vietbao

Người "quản" cờ Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam ngày ấy, bây giờ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Hơn 30 năm về trước, tại nhà tù Phú Quốc, cùng với Đảng bộ nhà tù, chi bộ 5/3 Yên Khánh đã vượt qua nhiều khó khăn, vất vả với sự cai trị hà khắc của bọn cai ngục, nỗ lực hết mình để cắt may và bảo quản lá cờ vải Mặt trận dân tộc giải phóng khổ 14x20 cm, có sao năm cánh bằng nhựa nylon màu vàng cho đến ngày trao trả tù binh chiến tranh. Trong đó, ông Nguyễn Văn Thắm, ở thôn Phú Khánh, xã Hòa Tân Tây (huyện Tuy Hòa) đã trải qua 42 ngày đêm luyện tập để giấu lá cờ trong bụng, tránh tai mắt của kẻ kịch. Dù chiến tranh đã lùi xa, nhưng giọng ông vẫn hào hứng, sôi nổi khi kể cho tôi nghe về những tháng, ngày vô cùng gian khổ nhưng cũng đầy oanh liệt trong nhà lao và cả quá trình vuợt khó làm kinh tế của mình hôm nay...

Ký ức ngày chưa xa

Tham gia cách mạng vào tháng 1/1961 rồi ông Thắm được đề cử giữ chức vụ quyền Bí thư chi bộ xã Hòa Tân (vì đồng chí Bí thư chi bộ đã vừa hy sinh). Ngày 30/12/1967, tham gia một trận đánh, ông bị thương và bị địch bắt làm tù binh. Từ đó, chúng chuyển ông đi hết nhà tù này đến nhà tù khác. Từ nhà tù Ngọc Lãng, lên nhà lao khu 1, khu 2 (Pleiku) rồi địch chuyển ông vào nhà lao Biên Hòa. Cuối cùng ông và đồng đội dừng chân ở nhà tù Phú Quốc.

Tại đây, với chế độ giam giữ hà khắc, bọn Mỹ ngụy đã vi phạm công ước quốc tế về tù binh chiến tranh một cách trắng trợn, vô cùng tàn bạo. Hằng ngày, bọn chúng sử dụng các ngón đòn tra tấn dã man như dùi cui, roi điện, “đi máy bay”, “tàu ngầm”, chày vồ roi cá đuối, gậy bỏ cháo, đục răng, lấy móng tay móng chân, đóng đinh vào đầu, lấy xương bánh chè, đốt bộ hạ, chôn sống, bỏ vào thùng phi đầy nước, lấy báng súng đánh cho hộc máu mồm, máu mũi, lủng màng nhỉ... Hơn thế nữa, những ngón đòn tàn ác phi nhân tính như thời Trung cổ là: Bỏ người vào bao bố đem trụng nước sôi, nướng người trên lửa…và “hiện đại” hơn là xả súng bắn giết tù binh luôn được áp dụng. Mặt khác, từ quan cho đến lính Quân cảnh ngụy ngang nhiên ăn chặn thức ăn của tù binh nhằm mục đích làm cho người tù khốn khổ về vật chất đi kèm với nỗi đau tinh thần bị đày đọa.

Thâm độc hơn là chúng còn dùng mọi cách đánh vào phẩm chất khí tiết của tù binh, lung lạc tinh thần, dụ dỗ, lừa mị, cưỡng ép chiêu hồi các anh chị em. Chúng đặt ra trại tân sinh hoạt (thực chất là khu chiêu hồi) nhằm vô hiệu hóa người tù binh để khi trở về sẽ mang thương tật vĩnh viễn cho gia đình, xã hội, đồng đội và nhân dân không tin tưởng nữa... Nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy nhà lao, các tù chính trị vẫn giữ được ý chí chiến đấu, quyết tâm giành quyền sống và bảo vệ khí tiết cách mạng. Được sự động viên của Đảng ủy và trách nhiệm của người đảng viên (Lúc bây giờ ông Thắm là Bí thư Chi bộ 5/3 Yên Khánh), nhiệm vụ đặt ra là phải làm thế nào để động viên về mặt tinh thần cho anh em, cũng là bảo toàn lực lượng và phát triển đảng viên mới trong nhà lao. Từ những ý nghĩa đấy, việc may cờ giải phóng là hết sức bức bách và cấp thiết.

Việc đầu tiên là, đưa ra phương án bằng mọi giá phải bảo quản lá cờ và giữ gìn cẩn thận. Việc này hết sức phức tạp và khó khăn. Ông Thắm kể lại: Những ngày đầu tôi lấy ít cơm tù vo tròn thành viên (bằng ngón chân cái) rồi lấy bao nylon bọc xung quanh tập nuốt nhiều lần vào bụng, để coi thử độ sâu và sự chịu đựng của ruột. Do nuốt không quen, mật xanh mật vàng cứ thể tuôn trào ra, đau cả cuống họng... nhưng riết rồi cũng quen. Sau một tuần, tôi bắt đầu lấy sợi dây mùng cột chặt vào cục cơm đã vo tròn bỏ vào và chịu đựng được 5-10, 15-20 phút rồi mới kéo ra. Cứ thế, chiến dịch “cất giấu cờ vào bụng” phải mất ròng rã suốt 42 ngày đêm luyện tập. Cuối cùng, vắt cơm giữ được khoảng vài tiếng đồng hồ. Thế là tôi bắt tay vào việc may cờ.

Ông Thắm hồi tưởng: "Nghĩ thì đơn giản như vậy, nhưng không biết kiếm vải và tìm kim, chỉ ở đâu?. Nhất là phải cất giấu tuyệt đối bí mật trước sự lùng sục trắng trợn của kẻ địch. Lúc này, tôi làm quen với một số anh em tù chính trị Nam Bộ vì họ có người thân đi thăm nuôi. Nhờ mối quan hệ này, tôi nhờ họ chuyển cho một ít vải ka-tê xanh đỏ. Việc tiếp theo nhờ anh em trong tù những lần đi tạp dịch kiếm cho ít giấy kiếng màu vàng. Kim thì dùng dây kẽm hàng rào thép gai mài riết mà thành, chỉ thì lấy dây mùng tước nhỏ. Suốt một tuần làm việc cật lực, lá cờ giải phóng có ngôi sao năm cánh, khổ 14x20 cm ra đời trong niềm hạnh phúc và vui mừng của anh em tù chính trị được tôi vo tròn gấp nhỏ, dùng chỉ mùng khâu lại, nuốt vào bụng cất giấu, mối chỉ dắt vào kẽ răng cấm, để trong bụng khoảng vài tiếng đồng hồ mỗi khi địch đánh hơi lục soát. Nhưng chúng cũng không cách nào phát hiện được mặc mặc dù thường truy xét bất ngờ và không sao hình dung nổi trong nhà tù lại có cờ giải phóng".

Từ ngày có lá cờ, lòng tin của đảng viên và quần chúng tù binh nhà lao Phú Quốc được củng cố và tin tưởng tuyệt đối vào sự tất thắng của cách mạng Việt Nam, đoàn kết một lòng đấu tranh chống giặc, giữ vững ý chí của người tù binh để đòi dân chủ, dân sinh. Nhờ có lá cờ Mặt trận giải phóng, Đảng ủy nhà lao đã tiến hành kết nạp cho 3 đảng viên là các đồng chí Đặng Đình Thông (xã Hòa Phong-huyện Tuy Hòa), Huỳnh Ngọc Anh(Lâm Đồng) và Nguyễn Tranh (Khánh Hòa). Đồng thời, kỷ niệm các ngày lễ lớn hay ngày Tết cổ truyền, lá cờ hiện diện trong niềm bất ngờ của quần chúng tù binh và anh em tù chính trị. Vì khi thấy lá cờ là họ thấy được dáng hình Tổ quốc trong đó.

Trải qua những năm tháng giam giữ và tra tấn tàn bạo của địch. 6h30 sáng ngày 24/3/1973, ông Thắm vừa nuốt lá cờ vào bụng, vừa dìu người bạn tù bị thương qua sông Thạch Hãn (Quảng Trị). Đúng 17h cùng ngày, địch trao trả tù binh. Để tố cáo tội ác mà chúng đối xử với anh em tù binh chiến tranh trước công luận quốc tế, lá cờ lại được lấy ra và anh em tù chính trị chuyền tay nhau. Sau đó, nó phấp phới tung bay trên bầu trời Quảng Trị. Hiện nay lá cờ được lưu giữ tại Viện bảo tàng Cách mạng (Hà Nội)...

Và bây giờ

Trở về từ nhà lao kẻ địch, thân thể ông Thắm gần như suy nhược do chịu quá nhiều đòn tra tấn độc ác của kẻ thù. Nhưng nỗi đau đó không lớn bằng nỗi mất mát khi trở về quê ông hay tin bố mẹ mình qua đời. Thắp nén nhang cho đấng sinh thành, ông bắt đầu vừa đi học, vừa lao vào làm việc. Sau khi hoàn thành lớp học ở trường Đảng Nguyễn Ái Quốc, tháng 10/1975 ông được điều về làm Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Tân. Tháng 1/1979 trở thành Phó giám đốc trường Đảng của huyện, thị xã Tuy Hòa rồi làm Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Tuy Hòa. Dù ở cương vị nào ông vẫn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, thể hiện bản lĩnh chính trị và phẩm chất của người đảng viên, người tù chính trị kiên trung trong thời kỳ xây dựng. Thời đó, lương ba cọc, ba đồng, cuộc sống của hai vợ chồng ông hết sức khó khăn. Vợ ông, bà Nguyễn Thi Soi(cũng là tù chính trị ở nhà lao Chiến khu) cảm thông, chia sẻ nên đảm đương và cáng đáng việc nhà để ông toàn tâm, toàn ý dành thời gian cho công tác.

Năm 1989 ông nghỉ hưu. Trở về địa phương, bản lĩnh của người từng đi qua chiến tranh yêu nước đã thôi thúc ông làm kinh tế. Mặc dù cùng với thời gian, sức khỏe ngày một yếu đi, những bước chân bị thương ngày càng nặng nề mỗi khi di chuyển. Ý chí lập nghiệp không ngừng cháy mãi trong con tim của đôi bạn tù chính trị năm nào. Chịu khó làm ăn thì mới mong có thu nhập để nuôi 4 đứa con ăn học thành người. Cái gánh nặng gia đình ấy đối với hai vợ chồng cán bộ công nhân viên chức có việc làm và thu nhập ổn định đã là khó khăn và cũng chẳng dễ dàng gì, huống hồ chi là đôi bạn tù nay đau, mai ốm mà lo cho 4 con lần lượt vào đại học.

“Con cái chính là tương lai của mình” - ông Sáu Thắm không giấu niềm hãnh diện, tự hào khi nói về con cái. Chính vì vậy mà những ngày đó, trên trang trại 2 hécta ở núi Một, bà con làng xóm đã quá quen với hình ảnh, vợ chồng ông quần quật suốt ngày bám rẫy để trồng đu đủ, dứa, chuối... và kết hợp chăn nuôi heo, nuôi gà.

Bà Soi, vợ ông tâm sự: "Ngày đó, chúng tôi vất vả lắm! Gia đình hai bên đều nghèo, không thể nhờ vả gì được nên hai vợ chồng lập nghiệp từ hai bàn tay trắng. Tôi sinh con, nhưng ổng ở nhà chỉ được vài ngày rồi lại đi. Sau khi sinh hơn 3 ngày là tôi phải lo bằm rau, bằm chuối, nấu cháo cho heo, cho gà ăn. Hằng tháng, thu nhập từ kinh tế vườn đồi và chăn nuôi khoảng 3-4 triệu đồng, có cái mà trang trải chi tiêu trong cuộc sống và lo cho con. Được cái các cháu cũng “ngon”, đứa nào cũng chịu thương chịu khó, và học giỏi". Hiện nay, hai cô con gái đầu của ông Thắm đều đã tốt nghiệp đại học và đi làm, cô thứ 3 thì vừa mới tốt nghiệp Cao đẳng kiểm sát đang chờ xin việc. Còn cậu trai út đang là sinh viên năm 2 trường Đại học Cảnh sát nhân dân.

Hiện nay ông là Trưởng ban Liên lạc tù chính trị xã Hòa Tân Tây. Công việc chăm lo, giáo dục thế hệ trẻ luôn được ông quan tâm. Những đợt tuyển thanh niên lên đường làm nghĩa vụ quân sự, không bao giờ vắng mặt ông Sáu Thắm cả. Những lời động viên an ủi về tinh thần, những món quà tuy nhỏ về vật chất nhưng đã tiếp thêm sức mạnh cho thế hệ trẻ viết tiếp trang sử hào hùng mà thế hệ trước đã viết.

Chiến tranh đã lùi xa. Người cất giữ cờ Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam ngày ấy nay tuy tuổi cao, sức yếu nhưng ông vẫn nhiệt tình, tích cực và gương mẫu tham gia công tác ở địa phương... Trong căn nhà cấp 4, bao bởi tre làng và những cánh đồng xanh mướt. Không có gì vui hơn, hạnh phúc hơn đối với họ là 4 người con trưởng thành. Ở đó, vào ngày lễ, tết, con cháu tề tựu đông đủ, quây quần bên nhau trông thật đầm ấm và hạnh phúc.

Thanh Tuyền

Việt Báo
Comment :Người "quản" cờ Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam ngày ấy, bây giờ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Người "quản" cờ Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam ngày ấy, bây giờ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nguoi quan co Mat tran dan toc giai phong mien Nam ngay ay bay gio ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Người "quản" cờ Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam ngày ấy, bây giờ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
The "control" the National Front flag Liberation day, now
Tuy Hoa, Yen Khanh Hoa Tan Tay, Phu Khanh, Nguyen Van Tham, National Front for the Liberation of South Vietnam, return of captured military, Phu Quoc Prison, political prisoner, has gone through, the rule, the couple, the flag, prison, years
Over 30 years ago, in Phu Quoc prison, along with Party prison, spending the 5/3 Yen Khanh has overcome many difficulties and struggle with the harsh rule of the guards, tried its best to cut the garment and fabric preservation flag National Liberation Front suffering ...
Thế giới 24h (25/7): Đức 'lao đao' với 4 vụ tấn công chỉ trong 1 tuần

Mấy ngày qua, Đức liên tiếp chứng kiến các vụ tấn công chết người liên quan đến người nhập cư làm dấy lên nỗi lo ngại về an ninh ở đất nước này.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ