Thứ ba, 17 Tháng bảy 2012, 07:22 GMT+7

Mỹ lại hối hả đưa tàu sân bay đến sát Iran

My lai hoi ha dua tau san bay den sat Iran
Tàu John Stennis

Mỹ hôm qua (16/7) thông báo, nước này sẽ triển khai nhóm tàu sân bay tấn công thứ hai ở vùng Vịnh. Đây là một trong những nỗ lực nhằm củng cố sức mạnh của lực lượng Mỹ xung quanh Iran trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước này đang căng thẳng cao độ vì vấn đề hạt nhân.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta tuyên bố, lực lượng Mỹ được bố trí ở vùng Vịnh để đề phòng tình hình căng thẳng leo thang trong khu vực sẽ được củng cố thêm sức mạnh bằng sự góp mặt của tàu sân bay John Stennis và đội tàu hỗ trợ của con tàu này.

Tàu John Stennis sẽ sát cánh cùng tàu sân bay Dwight Eisenhower trong nhiệm vụ đảm bảo an ninh vùng Vịnh và chịu trách nhiệm đề phòng bất kỳ nhất cử nhất động nào của Iran.

Động thái triển khai thêm nhóm tàu chiến sân bay thứ hai đến vùng Vịnh trước kế hoạch 4 tháng khiến nhiều người bất ngờ và lo ngại về khả năng sắp xảy ra xung đột giữa Mỹ và Iran.

Quan hệ giữa Iran với các cường quốc phương Tây do Mỹ dẫn đầu từ lâu đã luôn trong trạng thái căng thẳng do chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước CH Hồi giáo. Mỹ và các đồng minh phương Tây luôn nghi ngờ Iran đang tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân dưới vỏ bọc một chương trình hạt nhân dân sự. Tuy nhiên, Tehran luôn bác bỏ cáo buộc này, khẳng định chương trình hạt nhân của họ vì mục đích dân sự.

Không tin vào lời khẳng định của Iran, phương Tây tìm mọi cách gây sức ép bằng cả lời nói lẫn hành động để buộc nước CH Hồi giáo từ bỏ tham vọng hạt nhân. Tuy nhiên, mọi nỗ lực của Mỹ và phương Tây đều không có hiệu quả bởi Tehran kiên quyết không nhượng bộ trong vấn đề hạt nhân. Mới đây, hồi cuối tuần, Iran lại tiếp tục đe dọa sẽ đóng cửa Eo biển Hormuz nếu phương Tây không hủy bỏ các lệnh trừng phạt đang áp dụng lên nước này. Eo biển Hormuz là một trong những tuyến đường biển quan trọng hàng đầu của thế giới với 40% hàng hóa vận chuyển bằng đường biển đi qua đây.

Trước sự cứng rắn và thách thức của Iran, Mỹ đang hối hả củng cố sự hiện diện quân sự trong khu vực nhằm chuẩn bị sẵn sàng tư thế đối đầu với Iran. Trước khi bất ngờ điều thêm nhóm tàu sân bay tấn công đến vùng Vịnh, Mỹ đã triển khai thêm một loạt máy bay chiến đấu, thiết lập một căn cứ hải quân nổi cho lực lượng đặc nhiệm đồng thời tăng gấp đôi số tàu quét ngư lôi trong khu vực.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc – ông George Little tỏ ra mập mờ khi nói về động cơ đằng sau quyết định Mỹ bất ngờ phái tàu sân bay USS John C. Stennis đến vùng Vịnh trước thời hạn 4 tháng. Ông này cũng phủ nhận quyết định vừa rồi chỉ liên quan đến Iran. "Động thái của chúng tôi liên quan đến lợi ích an ninh toàn diện của Mỹ trong khu vực. Chúng tôi luôn cảnh giác trước những thách thức đặt ra từ phía Iran nhưng để tôi khẳng định rõ rằng, đó không phải là một quyết định được đưa ra chỉ dựa duy nhất vào thách thức đến từ Iran”.

Bất chấp những phát biểu trên của ông Little, người ta hiểu rằng, những động thái quân sự liên tiếp của Mỹ trong thời gian qua có liên quan trực tiếp đến Iran. Cuộc đối đầu giữa Mỹ với Iran xung quanh vấn đề hạt nhân đang rất căng thẳng sau khi những cuộc đàm phán 6 bên diễn ra gần đây không tạo ra được bước đột phá nào. Tehran thì đang nổi giận vì phải hứng chịu thêm những biện pháp trừng phạt mạnh tay từ phương Tây, đặc biệt là lệnh cấm vận dầu mỏ, trong khi Mỹ bực bội vì bất lực trước một Iran cứng rắn.

Ngoại trưởng Hillary đe dọa Iran

Ngoại trưởng Hillary Clinton hôm qua đã đưa ra lời cảnh báo sắc lạnh, trong đó cho biết chính phủ Mỹ sẽ dùng mọi lực lượng, sức mạnh để ngăn cản Iran có được vũ khí hạt nhân.

Phát biểu trước các phóng viên sau cuộc gặp với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ở Jerusalem, nữ Ngoại trưởng Hillary cho biết, Iran đang phải chịu áp lực chưa từng có khi cộng đồng quốc tế phối hợp với nhau tìm cách ngăn cản chương trình hạt nhân của nước này.

Giới lãnh đạo Iran vẫn có cơ hội giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân bằng biện pháp ngoại giao. “Các nhà lãnh đạo Iran vẫn có cơ hội để đưa ra quyết định đúng đắn. Lựa chọn bây giờ nằm hoàn toàn ở phía Iran”, bà Hillary cho biết. Bà này cũng cảnh báo, Mỹ sẽ “sử dụng tất cả các phương tiện trong quyền lực và sức mạnh của Mỹ” để ngăn cản Iran có được vũ khí hạt nhân.

Chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran là một trong những chủ đề chính trong các cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Hillary với giới lãnh đạo Israel, trong đó có Tổng thống Shimon Peres và Bộ trưởng Quốc phòng Ehud Barak. Israel là nước lo ngại nhiều nhất về chương trình hạt nhân của Iran. Nhà nước Do Thái cho rằng, một Iran có vũ khí hạt nhân sẽ đe dọa đến sự tồn tại của họ. Trong thời gian qua, Israel tỏ ra rất sốt ruột trước việc các cường quốc phương Tây không thể ngăn cản chương trình hạt nhân của Iran. Israel nhiều lần tuyên bố sẽ tấn công vào chương trình hạt nhân của nước láng giềng.

Chuyến thăm của bà Hillary đến Israel lần này là nhằm để trấn an Nhà nước Do Thái. Mỹ muốn cam kết với Israel rằng họ sẽ không để Iran có được vũ khí hạt nhân đồng thời cảnh báo Nhà nước Do Thái không được đơn phương tấn công Iran.


Kiệt Linh - (tổng hợp)

Việt Báo

Nhận xét tin Mỹ lại hối hả đưa tàu sân bay đến sát Iran

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mỹ lại hối hả đưa tàu sân bay đến sát Iran bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết My lai hoi ha dua tau san bay den sat Iran ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mỹ lại hối hả đưa tàu sân bay đến sát Iran ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

American aircraft carriers rushed to Iran to close
CH Hoi, Hillary Clinton, Iranian Foreign, Israel Benjamin Netanyahu, Ehud Barak, Shimon Peres, nuclear, defense minister, tensions, carrier, in the region, the Jewish State, related to the program, the west, Iran

U.S. yesterday (16/7) reported, this country will deploy aircraft carrier group in the second attack Bay. This is one of the efforts to strengthen the power of U.S. forces around Iran in the context of relations between the two countries are highly stressful ...



  • Thoi su 24h Nick Vujicic tai su kien Nick chao Viet Nam
    Thời sự 24h: Nick Vujicic tại sự kiện "Nick chào Việt Nam"

    EVN thông báo về sự cố mất điện toàn miền Nam; Sốc vì thu nhập "bèo" của các mại dâm nam; Trung Quốc "già mồm" đòi chủ quyền Trường Sa của Việt Nam; Xuất hiện "bút bi thần kì" lợi hại hơn "bút phù thủy"; Phố “trai gọi” chuyên phục vụ quý bà; "Rẻ" như "sao" Việt... là những tin tức nóng nhất trong ngày 23/05.

  • Thoi su 24h 2205 Mot trinh nu Viet gia toi thieu 3000 USD
    Thời sự 24h (22/05): Một trinh nữ Việt, giá tối thiểu 3000 USD

    Sốc giá tối thiểu 3.000 USD "mua" một trinh nữ Việt; Vụ “nam giới bán dâm”: Có cả giáo viên tham gia!; Hàn Quốc: Mối đe dọa từ Triều Tiên “chưa từng có”; Ăn sữa chua mít: Tự đầu độc mình?; Phẫn nộ clip nhóm thiếu niên trêu chọc cụ già; Sự khác biệt thú vị giữa trẻ con ngày ấy và bây giờ... là những tin nóng nhất trong ngày 21/05.

  • Thoi su 24h Bi tiem vac xin het dat chau be soc thuoc
    Thời sự 24h: Bị tiêm vắc xin "hết đát", cháu bé "sốc" thuốc

    Côn đồ truy sát nữ sinh: Dân lý giải chuyện đứng nhìn; Thu phí nhạc số: Không thành công cũng thành nhân; Vòi rồng khổng lồ san phẳng ngoại ô Mỹ, 51 người chết; Hàng ngàn người Hà Nội ăn nước phở bẩn mỗi sáng; Chuyện "đo đạc" thí sinh hoa hậu; Điệp khúc mất điện mùa nóng, chiêu tăng giá của EVN?... là những tin nóng nhất trong ngày 21/05

  • Thoi su 24h Hang chuc nguoi Viet Nam bi vi khuan an thit
    Thời sự 24h: Hàng chục người Việt Nam bị vi khuẩn 'ăn thịt'

    Thiết bị gián điệp tinh vi xuất hiện ở Hà Nội; M.U 5-5 West Brom: Sir Alex chia tay trong sự điên rồ; Hàn Quốc triển khai tên lửa sát biên giới Triều Tiên; Rùng rợn những cơn ghen mất tính người; Vi khuẩn “ăn thịt người” ở Việt Nam; “Sao” Việt dự LHP Cannes làm gì?; Một lít xăng đang cõng 4 loại thuế, 3 loại phí...là những tin nóng nhất trong ngày 20/05.

  • Thoi su 24h Phat tu sinh vien vi tuyen truyen chong nha nuoc
    Thời sự 24h: Phạt tù sinh viên vì tuyên truyền chống nhà nước

    Phạt tù cựu sinh viên vì "tuyên truyền chống nhà nước"; Nữ "dị nhân" HN nói chuyện được với cụ rùa Hồ Gươm?; Beckham chính thức nói lời từ giã bóng đá; Đài Loan phớt lờ Trung Quốc, khuyến cáo Philippines; 20 cặp đồng tính linh đình diễu hành và tổ chức đám cưới... là những tin nóng nhất trong ngày 17/05.