Giữa lúc sức mạnh của Trung Quốc gia tăng, Mỹ tìm cách sử dụng lại một số căn cứ quân sự trước đây ở khu vực Đông Nam Á.
Trong lúc chính quyền Obama cải tạo lại chiến lược châu Á nhằm đối phó với một Trung Quốc đang nổi lên, giới quân sự Mỹ đang tìm cách trở lại một số căn cứ quân sự quen thuộc Mỹ đã xây dựng trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trong chuyến thăm Việt Nam gần đây.
Tại Việt Nam, Bộ trưởng quốc phòng Leon E. Panetta là quan chức cao cấp nhất của Mỹ đến thăm căn cứ hải và không quân ở Cam Ranh từ khi chiến tranh chấm dứt. Nói rằng "tiềm năng ở đây rất to lớn", ông Panetta đã tỏ nhiệt tình về triển vọng các tàu chiến Mỹ lại trở thành một cảnh tượng phổ biến tại cảng nước sâu này.
Lầu Năm Góc cũng đang tìm kiếm thêm các chỗ neo đỗ ở Philippine, trong đó có căn cứ hải quân ở vịnh Subic và căn cứ không quân cũ Clark, đã từng là những cơ sở quân sự lớn nhất của Mỹ ở châu Á cũng như là các trung tâm sửa chữa và hậu cần trọng yếu trong cuộc chiến tranh Việt Nam.
Các quan chức Mỹ nói rằng Mỹ không mong muốn tái chiếm đóng bất kỳ một căn cứ quân sự lớn nào ở Đông Nam Á từ thế kỷ trước. Họ cũng không có đủ tiền để xây dựng các căn cứ mới. Vì vậy họ đang tìm cách để được phép hoạt động từ các căn cứ cũ với tư cách là khách mời, phần lớn là trên cơ sở tạm thời.

Chính quyền Mỹ phủ nhận việc tái quan tâm này nhằm kiềm chế Trung Quốc. Theo họ, mục tiêu chính của họ ở châu Á là duy trì sự ổn định bằng cách bảo đảm tự do hàng hải và tự do thương mại với các nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới, bao gồm cả Trung Quốc.
Tuy nhiên, các nhà phân tích nói rằng trong tâm chiến lược của Mỹ và các hiệp định đóng quân mới là cần thiết để bảo đảm với các nước đồng minh rằng Washington sẽ giữ những cam kết về an ninh ở châu Á và tiếp tục làm đối trọng có hiệu quả với Trung Quốc, bất chấp ngân sách quốc phòng đang bị cắt giảm ở trong nước.
Sau nhiều năm ít chú ý đến Thái Lan sau vụ lộn xộn năm 2006, các quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc giờ đây đang tái quan tâm đến Bangkok. Chuyến thăm của tướng Dempsey là chuyến thăm đầu tiên của một vị Chủ tịch tư lện liên quân trong hơn một thập kỷ qua.
Hai nước đang trao đổi về khả năng xây dựng một trung tâm quân sự hỗn hợp để đối phó với những cơn bão, sóng thần và những thảm họa thiên nhiên tàn phá khác ở khu vực. Trung tâm này sẽ được đặt ở căn cứ không quân của Hải quân Hoàng gia Thái tại Utapao, cách Bangkok 90 dặm về phía Nam.
Một số quan chức quân sự Mỹ nói họ muốn nâng cấp việc tiếp cận hải quân đến các cảng của Thái Lan. Hải quân Mỹ đang chuẩn bị neo đậu bốn tàu chiến loại mới nhất của họ - còn gọi là tàu chiến ven bờ - ở Singapore và muốn định kỳ luân phiên chúng sang Thái Lan và các nước Đông Nam Á khác.
Hải quân Mỹ cũng đang theo đuổi các phi vụ trinh sát chung bằng máy bay xuất phát từ Thái Lan, Philippine và Australia. Lầu Năm Góc cho biết một trong những ưu tiên cao nhất của họ là cải thiện việc trinh sát các tuyến vận tải biển và các đợt chuyển quân trong khắp khu vực Đông Nam Á và khu vực Ấn Độ Dương , khu vực có các tuyến thương mại tấp lập nhất thế giới.
Năm 2014, Hài quân Mỹ dự kiến sẽ triển khai các loại máy bay trinh sát mới P-8A Poseidon và các máy bay săn tầu ngầm đến Thái Bình Dương, thay thế cho các máy bay trinh sát P-3C Orion thời chiến tranh Lạnh.
Hải quân Mỹ đang chuẩn bị triển khai các máy bay không người lái giám sát mới bay ở cao độ cao tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương cùng khoảng thời gian này. Mỹ đang tìm kiếm các đối tác châu Á chấp nhận chúng thay cho Guam.
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mỹ muốn sử dụng lại căn cứ quân sự ở Đông Nam Á bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết My muon su dung lai can cu quan su o Dong Nam A ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mỹ muốn sử dụng lại căn cứ quân sự ở Đông Nam Á ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.
U.S. wants to use military bases in Southeast Asia
East Asia, China, Thailand, the Pentagon, Vietnam, military bases, re-use, U.S. Navy, using use, regional aircraft, the in, scouts, officials, seeking, to
Amid China's power increases, the United States find reusing some former military bases in East South Asia ..
EVN thông báo về sự cố mất điện toàn miền Nam; Sốc vì thu nhập "bèo" của các mại dâm nam; Trung Quốc "già mồm" đòi chủ quyền Trường Sa của Việt Nam; Xuất hiện "bút bi thần kì" lợi hại hơn "bút phù thủy"; Phố “trai gọi” chuyên phục vụ quý bà; "Rẻ" như "sao" Việt... là những tin tức nóng nhất trong ngày 23/05.
Sốc giá tối thiểu 3.000 USD "mua" một trinh nữ Việt; Vụ “nam giới bán dâm”: Có cả giáo viên tham gia!; Hàn Quốc: Mối đe dọa từ Triều Tiên “chưa từng có”; Ăn sữa chua mít: Tự đầu độc mình?; Phẫn nộ clip nhóm thiếu niên trêu chọc cụ già; Sự khác biệt thú vị giữa trẻ con ngày ấy và bây giờ... là những tin nóng nhất trong ngày 21/05.
Côn đồ truy sát nữ sinh: Dân lý giải chuyện đứng nhìn; Thu phí nhạc số: Không thành công cũng thành nhân; Vòi rồng khổng lồ san phẳng ngoại ô Mỹ, 51 người chết; Hàng ngàn người Hà Nội ăn nước phở bẩn mỗi sáng; Chuyện "đo đạc" thí sinh hoa hậu; Điệp khúc mất điện mùa nóng, chiêu tăng giá của EVN?... là những tin nóng nhất trong ngày 21/05
Thiết bị gián điệp tinh vi xuất hiện ở Hà Nội; M.U 5-5 West Brom: Sir Alex chia tay trong sự điên rồ; Hàn Quốc triển khai tên lửa sát biên giới Triều Tiên; Rùng rợn những cơn ghen mất tính người; Vi khuẩn “ăn thịt người” ở Việt Nam; “Sao” Việt dự LHP Cannes làm gì?; Một lít xăng đang cõng 4 loại thuế, 3 loại phí...là những tin nóng nhất trong ngày 20/05.
Phạt tù cựu sinh viên vì "tuyên truyền chống nhà nước"; Nữ "dị nhân" HN nói chuyện được với cụ rùa Hồ Gươm?; Beckham chính thức nói lời từ giã bóng đá; Đài Loan phớt lờ Trung Quốc, khuyến cáo Philippines; 20 cặp đồng tính linh đình diễu hành và tổ chức đám cưới... là những tin nóng nhất trong ngày 17/05.
Dính cáo buộc phá rừng từ Global Witness, bầu Đức không chỉ mất 300 tỷ đồng trong hai ngày mà thiệt hại còn có thể tiếp tục gia tăng.
Những hành vi ghen tuông dã man khiến nhiều người không khỏi rùng mình.
Chàng trai không tay chân Nick Vujicic bắt đầu chuyến giao lưu, nói chuyện tại Việt Nam từ ngày 22-5.
Các “thầy” có thể chữa được bách bệnh bằng những cách kỳ quái.
Nude để thiền dù chỉ mới được đăng tải nhưng một số bức ảnh khác trong bộ ảnh này nhanh chóng được cư dân mạng lùng sục.
Toàn cảnh thể thao từ 12/5 – 18/5
Hot: Angelina Jolie viết tâm thư trải lòng chuyện cắt bỏ ngực; Lý Nhã Kỳ: Từ "đại sứ du lịch" đến "bà trùm scandal";
Bàng hoàng vụ 4 học sinh chết đuối; CSGT bị tố ép doanh nghiệp trả tiền ăn nhậu; Bi hài chuyện kiều nữ "săn tình" ở bể bơi;
Kinh hoàng người cha "khâu miệng, dội nước sôi lên đầu" con gái; Con đường vào tù của một tiến sĩ kinh tế;
Việt Nam đang là nơi sản xuất smartphone hàng đầu thế giới, 10 virus máy tính nguy hiểm nhất mọi thời đại, A
Viết phản hồi