vietbao

Những bức ảnh mới nhất về thảm họa Hiroshima

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Hình ảnh những xác người bị cháy rụi bởi sức hủy diệt của quả bom nguyên tử dội xuống Hiroshima năm 1945, có thể khiến người xem ngộp thở và sợ hãi. Nhưng đó là một phần của sự thật không thể chối cãi về một trong những thảm họa khủng khiếp nhất trong lịch sử nhân loại, do chính con người gây ra.

Sự thật kinh hoàng về thảm họa

Hôm 5/5 vừa qua, Học viện Hoover thuộc trường Đại học Stanford (California, Mỹ) đã cho công bố 10 bức ảnh chụp chưa từng được biết đến về thảm họa bom hạt nhân do Mỹ ném xuống thành phố Hiroshima (Nhật Bản) vào 8 giờ 17 phút, ngày 6/8/1945.

Mô tả ảnh.
Xác người chất đống, chỉ những đứa trẻ vì vóc dáng nhỏ bé mới có thể nhận biết được.

Những xác người cháy rụi xếp thành đống, những thi thể lập lờ trên mặt nước đặc quánh… trên nền một thành phố đã bị san thành bình địa và đây đó vẫn còn những đám khói bốc lên. Những hình ảnh đó có thể coi là ghê rợn, khiến nhiều người cảm thấy ngạt thở khi xem chúng. Những thi thể trong các bức hình đó của cả đàn ông, đàn bà, người già và những em bé. Tất cả đã chết trong khoảnh khắc mà không hề biết được rằng cái thứ vũ khí kinh hoàng dùng để giết chết họ chỉ được sử dụng một lần sau đó. Và người xem cũng khó có thể phân biệt được trong số những xác người cháy xém kia, ai là đàn ông, ai là đàn bà, chỉ có những đứa trẻ là có thể nhận ra bởi dáng vóc nhỏ bé của chúng.

TIN LIÊN QUAN
Những bức ảnh này được Robert L. Capp, một cựu binh Mỹ từng tham gia vào các lực lượng chiếm đóng của nước này ở Nhật Bản sau Chiến tranh Thế giới thứ 2, trao cho Học viện Hoover từ năm 1998. Nhà sử học, Sean Malloy, thuật lại rằng Capp đã tìm thấy các cuộn phim chưa được rửa trong khi lục soát một khu hầm gần thành phố Hiroshima. Cho đến nay người ta vẫn chưa xác định được ai là người đã chụp những hình ảnh này.

Trong khi chuẩn bị xuất bản cuốn sách mang tựa đềThảm họa hạt nhân: Henry L. Stimson và quyết định ném bom xuống Nhật Bản(Atomic Tragedy: Henry L. Stimson and the Decision to Use the Bomb Against Japan, Cornell University Press), Sean Malloy đã được tiếp cận các bức ảnh hiếm hoi này. Sau đó ông đã gặp gỡ gia đình của cựu binh Capp và được sự cho phép sử dụng 3 trong số những bức ảnh trong cuốn sách của ông. Sau này, khi Capp qua đời, đã tặng toàn bộ những hình ảnh sưu tầm được cho cơ sở dữ liệu lưu trữ của Hoover, với yêu cầu các bức hình này sẽ không được công bố trước năm 2008.

Mô tả ảnh.
Những người xấu số không hề biết rằng thứ vũ khí dùng để giết chết họ chỉ được dùng một lần nữa sau đó.

Do sự kiểm duyệt hết sức nghiêm ngặt của lực lượng chiếm đóng Mỹ đối với tất cả những gì liên quan đến vụ ném bom Hiroshima và Nagasaki, nên trong nhiều tháng sau sự kiện, người ta vẫn không hề biết đến thực chất của thảm họa mà nạn nhân chủ yếu là dân thường sống ở hai thành phố đó. Thời gian này, các bức ảnh do những người Nhật đầu tiên có mặt ở nơi đánh bom chụp được, đã bị cấm tiệt. Những bức ảnh mà Capp tìm thấy, có lẽ là của một thợ chụp ảnh nghiệp dư, đã cho thấy mức độ kinh hoàng của thm họa trong những ngày đầu tiên sau vụ ném bom.

Ngày 6/8/1945, Hiroshima (với 350.000 dân) đang bước vào một ngày mới trong cái nắng nóng chói chang, như vặn xoắn lại trong tiếng kêu của những con ve sầu của mùa hè oi bức ở Nhật Bản. Quả bom được thả xuống từ trên pháo đài bay Enola Gay, tiến đến đầu phía hừng đông của thành phố, và phát nổ ở độ cao 580m. Thành phố Hiroshima bị san phẳng tới 90% và khoảng 150.000 người đã bị giết chết ngay tức thì hoặc sau một hồi ngắc ngoảikhông được cứu chữa, rồi tiếp đến là những cái chết từ từ do ảnh hưởng của phóng xạ. Sankichi Toge, nhà thơ Nhật Bản bị chết bởi thứ vũ khí hủy diệt này, từng thốt lên: "Hãy trả lại cho chúng tôi sự nhân ái của chúng tôi”.

Bí mật bị che giấu

Ngoài phóng sự "No more Hiroshima" của nhà báo người Australia, William Burchett, được công bố vào tháng 9/1945, cho tới tận 6 tháng sau, người ta gần như không biết gì về thảm họa đã diễn ra ở Hiroshima và Nagasaki. Hai vụ ném bom đã để lại những hậu quả kinh hoàng về nhân mạng mà không thể cứu chữa. Làm thế nào để chữa trị những vết thương khủng khiếp này? Liệu có thế chữa chạy chúng như với những vết bỏng bình thường? Làm thế nào làm cho các cơ thể người bị lột da hoàn toàn khi vẫn còn sống ngưng chảy máu? Cơ quan duy nhất do người Mỹ lập ra tại Hiroshima là một trung tâm nghiên cứu về nhng hậu quả của bom nguyên tử, nhưng cơ sở này không hề có nhiệm vụ chăm sóc các nạn nhân mà còn yêu cầu phải được tiếp nhận những xác chết để phẫu thuật...

Mô tả ảnh.
Người xem có thể cảm thấy ngộp thở và sợ hãi, trước tội ác kinh hoàng được bóc trần bởi một ống kính nghiệp dư.

Sự ghê rợn của các hình ảnh vừa được công bố, một lần nữa lại đặt ra câu hỏi liệu bom A có đúng là phương tiện duy nhất để chấm dứt cuộc chiến tranh Thái Bình Dương?

Vào năm 1945, Nhật Bản đã gần như kiệt quệ. Ngày 26/7, tại Potsdam, Mỹ đã yêu cầu Nhật Bản đầu hàng vô điều kiện nhưng Tokyo từ chối. Tuy nhiên, quyết định ném bom xuống đảo quốc này đã được thông qua từ trước đó tại Washington. Trong cuốn "Hồi ký", tướng Mỹngười sau đó trở thành Tổng thống Mỹ, Dwight Eisenhower, viết rằng, vào tháng 8/1945, "Nhật Bản đã bị đánh bại, việc sử dụng đến bom (nguyên tử) là vô ích. Huống hồ là quả bom thứ hai ném xuống Nagasaki ba ngày sau vụ thả bom thứ nhất, làm chết tại chỗ 70 000 người. Không còn là câu chuyện buộc Nhật Bản phải đầu hàng nữa mà đó là việc người Mỹ thể hiện sự vượt trội của họ đối với Liên Xô, nước khi đó đã tuyên chiến với Nhật Bản.

Kể từ khi các bức ảnh mới được công bố, trên các diễn đàn trực tuyến ở Mỹ đã nổ ra những cuộc tranh luận gay gắt. Một số người vẫn cho rằng, vụ ném bom là cần thiết. Nickname Postroad trên trang web MetaFilter, cho rằng Nhật Bản không có ý định đầu hàng nên mặc dù những bức ảnh có ghê rợn thì "các vụ ném bom đã cứu sống rất nhiều người Mỹ và cả những người Nhật Bản". Tuy nhiên, không ít người đã lên tiếng, "nước Mỹ đã che đậy những tội ác đáng ghê tởm này".

Mô tả ảnh.
Liệu bom A có phải là vũ khí duy nhất để chấm dứt chiến tranh?

Những câu hỏi chưa có lời giải

Rất nhiều người lướt web cũng tự hỏi rằng tại sao cho đến tận bây giờ các bức hình mới được công bố? Rất ít người tin vào cách giải thích chính thức. Liệu có thể thực sự tin rằng Capp đã đợi 53 năm sau mới cho phép người khác nhìn thấy các bức ảnh này? Tại sao ông ta lại đòi hỏi có thêm 10 năm sau đó nữa? Malloy không thể có được câu trả lời rõ ràng. "Có thể Capp biết rằng ông ta sắp ra đi và ông không muốn bị lôi kéo vào một cuộc tranh luận mà các bức ảnh này có thể sẽ gây ra. Đó cũng chỉ là một giả thuyết”, Malloy nói.

Tại sao Capp đã tặng các bức ảnh này cho Học viện Hoover? Hoover từng được đánh giá là một trung tâm nghiên cứu tân bảo thủ cực đoan. Một số người cho rằng, có một “ý muốn” thúc đẩy việc Mỹ can thiệp vào Iran trước khi nước này có được bom A. Ngược lại, theo những người khác, ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ, Hillary Clinton cần phải "nhìn kỹ vào các bức ảnh này trước khi phát biểu. Hillary mới đây đã từng đe dọa "xóa Irankhỏi bản đồ nếu như nước này tấn công Israel.

Mô tả ảnh.
Rất ít người tin vào lý do phải đến tận bây giờ những bức ảnh này mới được công bố

Một người lướt web dưới tên gọi Oneirodynia đã nhấn mạnh đến việc "cả người Mỹ lẫn người Nhật đã cố gắng kiểm duyệt tuyệt đối, sau khi quả bom đã được ném xuống đất Nhật Bản. Vào mùa hè năm 1946, cơ quan kiểm duyệt của Mỹ ở Nhật Bản đã được mở rộng lên 6.000 nhân viên".

Bàn đến thứ "văn hóa bí mật" mà họ tin rằng mới phát hiện ra ở Mỹ, rất nhiều lời bình luận đã chỉ ra mối liên hệ giữa Hiroshima, các vụ ném bom Napalm trong cuộc chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam… hay những nhà tù của Mỹ ở Guantanamo và Abou Ghraib hiện nay. Một người giấu tên trên Yahoo viết rằng từ Hiroshima đến Iraq, "người Mỹ chỉ luôn luôn quan tâm đến số người chết ở phía họ mà thôi".

Trong khi cuộc tranh luận bùng nổ trên mạng internet, báo chí Mỹ vẫn chưa hề đả động tới việc công bố các bức hình mới về thảm họa Hiroshima. Ngay cả báo chí Nhật Bản cũng vậy.

 • Đoàn Kết (theo Le Monde)
Việt Báo
Tài xế ôtô nín thở chờ cá sấu khổng lồ uể oải lê bước sang đường
Comment :Những bức ảnh mới nhất về thảm họa Hiroshima
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Những bức ảnh mới nhất về thảm họa Hiroshima bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nhung buc anh moi nhat ve tham hoa Hiroshima ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Những bức ảnh mới nhất về thảm họa Hiroshima ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
The latest pictures of Hiroshima disaster
The history of mankind, the atomic bomb in Japan, debate, Hiroshima City, photos, disasters can, throw bombs, photos, announced, to, in, for
Images of corpses burnt by destruction of the atomic bomb on Hiroshima in 1945 violently, can make viewers suffocation and fear. But that is part of the undeniable truth about one of the most terrible disaster ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.