vietbao

Mở rộng dân chủ và công khai trong tuyển chọn cán bộ lãnh đạo

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Trung Quốc:

Mo rong dan chu va cong khai trong tuyen chon can bo lanh dao
Nữ sinh viên về môi trường của TQ Sen Sen Lin. TQ đang thúc đẩy các chương trình tìm nhân tài phục vụ đất nước
Chuẩn bị cho hội nghị toàn thể lần 4 Ủy ban trung ương khóa 16 Đảng Cộng sản Trung Quốc (TQ), TQ đã ban hành sáu văn bản có liên quan đến cán bộ lãnh đạo đảng và chính quyền như: công khai tuyển chọn, cạnh tranh đảm nhiệm chức vụ, từ chức, hạn chế một số lĩnh vực hoạt động sau khi từ chức, thanh lý kiêm chức tại doanh nghiệp... nhằm qui chế hóa công tác cán bộ.

Công tác tuyển chọn, bổ nhiệm cán bộ trước đây thường thu hẹp trong một bộ phận lãnh đạo, thậm chí có trường hợp người đứng đầu dự kiến rồi hỏi ý kiến những người liên quan một cách chiếu lệ và quyết định.

Cách làm này đã làm cho những hành vi chạy chức, mua bán chức có đất hoạt động.

Hơn nữa, một cương vị lãnh đạo nào đó thường chỉ dự kiến có một người nên thiếu động lực kích thích nhiều người có đức có tài cạnh tranh đảm nhiệm chức vụ, ảnh hưởng đến chất lượng tuyển chọn nhân tài tương xứng với cương vị cần tuyển chọn.

Thêm nữa, việc luân chuyển cán bộ chậm, cán bộ đương chức thường giữ chức vụ quá lâu, quá “ổn định” trong lúc nhiều người có năng lực muốn đảm nhiệm chức vụ lãnh đạo thì thiếu đất dụng võ.

Có trường hợp cán bộ lãnh đạo qua mấy nhiệm kỳ vẫn được “tái đắc cử”, số cán bộ kế cận cứ phải “đợi đấy” dẫn đến hạn chế sử dụng những cán bộ trẻ đang muốn thực hiện một cải cách nào đó.

Do chế độ thi cử, kiểm tra trình độ trước khi bổ nhiệm chưa hoàn thiện nên việc chọn người tài thiếu cơ sở khoa học.

Những qui chế mới của TQ về công tác cán bộ là bước đột phá nhằm thoát khỏi tình trạng nêu trên.

Công khai tuyển chọn, cạnh tranh làm lãnh đạo

Công khai tuyển chọn cán bộ lãnh đạo trước hết là công khai cương vị tuyển chọn, quá trình tuyển chọn và kết quả tuyển chọn.

Một mặt, công khai rộng rãi để thu hút mọi người có phẩm chất và năng lực trong xã hội như những người làm việc trong các doanh nghiệp nhà nước, đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp tư nhân, lưu học sinh ở nước ngoài... tham gia thi tuyển để đảm nhiệm chức vụ lãnh đạo trong các cơ quan đảng và nhà nước.

Mặt khác, công khai có lợi cho việc giám sát của xã hội đối với công tác tuyển chọn cán bộ, tránh “thao tác trong phòng kín”, chạy chức, mua bán chức...

Qui định nêu rõ công khai tuyển chọn cán bộ lãnh đạo phải trở thành qui chế và việc làm thường xuyên. Điều này nói lên nếu tuyển chọn cán bộ lãnh đạo không công khai sẽ là bất hợp lệ, không được thừa nhận.

Việc thi tuyển công khai cán bộ lãnh đạo ở TQ đã được thực hiện cách đây hơn ba năm. Ban đầu là thi tuyển cấp lãnh đạo phòng, sau đó các địa phương nâng dần lên.

Vừa qua ở tỉnh Hà Nam, bằng phương thức thi viết, vấn đáp, khảo sát, lấy ý kiến công khai đã chọn được 41 phó giám đốc sở và hiệu trưởng các trường đại học trong số 3.067 ứng viên.

Thành phố Bắc Kinh thi tuyển 10 cương vị chủ chốt chuyên môn có học vị tiến sĩ cho Ủy ban cải cách và phát triển TP này đã thu hút 198 ứng viên trong và ngoài nước tham gia.

Qua sơ tuyển, đã có 126 ứng viên ngồi vào phòng thi và cuối cùng đã chọn được những người có năng lực, phẩm chất thích hợp với cương vị được đảm nhiệm.

Thực tế TQ cho thấy việc công khai tuyển chọn cán bộ lãnh đạo đã tạo ra sự kích thích cạnh tranh đảm nhiệm chức vụ lãnh đạo trong xã hội, qua đó tuyển chọn được người thực tài, thể hiện bước cải cách lớn trong việc chế độ hóa công tác cán bộ của TQ, làm cho nguồn tài nguyên về nhân lực ở nước này ngày càng phong phú và được nâng cấp.

Mở rộng dân chủ

Điều lệ tuyển chọn cán bộ lãnh đạo đảng và chính quyền của TQ rất coi trọng giai đoạn tiến cử và mở rộng dân chủ để quần chúng tham gia.

Trong quá trình tiến cử, đại diện quần chúng, đoàn thể, tổ chức xã hội ở địa phương; những người trong hệ thống ngành... bỏ phiếu tiến cử những người tham gia cương vị lãnh đạo.

Việc ứng cử là quyền của mọi người, nhưng khâu tiến cử ở địa phương, đơn vị, cơ quan... xem như bước sơ tuyển cho bước tuyển chọn tiếp theo dựa trên qui định của pháp luật.

Ở tỉnh Tứ Xuyên, khâu tiến cử cán bộ lãnh đạo đảng và chính quyền do tỉnh quản lý được chuyển cho quần chúng đảm nhiệm theo phương thức “hai tiến cử, một trình bày”.

Theo phương thức này, địa phương tổ chức tiến cử nhân sự một cách dân chủ. Qua bỏ phiếu, những ứng viên có đa số phiếu tán thành sẽ làm bản tường trình về công việc, về cá nhân... để trình bày trong hội nghị quần chúng vòng 2 (thành phần tham gia như vòng 1); những người đạt đa số phiếu ở vòng 2 mới đủ tư cách tham gia các giai đoạn tiếp theo như kiểm tra, thi tuyển, bổ nhiệm...

Tháng tám vừa qua, ở TP Lão Hà Khẩu, tỉnh Hồ Bắc có chín cán bộ lãnh đạo cấp cục phó bị nhân dân phủ quyết.

Theo qui định của TP này, các cán bộ lãnh đạo cơ quan địa phương phải tập sự một năm. Nếu đến hạn không được 2/3 số phiếu tín nhiệm của dân thì thôi giữ chức.

Từ chức: việc bình thường

Văn bản qui định về từ chức đối với cán bộ lãnh đạo đảng và chính quyền của TQ nêu lên bốn loại từ chức: từ chức do yêu cầu công việc, từ chức tự nguyện, từ chức do sai phạm, bị ra lệnh phải từ chức.

Qui định rạch ròi như trên nhằm tránh lẫn lộn, có tác dụng tích cực trong việc xử lý “những trường hợp khó giải quyết”.

Khi đã có phân biệt rạch ròi thì những cán bộ lãnh đạo từ chức do sai phạm không thể “tự nguyện từ chức” được mà phải xử lý theo loại “từ chức do sai phạm”.

Việc từ chức khi đã trở thành qui chế thì nó trở thành việc làm thường xuyên trong công tác cán bộ, thể hiện cán bộ có lên có xuống, có ra có vào, phù hợp với sự biến động công việc trong thực tế.

“Cấm kỵ 3 năm”

Cán bộ lãnh đạo đảng và chính quyền sau khi đã từ chức, trong vòng ba năm tiếp theo không được đảm nhiệm công việc cho các doanh nghiệp hoặc công ty môi giới thuộc phạm vi quản lý của cán bộ ấy khi còn đương chức; không được làm đại lý và làm việc cho những doanh nghiệp thương mại mà khi còn đương chức cán bộ ấy có quan hệ nghiệp vụ.

Cùng với qui định nêu trên, còn có qui định thanh lý các chức vụ tại các cơ sở kinh doanh mà các cán bộ lãnh đạo đảng và chính quyền đang kiêm nhiệm.

NGUYỄN THÀNH TUỆ

(tổng hợp từ NDNB, Tân Kinh Báo, Thanh Niên TQ)

Hôm nay, hội nghị toàn thể lần 4 của Ủy ban trung ương khóa 16 Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) khai mạc tại Bắc Kinh.

Theo dự kiến, khóa họp sẽ thông qua dự thảo nghị quyết về "Xây dựng năng lực lãnh đạo của đảng" do Ủy ban trung ương soạn và đã được thảo luận tại cuộc họp của Bộ Chính trị Ủy ban trung ương ĐCSTQ ngày 8-9.

Trước ngày khai mạc hội nghị toàn thể, hôm qua Tân Hoa xã đưa tin Ủy ban Kiểm tra kỷ luật T.Ư ĐCSTQ đã tổ chức một nhóm chuyên gia để soạn dự thảo ngăn chặn và trừng phạt tham nhũng.

Hôm qua, TQ cũng đã kỷ niệm trọng thể 50 năm ngày thành lập Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) của TQ.

D.V.

(Theo Tân Hoa xã, Nhân Dân Nhật Báo)

Việt Báo
Comment :Mở rộng dân chủ và công khai trong tuyển chọn cán bộ lãnh đạo
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mở rộng dân chủ và công khai trong tuyển chọn cán bộ lãnh đạo bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Mo rong dan chu va cong khai trong tuyen chon can bo lanh dao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mở rộng dân chủ và công khai trong tuyển chọn cán bộ lãnh đạo ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
Expanding democracy and openness in the selection of leaders
Communist Party of China leaders, central committee, the entire conference, involving, relevant selection and publicity, resigned, position holding, democracy, China
Preparing for the entire conference 4th 16th Central Committee of Communist Party of China (China), China has issued six documents related party officials and government leaders such as public recruitment, holding competition, resignation, limited ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ