Iran đang cải thiện đáng kể khả năng tên lủa và có thể thử nghiệm một tên lửa có khả năng vươn tới các bờ biển của Mỹ trong vòng 3 năm, theo một báo cáo mới của Lầu Năm Góc đánh giá sức mạnh của quân đội Iran.

“Iran đã đẩy mạnh khả năng gây chết người và sự hiệu quả của các hệ thống hiện thời bằng việc cải thiện độ chính xác và phát triển các trọng tải đạn mới”, cho phép các tên lửa có thể thả thuốc nổ xuống một khu vực rộng hơn, gây thiệt hại nhiều hơn, theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ.
Các tên lửa đã được bắn thử trong cuộc tập trận phòng không của Iran hồi tuần trước. Chính phủ Iran cho biết nước này đã bắn thử các tên lửa có khả năng tấn công các căn cứ quân sự của Mỹ khắp khu vực Trung Đông.
Báo cáo của Lầu Năm Góc được biên soạn hồi tháng 4, trước cuộc tập trận gần đây nhất của Iran, vì thế thông tin tình báo từ cuộc tập trận này không được bao gồm trong báo cáo. Tài liệu chỉ trích dẫn các cuộc tập trận của Iran trong năm 2011, trong đó Iran đã bắn thử vài tên lửa.
Báo cáo đã được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta ký và gửi lên các uỷ ban quốc phòng của quốc hội vào tuần trước. Tài liệu nói rằng việc thử nghiệm tên lửa đạn đạo thường xuyên tiếp diễn trên khắp Iran và Cộng hoà Hồi giáo tiếp tục phát triển các loại tên lửa có thể tấn công Israel và Đông Âu, trong đó có tên lửa Shahab-3 và một loại tên lửa đạn đạo tầm trung tên gọi Ashura, có thể bay xa khoảng 2.000km.
Tài liệu nhắc lại điều mà Mỹ từng công khai khẳng định rằng trong 20 năm qua Iran đã “đặt trọng tâm vào việc phát triển và thử nghiệm các tên lửa đạn đạo” có thể đe doạ Mỹ, các quốc gia đối tác và liên minh khắp Trung Đông và để gia tăng sức mạnh trong khu vực.
Bản báo cáo cũng nói rằng Iran vẫn có khả năng thử nghệm một tên lửa đạn đạo liên lục địa tầm xa vào năm 2015, “với sự trợ giúp của nước ngoài”.
Liên quan tới các tham vọng của Iran nhằm phát triển một vũ khí nguyên tử, báo cáo tái khẳng định những thông tin đã được công bố và các quan điểm của Mỹ, nhưng liên hệ các tham vọng hạt nhân của Tehran với tham vọng tên lửa đạn đạo. Điều đó nhấn mạnh mối đe doạ mà Mỹ đã tiên đoán: Iran cuối cùng sẽ đưa vũ khí hạt nhân lên một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.
Iran đã khẳng định phát triển thành công các tên lửa đạn đạo tầm ngắn và chống hạm vốn có thể nhận dạng và di chuyển về phía các tàu trong khi chúng bay trên không, theo báo cáo. Sau khi Iran đe doạ đóng cửa eo biển Hormuz, Mỹ đã di chuyển một căn cứ nổi cho các lực lượng đặc nhiệm hải quân vào Vịnh Ả-rập cùng 4 tàu rà mìn.
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Lầu Năm Góc thừa nhận khả năng tên lửa của Iran bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Lau Nam Goc thua nhan kha nang ten lua cua Iran ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Lầu Năm Góc thừa nhận khả năng tên lửa của Iran ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.
Pentagon acknowledged Iran's missile capability
Pentagon, ballistic missile, capable, of the army, reports, may, testing, recognition, development, American , Iran, national, public
Iran is significantly improved missile capabilities and be able to test a missile capable of reaching the coast of the U.S. within three years, according to a new report by the Pentagon hit price of Iranian military power ..
Sự cố mất điện toàn miền Nam: Ai sẽ phải bồi thường thiệt hại?; Ngày đền tội của băng cướp 1000 lượng vàng bằng súng chấn động; Triều Tiên chấp nhận theo lời Trung Quốc về đàm phán; Bác sĩ bật mí ‘chiêu trò’ móc túi người bệnh; Đằng sau ánh hào quang của sao Hàn Quốc... là những tin tức nóng nhất trong ngày 24/05
EVN thông báo về sự cố mất điện toàn miền Nam; Sốc vì thu nhập "bèo" của các mại dâm nam; Trung Quốc "già mồm" đòi chủ quyền Trường Sa của Việt Nam; Xuất hiện "bút bi thần kì" lợi hại hơn "bút phù thủy"; Phố “trai gọi” chuyên phục vụ quý bà; "Rẻ" như "sao" Việt... là những tin tức nóng nhất trong ngày 23/05.
Sốc giá tối thiểu 3.000 USD "mua" một trinh nữ Việt; Vụ “nam giới bán dâm”: Có cả giáo viên tham gia!; Hàn Quốc: Mối đe dọa từ Triều Tiên “chưa từng có”; Ăn sữa chua mít: Tự đầu độc mình?; Phẫn nộ clip nhóm thiếu niên trêu chọc cụ già; Sự khác biệt thú vị giữa trẻ con ngày ấy và bây giờ... là những tin nóng nhất trong ngày 21/05.
Côn đồ truy sát nữ sinh: Dân lý giải chuyện đứng nhìn; Thu phí nhạc số: Không thành công cũng thành nhân; Vòi rồng khổng lồ san phẳng ngoại ô Mỹ, 51 người chết; Hàng ngàn người Hà Nội ăn nước phở bẩn mỗi sáng; Chuyện "đo đạc" thí sinh hoa hậu; Điệp khúc mất điện mùa nóng, chiêu tăng giá của EVN?... là những tin nóng nhất trong ngày 21/05
Thiết bị gián điệp tinh vi xuất hiện ở Hà Nội; M.U 5-5 West Brom: Sir Alex chia tay trong sự điên rồ; Hàn Quốc triển khai tên lửa sát biên giới Triều Tiên; Rùng rợn những cơn ghen mất tính người; Vi khuẩn “ăn thịt người” ở Việt Nam; “Sao” Việt dự LHP Cannes làm gì?; Một lít xăng đang cõng 4 loại thuế, 3 loại phí...là những tin nóng nhất trong ngày 20/05.
Dính cáo buộc phá rừng từ Global Witness, bầu Đức không chỉ mất 300 tỷ đồng trong hai ngày mà thiệt hại còn có thể tiếp tục gia tăng.
Những hành vi ghen tuông dã man khiến nhiều người không khỏi rùng mình.
Chàng trai không tay chân Nick Vujicic bắt đầu chuyến giao lưu, nói chuyện tại Việt Nam từ ngày 22-5.
Các “thầy” có thể chữa được bách bệnh bằng những cách kỳ quái.
Nude để thiền dù chỉ mới được đăng tải nhưng một số bức ảnh khác trong bộ ảnh này nhanh chóng được cư dân mạng lùng sục.
Trà sữa trân châu chứa chất gây thận? Đúng - Sai việc chọn sữa cho con; "Yêu" đều đặn sẽ giúp tăng tuổi thọ; Những vấn đề không kiểm soát được khi "yêu"; Những sai lầm trong chuyện đấy; Tác dụng bất ngờ của hạt dẻ cười; Cách chăm sóc "vùng kín" sau sinh; Bơi lội môn thể thao tốt khi mang bầu; Tác dụng của quả đu đủ... là thông tin hữu ích trong mục sức khỏe.
Phẫn nộ những người mẹ sát hại con vì hận tình; Đắng lòng cảnh đời bé gái tâm thần 13 tuổi bị hiếp; Đề nghị điều tra trinh nữ Việt Nam bán dâm tại Singapore
Toàn cảnh hạ màn của các giải đấu Châu Âu tuần qua; Mourinho chính thức chia tay Real Marid; Chelsea và công cuộc xây dựng triều đại mới dưới thời Mourinho
Nóng sự kiện Nick Vujicic “chàng trai kỳ diệu nhất hành tinh”: “Chào Việt Nam”, Lý Nhã Kỳ vung tiền không tiếc tay tại Cannes, cặp sao Chạng vạng lại tan đàn xẻ nghé
Xung quanh sự cố mất điện toàn miền Nam; Nick Vujicic diễn thuyết ở Việt Nam; Phố “trai gọi” chuyên phục vụ quý bà
Viết phản hồi