vietbao

Nhà sản xuất TQ bỏ nội địa, tìm đến VN, Ấn Độ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Edward Kang đã dành 15 năm xây dựng thương hiệu Ever-Glory International như một biểu tượng vượt trội thế giới của Trung Quốc trong lĩnh vực quần áo, giày dép và đồ chơi giá rẻ. Với doanh thu 70 triệu USD/năm, tập đoàn này đã có nhiều khách hàng lớn như Levi Strauss & Co. và Tesco Plc.

a
Nhiều nhà sản xuất Trung Quốc đã hướng tới Việt Nam, Ấn Độ thay vì tìm đến khu vực nội địa. (Ảnh Daylife)

Tuy nhiên, do giá nhân công và tỉ giá đồng nhân dân tệ với USD ngày một gia tăng, ảnh hưởng tới lợi nhuận, Kang, 45 tuổi đã cân nhắc việc chuyển cơ sở sản xuất từ Nam Kinh vào sâu trong nội địa để tận dụng lợi thế từ chương trình hỗ trợ của chính phủ với các tỉnh nội địa có mức lương thấp. Và rồi, cuối cùng, ông lại quyết định chuyển 40% khả năng sản xuất đến một nhà máy hoàn toàn mới tại thành phố cảng Hải Phòng, Việt Nam trong vòng 5 năm.

Công nhân các tỉnh nội địa Trung Quốc không đủ kinh nghiệm, việc vận chuyển tới các cảng xa xôi chi phí quá đắt đỏ. Ông Kang nói: ’’Nếu chúng tôi không đáp ứng yêu cầu về giá của khách hàng, họ sẽ nói ’’Bye-bye, Ever-Glory’’.

Hàng nghìn công ty khác của Trung Quốc cũng đang có sự thay đổi tương tự. Với Việt Nam, Ấn Độ và nhiều quốc gia châu Á khác - nơi có những chính sách mạnh mẽ thu hút đầu tư nước ngoài, 1/3 nhà máy sản xuất ở tỉnh Quảng Đông - chiếm 30% sản lượng xuất khẩu của Trung Quốc - sẽ đóng cửa trong vòng ba năm (theo một báo cáo mới của Đào Đồng - chuyên gia kinh tế châu Á tại Credit Suisse, Hong Kong). Ông Đào nhấn mạnh: ’’Kỷ nguyên kết thúc của ngành xuất khẩu số lượng lớn tại Trung Quốc đang bắt đầu’’.

Hướng ngoại

Các nhà máy đóng cửa và chuyển ra nước ngoài dường như không ảnh hưởng tới sự tăng trưởng của một nền kinh tế đang phát triển nhanh nhất thế giới khi Trung Quốc ngày càng thúc đẩy sản xuất những hàng hóa giá trị cao như chip máy tính, xe ô tô, đồ điện tử...

Những gì diễn ra tại Trung Quốc, là khoảng cách giàu nghèo ngày một lớn giữa người dân ở vùng duyên hải sầm uất với hơn 700 triệu người dân các tỉnh sâu trong đất liền (chiếm hơn nửa dân số Trung Quốc). Người dân các tỉnh nội địa Trung Quốc có thể không tìm thấy mình trong câu chuyện thành công mà nước này có được.

Xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao của Trung Quốc tăng 412% năm 2002 đạt 7,6 tỉ USD năm ngoái (chiếm 28,5% tổng giá trị xuất khẩu Trung Quốc). Tăng trưởng kinh tế dự báo đạt 10% năm nay và 9,5% năm 2009 (theo kết quả thăm dò 21 nhà kinh tế học của Bloomberg).

Giá nhân công rẻ

Tăng trưởng chủ yếu tập trung ở bốn tỉnh duyên hải phía đông nam Trung Quốc: Quảng Đông, Giang Tô, Phúc Kiến và Chiết Giang. Các nhà sản xuất quần áo, giày dép và đồ chơi mọc lên như nấm tại đây, với rất nhiều chính sách khuyến khích ban đầu thu hút các công ty nước ngoài như giá lao động rẻ, dễ tiếp cận cầu cảng và những đặc khu kinh tế miễn thuế nhập khẩu cùng nhiều sáng kiến hỗ trợ thuế khác.

Trong năm năm qua, Trung Quốc đã giành hơn 65% trong tổng số 792 tỉ USD đầu tư nước ngoài vào 21 quốc gia châu Á (thống kê của Ngân hàng phát triển châu Á). Một nhà kinh tế học nổi tiếng của Singapore, Lee Kuan Yew, năm 2002 đã ví von rằng: "Trung Quốc là một cái máy hút đầu tư trực tiếp nước ngoài’’.

Khoảng 90% lượng tiền đầu tư đổ vào khu vực duyên hải đông nam, nơi chiếm 60% tổng sản lượng xuất khẩu của Trung Quốc. Mức lương trung bình của người dân Đông Quản, thành phố thuộc tỉnh Quảng Đông - trung tâm sản xuất lớn nhất Trung Quốc - đã tăng lên gấp đôi, đạt 2.594 nhân dân tệ vào tháng 12/2006 (từ mức 1.284 nhân dân tệ vào năm 2001).

Nội địa xa xôi

Tính đến thời điểm này, những phần còn lại của Trung Quốc không hoàn toàn được chia sẻ lợi ích trong sự tăng trưởng kinh tế thần kỳ. Thu nhập tại những khu vực nghèo nhất Trung Quốc ở phía Tây chỉ bằng 1/10 so với khu vực duyên hải giàu nhất phía đông. Mức lương trung bình của công nhân tại thành phố Cam Túc ở phía tây bắc là 1.437 nhân dân tệ.

Để khuyến khích đầu tư và thu hẹp khoảng cách phát triển, Chính phủ Trung Quốc đã thông qua chính sách ’’Tây tiến’’ vào năm 2000. Trung Quốc đã dành 1 nghìn tỉ nhân dân tệ (tính tới năm 2005) vào 70 chương trình cơ sở hạ tầng trọng yếu gồm công trình đường sắt 1.140km tới Lhasa, thủ phủ Tây Tạng (theo thống kê của Uỷ ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc). Đến giữa năm 2006, chính phủ trung ương tiếp tục đầu tư thêm 168 tỉ nhân dân tệ để xây dựng các sân bay, nhà máy điện và nhiều dự án khác trong khu vực miền Tây.

Theo một báo cáo của Ngân hàng Thế giới, thậm chí đã được cải thiện, nhưng sự thiếu thốn về điện, đường xá giao thông đã khiến sản xuất ở Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam năm 2004 giảm 9,5%. Tại Thượng Hải, con số này là 2,3%.

Phân mảnh và kém hiệu quả

Chuyên gia Triệu Mẫn, nhà kinh tế học của WB tại Bắc Kinh cho rằng, công nghiệp vận chuyển của Trung Quốc vẫn còn ’’phân mảnh và kém hiệu quả’’. Sự tương tác tốt hơn giữa đường sắt, đường thủy và đường bộ ’’có thể làm giảm chi phí và gia tăng tính cạnh tranh giữa các khu vực nội địa’’, bà cho biết.

Một số bất lợi khác còn gồm: Chi phí bắt đầu một công việc sản xuất và kinh doanh ở các khu vực tây nam cao gần gấp ba khu vực duyên hải đông nam, thời gian có được một khoản vay tín dụng dài hơn hai lần (theo WB trong báo cáo ’’Kinh doanh tại Trung Quốc năm 2008’’).

Tỉ giá đồng nhân dân tệ so với USD tăng 4,45% trong bốn tháng đầu 2008, gần gấp đôi so với năm ngoái cũng gây bất lợi cho ngành xuất khẩu tại Trung Quốc.

Mục đích đầu tư

Năm ngoái, các công ty nước ngoài thông báo có ké hoạch đầu tư 11,6 tỉ USD vào khu vực miền trung và miền tây Trung Quốc, tăng 30% so với con số 8,9 tỉ USD năm 2003 (theo trung tâm thông tin đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Bắc Kinh). Con số này tỏ ra khá khiêm tốn so với tổng vốn họ dự định đầu tư vào Việt Nam, 40,1 tỉ USD năm 2007 tăng 354% so với 2003 và vào Ấn Độ - tăng 174% đứng ở mức 52,6 tỉ USD.

Công ty giày dép Hà Phong, Chiết Giang có một nhà máy sản xuất tại Chiết Giang với 1.000 lao động, đang tính tới chọn lựa thay đổi địa điểm, trong đó có Việt Nam. Nhà quản lý xuất khẩu Ray King cho biết: ’’Khách hàng phàn nàn về giá cả của chúng tôi, họ luôn nói những nhà cung cấp khác tại Việt Nam và Thái Lan đưa ra giá hấp dẫn hơn’’.

Việt Nam và Ấn Độ đã trở thành mảnh đất hấp dẫn hơn với Trung Quốc trong ngành công nghiệp chi phí thấp. Việt Nam gia nhập WTO năm 2007 càng có điều kiện tiếp cận thị trường thế giới dễ dàng hơn. PricewaterhouseCoopers vào tháng 7 năm ngoái đã xếp Việt Nam là điểm đến cạnh tranh nhất cho ngành kinh doanh sản xuất trong số top 20 thị trường mới nổi của thế giới. Trong danh sách này, Trung Quốc đứng thứ hai.

Lương thấp

Người lao động Việt Nam trung bình kiếm được 104 USD/tháng, thấp hơn với mức lương thấp nhất của công nhân Trung Quốc ở tỉnh Giang Tây là 41% (số liệu của WB).

Mức lương công nhân của Ấn Độ còn thấp hơn Việt Nam, trung bình khoảng 87 USD/tháng. Ấn Độ có những ’’bản sao’’ đặc khu kinh tế của Trung Quốc, với hơn 400 đặc khu sẽ cung cấp giá đất thuê rẻ cùng với những khoản miễn thuế nhập khẩu, thuế ưu đãi khác.

Ấn Độ là thành viên của WTO từ tháng 1/1995, đứng thứ 7 trong xếp hạng của PricewaterhouseCoopers, sau Việt Nam, Trung Quốc, Ba Lan, Chile, Malaysia và Thái Lan.

So sánh giá nhân công lại càng trở nên hấp dẫn hơn ở Việt Nam và Ấn Độ, khi trong tháng 1, luật lao động mới tại Trung Quốc yêu cầu các công ty phải trả lương tối thiểu và các khoản khác cho công nhân. Luật này đã kiến chi phí lao động tăng thêm 22% (theo Hiệp hội Công nghiệp Hong Kong).

Trong một báo cáo Credit Suisse, ông Đào nhấn mạnh: "Những lợi thế Trung Quốc từng có như một công xưởng của thế giới giờ đây đã qua".

 • Kỳ Thư (Theo Bloomberg)

Comment :Nhà sản xuất TQ bỏ nội địa, tìm đến VN, Ấn Độ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhà sản xuất TQ bỏ nội địa, tìm đến VN, Ấn Độ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nha san xuat TQ bo noi dia tim den VN An Do ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhà sản xuất TQ bỏ nội địa, tìm đến VN, Ấn Độ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
Manufacturers China Inland left, navigate to VN, India
China, India, Vietnam, Guangdong, Zhejiang, Tesco Plc, economists, manufacturers, yuan, large customers, companies, domestic investment, regional, world prices
Edward Kang spent 15 years building brands Ever-Glory International as an outstanding symbol of the Chinese world in the field clothing, shoes and cheap toys. With sales of $ 70 million / year, the company has many large customers ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.