vietbao

Mỹ đang kéo Nga, Trung vào chiến tranh thế giới thứ 3?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Những động thái quân sự gần đây của Mỹ nhằm ứng phó với Iran dấy lên không ít lo ngại về nguy cơ bùng nổ thế chiến thứ 3 với sự tham gia miễn cưỡng của cả Nga và Trung Quốc.

Bên miệng hố chiến tranh

Mối quan hệ vốn căng thẳng giữa Iran và phương Tây bắt đầu leo lên đến gần đỉnh điểm hồi tháng 11 năm ngoái khi Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tung ra một bản báo cáo gây sốc liên quan đến yếu tố quân sự trong chương trình hạt nhân của Tehran. Thông tin gây chấn động này ngay lập tức thổi bùng ngọn lửa vốn đang âm ỉ ở khu vực Trung Đông.

Suốt từ cuối năm 2011 đến những ngày đầu năm 2012, những diễn biến căng thẳng trong quan hệ Iran-phương Tây diễn ra liên tiếp. Điều đáng lo ngại là những diễn biến này có liên quan đến rất nhiều động thái quân sự như các cuộc tập trận, bắn thử tên lửa và đặc biệt là điều tàu chiến ra vào khu vực điểm nóng, như đợt triển khai hai tàu sân bay Carl Vinson và Abraham Lincoln của Mỹ đến vùng Vịnh. Ngoài ra, tàu sân bay USS Enterprise dự kiến cũng sẽ đến khu vực này vào tháng 3 tới.

khong de
Mỹ đang tăng cường các động thái quân sự nhằm ứng phó với Iran. Ảnh: Sabbah.

Ai dường như cũng có thể cảm nhận rõ độ nóng chưa từng có ở Trung Đông trong thời gian này. Và chưa lúc nào mà người ta lại chắc chắn về nguy cơ bùng nổ một cuộc chiến tranh Iran như thời điểm hiện tại.

“Chiến tranh đang đến rất gần. Chúng ta đang phải chứng kiến một chiến dịch tăng cường quân sự mạnh mẽ của Mỹ và đồng minh với hàng loạt cuộc điều quân sang đồn trú tại Israel và Kuwait hay những đợt di chuyển bất ngờ của hải quân Mỹ đến vịnh Persic”, Michel Chossudovsky, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu toàn cầu khẳng định.

Ngoài ra, ông còn chỉ ra nhiều động thái khác cho thấy Mỹ nghiêm túc chuẩn bị cho kịch bản chiến tranh với quốc gia Hồi giáo.

Tháng 10/2010, Mỹ đàm phán một thỏa thuận vũ khí song phương lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ trị giá 67 tỷ USD với Saudi Arabia. Hợp đồng cung cấp bom siêu trọng, máy bay chiến đấu F-15, trực thăng Black Hawk và Apache, tên lửa Patriot-2 và tàu chiến.

Mỹ còn dự kiến cung cấp tên lửa Stinger và nhiều loại tên lửa khác cho Oman. Bahrain cũng đang đàm phán thỏa thuận trị giá 53 tỷ USD mua vũ khí Mỹ.

Không chỉ vũ khí, Mỹ cũng bố trí căn cứ quân sự tại Israel, Kuwait, Bahrain, Oman và trong tháng này điều động thêm 15.000 quân tới Kuwait.

“Nếu Washington không muốn gây chiến với Iran thì sẽ không cung cấp các loại vũ khí cần thiết và không triển khai hàng nghìn binh sĩ tới các nước đồng minh ở vùng Vịnh sát Iran như vậy”, ông Michel Chossudovsky nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, theo chuyên gia này, Mỹ cũng khéo léo lót đường cho cuộc chiến tại Iran khi trên các phương tiện truyền thông của Mỹ tràn ngập thông tin về thái độ cứng rắn của Iran.

Trước tiên là thông tin về việc Iran đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz và sau đó là xoáy vào những báo cáo của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA). Trong báo cáo của IAEA mới đây, cơ quan này chỉ nhắc đến việc Iran có thể trang bị được điều kiện kỹ thuật cần để họ phát triển vũ khí hạt nhân nếu muốn. Tuy nhiên, tờ New York Times hướng dư luận hiểu theo cách: Iran đang thực hiện kế hoạch chế tạo vũ khí hạt nhân và “sứ mệnh” của một nước lớn như Mỹ, phải ngay lập tức có động thái can thiệp. Đây là cách truyền thông Mỹ từng áp dụng thành công trước khi đưa quân sang Iraq.

Vì vậy, ông Michel Chossudovsky khẳng định: “Điều mà Mỹ cũng như đồng minh muốn lúc này là mang đến cho loài người một cuộc chiến tranh trên quy mô toàn cầu mới trải dài từ Địa Trung Hải đến tận biên giới Trung Quốc và hậu quả của cuộc chiến này sẽ là khôn lường”.

Theo ông, đây có thể là cuộc chiến tranh thế giới thứ 3 với sự tham gia của cả Nga và Trung Quốc. “Moscow và Bắc Kinh sẽ phải rơi vào tình cảnh tiến thoái lưỡng nan trong cuộc chiến này”, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu toàn cầu nhận định.

“Nếu cuộc chiến vượt ra khỏi tầm kiểm soát và nếu Nga, Trung Quốc can thiệp hoặc vũ khí hạt nhân được sử dụng thì cả trái đất này sẽ bị tiêu diệt”, ông Michel Chossudovsky mường tượng.

Giải pháp tối ưu

Viễn cảnh mà chuyên gia Michel Chossudovsky vẽ ra có thể quá tiêu cực. Hai chuyên gia Reuel Marc Gerecht and Mark Dubowitz quả quyết trên Foreign Policy rằng, vẫn có một giải pháp kết hợp khác dựa trên nguyên tắc trừng phạt, theo đó, giúp phương Tây lật đổ chính quyền đương nhiệm của quốc gia Hồi giáo và giải được bài toán Iran mà vẫn không phải dùng đến súng đạn.

“Giải pháp này có thể mang lại một cuộc cách mạng dân chủ tại quốc gia Hồi giáo. Một Iran dân chủ mới vẫn có thể sở hữu những vũ khí hủy diệt mà giáo chủ Khamenei tạo dựng nên nhưng Mỹ, Israel và châu Âu và có lẽ là hầu hết thế giới Arab sẽ không phải sống trong lo sợ nữa bởi chủ sở hữu mới của số vũ khí này sẽ biết cách kiểm soát chúng một cách phù hợp”, ông Reuel Marc Gerecht khẳng định.

Chuyên gia này phân tích, các lệnh trừng phạt có thể trì hoãn sự phát triển của chương trình hạt nhân của Iran song không thể đưa nó về mốc ban đầu. Các cuộc tấn công quân sự có thể làm hư hại nhưng khó có thể đảm bảo phá hủy được hết các cơ sở hạt nhân chính của Tehran, đặc biệt là cơ sở làm giàu uranium Qom sâu dưới lòng đất tới 90 m. Vì vậy, chỉ có một sự thay đổi sâu sắc trong bộ máy chính quyền mới có thể chặn đứng mối đe dọa từ một Iran mang trong mình sức mạnh hạt nhân.

Tuy nhiên, hai chuyên gia này nhấn mạnh, cuộc lật đổ chính quyền này chỉ thành công khi được chính những người dân Iran thực hiện. Vấn đề là ở chỗ, người dân Iran sẽ không lật đổ những nhà lãnh đạo của mình chỉ vì những khó khăn kinh tế do các lệnh trừng phạt kinh tế mang lại và đặc biệt là sẽ không làm điều này vì nguyện vọng của Mỹ.

khong de
Theo giới phân tích, các biện pháp trừng phạt có thể tạo nên chất xúc tác giúp lật đổ chính quyền Iran. Ảnh: raceforiran

Trên thực tế, sự phẫn nộ trong dân chúng Iran bắt nguồn từ rất nhiều vấn đề, từ thực trạng yếu kém của nền kinh tế đến sự quản lý thiếu tính hợp pháp của chính quyền, đặc biệt từ sau cuộc bầu cử Tổng thống năm 2009. Cuộc bầu cử này làm mất lòng tin của triệu triệu người dân Iran vào các sự kiện chính trị. Họ nhận ra rằng, dân chúng không còn là trụ cột của hệ thống chính trị nước nhà.

Không chỉ người dân phẫn nộ, ngay cả những thành viên của Lực lượng vệ binh cách mạng Iran cùng nhiều quan chức khác trong chính quyền cũng không hài lòng với cách điều hành của giới lãnh đạo. Do đó, sự bất bình tồn tại ở trong giới chính trị, quân sự và dân chúng. Tâm lý tiêu cực này thường được kìm nén nhưng sự tồn tại của nó là không thể phủ nhận và có thể trở thành một nguồn động lực đầy tiềm năng cho sự thay đổi chế độ.

Vì vậy, các lệnh trừng phạt dù không thể trực tiếp lật đổ chính quyền Iran nhưng có thể giúp Mỹ trì hoãn sự phát triển của chương trình hạt nhân Iran trong khi đó tạo được không gian và thời gian cần thiết cho sự ra đời của một hệ thống chính trị mới tại Iran.

Chuyên gia Reuel Marc Gerecht and Mark Dubowitz kết luận, Washington không nên can thiệp quân sự để lật đổ chính quyền Iran mà cần phải biết cách kìm chế và chỉ tạo nên những chất xúc tác bằng các lệnh trừng phạt, qua đó thôi thúc người dân Iran tự hành động để mang lại đổi thay cho chính mình. Cùng lúc đó, Mỹ cũng nên tăng cường tập trung vào thực tế thiếu tính minh bạch và hợp pháp khi Iran bước vào các cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội nhằm tăng thêm động lực để nhân dân Iran vùng lên.

“Nếu kìm chế được sự nóng vội của mình và khéo léo sử dụng các lệnh trừng phạt kinh tế, đồng thời nhắc khéo người dân Iran về sự hợp pháp của chính quyền đương nhiệm thì Mỹ không chỉ tránh được một cuộc chiến tranh lớn hao người tốn của mà còn chặn đứng được nguy cơ hạt nhân từ Iran”, ông Reuel Marc Gerecht quả quyết.

Có thể bạn quan tâm:

"Xâm lược Iran là xâm lược Nga, Trung Quốc

Năm 2012: quan hệ Nga-Mỹ khó hạ nhiệt


Vietbao.vn (Theo Báo Đất Việt)
Comment :Mỹ đang kéo Nga, Trung vào chiến tranh thế giới thứ 3?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mỹ đang kéo Nga, Trung vào chiến tranh thế giới thứ 3? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết My dang keo Nga Trung vao chien tranh the gioi thu 3 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mỹ đang kéo Nga, Trung vào chiến tranh thế giới thứ 3? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
U.S. pulling Russia, China on world war 3?
China, Michel Chossudovsky, Reuel Marc Gerecht, to overthrow the government, nuclear weapons, the involvement, the war, especially the election, may, military, world, punishment, the U.S. moves, Iran
The recent move of the U.S. military to respond to Iran raised many concerns about the risk of outbreak of World War 3 with the participation of both reluctant Russia and China ..
Thế giới 24h (25/7): Đức 'lao đao' với 4 vụ tấn công chỉ trong 1 tuần

Mấy ngày qua, Đức liên tiếp chứng kiến các vụ tấn công chết người liên quan đến người nhập cư làm dấy lên nỗi lo ngại về an ninh ở đất nước này.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ