Thứ năm, 10 Tháng sáu 2004, 00:57 GMT+7

Mafia trong thế kỷ 21: Mafia Nhật - Đạo quân tội phạm hùng hậu nhất thế giới

Mafia trong the ky 21 Mafia Nhat Dao quan toi pham hung hau nhat the gioi
Suzuki trong giờ làm lễ.

Nói tới mafia, người ta thường nghĩ ngay đến mafia Ý - tổ chức tội phạm kiếm được nhiều tiền nhất, với "doanh thu" ước tính 75 tỉ USD chỉ trong năm 1986. Tuy nhiên, đây không phải là tổ chức tội phạm đông nhất thế giới mà kỷ lục này thuộc về mafia Nhật - thường được biết đến với cái tên yakuza.

Những người không có ngón tay út

Theo sách kỷ lục thế giới Guinness, "quân số" của yakuza ở mức 90.000 người, chia thành khoảng 3.000 băng nhóm khác nhau hoạt động rộng khắp. Các con số thống kê khác cho thấy sau Thế chiến thứ 2, thành viên yakuza lên đến 184.000, tức đông hơn quân đội Nhật vào thời điểm lúc bấy giờ ! Yakuza có từ bao giờ là vấn đề gây nhiều tranh cãi. Tuy nhiên vào thời điểm sau Thế chiến thứ 2, nhu cầu cao về hàng hóa trên thị trường chợ đen đã trở thành động lực cho yakuza phát triển hơn lúc nào hết. Yakuza bắt đầu "hiện đại hóa" theo kiểu các băng nhóm tội phạm ở Mỹ, thay thế những thanh gươm vướng víu bằng những khẩu súng gọn nhẹ và tận dụng triệt để chiêu bài đe dọa, tống tiền trong "công cuộc làm ăn" của mình. Yakuza mau chóng mở rộng hoạt động của "tập đoàn tội phạm" trên tất cả các lĩnh vực: tống tiền, cờ bạc, buôn lậu, cho vay nặng lãi, rửa tiền, vận chuyển ma túy, gian lận chứng khoán, mại dâm, buôn bán vũ khí... cũng như can thiệp sâu vào các hoạt động thể thao, giải trí, thị trường bất động sản và cả chính trường nước Nhật.

Hầu hết những người sau khi đã trích máu ăn thề để gia nhập yakuza đều xăm mình, thường là những hình thù rồng phượng, núi non, hoa hòe... trên khắp cơ thể. Một dấu hiệu khác để nhận ra yakuza: ngón tay út ngắn hơn bình thường hoặc mất hẳn. Theo luật của mafia Nhật, bất kỳ thành viên nào không tuân lệnh "sếp" đều sẽ phải tự chặt một đốt ngón tay út. Những lần vi phạm kế tiếp sẽ lần lượt lấy đi những đốt tiếp theo của cả 2 ngón tay út và có khi ở những ngón khác. Kết quả: phần lớn thành viên yakuza mang những bàn tay không nguyên vẹn.

Yakuza "xuất khẩu" sang Mỹ

Hoạt động của yakuza đã vượt biên giới Nhật lan sang các nước châu Á lân cận, thậm chí đến tận Mỹ. Trong lần báo cáo trước Quốc hội năm 1991, Giám đốc FBI kết luận yakuza là một trong những tổ chức tội phạm hoạt động dữ dội nhất thế giới với "doanh thu" xấp xỉ mức 10 tỉ USD/năm (1988). 1/3 số tiền kể trên đến từ các hoạt động buôn lậu ma túy tổng hợp. Tại Mỹ, yakuza đặt "tổng hành dinh" tại Hawaii, nơi tổ chức này có lúc kiểm soát đến 90% dòng chảy ma túy tổng hợp vào đây rồi từ đó phân phối sang các thành phố khác của Mỹ. Cũng từ Hawaii, yakuza tổ chức các hoạt động đưa lậu vũ khí về Nhật và móc nối với các băng đảng địa phương đưa du khách châu Á đến các sòng bài, các show diễn khiêu dâm hay các nhà thổ.

California cũng là một thị trường béo bở, nơi các băng nhóm yakuza giăng đầy những cái bẫy sẵn sàng quấn chặt chân những nữ diễn viên trẻ muốn tìm danh tiếng ở Hollywood. Rất nhiều người trong số họ đã bị dụ đóng phim sex hoặc làm gái gọi. Ngoài ra, yakuza cũng không bỏ qua Las Vegas - nơi được mệnh danh là "thiên đường ăn chơi" với các sòng bạc và nhà thổ hoạt động thâu đêm suốt sáng.

Khi yakuza muốn làm người tốt

Không dễ tí nào. Thoát khỏi vòng kiểm soát của các "sếp" đã khó, thuyết phục được xã hội chấp nhận những yakuza hoàn lương còn khó hơn. Có thể một số thành viên mafia ở các nước khác dễ hòa nhập vào cộng đồng hơn, chỉ cần những người xung quanh không nhận ra mặt họ. Còn ở Nhật, với những hình xăm đầy người và những bàn tay thiếu ngón, các yakuza khó lòng che giấu tung tích của mình. Chính vì thế, ở Nhật đã xuất hiện nhiều tổ chức chuyên giúp đỡ những yakuza hoàn lương muốn che đậy quá khứ. Chẳng hạn như Viện Cơ thể mới tại Tokyo thường giúp chế tạo và lắp ráp những bộ phận cơ thể giả trông y như thật (có thể là một ngón tay út) cho các cựu yakuza.

Nhắc đến chuyện yakuza hoàn lương không thể không nói tới cái tên H. Suzuki, một yakuza tàn bạo bỗng chốc trở thành... một cha đạo. Bất chấp những hình xăm đầy mình và cả 2 ngón út đã bị cắt cụt của cha Suzuki, ngôi nhà thờ ở Tokyo của ông lúc nào cũng đông đúc hơn nhiều nhà thờ khác ở Nhật vì một lý do duy nhất: những người mang mặc cảm tội lỗi tin rằng họ dễ tìm được sự cảm thông nơi ông. Tất nhiên, trong số những giáo dân quen thuộc ở đây không thiếu các cựu yakuza muốn làm lại cuộc đời.

Kiều Oanh
(Kỳ tới: Mafia Trung Quốc và những cuộc “đổ bộ” khắp hành tinh)

Việt Báo

Nhận xét tin Mafia trong thế kỷ 21: Mafia Nhật - Đạo quân tội phạm hùng hậu nhất thế giới

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mafia trong thế kỷ 21: Mafia Nhật - Đạo quân tội phạm hùng hậu nhất thế giới bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Mafia trong the ky 21 Mafia Nhat Dao quan toi pham hung hau nhat the gioi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mafia trong thế kỷ 21: Mafia Nhật - Đạo quân tội phạm hùng hậu nhất thế giới ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tìm Hiểu của chuyên mục Thế Giới.

Mafia in the 21st Century: Japanese Mafia - Crime powerful army in the world
Japanese Mafia, earn more money in the world, little finger, is known, not is, crime, organizations, army, century, Pham Hung, powerful, Yakuza, east, No.

Talk to the mafia, people often think of the Italian mafia - criminal organizations earn the most money, with "revenue" estimated USD 75 billion in 1986. However, this is not the largest organized crime world record belongs to the mafia ...



  • Thoi su 24h Bi tiem vac xin het dat chau be soc thuoc
    Thời sự 24h: Bị tiêm vắc xin "hết đát", cháu bé "sốc" thuốc

    Côn đồ truy sát nữ sinh: Dân lý giải chuyện đứng nhìn; Thu phí nhạc số: Không thành công cũng thành nhân; Vòi rồng khổng lồ san phẳng ngoại ô Mỹ, 51 người chết; Hàng ngàn người Hà Nội ăn nước phở bẩn mỗi sáng; Chuyện "đo đạc" thí sinh hoa hậu; Điệp khúc mất điện mùa nóng, chiêu tăng giá của EVN?... là những tin nóng nhất trong ngày 21/05

  • Thoi su 24h Hang chuc nguoi Viet Nam bi vi khuan an thit
    Thời sự 24h: Hàng chục người Việt Nam bị vi khuẩn 'ăn thịt'

    Thiết bị gián điệp tinh vi xuất hiện ở Hà Nội; M.U 5-5 West Brom: Sir Alex chia tay trong sự điên rồ; Hàn Quốc triển khai tên lửa sát biên giới Triều Tiên; Rùng rợn những cơn ghen mất tính người; Vi khuẩn “ăn thịt người” ở Việt Nam; “Sao” Việt dự LHP Cannes làm gì?; Một lít xăng đang cõng 4 loại thuế, 3 loại phí...là những tin nóng nhất trong ngày 20/05.

  • Thoi su 24h Phat tu sinh vien vi tuyen truyen chong nha nuoc
    Thời sự 24h: Phạt tù sinh viên vì tuyên truyền chống nhà nước

    Phạt tù cựu sinh viên vì "tuyên truyền chống nhà nước"; Nữ "dị nhân" HN nói chuyện được với cụ rùa Hồ Gươm?; Beckham chính thức nói lời từ giã bóng đá; Đài Loan phớt lờ Trung Quốc, khuyến cáo Philippines; 20 cặp đồng tính linh đình diễu hành và tổ chức đám cưới... là những tin nóng nhất trong ngày 17/05.

  • Thoi su 24h Bit mat giat trang suc thieu nu dang di xe may
    Thời sự 24h: Bịt mặt, giật trang sức thiếu nữ đang đi xe máy

    Vụ "ép DN trả tiền nhậu": CSGT tạm thôi chức; Vụ vợ chồng giáo viên sát hại chủ nợ: Tình tiết rợn người; Trận derby "đắt đỏ" nhất châu Âu; "Đường lưỡi bò" là do một quan chức Trung Quốc tiện tay vẽ vào; Những vụ khoe ‘chiến tích bất hảo’ ầm ĩ của giới trẻ; Baggio và ‘gái một con’ Vân Hugo đang yêu nhau?... là những tin nóng nhất trong ngày 16/05.

  • Thoi su 24h Chong dung min giet vo do nghi ngo ngoai tinh
    Thời sự 24h: Chồng dùng mìn giết vợ do nghi ngờ ngoại tình

    Vụ nổ mìn giết vợ: Lời kể kinh hoàng của người đi cùng xe; Chelsea và sứ mệnh lịch sử; Trung Quốc xua tàu cá vào thềm lục địa Việt Nam; Nóng đỉnh điểm, người Hà Nội rủ nhau đi ‘tắm tiên’; Cảnh giác với thạch đen siêu bẩn; Sao Việt và những hành động "ý thức kém"... là những tin tức nóng nhất trong ngày 15/05.