vietbao

Những bức ảnh mới nhất về thảm họa Hiroshima

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Hình ảnh những xác người bị cháy rụi bởi sức hủy diệt của quả bom nguyên tử dội xuống Hiroshima năm 1945, có thể khiến người xem ngộp thở và sợ hãi. Nhưng đó là một phần của sự thật không thể chối cãi về một trong những thảm họa khủng khiếp nhất trong lịch sử nhân loại, do chính con người gây ra.

Sự thật kinh hoàng về thảm họa

Hôm 5/5 vừa qua, Học viện Hoover thuộc trường Đại học Stanford (California, Mỹ) đã cho công bố 10 bức ảnh chụp chưa từng được biết đến về thảm họa bom hạt nhân do Mỹ ném xuống thành phố Hiroshima (Nhật Bản) vào 8 giờ 17 phút, ngày 6/8/1945.

Mô tả ảnh.
Xác người chất đống, chỉ những đứa trẻ vì vóc dáng nhỏ bé mới có thể nhận biết được.

Những xác người cháy rụi xếp thành đống, những thi thể lập lờ trên mặt nước đặc quánh… trên nền một thành phố đã bị san thành bình địa và đây đó vẫn còn những đám khói bốc lên. Những hình ảnh đó có thể coi là ghê rợn, khiến nhiều người cảm thấy ngạt thở khi xem chúng. Những thi thể trong các bức hình đó của cả đàn ông, đàn bà, người già và những em bé. Tất cả đã chết trong khoảnh khắc mà không hề biết được rằng cái thứ vũ khí kinh hoàng dùng để giết chết họ chỉ được sử dụng một lần sau đó. Và người xem cũng khó có thể phân biệt được trong số những xác người cháy xém kia, ai là đàn ông, ai là đàn bà, chỉ có những đứa trẻ là có thể nhận ra bởi dáng vóc nhỏ bé của chúng.

TIN LIÊN QUAN
Những bức ảnh này được Robert L. Capp, một cựu binh Mỹ từng tham gia vào các lực lượng chiếm đóng của nước này ở Nhật Bản sau Chiến tranh Thế giới thứ 2, trao cho Học viện Hoover từ năm 1998. Nhà sử học, Sean Malloy, thuật lại rằng Capp đã tìm thấy các cuộn phim chưa được rửa trong khi lục soát một khu hầm gần thành phố Hiroshima. Cho đến nay người ta vẫn chưa xác định được ai là người đã chụp những hình ảnh này.

Trong khi chuẩn bị xuất bản cuốn sách mang tựa đềThảm họa hạt nhân: Henry L. Stimson và quyết định ném bom xuống Nhật Bản(Atomic Tragedy: Henry L. Stimson and the Decision to Use the Bomb Against Japan, Cornell University Press), Sean Malloy đã được tiếp cận các bức ảnh hiếm hoi này. Sau đó ông đã gặp gỡ gia đình của cựu binh Capp và được sự cho phép sử dụng 3 trong số những bức ảnh trong cuốn sách của ông. Sau này, khi Capp qua đời, đã tặng toàn bộ những hình ảnh sưu tầm được cho cơ sở dữ liệu lưu trữ của Hoover, với yêu cầu các bức hình này sẽ không được công bố trước năm 2008.

Mô tả ảnh.
Những người xấu số không hề biết rằng thứ vũ khí dùng để giết chết họ chỉ được dùng một lần nữa sau đó.

Do sự kiểm duyệt hết sức nghiêm ngặt của lực lượng chiếm đóng Mỹ đối với tất cả những gì liên quan đến vụ ném bom Hiroshima và Nagasaki, nên trong nhiều tháng sau sự kiện, người ta vẫn không hề biết đến thực chất của thảm họa mà nạn nhân chủ yếu là dân thường sống ở hai thành phố đó. Thời gian này, các bức ảnh do những người Nhật đầu tiên có mặt ở nơi đánh bom chụp được, đã bị cấm tiệt. Những bức ảnh mà Capp tìm thấy, có lẽ là của một thợ chụp ảnh nghiệp dư, đã cho thấy mức độ kinh hoàng của thm họa trong những ngày đầu tiên sau vụ ném bom.

Ngày 6/8/1945, Hiroshima (với 350.000 dân) đang bước vào một ngày mới trong cái nắng nóng chói chang, như vặn xoắn lại trong tiếng kêu của những con ve sầu của mùa hè oi bức ở Nhật Bản. Quả bom được thả xuống từ trên pháo đài bay Enola Gay, tiến đến đầu phía hừng đông của thành phố, và phát nổ ở độ cao 580m. Thành phố Hiroshima bị san phẳng tới 90% và khoảng 150.000 người đã bị giết chết ngay tức thì hoặc sau một hồi ngắc ngoảikhông được cứu chữa, rồi tiếp đến là những cái chết từ từ do ảnh hưởng của phóng xạ. Sankichi Toge, nhà thơ Nhật Bản bị chết bởi thứ vũ khí hủy diệt này, từng thốt lên: "Hãy trả lại cho chúng tôi sự nhân ái của chúng tôi”.

Bí mật bị che giấu

Ngoài phóng sự "No more Hiroshima" của nhà báo người Australia, William Burchett, được công bố vào tháng 9/1945, cho tới tận 6 tháng sau, người ta gần như không biết gì về thảm họa đã diễn ra ở Hiroshima và Nagasaki. Hai vụ ném bom đã để lại những hậu quả kinh hoàng về nhân mạng mà không thể cứu chữa. Làm thế nào để chữa trị những vết thương khủng khiếp này? Liệu có thế chữa chạy chúng như với những vết bỏng bình thường? Làm thế nào làm cho các cơ thể người bị lột da hoàn toàn khi vẫn còn sống ngưng chảy máu? Cơ quan duy nhất do người Mỹ lập ra tại Hiroshima là một trung tâm nghiên cứu về nhng hậu quả của bom nguyên tử, nhưng cơ sở này không hề có nhiệm vụ chăm sóc các nạn nhân mà còn yêu cầu phải được tiếp nhận những xác chết để phẫu thuật...

Mô tả ảnh.
Người xem có thể cảm thấy ngộp thở và sợ hãi, trước tội ác kinh hoàng được bóc trần bởi một ống kính nghiệp dư.

Sự ghê rợn của các hình ảnh vừa được công bố, một lần nữa lại đặt ra câu hỏi liệu bom A có đúng là phương tiện duy nhất để chấm dứt cuộc chiến tranh Thái Bình Dương?

Vào năm 1945, Nhật Bản đã gần như kiệt quệ. Ngày 26/7, tại Potsdam, Mỹ đã yêu cầu Nhật Bản đầu hàng vô điều kiện nhưng Tokyo từ chối. Tuy nhiên, quyết định ném bom xuống đảo quốc này đã được thông qua từ trước đó tại Washington. Trong cuốn "Hồi ký", tướng Mỹngười sau đó trở thành Tổng thống Mỹ, Dwight Eisenhower, viết rằng, vào tháng 8/1945, "Nhật Bản đã bị đánh bại, việc sử dụng đến bom (nguyên tử) là vô ích. Huống hồ là quả bom thứ hai ném xuống Nagasaki ba ngày sau vụ thả bom thứ nhất, làm chết tại chỗ 70 000 người. Không còn là câu chuyện buộc Nhật Bản phải đầu hàng nữa mà đó là việc người Mỹ thể hiện sự vượt trội của họ đối với Liên Xô, nước khi đó đã tuyên chiến với Nhật Bản.

Kể từ khi các bức ảnh mới được công bố, trên các diễn đàn trực tuyến ở Mỹ đã nổ ra những cuộc tranh luận gay gắt. Một số người vẫn cho rằng, vụ ném bom là cần thiết. Nickname Postroad trên trang web MetaFilter, cho rằng Nhật Bản không có ý định đầu hàng nên mặc dù những bức ảnh có ghê rợn thì "các vụ ném bom đã cứu sống rất nhiều người Mỹ và cả những người Nhật Bản". Tuy nhiên, không ít người đã lên tiếng, "nước Mỹ đã che đậy những tội ác đáng ghê tởm này".

Mô tả ảnh.
Liệu bom A có phải là vũ khí duy nhất để chấm dứt chiến tranh?

Những câu hỏi chưa có lời giải

Rất nhiều người lướt web cũng tự hỏi rằng tại sao cho đến tận bây giờ các bức hình mới được công bố? Rất ít người tin vào cách giải thích chính thức. Liệu có thể thực sự tin rằng Capp đã đợi 53 năm sau mới cho phép người khác nhìn thấy các bức ảnh này? Tại sao ông ta lại đòi hỏi có thêm 10 năm sau đó nữa? Malloy không thể có được câu trả lời rõ ràng. "Có thể Capp biết rằng ông ta sắp ra đi và ông không muốn bị lôi kéo vào một cuộc tranh luận mà các bức ảnh này có thể sẽ gây ra. Đó cũng chỉ là một giả thuyết”, Malloy nói.

Tại sao Capp đã tặng các bức ảnh này cho Học viện Hoover? Hoover từng được đánh giá là một trung tâm nghiên cứu tân bảo thủ cực đoan. Một số người cho rằng, có một “ý muốn” thúc đẩy việc Mỹ can thiệp vào Iran trước khi nước này có được bom A. Ngược lại, theo những người khác, ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ, Hillary Clinton cần phải "nhìn kỹ vào các bức ảnh này trước khi phát biểu. Hillary mới đây đã từng đe dọa "xóa Irankhỏi bản đồ nếu như nước này tấn công Israel.

Mô tả ảnh.
Rất ít người tin vào lý do phải đến tận bây giờ những bức ảnh này mới được công bố

Một người lướt web dưới tên gọi Oneirodynia đã nhấn mạnh đến việc "cả người Mỹ lẫn người Nhật đã cố gắng kiểm duyệt tuyệt đối, sau khi quả bom đã được ném xuống đất Nhật Bản. Vào mùa hè năm 1946, cơ quan kiểm duyệt của Mỹ ở Nhật Bản đã được mở rộng lên 6.000 nhân viên".

Bàn đến thứ "văn hóa bí mật" mà họ tin rằng mới phát hiện ra ở Mỹ, rất nhiều lời bình luận đã chỉ ra mối liên hệ giữa Hiroshima, các vụ ném bom Napalm trong cuộc chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam… hay những nhà tù của Mỹ ở Guantanamo và Abou Ghraib hiện nay. Một người giấu tên trên Yahoo viết rằng từ Hiroshima đến Iraq, "người Mỹ chỉ luôn luôn quan tâm đến số người chết ở phía họ mà thôi".

Trong khi cuộc tranh luận bùng nổ trên mạng internet, báo chí Mỹ vẫn chưa hề đả động tới việc công bố các bức hình mới về thảm họa Hiroshima. Ngay cả báo chí Nhật Bản cũng vậy.

 • Đoàn Kết (theo Le Monde)
Việt Báo
Comment :Những bức ảnh mới nhất về thảm họa Hiroshima
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Những bức ảnh mới nhất về thảm họa Hiroshima bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nhung buc anh moi nhat ve tham hoa Hiroshima ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Những bức ảnh mới nhất về thảm họa Hiroshima ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
The latest pictures of Hiroshima disaster
The history of mankind, the atomic bomb in Japan, debate, Hiroshima City, photos, disasters can, throw bombs, photos, announced, to, in, for
Images of corpses burnt by destruction of the atomic bomb on Hiroshima in 1945 violently, can make viewers suffocation and fear. But that is part of the undeniable truth about one of the most terrible disaster ...
Thế giới 24h (25/7): Đức 'lao đao' với 4 vụ tấn công chỉ trong 1 tuần

Mấy ngày qua, Đức liên tiếp chứng kiến các vụ tấn công chết người liên quan đến người nhập cư làm dấy lên nỗi lo ngại về an ninh ở đất nước này.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ