vietbao

Nhật sẽ sở hữu bom nguyên tử?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Giàn tên lửa PAC3
Bình Nhưỡng thử vũ khí hạt nhân hay không, Nhật cũng đã đầu tư mạnh vào quốc phòng từ lâu. Giàn tên lửa bắn chặn được Mỹ giúp trang bị là một trong những kế hoạch phòng thủ quốc gia tiên tiến của Nhật. Thậm chí chính trường Nhật còn lơ lửng câu hỏi chưa có lời giải: Liệu Nhật có nên trang bị vũ khí hạt nhân hay không...

Trung tuần tháng 9-2006, Nhật phóng một vệ tinh mới từ Trung tâm Không gian Tanegashima như một trong những công cụ do thám hiện đại nhất thế giới. Và không lâu sau khi Bình Nhưỡng “bắn pháo bông” với loạt thử tên lửa vào tháng 7-2006, chỉ huy trưởng Cục Phòng vệ Nhật Fukushiro Nukaga tuyên bố rằng Nhật có thể xem xét khả năng tấn công các ụ tên lửa tại CHDCND Triều Tiên.

Tiếp đó, chánh văn phòng nội các Shinzo Abe (hiện là thủ tướng) cũng phát biểu: “Nếu chúng tôi không còn lựa chọn nào khác để chặn đứng cuộc tấn công (từ CHDCND Triều Tiên), Nhật sẽ phải tấn công phủ đầu vào các bãi phóng tên lửa của CHDCND Triều Tiên để phòng vệ”.

Né luật

Theo Hisane Masaki viết trên báo Asia Times, vệ tinh do thám phóng vào tháng 9-2006 là vệ tinh thứ ba trong chương trình 4 vệ tinh giúp Nhật quan sát mọi ngóc ngách thế giới trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào (vệ tinh thứ nhất phóng vào tháng 3-2003, còn vệ tinh cuối cùng dự kiến phóng vào năm 2007). Việc phóng vệ tinh là trò trẻ con đối với Nhật – quốc gia thứ tư thế giới phóng vệ tinh thành công (năm 1972).

Phần thứ hai trong chương trình phòng vệ quốc gia Nhật là dàn trận bãi phóng tên lửa bắn chặn. Hisane Masaki cho biết Tokyo dự kiến chi khoảng 1.000 tỉ yen (8,5 tỉ USD) từ năm 2007 cho chương trình phát triển phần cứng quân sự, bắt đầu từ việc nhập tên lửa từ Mỹ sau đó tự sản xuất theo chuyển nhượng bản quyền. Cốt lõi trong lá chắn phòng thủ Nhật là tên lửa đất đối không Patriot Advanced Capability 3 (PAC3 – có thể giáp mặt tên lửa đối phương ở độ cao 20 km). Tháng 12-2005, Tokyo quyết định hợp tác với Mỹ thiết lập giàn tên lửa bắn chặn SM3 trong dự án quốc phòng 2,7 tỉ USD.

Chương trình phòng vệ Nhật bắt đầu nóng dần từ tháng 12-2004, khi Nhật tung ra phác thảo chương trình phòng vệ quốc gia như một văn kiện hợp thức hóa việc Nhật có quyền nhập thiết bị quốc phòng trong dự án hợp tác song phương với Mỹ, nhằm né điều luật quy định Nhật không được đầu tư quốc phòng như điều kiện cam kết trong giai đoạn hậu thế chiến thứ hai.

Tháng 7-2005, Quốc hội Nhật cũng hiệu chỉnh Luật Lực lượng phòng vệ, cho phép chỉ huy trưởng Cục Phòng vệ được quyền ra lệnh bắn chặn khẩn cấp không cần đợi chuẩn y từ thủ tướng và nội các một khi tên lửa đối phương đến lãnh thổ mình (tên lửa CHDCND Triều Tiên chỉ cần 10 phút để đổ bộ xuống Nhật).

Nhật và Mỹ bắt đầu hợp tác nghiên cứu kỹ thuật cải tiến tên lửa bắn chặn SM3 năm 1999, sau khi Bình Nhưỡng bất ngờ biểu diễn màn bắn thử tên lửa Taepodong 1 “sượt qua đầu” Nhật vào năm 1998. Theo Hisane Masaki, CHDCND Triều Tiên đã dàn khoảng 200 tên lửa tầm trung Rodong có khả năng bắn đến bất kỳ nơi nào ở Nhật. Bruce K. Gagnon viết trên tờ Japan Focus: Sáu cơ quan cấp bộ tại Nhật hiện cùng tham gia chương trình không gian (ngân sách 3,4 tỉ USD trong năm tài khóa 2005 và 1/3 trong đó được dùng chế tạo thiết bị do thám cũng như vệ tinh quân sự do Mitsubishi Electric sản xuất).

Vấn đề đầu tư hạt nhân quân sự hay không cũng bắt đầu nóng lên sau vụ thử vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng (9-10-2006). Theo Eric Prideaux và Akemi Nakamura viết trên tờ Japan Times, trong buổi nói chuyện tại Đại học Waseda vào tháng 5-2002, ông Shinzo Abe từng nhấn mạnh rằng Nhật không hề vi phạm hiến pháp nếu sở hữu bom nguyên tử. Điều này cho thấy trong nội bộ chính trường Nhật, vấn đề sở hữu vũ khí hạt nhân từng được bàn, cho biết Nhật đang “có đủ plutonium và uranium để chế tạo bom nguyên tử”.

Chuyên gia quốc phòng Tetsuya Ozeki (Giám đốc Viện Nghiên cứu ATWI về quan hệ đối ngoại) thậm chí còn nói rằng Tokyo hoàn toàn có thể tung ra một quả bom nguyên tử chỉ trong một tuần! Cần mở ngoặc, Nhật là nước ký vào Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân 1976 và cũng có luật cơ bản về nguyên tử năng với nội dung rằng hoạt động liên quan hạt nhân phải phục vụ mục đích hòa bình.

Mỹ chế bom nguyên tử tại Nhật?

Thời cuộc đã bắt đầu thay đổi. Giáo sư chính trị học quốc tế Yasuhiko Yoshida (Đại học Osaka) cho rằng đã đến lúc Nhật cần thủ sẵn vũ khí hạt nhân và giảm bớt sự bảo vệ Mỹ. Cũng trên Japan Times (13-10-2006), tác giả Eric Johnston cho biết, trong cuộc phỏng vấn Japan Times năm 1999 không lâu sau khi bị sa thải khỏi ghế phó cục trưởng Cục Phòng vệ bởi có ý kiến rằng Nhật nên có vũ khí hạt nhân, Shingo Nishimura cho biết nhiều chính khách cũng như viên chức Quốc phòng Mỹ mà ông từng gặp đều muốn Nhật nên nghiên cứu lại vấn đề nghiên cứu-phát triển vũ khí hạt nhân.

Hiện thời, một số chuyên gia chính trị về Nhật tại Mỹ (trong cũng như ngoài nội các Bush) cũng thúc đẩy khả năng hạt nhân Nhật. “Các chuyên gia Nhật-Mỹ đang giúp lôi kéo một số chính khách như (cựu thủ tướng) Yasuhiro Nakasone; chủ tịch Đảng Dân chủ Ichiro Ozawa cùng nhiều người khác, cho nghị sự công khai về vấn đề hạt nhân quân sự Nhật” – theo Steven Clemons, Giám đốc chương trình chính sách đối ngoại thuộc Tổ chức nước Mỹ mới (Washington DC).

Cá nhân Ichiro Ozawa từng công khai ủng hộ chương trình hạt nhân quân sự Nhật. Tháng 4-2002, Ichiro Ozawa nói, Nhật chẳng khó khăn gì trong chế tạo vũ khí nguyên tử. Ngay trong Quốc hội Mỹ, vấn đề này cũng bắt đầu được bàn đến. Tháng 9-2006, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ tung ra báo cáo cảnh báo hiểm họa hạt nhân từ Bắc Triều Tiên, đồng thời nêu rằng Nhật và Hàn Quốc nên đầu tư vũ khí hạt nhân.

Tác giả Eric Johnston cho biết một trong những khả năng Nhật có thể sản xuất vũ khí hạt nhân là lấy plutonium từ các lò hạt nhân sản xuất điện. Khả năng thứ hai là cho phép Mỹ chế tạo vũ khí hạt nhân tại Nhật – điều từng xảy ra như một trong những bí mật lớn nhất thời chiến tranh lạnh (tài liệu giải mật cho biết quân đội Mỹ từng cất kho vũ khí nguyên tử tại Okinawa và Ogasawara vào thập niên 1960)...

Sẽ còn nhiều tranh cãi về việc Nhật có chịu đầu tư cho chương trình hạt nhân quân sự hay không nhưng ít nhất ở thời điểm trước mắt, vụ thử hạt nhân của CHDCND Triều Tiên rõ ràng bắt đầu đem lại hiệu ứng domino cho cuộc chạy đua vũ trang khu vực...

Lực lượng Mỹ tại Nhật

Mỹ hiện có 47.000 quân đóng trên đất liền và 12.000 quân neo tại các hàng không mẫu hạm thuộc lãnh hải Nhật. Theo Hiệp ước An ninh-hợp tác song phương 1960, Mỹ chịu trách nhiệm bảo vệ Nhật bên ngoài vùng lãnh hải cách đất liền 12 hải lý (phạm vi trong 12 hải lý thuộc Cục Phòng vệ Nhật).

Căn cứ quân đội Mỹ đóng rải rác tại 91 địa điểm ở Honshu, Kyushu, Okinawa... với tổng diện tích khoảng 31.500 hecta. Tổng hành dinh lực lượng quân đội Mỹ tại Nhật đặt tại căn cứ không quân Yokota, cách Tokyo chừng 30 km.

(globalsecurity.org)

MẠNH KIM

Việt Báo
Comment :Nhật sẽ sở hữu bom nguyên tử?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhật sẽ sở hữu bom nguyên tử? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nhat se so huu bom nguyen tu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhật sẽ sở hữu bom nguyên tử? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
Japanese will own the atomic bomb?
North Korea, the Anti-Pyongyang, Ichiro Ozawa, Japan Times, Is Japan, nuclear weapons, nuclear bomb, U.S. military, missiles, satellites, programs, defense, defense, or not , month
rig PAC3Binh missile test North Korea nuclear weapons or not, Japan has invested heavily in long defense. Gantry block U.S. missiles help equip one of the national defense plan advanced by Japan. Japanese politics even longer ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ