vietbao

Liệu Syria đủ sức đánh bại xâm lược đường không?

Vào cuối năm 2012 hệ thống phòng không Syria đã tiêu diệt một máy bay trinh sát RF-4E “Phantom-2” của Thổ Nhĩ Kỳ, chứng minh cho tính hiệu quả của mình.

Lieu Syria du suc danh bai xam luoc duong khong

Còn vào đầu năm 2013 một tốp máy bay của Israel không bị tổn thất nào về phía mình đã tiêu diệt được một trung tâm nghiên cứu-khoa học quan trọng, mà theo ý kiến của lãnh đạo nước này đã từng tiến hành những công trình nghiên cứu về các loại vũ khí tương lai, cụ thể là vũ khí hóa học. Có nghĩa là, hệ thống phòng không Syria đã không thể tiến hành đối phó một cách có hiệu quả với không quân Israel.

Như vậy liệu lực lượng phòng không Syria có thể đánh bại những cuộc tiến công đường không của kẻ thù dự kiến hay không?

Nguy cơ can thiệp

Cuộc nội chiến đang diễn ra tại Syria. Quân đội Syria đang tiêu diệt một cách có hiệu quả các chiến binh - lực lượng đang phải từ bỏ những cố gắng đánh chiếm dù chỉ những tụ điểm dân cư nhỏ và chuyển sang chiến thuật khủng bố. Và đây đã là một thất bại chính trị, bởi vì, khi đã bước lên con đường khủng bố, lực lượng đối lập không thể khoan nhượng trên thực tế đang đánh mất cơ hội tiến tới quyền lực một cách chính thống tại Syria.

Thất bại của lực lượng đối lập vũ trang có nghĩa là, những kẻ bảo trợ cho họ ở Phương Tây cũng như trong thế giới Arập, đang mất đi khả năng thiết lập sự kiểm soát đối với Syria trong một tương lai gần.

Đối với Phương Tây điều này có nghĩa là ảnh hưởng của họ ở khu vực Trung Đông suy yếu đi một cách đáng kể, sẽ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng kinh tế ở các nước châu Âu và Mỹ.

Đối với các lực lượng Hồi giáo cấp tiến trong thế giới Arập, mưu toan thiết lập sự kiểm soát Hồi giáo đối với Syria bị phá vỡ, trên thực tế đang đặt ra sự nghi vấn đối với việc thực hiện dự án địa chính trị xây dựng một quốc gia Hồi giáo dòng Sunny mới.

Ngoài điều này, Mỹ quan tâm nếu như không phải đến việc thiết lập sự kiểm soát các nguồn dự trữ của khu vực Trung Đông, thì ít nhất cũng là việc làm mất ổn định toàn bộ khu vực này, để rồi sau đó trong bối cảnh cuộc chiến tranh lớn xóa bỏ phần lớn khoản nợ nước ngoài của mình và cố gắng lấy lại cho mình vị thế “là vị cứu tinh đã cứu toàn thể nhân loại văn minh khỏi cuộc xâm lược dã man”. Cuộc chiến đấu của những người Syria bảo vệ độc lập và toàn vẹn nhà nước của mình, pháp luật và chế độ trong nhà nước đó đang gây khó khăn cho ý đồ làm mất ổn định khu vực Trung Đông nói chung.

Trong những điều kiện này, mặc dù những lời khoa trương từ phía các kẻ thù của Syria và chính phủ hợp pháp của nước này đã phần nào giảm bớt tính chất hiếu chiến, ở Phương Tây cũng như trong số các nước Arập, nhưng mối đe dọa can thiệp quân sự trực tiếp bằng quân đội thường trực của các quốc gia khác chống lại Syria vẫn còn nguyên vẹn. Đồng thời, trên thực tế để thực hiện cuộc can thiệp như thế chỉ có NATO, với vai trò chủ đạo của Mỹ là có đủ khả năng, bởi vì những đối thủ chính của Syria trong thế giới Arập, như Ả rập Xêut và Qatar, về mặt quân sự không có đủ khả năng để độc lập tiến hành một cuộc can thiệp như thế, cả về mặt địa lý cũng như về chiến lược quân sự. Bên cạnh đó, thậm chí những nước chủ đạo của NATO như Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ nếu độc lập, không có sự tham gia hoặc với sự tham gia hạn chế của Mỹ cũng đã chắc gì có thể đánh thắng các lực lượng vũ trang Syria. Điều này đã được thể hiện một cách rõ ràng ở Liby năm 2011.

Như vậy việc đánh giá những khả năng của hệ thống phòng không Syria tương đối có ý nghĩa với năng lực đánh trả những đòn tiến công của không quân NATO do Mỹ đứng đầu và có sự tham gia vào chiến dịch như thế của lực lượng không quân Israel, đất nước mà gần đây đã sử dụng các máy bay của mình tiến hành cuộc oanh kích vào trung tâm nghiên cứu-khoa học, có lẽ sẽ tham gia vào hoạt động như vậy.

Lieu Syria du suc danh bai xam luoc duong khong

Cuộc xâm lược chống Syria ra sao?

Các hành động của NATO và Israel chống Syria có thể theo đuổi những mục tiêu quyết định hoặc hạn chế tùy thuộc vào sự biến chuyển của những điều kiện chính trị- quân sự.

Chiến dịch đường không với những mục tiêu quyết định có thể diễn ra trong trường hợp, nếu giới lãnh đạo chính trị-quân sự NATO có cơ hội tạo ra được những điều kiện phù hợp với luật pháp quốc tế.

Những hành động như vậy là khả thi, nếu giới lãnh đạo các nước NATO có thể thông qua Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc một nghị quyết, trao cho họ quyền sử dụng lực lượng không quân của mình để cấm một dạng hoạt động nào đó trên lãnh thổ Syria, kiểu như “vùng cấm bay” trên không phận Liby.

Lý do khả dĩ nhất cho việc này có thể là luận điểm về nguy cơ quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học hoặc khả năng loại vũ khí này bị các chiến binh chiếm đoạt.

Trong trường hợp này viện cớ nhất thiết phải bảo đảm an toàn cho những hoạt động của không quân NATO trên vùng trời Syria, một chiến dịch tiến công đường không có thể được tiến hành nhằm mục đích đánh bại các lực lượng không quân và phòng không Syria. Điều này cho phép không quân NATO và Israel sau đó, dưới cái cớ đấu tranh với vũ khí hóa học và bảo vệ dân thường, giải quyết nhiệm vụ đánh tan những cụm quân có khả năng chiến đấu cao nhất của quân đội Syria, bằng chính cách đó đảm bảo cho lực lượng đối lập Syria giành thắng lợi.

Nền tảng của chiến dịch tiến công đường không có thể kéo dài từ 3 đến 7 ngày đêm như thế là khoảng từ 5 đến 7 đợt oanh kích tập trung bằng không quân-tên lửa.

Mỗi đợt tập kích như vậy sẽ được tiến hành bằng những lực lượng lớn của không quân xung kích và bảo đảm, cùng với những đòn tiến công bằng tên lửa hành trình được xác định trước. Đội hình chiến đấu trong tiến công sẽ là nhiều thê đội, có chiều sâu, có sự phân chia thành các nhóm tiến công và bảo đảm, về độ cao từ tầm cực thấp và tầm thấp (chủ yếu là các nhóm tiến công) tới tầm cao. Lực lượng can thiệp sẽ tập trung mọi nỗ lực để phá hoại hệ thống phòng không của Syria trong dải bay của không quân bằng cách sử dụng các phương tiện sát thương hỏa lực tiêu diệt những mục tiêu phòng không và chế áp điện tử chúng.

Nhưng việc tiến hành một chiến dịch như thế thông qua Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong các điều kiện hiện nay là vấn đề rất khó khăn vì vấp phải quan điểm của Nga và Trung Quốc.

Giới lãnh đạo Mỹ và các nước NATO hữu quan khác hiểu rất rõ điều này. Vì vậy rất có khả năng, nếu quyết định cuối cùng về việc tiến hành một chiến dịch như thế được thông qua mà không có nghị quyết phù hợp của Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc, thì để biện minh cho nó một chiến dịch thông tin qui mô lớn có thể sẽ được tổ chức, không loại việc vu cáo sử dụng vũ khí hóa học trên lãnh thổ Syria hoặc thậm chí trên lãnh thổ của một trong số những quốc gia có chung đường biên giới.

Bất luận trong trường hợp nào, để tiến hành một chiến dịch kiểu đó sẽ phải thành lập liên minh các quốc gia, trong đó ít nhất cũng phải có một nước giáp giới với Syria. Thiếu điều này sẽ không thể tạo ra bàn đạp chiến lược quân sự cần thiết cho một chiến dịch như thế.

Cũng cần phải trang trải những chi phí vật chất to lớn. Đòi hỏi này trong những điều kiện khủng hoảng sâu sắc của nền văn minh Phương Tây có thể là nhân tố kiềm chế Mỹ và các nước NATO.

Trong quá trình tiến công với những mục tiêu hạn chế, có thể giải quyết được các nhiệm vụ tiêu diệt cá nhân những nhà hoạt động chính trị của Syria (ví dụ như Tổng thống Syria Basa Assad, những nhà lãnh đạo cấp cao khác của nhà nước Syria), các mục tiêu quan trọng của hệ thống quản lý nhà nước, chỉ huy lực lượng vũ trang, điều hành nền kinh tế, tổ hợp khoa học, trung tâm truyền hình và phát thanh.

Những cuộc tập kích như thế có thể được một thành phần hạn chế sử dụng không quân và tên lửa hành trình bố trí trên hạm và trên máy bay thực hiện.

Trong những đợt tập kích này điều quan tâm chủ yếu là đạt được yếu tố bất ngờ về mặt chiến thuật. Vì thế trên suốt hành trình bay của các nhóm tiến công và bảo đảm, các phương tiện phòng không của Syria có thể sẽ không bị chế áp. Đội hình chiến đấu, dự kiến sẽ có chiều sâu không lớn để có thời gian oanh kích ngắn. Các nhóm xung kích và bảo đảm sẽ bay tới mục tiêu theo những đường bay khác nhau ở tầm thấp và cực thấp vòng tránh vùng cảnh giới của ra đa. Có khả năng sẽ thực hiện những đòn nghi binh vào các phương tiện phòng không của Syria nhằm làm cho không quân tiêm kích phán đoán sai hướng tiến công chủ yếu. Những lý do đặc biệt của các đòn tiến công như thế có lẽ sẽ không cần đưa ra.

Tương tự như thế, Israel đã lấy cớ cho cuộc không kích của mình vào trung tâm nghiên cứu-khoa học ở gần Damacus là yêu cầu không để vũ khí hiện đại rơi vào tay các phần tử cực đoan, những luận điểm bịa đặt về mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố, sự phổ biến vũ khí sát thương hàng loạt hoặc bảo vệ dân thường sẽ được đưa ra

Lieu Syria du suc danh bai xam luoc duong khong
 

Thực lực Syria đến đâu?

Ở thời điểm hiện tại Syria có những lực lượng và phương tiện phòng không đáng kể. Nền tảng của chúng là các phương tiện phòng không trên bộ. Đó là gần 900 tổ hợp tên lửa phòng không có công năng khác nhau và hơn 4.000 khẩu pháo phòng không cỡ nòng từ 23 đến 100 mm, trong số đó có gần 300 tổ hợp ZXU-23-4 “Silka”. Ngoài ra lục quân Syria có hơn 400 khẩu đội tổ hợp tên lửa phòng không vác vai “Strela-2”, “Strela-2M” và “Igla”.

Trong số những tổ hợp tên lửa phòng không hoàn thiện nhất có trong trang bị của lực lượng phòng không Syria phải kể tới S-200M, “Buk-M1” và “Buk-M2”. Hiện nay Syria trong thành phần biên chế của 2 lữ đoàn tên lửa phòng không có 48 bệ phóng các tổ hợp tên lửa phòng không S-200M “Vega-M”. Tổ hợp này đã được hiện đại hóa và với cự ly bắn trên 250 km, có thiết bị chống nhiễu, cho phép sử dụng nó một cách hiệu quả với mật độ nhiễu sóng điện từ cao. Tổ hợp này đã chứng minh hiệu quả cao của mình vào năm 1982, khi chiếc máy bay trinh sát-chỉ huy cảnh báo sớm trên boong E-2C “Hawkeye” của Mỹ được một máy bay đấu tranh điện tử “Prowler” bảo vệ đã bị bắn hạ từ cự ly 190 km. Tổ hợp này cũng cho phép tiêu diệt những mục tiêu tầm thấp trong giới hạn tầm nhìn thẳng. Khiếm khuyết chủ yếu của nó là sự cố định, tạo ra nguy cơ bị các tên lửa hành trình tầm xa kiểu Tomahawk tiêu diệt bằng phương pháp đón lõng.

Nhưng khả năng bảo vệ nó của những tổ hợp tên lửa phòng không và các tổ hợp tên lửa phòng không vác vai tầm gần đã khắc phục nhược điểm này ở mức độ nhất định. Tổ hợp tên lửa phòng không “Buk-M1” và “Buk-M2” là những hệ thống tên lửa phòng không tương đối hoàn thiện.

Chúng có khả năng tiêu diệt những máy bay kiểu “tiêm kích” ở cự ly tới 45 km với xác suất tới 95%, các tên lửa hành trình kiểu “Tômahốc” ở cự ly tới 35 km với xác suất 50-70%. Tổ hợp này cũng có thể bảo đảm tiêu diệt được các tên lửa chống ra đa, chẳng hạn như tên lửa “Harm” hoàn toàn có khả năng bị tiêu diệt ở cự ly tới 20 km.

Hệ thống điều khiển tiểu đoàn tổ hợp “Buk-M1” hoặc “Buk-M2” bảo đảm việc độc lập bao quát không phận và tự động hóa cung cấp chỉ thị mục tiêu. Điều đó cho phép sử dụng tổ hợp này một cách độc lập.

Đặc điểm quan trọng nhất của tổ hợp là tính cơ động cao của nó. Toàn bộ các hợp phần của tổ hợp được bố trí trên satxi xe bánh xích tự hành, điều này cho phép thay đổi trận địa trong thời gian ngắn.

Khả năng chiến đấu có hiệu quả với tên lửa chống ra đa đảm bảo cho nó hệ số an toàn cao trước nguy cơ bị loại vũ khí này tiêu diệt. Trong thành phần biên chế của 2 lữ đoàn tên lửa phòng không có 48 bệ phóng các tổ hợp tên lửa“Buk-M1” và “Buk-M2”.

Ngoài những tổ hợp tên lửa phòng không S-200M, “Buk-M1” và “Buk-M2” lực lượng phòng không Syria, theo những số liệu tra cứu của tạp chí quốc phòng “Jane” và một số nguồn tin khác có 48 tổ hợp tên lửa phòng không các phiên bản trước đây của S-300 sản xuất từ thời còn Liên Xô. Có lẽ chúng được cung cấp cho Syria từ Belarussia.

Các tổ hợp tên lửa phòng không đa kênh này cho phép bắn đồng thời tới 6 mục tiêu ở cự ly tới 75 km và có khả năng chống nhiễu tốt. Tính cơ động của nó (thời gian triển khai từ trạng thái hành quân dưới 30 phút) cho phép gây khó khăn một cách đáng kể cho tên lửa hành trình tầm xa trong việc tiêu diệt nó, còn khả năng chống nhiễu và năng lực tiêu diệt một cách có hiệu quả các tên lửa chống ra đa bảo đảm cho nó sự ổn định trong chiến đấu cao, thậm chí trước những phương tiện chế áp hệ thống phòng không hiện đại của không quân.

Trong số những hệ thống phòng không hiện đại nhất đang có tại Syria, phải kể tới tổ hợp tên lửa-pháo phòng không “Pantshir-S1”, hiện có gần 50 bộ trang bị như vậy trong hệ thống phòng không nước này.

Có thời gian phản ứng dưới 5’’, nó có khả năng đảm bảo tiêu diệt các tên lửa hành trình hoặc máy bay ở cự ly tới 12 km với xác suất tới 80% và cao hơn. Có đài cảnh giới trên không riêng và chế độ tự động cung cấp chỉ thị mục tiêu về những mục tiêu trên không nguy hiểm nhất, tổ hợp này có thể độc lập chiến đấu một cách có hiệu quả với các phương tiện tiến công đường không trong khu vực tầm bắn, kể cả các mục tiêu bay thấp mà không cần những nguồn thông tin bên ngoài về tình hình trên không.

Ngoài các hệ thống tên lửa phòng không tương đối hiện đại kể trên, Syria hiện có một lượng đáng kể các tổ hợp tên lửa phòng không kiểu cũ, dũ đã được nâng cấp vẫn có vai trò chiến đấu hạn chế. Đó là những tổ hợp tên lửa phòng không cố định tầm trung S-75 “Volga” và S-175 “Pechora”, theo các số liệu khác nhau trong biên chế của 11 lữ đoàn tên lửa phòng không số lượng có khoảng từ 480 đến 600 bệ phóng.

Ngoài ra còn có 200 bệ phóng các tổ hợp tên lửa phòng không cơ động “Kvadrat”. Chúng đã được nâng cấp vào cuối thập niên 80 và đang có trong trang bị của 11 lữ đoàn phòng không. Việc hiện đại hóa đã cho phép nâng cao một cách đáng kể năng lực chống nhiễu của chúng. Nhưng khả năng sử dụng chúng một cách có hiệu quả trong các điều kiện phải đối phó với những máy phát nhiễu hiện đại đang còn là điều nghi vấn.

60 tổ hợp tên lửa phòng không tầm thấp “Ox” có thể chiến đấu một cách có hiệu quả với những mục tiêu trên không với mật độ nhiễu vô tuyến điện tử tương đối thấp. Việc có đài quan sát không phận riêng cho phép tổ hợp này độc lập giải quyết các nhiệm vụ phòng không trong tầm bắn.

Các tổ hợp tên lửa phòng không vác vai và pháo phòng không hiện có tại Syria có xác suất thấp và vùng tiêu diệt các mục tiêu trên không nhỏ về cự ly và tầm. Nhưng số lượng lớn của chúng sẽ tạo ra mối đe dọa đáng kể đối với những phương tiện tiến công đường không tầm thấp và cho phép ở một mức độ nào đó nâng cao tính hiệu quả của hệ thống phòng không nói chung, trong trường hợp tập trung chúng vào việc bảo vệ những mục tiêu quan trọng nhất.

Không quân tiêm kích là hợp phần có tầm quan trọng thứ 2 của hệ thống phòng không Syria. Trong lực lượng không quân Xiry có tất cả gần 400 máy bay chiến đấu. Trong số đó để giải quyết những nhiệm vụ phòng không có thể điều động 48 máy bay tiêm kích Mig-29 hoàn toàn hiện đại, mà vào cuối thập niên 90- đầu những năm 2000 đã được các chuyên gia Nga giúp đỡ nâng cấp.

25 máy bay tiêm kích Mig-25 và 50 Mig-23MLD hiện nay vẫn còn khả năng đối đầu với những máy bay hiện đại có trong trang bị của không quân NATO và Israel. Giá trị của 150 máy bay tiêm kích Mig-21 đối với việc giải quyết các nhiệm vụ phòng không chống lại những máy bay Phương Tây hiện đại gần như bằng 0.

Như vậy, để giải quyết nhiệm vụ phòng không Xiry có thể điều động tổng số gần 120 máy bay tiêm kích, ở mức độ này hay mức độ khác có khả năng đánh trả những cuộc tiến công của không quân NATO và Israel.

Để kiểm soát tình hình trên không trong biên chế của lực lượng phòng không Syria có bộ đội kỹ thuật vô tuyến điện. Trong trang bị của họ có phần lớn là những đài ra đa cũ kỹ do Liên Xô sản xuất như P-12, P-14, P-15, P-30, P-35 và P-80. Ngoài những loại này còn có một lượng nhỏ các đài ra đa tương đối hiện đại, có độ ổn định chống nhiễu và khả năng bảo vệ trước các tên lửa chống ra đa không tồi, như PRV-13 và PRV-16. Nhưng số lượng chúng không nhiều. Không có trong thành phần biên chế của lực lượng phòng không Syria những máy bay chuyên dụng trinh sát-chỉ huy cảnh báo sớm hoặc những loại máy bay khác (trực thăng) có khả năng thực hiện chức năng trinh sát vùng trời và cung cấp chỉ thị mục tiêu cho các phương tiện hỏa lực của hệ thống phòng không (dẫn đường không quân tiêm kích), giống như F-14 của Iran.

Việc chỉ dựa vào các đài ra đa mặt đất không cho phép Syria, thậm chí cả trong trường hợp không có tác động của hỏa lực và vô tuyến điện tử vào hệ thống cảnh giới phòng không, tạo ra một trường ra đa tầm thấp dày đặc.

Sự thể cũng không khá hơn bao nhiêu đối với hệ thống chỉ huy phòng không. Nến tảng của nó là những sở chỉ huy mặt đất không được tự động hóa, trong các điều kiện nhiễu cường độ cao và số lượng mục tiêu trên không nhiều sẽ không cho phép thực hiện công tác chỉ huy tập trung các lực lượng và phương tiện của hệ thống phòng không.

Thực trạng của các hệ thống cảnh giới trên không và chỉ huy lực lượng phương tiện phòng không của Syria đặc biệt gây khó khăn cho việc chỉ huy tập trung hệ thống phòng không.

Phe tấn công cần 2.000 đến 2.500 máy bay

Việc phân tích các nguồn tin công khai cho phép kết luận rằng, Syria đã tập trung các lực lượng và phương tiện chủ yếu trong hệ thống phòng không của mình ở các hướng Tây và Nam, nơi từ trước tới nay vẫn sẵn sàng đánh trả các đòn tiến công dự kiến từ phía Israel. Nhưng trong thời gian gần đây, do các mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ ngày một xấu đi, có thể cho rằng cả ở hướng Bắc hệ thống phòng không cũng đã được tăng cường.

Xuất phát từ những tin tức có được về thành phần vũ khí trang bị của bộ đội kỹ thuật vô tuyến điện Syria có thể đi đến kết luận rằng, hệ thống ra đa cảnh giới tầm cao và tầm trung bao quát được lãnh thổ cả nước và kiểm soát được không phận các nước láng giềng với chiều sâu tới 150-200 km tính từ biên giới. Ở tầm thấp hệ thống ra đa cảnh giới có lẽ mang đặc điểm trung tâm, đồng thời giới hạn dưới của trường ra đa trên các hướng quan trọng nhất (Tây và Nam, một phần ở hướng Bắc) có thể đánh giá vào khoảng 200-300 m, trong khi đó ở những hướng khác-từ 500-700 m đến 1.000 m và lớn hơn.

Có nghĩa là hệ thống ra đa cảnh giới không bảo đảm được độ tin cậy cao trong việc phát hiện các mục tiêu tầm thấp. Trong trường hợp nếu đối phương chế áp hoặc tiêu diệt được các đài ra đa cảnh giới phòng không của Syria trên những hướng bay của các nhóm không quân xung kích của họ thì sẽ xuất hiện những lỗ hổng, ở các sở chỉ huy phòng không sẽ không có được thông tin cần thiết về tình hình những khu vực đã mất khả năng cảnh giới.

Thành phần số lượng và chất lượng không quân tiêm kích của Syria xác định “đánh chặn từ trạng thái trực chiến trên sân bay” là phương pháp chủ yếu sử dụng lực lượng này. Đồng thời các tuyến bước vào chiến đấu sẽ trải dài ở khoảng cách không quá 150-300 km tính từ sân bay căn cứ, điều này được xác định theo khả năng của các hệ thống chỉ huy và khả năng bao quát của ra đa.

Số lượng máy bay tiêm kích có thể sử dụng từ trạng thái trực chiến trên không hạn chế (không quá 1-3 cặp). Hệ thống chỉ huy cổ lỗ và khả năng hạn chế của hệ thống ra đa cảnh giới của Syria gây khó khăn, hoặc trên thực tế trong điều kiện đối phó của địch, loại trừ việc bảo đảm dẫn đường trực tiếp cho các máy bay tiêm kích tới những mục tiêu trên không và đưa chúng vào khu vực công kích có lợi.

Những phương pháp hoạt động chủ yếu của các máy bay tiêm kích có lẽ sẽ là tự tìm kiếm trong một khu vực, trên một tuyến hoặc theo một hướng qui định. Điều này làm giảm một cách đáng kể các khả năng đánh trả các cuộc tập kích đường không của địch của không quân tiêm kích Syria và phải chịu nhiều tổn thất rất nghiêm trọng trong trường hợp lực lượng không quân xâm lược thực hiện công tác chỉ huy có sử dụng các máy bay trinh sát cảnh báo sớm.

Hệ thống bảo vệ tên lửa và pháo phòng không của Syria xuất phát từ thành phần biên chế của hệ thống phòng không nước này có thể được xây dựng chỉ trên nguyên tắc khu vực-mục tiêu. Nền tảng của hệ thống bảo vệ tên lửa khu vực là các tổ hợp tên lửa phòng không tầm cao và tầm trung-S-200, S-300, “Buk-M1” và “Buk-M2”, S-75, C-125 và “Kvadrat”.

Nền tảng của hệ thống phòng không các mục tiêu riêng lẻ là những tên lửa phòng không (“Ox”), các tổ hợp tên lửa-pháo phòng không (“Pantshir-S1”), pháo phòng không và các tổ hợp tên lửa phòng không vác vai.

Thành phần chiến đấu của các phương tiện hỏa lực mặt đất trong hệ thống phòng không cho phép đánh giá khả năng bảo vệ trong hệ thống phòng không mục tiêu của 350-400 mục tiêu với những nhiệm vụ khác nhau, trong đó 100-140 có sử dụng các phương tiện phòng không hiện đại nhất-“Pantshir-S1” và “Ox”.

Sự yếu kém của các hệ thống cảnh giới và chỉ huy lực lượng phòng không Syria xác định việc tìm kiếm và tiêu diệt mục tiêu trong khu vực qui định là phương pháp chủ yếu sử dụng các phương tiện hỏa lực phòng không mặt đất trong điều kiện địch đối phó.

Bên cạnh đó, khả năng của các phương tiện phòng không mục tiêu riêng lẻ, được bảo vệ bằng những phương tiện phòng không hiện đại--“Pantshir-S1” và “Ox”, có thể đánh lui các cuộc tập kích của những tốp máy bay nhỏ hoặc tiêu diệt các tên lửa hành trình (2-3 đơn vị), và nếu được bảo vệ bằng các phương tiện khác- thì tiêu diệt không quá một phương tiện tiến công đường không.

Phân tích nêu trên cho thấy rằng, yếu tố chính làm giảm năng lực của hệ thống phòng không Syria là những hệ thống cảnh giới trên không và chỉ huy cũ kỹ của nó. Chính sự yếu kém này không cho phép hệ thống phòng không Syria đánh trả một cách có hiệu quả các đòn tập kích bằng không quân và tên lửa, khi một lượng không lớn phương tiện tiến công đường không bay ở tầm thấp và cực thấp để vòng tránh những vùng cảnh giới của các đài ra đa phòng không.

Rõ ràng là, hiệu quả cuộc oanh kích của không quân Israel vào trung tâm nghiên cứu-khoa học ở ngoại ô Damacus đầu năm nay đã xác định chính yếu tố này. Nhưng những kết quả như vậy có thể cũng chỉ có ý nghĩa phiến diện mà thôi. Khả năng tiêu diệt không quân địch trong thành phần những cuộc tập kích tăng cường lớn hơn đáng kể, chủ yếu là do đối phương không đạt được bất ngờ chiến thuật tuyệt đối.

Khi tổ chức đánh trả đòn tập kích đường không một cách hoàn hảo, huấn luyện bộ đội phòng không Syria tốt (điều này, theo ý kiến của các chuyên gia trong và ngoài nước, là có), công tác ngụy trang chiến dịch được tổ chức một cách có chất lượng và lưu ý đến kinh nghiệm hoạt động của các lực lượng, phương tiện phòng không trong những cuộc chiến tranh đã diễn ra trước đây, thì hệ thống phòng không Syria sẽ có khả năng trong nhiệm vụ đánh trả những đợt tập kích đầu tiên tiêu diệt được từ 40 đến 50 phương tiện tiến công đường không, trong đó có khoảng 20-30 tên lửa hành trình tầm xa, thu hút được khoảng 40-60% và nhiều phương tiện tiến công hơn vào những mục tiêu giả.

Đồng thời những tổn thất riêng có thể không lớn quá 10-15% thành phần biên chế ban đầu, vẫn bảo toàn được khả năng chiến đấu của mình. Có nghĩa là hệ thống phòng không Syria có đủ năng lực phá vỡ cuộc tiến công đường không hoặc thậm chí cả chiến dịch tiến công đường không của các lực lượng không quân NATO và Israel, nếu trưng dụng khoảng 450-500 máy bay và 200-400 tên lửa hành trình để tiến hành chiến dịch này.

Để giành được vai trò thống lĩnh tuyệt đối trên không phận Syria một cách vững chắc trong những thời hạn chấp nhận được liên minh NATO - Israel cần phải tạo ra cụm không quân không dưới 2.000-2.500 máy bay có các công năng khác nhau và không dưới 1.000-1.500 tên lửa hành trình tầm xa bố trí trên hạm và trên máy bay.

Comment :Liệu Syria đủ sức đánh bại xâm lược đường không?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Liệu Syria đủ sức đánh bại xâm lược đường không? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Lieu Syria du suc danh bai xam luoc duong khong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Liệu Syria đủ sức đánh bại xâm lược đường không? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
Is Syria enough to defeat air invasion?
Turkey, Does Syria, the West, China, Taiwan, the Middle East, Complex missile, cruise missiles, fighter aircraft, Air Force fighter, the system is capable, Effectively, in case, force, work
At the end of 2012 the Syrian air defense system destroyed a reconnaissance RF-4E "Phantom-2" of Turkey, demonstrate the effectiveness of her ..
Thế giới 24h (25/7): Đức 'lao đao' với 4 vụ tấn công chỉ trong 1 tuần

Mấy ngày qua, Đức liên tiếp chứng kiến các vụ tấn công chết người liên quan đến người nhập cư làm dấy lên nỗi lo ngại về an ninh ở đất nước này.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ