Quốc hội Mỹ có thể bỏ phiếu về chương trình phát triển vũ khí hạt nhân mới trong tuần này, khi xem xét ngân sách quốc phòng cho năm sau. Lầu Năm Góc muốn dành cho hai chương trình mới 21 triệu USD cùng 25 triệu USD để khởi động các cuộc thử hạt nhân. Trong khi ông Bush nỗ lực ngăn chặn phổ biến vũ khí hạt nhân ở nước ngoài, Bộ Quốc phòng Mỹ muốn nâng cấp những đầu đạn có sẵn lên mức có thể phá hủy boongke ở độ sâu 30 mét, và thiết kế vũ khí hạt nhân cỡ nhỏ nhằm vào các kho vũ khí sinh hoá. Quốc hội Mỹ cấm nghiên cứu vũ khí hạt nhân cỡ nhỏ một thập kỷ qua do lo ngại nó có thể được sử dụng nhiều hơn. Tuy nhiên, lấy lý do kỹ thuật che giấu những mục tiêu cụ thể và được chôn sâu dưới lòng đất đã có bước đột phá, chính quyền Bush thuyết phục Uỷ ban vũ trang của Hạ viện và Thượng viện dỡ bỏ lệnh cấm này. Washington lập luận kho vũ khí hiện nay chỉ bao gồm phần lớn là những vũ khí cồng kềnh, không thể chạy sâu vào trong lòng đất, nơi các quan chức Mỹ tin là những quốc gia như Iran và CHDCND Triều Tiên đang tập hợp vũ khí huỷ diệt. Hơn nữa, Lầu Năm Góc cho rằng kho vũ khí này không còn tác dụng răn đe nữa. Những kẻ thù của Washington tính toán rằng Mỹ sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân hiện có do sức phá hoại mà chúng gây ra. Tuy nhiên, những kế hoạch mới cũng bị những người gièm pha chỉ trích, trong đó có nhà khoa học hạt nhân và cố vấn Lầu Năm Góc Sidney Drell. Ông cho rằng ngay cả một vũ khí nhỏ cỡ 1 kiloton phát nổ ở độ sâu 15 mét dưới đất đá cũng có thể phát tán chất phóng xạ ra một khu vực rộng lớn. Những người chủ trương kiểm soát vũ khí lo ngại sở hữu vũ khí hạt nhân nhỏ và chính xác hơn sẽ cản trở nỗ lực chấm dứt phổ biến vũ khí hạt nhân trên toàn cầu. Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein nói hồi tuần trước: "Chính quyền Bush dường như đang tiến đến việc coi vũ khí hạt nhân giống như các loại vũ khí thông thường khác". Nguyễn Hạnh (theo Time) |
||
|
Việt Báo
|
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mỹ có chương trình vũ khí hạt nhân mới bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết My co chuong trinh vu khi hat nhan moi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mỹ có chương trình vũ khí hạt nhân mới ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.
American nuclear weapons program new
Pentagon, nuclear weapons, the defense budget, program development, the U.S. Congress, this week, arsenal, possibly, new U.S. $ million
U.S. Congress could vote on the program developed new nuclear weapons this week, when considering the defense budget for next year. Pentagon wants two new programs for $ 21 million and 25 million dollars to launch the nuclear test ..
Phạt tù cựu sinh viên vì "tuyên truyền chống nhà nước"; Nữ "dị nhân" HN nói chuyện được với cụ rùa Hồ Gươm?; Beckham chính thức nói lời từ giã bóng đá; Đài Loan phớt lờ Trung Quốc, khuyến cáo Philippines; 20 cặp đồng tính linh đình diễu hành và tổ chức đám cưới... là những tin nóng nhất trong ngày 17/05.
Vụ "ép DN trả tiền nhậu": CSGT tạm thôi chức; Vụ vợ chồng giáo viên sát hại chủ nợ: Tình tiết rợn người; Trận derby "đắt đỏ" nhất châu Âu; "Đường lưỡi bò" là do một quan chức Trung Quốc tiện tay vẽ vào; Những vụ khoe ‘chiến tích bất hảo’ ầm ĩ của giới trẻ; Baggio và ‘gái một con’ Vân Hugo đang yêu nhau?... là những tin nóng nhất trong ngày 16/05.
Vụ nổ mìn giết vợ: Lời kể kinh hoàng của người đi cùng xe; Chelsea và sứ mệnh lịch sử; Trung Quốc xua tàu cá vào thềm lục địa Việt Nam; Nóng đỉnh điểm, người Hà Nội rủ nhau đi ‘tắm tiên’; Cảnh giác với thạch đen siêu bẩn; Sao Việt và những hành động "ý thức kém"... là những tin tức nóng nhất trong ngày 15/05.
Rúng động: Gần 20 học sinh lớp 6 ở Đắc Lắc nghi bị chết đuối; Bí ẩn thẩm mỹ viện hàng trăm người ra vào mỗi ngày; 32 tàu Trung Quốc chính thức xâm phạm Trường Sa; Thuốc kích dục nữ: “Thần tiên” hay trò bịp?; Clip tình yêu tuổi teen dễ thương nhận like ‘khủng’; Khi nghệ sĩ Việt bị lợi ích "quật ngã" yêu thương... là những tin nóng nhất trong ngày 14/05.
Nhạc sĩ Ngọc Đại có thể bị truy cứu hình sự?; Dân mạng xúc động chuyện tình 2 cụ già trên xe bus; Sir Alex Ferguson nghẹn ngào chia tay NHM tại Old Trafford; Thực hư “chiến tranh tin đồn” của Triều Tiên; Bé gái sống sót trong vụ thảm án Lê Văn Luyện hiện ra sao?; Đột nhập thế giới ngầm của ông trùm Dũng "mặt sắt"... là những tin nóng nhất trong ngày 14/5.
Các “thầy” có thể chữa được bách bệnh bằng những cách kỳ quái.
Nude để thiền dù chỉ mới được đăng tải nhưng một số bức ảnh khác trong bộ ảnh này nhanh chóng được cư dân mạng lùng sục.
Thông tin cảnh báo rạch đùi nữ sinh khiến nhiều nữ sinh cũng như các bậc phụ huynh bất an, lo lắng.
Vậy là cuối cùng, hành trình huyền thoại của vị HLV người Scotland cũng đã kết thúc.
Số thuốc bị “ăn bớt” khoảng 40% so với 0,5ml chuẩn ban đầu.
Toàn cảnh thể thao từ 12/5 – 18/5
Hot: Angelina Jolie viết tâm thư trải lòng chuyện cắt bỏ ngực; Lý Nhã Kỳ: Từ "đại sứ du lịch" đến "bà trùm scandal";
Bàng hoàng vụ 4 học sinh chết đuối; CSGT bị tố ép doanh nghiệp trả tiền ăn nhậu; Bi hài chuyện kiều nữ "săn tình" ở bể bơi;
Kinh hoàng người cha "khâu miệng, dội nước sôi lên đầu" con gái; Con đường vào tù của một tiến sĩ kinh tế;
Việt Nam đang là nơi sản xuất smartphone hàng đầu thế giới, 10 virus máy tính nguy hiểm nhất mọi thời đại, A
Viết phản hồi