vietbao

Mở rộng dân chủ và công khai trong tuyển chọn cán bộ lãnh đạo

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Trung Quốc:

Mo rong dan chu va cong khai trong tuyen chon can bo lanh dao
Nữ sinh viên về môi trường của TQ Sen Sen Lin. TQ đang thúc đẩy các chương trình tìm nhân tài phục vụ đất nước
Chuẩn bị cho hội nghị toàn thể lần 4 Ủy ban trung ương khóa 16 Đảng Cộng sản Trung Quốc (TQ), TQ đã ban hành sáu văn bản có liên quan đến cán bộ lãnh đạo đảng và chính quyền như: công khai tuyển chọn, cạnh tranh đảm nhiệm chức vụ, từ chức, hạn chế một số lĩnh vực hoạt động sau khi từ chức, thanh lý kiêm chức tại doanh nghiệp... nhằm qui chế hóa công tác cán bộ.

Công tác tuyển chọn, bổ nhiệm cán bộ trước đây thường thu hẹp trong một bộ phận lãnh đạo, thậm chí có trường hợp người đứng đầu dự kiến rồi hỏi ý kiến những người liên quan một cách chiếu lệ và quyết định.

Cách làm này đã làm cho những hành vi chạy chức, mua bán chức có đất hoạt động.

Hơn nữa, một cương vị lãnh đạo nào đó thường chỉ dự kiến có một người nên thiếu động lực kích thích nhiều người có đức có tài cạnh tranh đảm nhiệm chức vụ, ảnh hưởng đến chất lượng tuyển chọn nhân tài tương xứng với cương vị cần tuyển chọn.

Thêm nữa, việc luân chuyển cán bộ chậm, cán bộ đương chức thường giữ chức vụ quá lâu, quá “ổn định” trong lúc nhiều người có năng lực muốn đảm nhiệm chức vụ lãnh đạo thì thiếu đất dụng võ.

Có trường hợp cán bộ lãnh đạo qua mấy nhiệm kỳ vẫn được “tái đắc cử”, số cán bộ kế cận cứ phải “đợi đấy” dẫn đến hạn chế sử dụng những cán bộ trẻ đang muốn thực hiện một cải cách nào đó.

Do chế độ thi cử, kiểm tra trình độ trước khi bổ nhiệm chưa hoàn thiện nên việc chọn người tài thiếu cơ sở khoa học.

Những qui chế mới của TQ về công tác cán bộ là bước đột phá nhằm thoát khỏi tình trạng nêu trên.

Công khai tuyển chọn, cạnh tranh làm lãnh đạo

Công khai tuyển chọn cán bộ lãnh đạo trước hết là công khai cương vị tuyển chọn, quá trình tuyển chọn và kết quả tuyển chọn.

Một mặt, công khai rộng rãi để thu hút mọi người có phẩm chất và năng lực trong xã hội như những người làm việc trong các doanh nghiệp nhà nước, đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp tư nhân, lưu học sinh ở nước ngoài... tham gia thi tuyển để đảm nhiệm chức vụ lãnh đạo trong các cơ quan đảng và nhà nước.

Mặt khác, công khai có lợi cho việc giám sát của xã hội đối với công tác tuyển chọn cán bộ, tránh “thao tác trong phòng kín”, chạy chức, mua bán chức...

Qui định nêu rõ công khai tuyển chọn cán bộ lãnh đạo phải trở thành qui chế và việc làm thường xuyên. Điều này nói lên nếu tuyển chọn cán bộ lãnh đạo không công khai sẽ là bất hợp lệ, không được thừa nhận.

Việc thi tuyển công khai cán bộ lãnh đạo ở TQ đã được thực hiện cách đây hơn ba năm. Ban đầu là thi tuyển cấp lãnh đạo phòng, sau đó các địa phương nâng dần lên.

Vừa qua ở tỉnh Hà Nam, bằng phương thức thi viết, vấn đáp, khảo sát, lấy ý kiến công khai đã chọn được 41 phó giám đốc sở và hiệu trưởng các trường đại học trong số 3.067 ứng viên.

Thành phố Bắc Kinh thi tuyển 10 cương vị chủ chốt chuyên môn có học vị tiến sĩ cho Ủy ban cải cách và phát triển TP này đã thu hút 198 ứng viên trong và ngoài nước tham gia.

Qua sơ tuyển, đã có 126 ứng viên ngồi vào phòng thi và cuối cùng đã chọn được những người có năng lực, phẩm chất thích hợp với cương vị được đảm nhiệm.

Thực tế TQ cho thấy việc công khai tuyển chọn cán bộ lãnh đạo đã tạo ra sự kích thích cạnh tranh đảm nhiệm chức vụ lãnh đạo trong xã hội, qua đó tuyển chọn được người thực tài, thể hiện bước cải cách lớn trong việc chế độ hóa công tác cán bộ của TQ, làm cho nguồn tài nguyên về nhân lực ở nước này ngày càng phong phú và được nâng cấp.

Mở rộng dân chủ

Điều lệ tuyển chọn cán bộ lãnh đạo đảng và chính quyền của TQ rất coi trọng giai đoạn tiến cử và mở rộng dân chủ để quần chúng tham gia.

Trong quá trình tiến cử, đại diện quần chúng, đoàn thể, tổ chức xã hội ở địa phương; những người trong hệ thống ngành... bỏ phiếu tiến cử những người tham gia cương vị lãnh đạo.

Việc ứng cử là quyền của mọi người, nhưng khâu tiến cử ở địa phương, đơn vị, cơ quan... xem như bước sơ tuyển cho bước tuyển chọn tiếp theo dựa trên qui định của pháp luật.

Ở tỉnh Tứ Xuyên, khâu tiến cử cán bộ lãnh đạo đảng và chính quyền do tỉnh quản lý được chuyển cho quần chúng đảm nhiệm theo phương thức “hai tiến cử, một trình bày”.

Theo phương thức này, địa phương tổ chức tiến cử nhân sự một cách dân chủ. Qua bỏ phiếu, những ứng viên có đa số phiếu tán thành sẽ làm bản tường trình về công việc, về cá nhân... để trình bày trong hội nghị quần chúng vòng 2 (thành phần tham gia như vòng 1); những người đạt đa số phiếu ở vòng 2 mới đủ tư cách tham gia các giai đoạn tiếp theo như kiểm tra, thi tuyển, bổ nhiệm...

Tháng tám vừa qua, ở TP Lão Hà Khẩu, tỉnh Hồ Bắc có chín cán bộ lãnh đạo cấp cục phó bị nhân dân phủ quyết.

Theo qui định của TP này, các cán bộ lãnh đạo cơ quan địa phương phải tập sự một năm. Nếu đến hạn không được 2/3 số phiếu tín nhiệm của dân thì thôi giữ chức.

Từ chức: việc bình thường

Văn bản qui định về từ chức đối với cán bộ lãnh đạo đảng và chính quyền của TQ nêu lên bốn loại từ chức: từ chức do yêu cầu công việc, từ chức tự nguyện, từ chức do sai phạm, bị ra lệnh phải từ chức.

Qui định rạch ròi như trên nhằm tránh lẫn lộn, có tác dụng tích cực trong việc xử lý “những trường hợp khó giải quyết”.

Khi đã có phân biệt rạch ròi thì những cán bộ lãnh đạo từ chức do sai phạm không thể “tự nguyện từ chức” được mà phải xử lý theo loại “từ chức do sai phạm”.

Việc từ chức khi đã trở thành qui chế thì nó trở thành việc làm thường xuyên trong công tác cán bộ, thể hiện cán bộ có lên có xuống, có ra có vào, phù hợp với sự biến động công việc trong thực tế.

“Cấm kỵ 3 năm”

Cán bộ lãnh đạo đảng và chính quyền sau khi đã từ chức, trong vòng ba năm tiếp theo không được đảm nhiệm công việc cho các doanh nghiệp hoặc công ty môi giới thuộc phạm vi quản lý của cán bộ ấy khi còn đương chức; không được làm đại lý và làm việc cho những doanh nghiệp thương mại mà khi còn đương chức cán bộ ấy có quan hệ nghiệp vụ.

Cùng với qui định nêu trên, còn có qui định thanh lý các chức vụ tại các cơ sở kinh doanh mà các cán bộ lãnh đạo đảng và chính quyền đang kiêm nhiệm.

NGUYỄN THÀNH TUỆ

(tổng hợp từ NDNB, Tân Kinh Báo, Thanh Niên TQ)

Hôm nay, hội nghị toàn thể lần 4 của Ủy ban trung ương khóa 16 Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) khai mạc tại Bắc Kinh.

Theo dự kiến, khóa họp sẽ thông qua dự thảo nghị quyết về "Xây dựng năng lực lãnh đạo của đảng" do Ủy ban trung ương soạn và đã được thảo luận tại cuộc họp của Bộ Chính trị Ủy ban trung ương ĐCSTQ ngày 8-9.

Trước ngày khai mạc hội nghị toàn thể, hôm qua Tân Hoa xã đưa tin Ủy ban Kiểm tra kỷ luật T.Ư ĐCSTQ đã tổ chức một nhóm chuyên gia để soạn dự thảo ngăn chặn và trừng phạt tham nhũng.

Hôm qua, TQ cũng đã kỷ niệm trọng thể 50 năm ngày thành lập Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) của TQ.

D.V.

(Theo Tân Hoa xã, Nhân Dân Nhật Báo)

Việt Báo
Phụ nữ Việt trộm tiền ở Mỹ, còn cố đổ oan cho một bé gái
Comment :Mở rộng dân chủ và công khai trong tuyển chọn cán bộ lãnh đạo
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mở rộng dân chủ và công khai trong tuyển chọn cán bộ lãnh đạo bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Mo rong dan chu va cong khai trong tuyen chon can bo lanh dao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mở rộng dân chủ và công khai trong tuyển chọn cán bộ lãnh đạo ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
Expanding democracy and openness in the selection of leaders
Communist Party of China leaders, central committee, the entire conference, involving, relevant selection and publicity, resigned, position holding, democracy, China
Preparing for the entire conference 4th 16th Central Committee of Communist Party of China (China), China has issued six documents related party officials and government leaders such as public recruitment, holding competition, resignation, limited ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t