vụ buôn lậu uranium đã được tinh chế đến cấp độ có thể chế tạo vũ khí hạt nhân. Thông tin này ngay lập tức gây chấn động thế giới.

Mẻ lưới hạt nhân

Đầu 2006, một người đàn ông tên Oleg Khintsagov xuất hiện tại thủ đô Tbilisi của Grudia . Người này vốn làm nghề buôn xúc xích và cá, đến từ vùng Bắc Ossetia thuộc Nga, khu vực có nhiều nhóm Hồi giáo cực đoan đang hoạt động. Sau khi đảo quanh hầu hết mọi ngõ ngách ở Tbilisi , Khintsagov đã tìm được đối tượng cần tìm là một nhóm người mà Khintsagov cho rằng thuộc một tổ chức Hồi giáo cực đoan. Tại Grudia, thời gian này có nhiều tay súng Hồi giáo ly khai từ Nga dạt sang, chủ yếu là phiến quân Chechnya, nên việc tìm được một số phần tử này là điều không quá khó. Khintsagov nghĩ vậy và hắn cảm thấy yên tâm.

Sau vài cuộc trao đổi, Khintsagov cho nhóm người kia xem hàng mẫu là 1g uranium tinh chế. Xem hàng xong, nhóm người kia đồng ý mua thêm và hai bên đã đạt được một thỏa thuận. Khintsagov sẽ giao 100g chất phóng xạ uranium-235 để đổi lấy 1 triệu USD. Số uranium này đã được làm giàu tới hơn 90%, cấp độ mà theo các chuyên gia là đủ để sản xuất vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, 100g là quá ít, không đủ để chế tạo một quả bom. Khintsagov nói rằng đây chỉ là lô hàng đầu tiên, có tính chất "thăm dò thị trường". Các lô hàng lớn hơn sẽ tới trong tương lai gần. "Tôi còn từ 2 đến 3kg loại này ở Bắc Ossetia", Khintsagov hứa hẹn. Nhóm khách hàng dường như đã bị thuyết phục. Hai bên bàn bạc để xác định địa điểm giao hàng.

Ngày 31/1/2006, Khintsagov mang hàng từ Nga sang Grudia . Toàn bộ 100g uranium-235 được hắn bỏ trong những bao nilon nhỏ và nhét vào túi áo khoác. Hôm sau, đến điểm hẹn, hắn đảo quanh một hồi để tìm mật hiệu của khách hàng. Nhưng hắn chợt linh cảm có điều gì đó không lành. Tuy nhiên chưa kịp rút lui thì một nhóm người trùm mặt ập tới. Ban đầu hắn tưởng đây là các tay súng Hồi giáo cực đoan được những vị khách hàng hôm nọ cử đến để cướp hàng. Nhưng ngay sau đó hắn đã nhận ra đó là các nhân viên đặc nhiệm Grudia . Khintsagov cũng biết rằng nhóm khách hàng hôm nọ thực ra là "cớm" chìm. Thế là hết. Giấc mơ 1 triệu USD tan thành mây khói. Khintsagov tra tay vào còng.

Ảnh minh họa

Oleg Khintsagov. (Ảnh: Reuters)

Cảnh sát Grudia cùng Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) và CIA đã vào cuộc nhưng không thể xác định được nguồn gốc của số uranium nói trên cũng như không tìm được "lượng hàng lớn hơn" như lời của Khintsagov nói trước đó. Bản thân Khintsagov thì ngoan cố, không chịu hợp tác với cơ quan điều tra. Sau đó, người ta đã tiến hành xét xử kín và kết án Khintsagov 8 năm rưỡi tù giam. Câu chuyện uranium từ đó dường như cũng bị nhốt chặt sau song sắt nhà tù và trong hồ sơ của nhà chức trách Grudia , tương tự như phạm nhân Khintsagov vậy. Hầu như không ai trên thế giới này, ngoài những người trong cuộc, biết rằng có một vụ buôn lậu uranium tinh chế từng bị phát hiện tại Grudia .

Bí mật được tiết lộ

Một năm sau ngày cảnh sát bắt Khintsagov, một phần câu chuyện mới được tiết lộ ra ngoài. Hôm 24/1/2007, Bộ Nội vụ Georgia bất ngờ công bố vụ án với báo giới. "Người này đã đòi bán 100g uranium tinh chế với giá 1 triệu USD. Loại uranium này có thể được sử dụng để làm bom hạt nhân, nhưng với 100g thì chưa đủ", Hãng tin Reuters trích dẫn thông báo của Shota Utiashvili, Giám đốc Cơ quan phân tích thông tin thuộc Bộ Nội vụ Grudia.

Ông Utiashvili còn cho biết, sau khi Khintsagov sa lưới, cảnh sát đã mở rộng điều tra và bắt thêm một số người Grudia nữa. Những người này từng tiếp xúc với Khintsagov, có lẽ là muốn mua uranium. "Nhân viên mật của chúng tôi ở Nam Ossetia đã tung tin muốn mua chất phóng xạ. Kết quả là có một số người Ossetia, cả Nam lẫn Bắc, xuất hiện. Họ nói với nhân viên mật của chúng tôi là họ có uranium để bán. Chúng tôi biết số uranium này được đưa từ Nga đến nhưng không biết cụ thể địa điểm nào", Utiashvili cho biết.

Đến đây, nhiều người đặt ra câu hỏi: Tại sao một vụ án động trời như vậy lại được giữ kín suốt 1 năm qua? Theo Bộ trưởng Nội vụ Grudia Georgia Vano Merabishvili thì Grudia đã quyết định công bố câu chuyện sau khi thấy phía Nga quá hờ hững trong việc ngăn chặn các nguồn rò rỉ uranium cũng như điều tra vụ án này. "Chúng tôi đã gửi toàn bộ thông tin về vụ án tới Nga, chúng tôi cũng gửi mẫu uranium nữa và họ khẳng định đó là uranium đã được tinh chế ở cấp độ cao. Tất cả chỉ có vậy. Chúng tôi không hề nhận được những thông tin khác từ Nga", ông Utiashvili phàn nàn. Bộ trưởng Merabishvili đế thêm: "Thật tiếc là không có quan chức Nga nào tới đây, cho dù chỉ để thẩm vấn nhân vật này (Khintsagov)". Điều đó có nghĩa là Grudia chỉ công bố vụ án sau khi không nhận được sự hợp tác từ phía Nga.

Trong khi đó, giới chức tại Nam Ossetia, khu vực đang muốn ly khai khỏi Georgia, lại cho rằng chính quyền Tbilisi đang mở chiến dịch tuyên truyền bằng cách "sáng tác" ra các vụ án buôn lậu uranium, làm tiền giả, buôn ma túy... để bôi xấu Nam Ossetia. "Những cáo buộc kiểu đó hoàn toàn vô căn cứ. Bản thân Chính phủ Georgia ủng hộ tội phạm và khủng bố ở khu vực Pankisi", phát ngôn viên an ninh Nam Ossetia lên tiếng. Thế là vụ án Khintsagov giờ đây đã được gắn với những mâu thuẫn đầy phức tạp trong khu vực.

Lâu nay Nga và Grudia luôn có mối quan hệ không hề êm ái. Trong khi Grudia cáo buộc Nga ủng hộ cho kế hoạch ly khai của Nam Ossetia và Abkhazia thì Nga cũng buộc tội Grudia chống lưng cho phiến quân tại Bắc Ossetia và Chechnya . Vì thế, thật dễ hiểu khi vụ Khintsagov nhanh chóng trở thành một cuộc tranh cãi đầy màu sắc chính trị. Một số nhà phân tích và quan chức tại Moscow cho rằng việc Grudia công khai vụ Khintsagov sau khi đã giữ bí mật suốt 1 năm là nhằm hạ uy tín Nga. Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cũng đã lên tiếng: "Với những thông tin có được, tôi có thể nói rằng đây là hành động khiêu khích". Ông còn tuyên bố Nga sẵn sàng hợp tác để điều tra.

Xuất xứ của uranium

Bỏ qua một bên những mâu thuẫn về chính trị, vấn đề quan trọng là xác định được nguồn gốc của những gói uranium tinh chế mà Khintsagov đã đem tới Tbilisi . Sau khi Liên Xô tan rã, các cơ sở hạt nhân tại Nga luôn bị chỉ trích về vấn đề an toàn. Lãnh đạo một số nước và tổ chức quốc tế từng bày tỏ lo ngại về việc chất liệu phóng xạ từ Nga có thể bị bọn tội phạm lấy trộm và sau đó rơi vào tay khủng bố. Phía Nga khẳng định các cơ sở hạt nhân của họ luôn được bảo vệ nghiêm ngặt, nhưng sau vụ Khintsagov, một số nguồn tin cho rằng có thể bọn tội phạm đã lấy cắp chất phóng xạ từ Siberia, khu vực có một số cơ sở hạt nhân quan trọng của Nga. Một công văn do Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) gửi cho Bộ Nội vụ Georgia cũng nêu rõ sự cần kíp phải điều tra được nơi xuất xứ của lượng uranium nói trên.

"Hiện tại chúng tôi đang điều tra để tìm hiểu những mối quan hệ của Khintsagov và các nghi can khác liên quan đến vấn đề buôn lậu chất phóng xạ. Chúng tôi cũng phân tích thông tin về khả năng Khintsagov đã lấy uranium từ Novosibirsk ", Hãng tin Reuters trích dẫn công văn của FSB. Novosibirsk là thành phố lớn nhất vùng Siberia , tập trung nhiều trung tâm nghiên cứu khoa học của Nga. Theo hồ sơ cảnh sát thì Khintsagov từng mua vé máy bay tới hai thành phố gần Novosibirsk vào năm 2000. Có thể đây là những chuyến đi "nhận hàng". Tuy nhiên, dù cảnh sát Grudia, FSB, FBI và cả CIA đã vào cuộc nhưng đến nay thì người ta vẫn chưa xác định được số uranium nói trên xuất phát từ đâu.

Trong khi các nhà điều tra tiếp tục công việc của mình thì thông tin về vụ án Khintsagov mà Grudia vừa tiết lộ đã thực sự gây chấn động thế giới. Theo Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), từ năm 1993 đến nay, các nước đã phát hiện ít nhất 16 vụ mất cắp uranium hoặc plutonium tinh chế ở cấp độ cao. Đa số chất phóng xạ trong các vụ này đã được thu hồi. Tuy nhiên, cũng có thể một số lượng lớn đã lọt ra ngoài và đang trên đường tới tay các nhóm khủng bố hoặc các nước muốn phát triển vũ khí hạt nhân. Đó là một nguy cơ vô cùng khủng khiếp.

Theo Đỗ Hùng - (TNO)

Comment :Những gói uranium gây chấn động thế giới
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Những gói uranium gây chấn động thế giới bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nhung goi uranium gay chan dong the gioi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Những gói uranium gây chấn động thế giới ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
These packages shocking world uranium
South Ossetia, Ministry of Interior, nuclear, seismic, radioactive materials, is refined immediately, information, possibly, the world, a number, we, the case, uranium, Georgia
Last week, Georgia officials first announced the discovery of uranium smuggling has been refined to the level could build nuclear weapons. This information immediately shock the world ..
Thế giới 24h (25/7): Đức 'lao đao' với 4 vụ tấn công chỉ trong 1 tuần

Mấy ngày qua, Đức liên tiếp chứng kiến các vụ tấn công chết người liên quan đến người nhập cư làm dấy lên nỗi lo ngại về an ninh ở đất nước này.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ