vietbao

Nhật sẽ sở hữu bom nguyên tử?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Giàn tên lửa PAC3
Bình Nhưỡng thử vũ khí hạt nhân hay không, Nhật cũng đã đầu tư mạnh vào quốc phòng từ lâu. Giàn tên lửa bắn chặn được Mỹ giúp trang bị là một trong những kế hoạch phòng thủ quốc gia tiên tiến của Nhật. Thậm chí chính trường Nhật còn lơ lửng câu hỏi chưa có lời giải: Liệu Nhật có nên trang bị vũ khí hạt nhân hay không...

Trung tuần tháng 9-2006, Nhật phóng một vệ tinh mới từ Trung tâm Không gian Tanegashima như một trong những công cụ do thám hiện đại nhất thế giới. Và không lâu sau khi Bình Nhưỡng “bắn pháo bông” với loạt thử tên lửa vào tháng 7-2006, chỉ huy trưởng Cục Phòng vệ Nhật Fukushiro Nukaga tuyên bố rằng Nhật có thể xem xét khả năng tấn công các ụ tên lửa tại CHDCND Triều Tiên.

Tiếp đó, chánh văn phòng nội các Shinzo Abe (hiện là thủ tướng) cũng phát biểu: “Nếu chúng tôi không còn lựa chọn nào khác để chặn đứng cuộc tấn công (từ CHDCND Triều Tiên), Nhật sẽ phải tấn công phủ đầu vào các bãi phóng tên lửa của CHDCND Triều Tiên để phòng vệ”.

Né luật

Theo Hisane Masaki viết trên báo Asia Times, vệ tinh do thám phóng vào tháng 9-2006 là vệ tinh thứ ba trong chương trình 4 vệ tinh giúp Nhật quan sát mọi ngóc ngách thế giới trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào (vệ tinh thứ nhất phóng vào tháng 3-2003, còn vệ tinh cuối cùng dự kiến phóng vào năm 2007). Việc phóng vệ tinh là trò trẻ con đối với Nhật – quốc gia thứ tư thế giới phóng vệ tinh thành công (năm 1972).

Phần thứ hai trong chương trình phòng vệ quốc gia Nhật là dàn trận bãi phóng tên lửa bắn chặn. Hisane Masaki cho biết Tokyo dự kiến chi khoảng 1.000 tỉ yen (8,5 tỉ USD) từ năm 2007 cho chương trình phát triển phần cứng quân sự, bắt đầu từ việc nhập tên lửa từ Mỹ sau đó tự sản xuất theo chuyển nhượng bản quyền. Cốt lõi trong lá chắn phòng thủ Nhật là tên lửa đất đối không Patriot Advanced Capability 3 (PAC3 – có thể giáp mặt tên lửa đối phương ở độ cao 20 km). Tháng 12-2005, Tokyo quyết định hợp tác với Mỹ thiết lập giàn tên lửa bắn chặn SM3 trong dự án quốc phòng 2,7 tỉ USD.

Chương trình phòng vệ Nhật bắt đầu nóng dần từ tháng 12-2004, khi Nhật tung ra phác thảo chương trình phòng vệ quốc gia như một văn kiện hợp thức hóa việc Nhật có quyền nhập thiết bị quốc phòng trong dự án hợp tác song phương với Mỹ, nhằm né điều luật quy định Nhật không được đầu tư quốc phòng như điều kiện cam kết trong giai đoạn hậu thế chiến thứ hai.

Tháng 7-2005, Quốc hội Nhật cũng hiệu chỉnh Luật Lực lượng phòng vệ, cho phép chỉ huy trưởng Cục Phòng vệ được quyền ra lệnh bắn chặn khẩn cấp không cần đợi chuẩn y từ thủ tướng và nội các một khi tên lửa đối phương đến lãnh thổ mình (tên lửa CHDCND Triều Tiên chỉ cần 10 phút để đổ bộ xuống Nhật).

Nhật và Mỹ bắt đầu hợp tác nghiên cứu kỹ thuật cải tiến tên lửa bắn chặn SM3 năm 1999, sau khi Bình Nhưỡng bất ngờ biểu diễn màn bắn thử tên lửa Taepodong 1 “sượt qua đầu” Nhật vào năm 1998. Theo Hisane Masaki, CHDCND Triều Tiên đã dàn khoảng 200 tên lửa tầm trung Rodong có khả năng bắn đến bất kỳ nơi nào ở Nhật. Bruce K. Gagnon viết trên tờ Japan Focus: Sáu cơ quan cấp bộ tại Nhật hiện cùng tham gia chương trình không gian (ngân sách 3,4 tỉ USD trong năm tài khóa 2005 và 1/3 trong đó được dùng chế tạo thiết bị do thám cũng như vệ tinh quân sự do Mitsubishi Electric sản xuất).

Vấn đề đầu tư hạt nhân quân sự hay không cũng bắt đầu nóng lên sau vụ thử vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng (9-10-2006). Theo Eric Prideaux và Akemi Nakamura viết trên tờ Japan Times, trong buổi nói chuyện tại Đại học Waseda vào tháng 5-2002, ông Shinzo Abe từng nhấn mạnh rằng Nhật không hề vi phạm hiến pháp nếu sở hữu bom nguyên tử. Điều này cho thấy trong nội bộ chính trường Nhật, vấn đề sở hữu vũ khí hạt nhân từng được bàn, cho biết Nhật đang “có đủ plutonium và uranium để chế tạo bom nguyên tử”.

Chuyên gia quốc phòng Tetsuya Ozeki (Giám đốc Viện Nghiên cứu ATWI về quan hệ đối ngoại) thậm chí còn nói rằng Tokyo hoàn toàn có thể tung ra một quả bom nguyên tử chỉ trong một tuần! Cần mở ngoặc, Nhật là nước ký vào Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân 1976 và cũng có luật cơ bản về nguyên tử năng với nội dung rằng hoạt động liên quan hạt nhân phải phục vụ mục đích hòa bình.

Mỹ chế bom nguyên tử tại Nhật?

Thời cuộc đã bắt đầu thay đổi. Giáo sư chính trị học quốc tế Yasuhiko Yoshida (Đại học Osaka) cho rằng đã đến lúc Nhật cần thủ sẵn vũ khí hạt nhân và giảm bớt sự bảo vệ Mỹ. Cũng trên Japan Times (13-10-2006), tác giả Eric Johnston cho biết, trong cuộc phỏng vấn Japan Times năm 1999 không lâu sau khi bị sa thải khỏi ghế phó cục trưởng Cục Phòng vệ bởi có ý kiến rằng Nhật nên có vũ khí hạt nhân, Shingo Nishimura cho biết nhiều chính khách cũng như viên chức Quốc phòng Mỹ mà ông từng gặp đều muốn Nhật nên nghiên cứu lại vấn đề nghiên cứu-phát triển vũ khí hạt nhân.

Hiện thời, một số chuyên gia chính trị về Nhật tại Mỹ (trong cũng như ngoài nội các Bush) cũng thúc đẩy khả năng hạt nhân Nhật. “Các chuyên gia Nhật-Mỹ đang giúp lôi kéo một số chính khách như (cựu thủ tướng) Yasuhiro Nakasone; chủ tịch Đảng Dân chủ Ichiro Ozawa cùng nhiều người khác, cho nghị sự công khai về vấn đề hạt nhân quân sự Nhật” – theo Steven Clemons, Giám đốc chương trình chính sách đối ngoại thuộc Tổ chức nước Mỹ mới (Washington DC).

Cá nhân Ichiro Ozawa từng công khai ủng hộ chương trình hạt nhân quân sự Nhật. Tháng 4-2002, Ichiro Ozawa nói, Nhật chẳng khó khăn gì trong chế tạo vũ khí nguyên tử. Ngay trong Quốc hội Mỹ, vấn đề này cũng bắt đầu được bàn đến. Tháng 9-2006, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ tung ra báo cáo cảnh báo hiểm họa hạt nhân từ Bắc Triều Tiên, đồng thời nêu rằng Nhật và Hàn Quốc nên đầu tư vũ khí hạt nhân.

Tác giả Eric Johnston cho biết một trong những khả năng Nhật có thể sản xuất vũ khí hạt nhân là lấy plutonium từ các lò hạt nhân sản xuất điện. Khả năng thứ hai là cho phép Mỹ chế tạo vũ khí hạt nhân tại Nhật – điều từng xảy ra như một trong những bí mật lớn nhất thời chiến tranh lạnh (tài liệu giải mật cho biết quân đội Mỹ từng cất kho vũ khí nguyên tử tại Okinawa và Ogasawara vào thập niên 1960)...

Sẽ còn nhiều tranh cãi về việc Nhật có chịu đầu tư cho chương trình hạt nhân quân sự hay không nhưng ít nhất ở thời điểm trước mắt, vụ thử hạt nhân của CHDCND Triều Tiên rõ ràng bắt đầu đem lại hiệu ứng domino cho cuộc chạy đua vũ trang khu vực...

Lực lượng Mỹ tại Nhật

Mỹ hiện có 47.000 quân đóng trên đất liền và 12.000 quân neo tại các hàng không mẫu hạm thuộc lãnh hải Nhật. Theo Hiệp ước An ninh-hợp tác song phương 1960, Mỹ chịu trách nhiệm bảo vệ Nhật bên ngoài vùng lãnh hải cách đất liền 12 hải lý (phạm vi trong 12 hải lý thuộc Cục Phòng vệ Nhật).

Căn cứ quân đội Mỹ đóng rải rác tại 91 địa điểm ở Honshu, Kyushu, Okinawa... với tổng diện tích khoảng 31.500 hecta. Tổng hành dinh lực lượng quân đội Mỹ tại Nhật đặt tại căn cứ không quân Yokota, cách Tokyo chừng 30 km.

(globalsecurity.org)

MẠNH KIM

Việt Báo
Phụ nữ Việt trộm tiền ở Mỹ, còn cố đổ oan cho một bé gái
Comment :Nhật sẽ sở hữu bom nguyên tử?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhật sẽ sở hữu bom nguyên tử? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nhat se so huu bom nguyen tu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhật sẽ sở hữu bom nguyên tử? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
Japanese will own the atomic bomb?
North Korea, the Anti-Pyongyang, Ichiro Ozawa, Japan Times, Is Japan, nuclear weapons, nuclear bomb, U.S. military, missiles, satellites, programs, defense, defense, or not , month
rig PAC3Binh missile test North Korea nuclear weapons or not, Japan has invested heavily in long defense. Gantry block U.S. missiles help equip one of the national defense plan advanced by Japan. Japanese politics even longer ...
Thế giới 24h: Dân Italy kinh hoàng vì trận động đất 6,2 độ richter

Sau động đất là cảnh tượng đổ nát, hoang tàn trên các đường phố Itlay, nhiều tòa nhà đổ sập khiến ít nhất 38 người thiệt mạng, nhiều người bị thương.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.