vietbao

Nhật chiếm ưu thế hải quân trước Trung Quốc

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Những căng thẳng gần đây liên quan đến tranh chấp chủ quyền đảo Senkaku/Điếu Ngư khiến nhiều người liên tưởng đến một cuộc xung đột quân sự Trung-Nhật trên biển.

Tuy nhiên, xu hướng chung của thế giới
hiện nay là sử dụng đối thoại hòa bình để giải quyết các tranh chấp. Bản thân Nhật Bản và Trung Quốc cũng nhận thức hơn ai hết "chiến tranh vào lúc này" không hề hợp lý.

Dù vậy, tiềm lực hải quân vẫn được tính tới trong các nấc thang xung đột. Để giúp độc giả hiểu rõ hơn khả năng của mỗi bên trong cuộc đối đầu này, TS  xin giới thiệu vài nét sơ lược về cán cân hải quân Trung Quốc - Nhật Bản.

Hải quân Nhật Bản: Chất lượng hơn số lượng

Với nhiệm vụ đảm bảo an ninh và toàn vẹn lãnh thổ, duy trì quyền kiểm soát các tuyến đường biển quốc gia và tuần tra vùng lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, Hải quân Nhật Bản, được gọi chính thức là Lực lượng Phòng vệ bờ biển Nhật Bản (JMSDF) chú trọng vào chất lượng chứ không chạy theo số lượng như các quốc gia khác.

Lực lượng này chịu nhiều ảnh hưởng từ Hải quân Mỹ, từ đường lối phát triển, phương châm tác chiến, tranh bị kỹ thuật. Một ví dụ nhỏ, giống Hải quân Mỹ, Hải quân Nhật Bản không có và không sử dụng khái niệm tàu khu trục nhỏ, chỉ có tàu khu trục là khái niệm cơ bản.

Những chiến hạm trong biên chế Hải quân Nhật Bản đều là những con tàu tiêu biểu là đỉnh cao của công nghiệp đóng tàu thế giới.

Hiện nay, Hải quân Nhật Bản có khoảng 110 tàu chiến mặt nước, 21 tàu ngầm. Tuy số lượng khiêm tốn nhưngnhững chiến hạm của họ đều được vũ trang hạng nặng cùng các thiết bị hỗ trợ tác chiến công nghệ cao, tổng lượng choán nước xấp xỉ 450.000 tấn.

Chất lượng tàu khu trục mang tên lửa điều khiển của Trung-Nhật có sự khác biệt rất lớn, trong ảnh tàu khu trục Aegis lớp Kongo của Nhật Bản (trên) và tàu Aegis của Trung Quốc" (dưới).

Hiện nay, trong biên chế, Hải quân Nhật Bản có 8 tàu khu trục mang tên lửa điều khiển trong đó có 4 tàu khu trục Aegis lớp Kongo.

Đây là một thiết kế sửa đổi của tàu khu trục lớp Arleigh Burke của Hải quân Mỹ. Những tàu này được trang bị radar AN/SPY-1, là bộ phận quan trọng trong hệ thống chiến đấu Aegis tối tân là một phần trong chương trình phòng thủ tên lửa đạn đạo chung giữa 2 nước.

Bên cạnh đó, Hải quân Nhật Bản còn có 2 tàu khu trục mang tên lửa điều khiển lớp Atago. Đây là một thiết kế cải tiến từ tàu khu trục lớp Kongo, 2 tàu khu trục này cũng được trang bị radar AN/SPY-1D và hệ thống chiến đấu Aegis. Tàu có tải trọng đầy tải lên đến 10.000 tấn, có nó vai trò như một tuần dương hạm, tuy vậy, các tàu này không tham gia vào chương trình phòng thủ tên lửa đạn đạo giữa hai nước.
 
Trong biên chế, Hải quân Nhật Bản còn có 2 tàu khu trục mang tên lửa điều khiển lớp Hatakaze. Các tàu này không được trang bị hệ thống chiến đấu Aegis nhưng không vì thế mà chất lượng của nó bị đánh giá thấp.

Đặc biệt, Hải quân Nhật Bản sở hữu 2 tàu sân bay trực thăng "hàng khủng" lớp Huyga. Tàu có khả năng mang theo 11 trực thăng, lượng giãn nước của tàu lên đến 19.000 tấn. Huyga có vai trò như một tàu đổ bộ trực thăng, nhưng do chiến lược quốc phòng của Nhật Bản chỉ để phòng vệ nên chức năng đổ bộ không được tích hợp trong thiết kế này.

Ngoài ra, Hải quân Nhật Bản còn có khoảng 30 tàu khu trục các loại. Gần đây, Nhật Bản đã hạ thủy 3 tàu khu trục lớp Akizuki và đưa vào sử dụng 1 chiếc trong số đó. Đây là những tàu khu trục được đánh giá đẳng cấp nhất châu Á hiện nay (ngoại trừ những tàu khu trục Aegis của Mỹ có mặt trong khu vực).

Hải quân Nhật Bản có lực lượng và năng lực chống ngầm rất hùng hậu đến từ 161 máy bay cánh cố định, 129 trực thăng hạm đội máy bay đồ sộ này đều phục vụ cho mục đích tuần tra hàng hải và chiến tranh chống tàu ngầm, mìn. Nổi bật là phi đội 80 chiếc máy bay tuần tra hàng hải P-3 Orion, 103 chiếc trực thăng SH-60, UH-60 khoảng 19 chiếc.

Về tàu ngầm, Hải quân Nhật Bản có 21 tàu ngầm điện diesel gồm 3 lớp Soryu, Oyashio và Harushio. Đây đều là những tàu ngầm điện-diesel hiện đại hàng đầu thế giới hiện nay.

Trong đó, tàu ngầm lớp Harushio được trang bị động cơ đẩy không khí độc lập AIP cộng với những cải tiến về công nghệ sonar, cải thiện độ ồn khi hoạt động, có thể nói không cường điệu rằng, lớp tàu ngầm này gần như không có đối thủ tại châu Á.

Hải quân Nhật Bản có kinh nghiệm tác chiến rất phong phú thông qua các cuộc tập trận lớn hàng năm cùng hải quân Mỹ cũng như các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc do Mỹ dẫn đầu.

Hải quân Trung Quốc: Lấy số lượng bù chất lượng

Với tham vọng to lớn nhanh chóng vươn ra biển lớn trong khi năng lực còn hạn chế do lệnh cấm vận vũ khí từ phương Tây, Hải quân Trung Quốc lấy số lượng bù chất lượng.

Hải quân Trung Quốc có khoảng 350 tàu chiến mặt nước lớn nhỏ các loại, 9 tàu ngầm hạt nhân, trong đó có 2 tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo liên lục địa hơn 60 tàu ngầm điện-diesel đưa Trung Quốc trở thành quốc gia có lực lượng hải quân đông đảo nhất châu Á.

Đáng chú ý trong hạm đội tàu chiến khổng lồ của Hải quân Trung Quốc là các tàu khu trục phòng không lớp Type-052C, người Trung Quốc gọi đây là những tàu “Aegis của Trung Quốc”.

Đây là những con tàu được thiết kế khá hiện đại, hỏa lực mạnh là những chiếc tàu chiến đầu tiên cung cấp khả năng phòng không cấp hạm đội cho Hải quân Trung Quốc.

Tàu khu trục phòng không lớp Type-051C được trang bị hệ thống tên lửa đối không tầm xa S-300F của Nga. Tàu khu trục đa chức năng lớp Type-052B, Type-051B, 4 tàu khu trục hạng nặng lớp Sovremenny mua từ Nga.

Sự áp đảo về số lượng của Hải quân Trung Quốc có mang lại lợi thế cho họ trước một cuộc chạm trán với Hải quân Nhật Bản  hay không ?

Ngoài ra, Trung Quốc đầu tư phát triển mạnh đội tàu khu trục nhỏ Type-054/A, khoảng 13 chiếc đã đi vào hoạt động. Những chiếc tàu này được đóng với tốc độ chóng mặt 3 chiếc/năm. Bên cạnh đó Trung Quốc cũng đầu tư rất mạnh cho đội tàu tên lửa tốc độ cao lớp Type-022.

Tuy nhiên, điều đáng nói, goài những tàu chiến mặt nước trên có chất lượng tương đối kể trên, những tàu chiến còn lại của Hải quân Trung Quốc đa phần lạc hậu không còn đáp ứng được yêu cầu của chiến tranh hiện đại.

Lực lượng đổ bộ của Hải quân Trung Quốc khá mạnh, họ sở hữu 3 tàu đổ bộ cỡ lỡn Type-071 Ngọc Châu tải trọng 20.000 tấn, đây là tàu đổ bộ được thiết kế khá hiện đại.

Hải quân Trung Quốc chú trọng rất mạnh vào hạm đội tàu ngầm. Họ có hạm đội tàu ngầm đông đảo nhất thế giới hiện nay. Ngoại trừ những tàu ngầm chất lượng (lớp Kilo) nhập khẩu từ Nga, những tàu ngầm do họ tự đóng là một ẩn số mặc dù họ luôn quảng cáo chất lượng hàng đầu thậm chí vượt mặt Nga.

Không quân hải quân Trung Quốc được đầu tư khá mạnh, họ có trong biên chế tiêm kích đánh biển hàng đầu thế giới hiện nay là Su-30MK2 khoảng 24 chiếc, gần đây được bổ sung thêm tiêm kích J-11BS có vai trò tương tự như Su-30MK2, ngoài ra còn rất nhiều máy bay thế hệ cũ hơn.

Trang thiết bị, năng lực, kinh nghiệm tác chiến chống ngầm của Hải quân Trung Quốc khá nghèo nàn, họ không có máy bay tuần tra hàng hải chuyên dụng như P-3 Orion của Hải quân Nhật Bản, trực thăng chống ngầm vừa thiếu về số lượng vừa yếu về chất lượng.

Ai hơn ai?

Ai sẽ thắng ai trong một cuộc chạm trán giữa số lượng và chất lượng là một câu hỏi rất khó trả lời, nó còn phụ thuộc vào bối cảnh, đường lối tác chiến, chiến lược sử dụng và nhiều yếu tố khách quan khác. Lịch sử chiến tranh thế giới đã ghi nhận sự chiến thắng của số lượng trước chất lượng trong chiến tranh thế giới thứ 2.

Lực lượng xe tăng Đức được đánh giá vượt trội về chất lượng so với xe tăng của Liên Xô, xe tăng T-34 dù bị đánh giá thấp hơn Tiger của Đức nhưng sự áp đảo về số lượng cùng với chiến lược "một đổi một" đã giúp cho T-34 giành chiến thắng trước Tiger của Đức.

Các tàu chiến của Hải quân Trung Quốc được trang bị rất phong phú các loại tên lửa chống hạm, tầm bắn của các loại tên lửa này đều xa hơn so với tên lửa chống hạm có trong biên chế Hải quân Nhật Bản. Kho tên lửa chống hạm của Trung Quốc cũng rất đồ sộ, Trung Quốc hoàn toàn có thể sử dụng chiến lược áp đảo về số lượng để chiếm ưu thế trước những chiến hạm chất lượng của Hải quân Nhật Bản.

Tuy nhiên, cũng cần nhớ rằng, hải quân xứ sở mặt trời mọc có năng lực đánh chặn tên lửa rất cao nhờ vào hệ thống chiến đấu Aegis tối tân trong khi Hải quân Trung Quốc không có được khả năng này.

Chiến lược lấy số lượng bù chất lượng chỉ phát huy tác dụng trong một cuộc chiến quy ước, trong bối cảnh thế giới hiện tại. Một cuộc chiến quy ước giữa hải quân Trung-Nhật rất khó xảy ra.

Nếu có một cuộc chạm trán hải quân Trung-Nhật liên quan đến tranh chấp chủ quyền quẩn đảo Senkaku/Điếu Ngư đó chỉ là cuộc chạm trán cục bộ, chiến lược lấy số lượng bù chất lượng của Trung Quốc hoàn toàn không khả dụng trong trường hợp này.
Vietbao.vn (Theo Báo Đất Việt)

Bài viết cùng chủ đề:Tranh chấp Trung - Nhật

Comment :Nhật chiếm ưu thế hải quân trước Trung Quốc
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhật chiếm ưu thế hải quân trước Trung Quốc bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nhat chiem uu the hai quan truoc Trung Quoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhật chiếm ưu thế hải quân trước Trung Quốc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
Japanese navy dominated before China
Japan, Diaoyu, the Chinese Navy, Military Conflict, anti-ship missiles, destroyers, equipped, dominant, related to quality, submarines, world, warships, today, class
The recent stress related to the sovereignty dispute Senkaku / Diaoyu makes many people think of a Sino-Japanese military conflict on the sea ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.