vietbao

Nguy cơ đại thảm họa trái đất bị ... lật ngược

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Trái đất đã trải qua những thiên tai khủng khiếp như: động đất, sóng thần... thậm chí còn có nguy cơ đối mặt với một thảm họa khác chưa biết lúc nào sẽ xảy ra.

Hiện tượng đảo cực của từ trường trái đất


Thời gian gần đây, cộng đồng mạng xôn xao trước thông tin lan truyền qua nhiều website về việc “trái đất sắp lật ngược”. Thông tin cho biết những chi tiết tuyệt mật vừa được chuyên gia Don Yeomans của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) tiết lộ. Theo đó, trong tháng 12, trái đất, mặt trời và một hành tinh “thần bí” được gọi là Nibiru sẽ nằm thẳng hàng, đồng thời xảy ra nhiều vụ nổ lớn trên mặt trời. Tất cả tạo nên sức ép khiến trái đất xoay nghiêng một góc 180 độ và nhân loại sẽ bị chổng ngược vào ngày 21-12-2012. Cư dân mạng còn công bố chuyên gia Yeomans, thuộc Phòng Thí nghiệm động phản lực học thuộc NASA, vừa đưa lên YouTube một đoạn phim dài 3 phút mô tả chuyện trái đất sẽ diệt vong vào tháng 12.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, phải thừa nhận là trí tưởng tượng của những người “bàn luận” trên mạng phong phú đến nỗi những người cuồng nhiệt nhất trong việc tin vào thuyết tận thế cũng phải chào thua. Bởi trong đoạn phim đó ông Don Yeomans giải thích và bác bỏ từng giả thuyết một để đưa đến kết luận là sẽ chẳng có chuyện gì xảy ra. Thậm chí trong clip này, ông Yeomans cũng không nhắc một chữ nào đến chuyện trái đất bị lật ngược cả.

Trái đất từng nhiều lần đảo cực

Dữ liệu địa lý cho thấy trái đất đã trải qua hàng trăm lần đổi cực trong suốt lịch sử của nó. Quá trình này diễn ra khi các đám nguyên tử sắt ở lớp lõi ngoài ở dạng lỏng sắp hàng theo hướng ngược lại. Khi đến điểm tới hạn, cực từ trái đất sẽ đảo ngược. Việc đảo ngược này còn làm thay đổi các cực Nam và cực Bắc, lúc đó, la bàn thay vì chỉ hướng Bắc sẽ chỉ hướng Nam. Điều này không chỉ làm các loài chim di trú bị mất phương hướng, các vệ tinh bị vô hiệu hóa, mà nó còn khiến cho sự sống trên trái đất phải đối mặt với các bức xạ nguy hiểm chết người từ mặt trời.

Thế nhưng liệu con người có nên lo sợ trước viễn cảnh trên hay không? Chuyện gì sẽ xảy ra nếu mũi tên phía Bắc của la bàn chỉ ngược về Nam? Liệu các lục địa có bị xé toạc, hoặc chuyện kinh khủng khác sẽ xảy ra?

“Sự thay đổi đáng kể nhất khi các cực từ đảo là mật độ của toàn bộ từ trường giảm đi trên diện rộng”, Our Amazing Planet dẫn lời Jean-Pierre Valet, người nghiên cứu hiện tượng này tại Viện Vật lý trái đất Paris. Từ trường trái đất mất từ 1.000 đến 10.000 năm mới hoàn tất quá trình trên. Do vậy, đừng suy diễn rằng mọi chuyện sẽ đột ngột diễn ra trong ngày một ngày hai. “Đó không phải là một vụ đảo cực tức thời, mà là một quá trình chậm chạp và trong suốt tiến trình này, sức mạnh của từ trường trở nên yếu đi. Nhiều khả năng từ trường sẽ trở nên phức tạp và có thể xuất hiện nhiều hơn 2 cực từ trong một thời điểm, kế đến nó lại phục hồi sức mạnh và sau đó chính thức đảo cực”, Monika Korte, Giám đốc khoa học của Đài quan sát địa từ Niemegk thuộc GFZ Potsdam (Đức) nhận xét. Còn Bradford Clement, Giáo sư tại Đại học Quốc tế Florida ở Miami đã phân tích dấu vết trong các mẫu đá trầm tích, lấy từ nhiều khu vực trên thế giới. Các mẫu vật này lắng đọng trong 4 thời kỳ khác nhau và ghi lại dấu vết của từ trường ở những giai đoạn đó. "Những nhân chứng đá tiết lộ rằng, mất khoảng 7.000 năm để các cực đảo xong chiều cho nhau", Clement nói.

Clement cũng cho biết thêm là sự đảo chiều này không diễn ra đột ngột, nó diễn ra sớm hơn ở xích đạo (khoảng 2.000 năm) nhưng lại chậm hơn ở các vĩ độ cao, gần về phía hai cực (khoảng 10.000 năm). Nguyên nhân của tình trạng này là khi không có từ trường Bắc - Nam, nhân trái đất đã tạo ra một trường từ thứ hai yếu hơn, có rất nhiều cực mini tại bề mặt của nó. Cuối cùng khi hai cực chính được thiết lập lại, từ trường thứ cấp biến mất.

Khoảng cách ngắn nhất giữa các lần đảo chiều là khoảng 20.000 đến 30.000 năm và dài nhất là 50 triệu năm. Trong 78 triệu năm qua, từ trường Trái đất mới đảo chiều 171 lần, và lần gần đây nhất là 780.000 năm trước. Chính vì vậy, phải vài nghìn năm nữa, từ trường Trái Đất mới thực hiện một lần đảo chiều mới. Trong khi đó, lần đảo cực từ trường gần đây nhất đã không hề có chuyện gì xảy ra: không có sự hủy diệt sinh thái, không có sự hỗn loạn ở tầng khí quyển.

Chuyên gia Valet của Viện Vật lý trái đất Paris đồng ý với giả thuyết rằng từ trường yếu có thể dẫn đến sự hình thành những “vết thủng” trên tầng ozone. Trong một báo cáo hồi năm ngoái, ông đưa ra khả năng có sự liên hệ trực tiếp giữa sự tuyệt chủng của người Neanderthal với sự sụt giảm đáng kể của mật độ từ trường của trái đất, vốn xảy ra trong cùng thời điểm. Lúc đó tiến trình đảo cực bị ngưng lại, có nghĩa là từ trường yếu đi. Từ trường còn là lá chắn bảo vệ Trái đất khỏi các vụ nổ bức xạ nguy hiểm từ mặt trời, nếu mất đi lá chắn này thì con người phải tiếp xúc nhiều hơn với bức xạ, các hạt từ mặt trời sẽ lao vào thượng tầng khí quyển, làm ấm nó và có thể làm thay đổi khí hậu.

Tuy nhiên, các chuyên gia khác không bị thuyết phục với giả thuyết rằng đảo cực từ có thể dẫn đến sự diệt chủng trên diện rộng của các loài. Điều đáng lưu ý là toàn bộ các loài dựa vào các cực địa từ để di trú, trong đó có ong, cá hồi, rùa, cá voi, có thể bị mất phương hướng khi quá trình trên diễn ra. Còn về viễn cảnh thiên tai do các thềm lục địa và đại dương rúng động, kết quả ghi nhận địa chất không hề phản ánh bất cứ sự thay đổi nào về cấu trúc vỏ trái đất với tình trạng đảo cực từ.

Chưa ai biết được hậu quả của hiện tượng này, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng hậu quả của sự đảo cực từ trường chắc chắn sẽ ảnh hưởng đảo lộn đến đời sống, chí ít là mọi người phải đi lại bằng la bàn!

NASA bác bỏ “Ngày tận thế”


Thế nên, tất cả những tin đồn về ngày tận thế chỉ là hư cấu. Đến nay, không có tài liệu, sách vở nào đủ cơ sở khoa học để khẳng định ngày tận thế năm 2012. Hẳn chúng ta vẫn còn nhớ đến vụ Y2K (2000) với những tin đồn về ngày tận thế. 12 năm sau, thế giới lại xôn xao về ngày tận thế 2012.

Trả lời câu hỏi về mối đe dọa nào với Trái đất vào năm 2012, chính xác là vào ngày 21-12-2012 không? NASA cho biết, sẽ không có điều gì xấu xảy ra với Trái đất vào năm 2012. Trái đất chúng ta đã tồn tại trong hơn 4 tỷ năm. Khoảng thời gian đó đủ chứng minh rằng, không thể có định nghĩa ngày tận thế 2012 như đồn đại.

Tin đồn ngày tận thế 2012 xuất phát từ hành tinh tưởng tượng của người Sumer - hành tinh Nibiru đang lao vào Trái đất. Ban đầu, thảm họa này dự đoán rơi vào tháng 3-2003, tuy nhiên mọi chuyện vẫn yên bình và người ta “chuyển” ngày tận thế sang tháng 12-2012.

Sự kiện các hành tinh xếp thẳng hàng với nhau là không tồn tại. Trái đất sẽ không đi qua mặt phẳng của thiên hà vào năm 2012 và ngay cả khi các hành tinh trong vũ trụ sếp thẳng hàng thì trái đất chúng ta cũng không bị ảnh hưởng nhiều.

Vào tháng 12 hàng năm, Trái đất và Mặt trời sẽ thẳng hàng với tâm của thiên hà Milky Way và hoàn toàn không gây ra hậu quả gì tới Trái đất. Kích thước và khoảng cách của các hành tinh có ảnh hưởng không đáng kể đối với Trái Đất. Và việc Mặt trời, Mặt trăng thẳng hàng nhau là rất đỗi bình thường. Nó tạo áp lực lên Trái đất, khiến thủy triều đại dương dâng cao hơn thông lệ. Thực tế, hiện tượng này xảy ra tới hai lần trong tháng.

Hoạt động của năng lượng Mặt trời đều có chu kỳ và cứ 11 năm lại đạt đỉnh điểm. Mặc dù các vụ nổ mặt trời có thể làm gián đoạn các thiết bị điện tử nhưng trong năm 2012 không có hiện tượng đặc biệt nào xảy ra. Trong khoảng 2012-2014, Mặt trời có thể đạt điểm cực đại nhưng cũng không có gì đặc biệt so với lần cực đại trước.

Nói về những thông tin tuyên bố ngày tận thế 2012, các nhà khoa học cho rằng, muốn đưa ra một tuyên bố về thảm họa thì ít nhất phải có cơ sở khoa học, bằng chứng. Đến nay, không có tài liệu, sách vở, phim tài liệu nào đủ cơ sở khoa học để khẳng định ngày tận thế năm 2012. Vậy sẽ không có bất cứ biến cố nào xảy ra vào năm nay.

Theo ANTĐ

Khoảnh khắc hiếm gặp khi bé sơ sinh chào đời trong màng ối
Comment :Nguy cơ đại thảm họa trái đất bị ... lật ngược
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nguy cơ đại thảm họa trái đất bị ... lật ngược bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nguy co dai tham hoa trai dat bi lat nguoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nguy cơ đại thảm họa trái đất bị ... lật ngược ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
risk of catastrophic earth was. overturned ..
Earth's magnetic field, doomsday, experienced, face, will happen, the sun, disasters, there is no risk of mirrored, poles, five, to, college, People
Earth experienced catastrophes such as earthquakes, tsunamis ... the risk is even facing a disaster not know when will happen ..
Thế giới 24h: Syria oanh kích lực lượng người Kurd, Mỹ ra sức bảo vệ

Trong khi quân đội Syria đang tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào người Kurd thì Mỹ lại ra sức bảo vệ lực lượng được coi là đồng minh này.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.