Thứ năm, 05 Tháng bảy 2012, 08:37 GMT+7

Iran đe dọa san phẳng các căn cứ Mỹ và Israel

Ngày 4/7, Iran tuyên bố sẵn sàng cam kết bằng văn bản về việc sẽ không chế tạo vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, bên cạnh đó, nước này cũng khẳng định có đủ khả năng san phẳng Israel và toàn bộ mục tiêu của Mỹ ở Trung Đông chỉ trong vài phút. 

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Seyed Abbas Araghchi.
Thứ trưởng Ngoại giao Iran Seyed Abbas Araghchi. 

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Seyed Abbas Araghchi tuyên bố nước này sẵn sàng đưa ra cam kết bằng văn bản về việc sẽ không chế tạo vũ khí hạt nhân, nếu như quyền làm giàu urani vì mục đích hòa bình của Tehran được công nhận.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Kyodo của Nhật Bản, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Seyed Abbas Araghchi khẳng định Iran chỉ làm giàu urani vì mục đích hòa bình và nước này mong muốn quyền phát triển hạt nhân đó được thế giới công nhận.

"Chúng tôi hy vọng các bên sẽ công nhận quyền của Iran được sử dụng công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình. Đổi lại, chúng tôi sẵn sàng đưa ra cam kết bằng văn bản là sẽ không chế tạo bất kỳ vũ khí hủy diệt hàng loạt nào, bao gồm cả vũ khí hạt nhân", ông Araghchi nói.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran cũng cho biết Tehran đã chính thức đưa ra đề xuất trên trong các cuộc đàm phán với nhóm P5+1 (gồm 5 nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức).

"Iran sẵn sàng đệ trình văn bản cam kết chính thức và có kiểm chứng lên HĐBA LHQ để tăng thêm phần ràng buộc với văn kiện này", ông Araghchi khẳng định.

Đây là lần đầu tiên một quan chức cấp cao trong chính phủ Iran chia sẻ cởi mở với báo giới về nội dung đề xuất với nhóm P5+1. Tuy nhiên, hiện chưa rõ các cường quốc có chấp nhận đề xuất này của Iran hay không.

Liên quan đến các lệnh trừng phạt mới đây của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào ngành dầu mỏ của Iran, Thứ trưởng Araghchi cho rằng hành động này sẽ chỉ càng khiến các bên khó tìm được tiếng nói chung,

"Thực tiễn cho thấy các lệnh trừng phạt chưa bao giờ buộc được Tehran phải quay trở lại bàn đàm phán hay từ bỏ các quyền hợp pháp của mình", ông khẳng định.

Những tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh giới quân sự Iran đang tích cực đẩy mạnh các hoạt động phô trương sức mạnh cùng với việc đe đọa sẽ triệt tiêu các mục tiêu của Mỹ và Israel tại Trung Đông.

Đe dọa san phẳng các căn cứ Mỹ và Israel

Phát biểu ngày 4/7, Chuẩn tướng Amir Ali Hadzhizadeha, Chỉ huy bộ phận hàng không vũ trụ của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC), tuyên bố Nhà nước Hồi giáo có thể phá hủy hoàn toàn các căn cứ quân sự của Mỹ trên khắp Trung Đông, đồng thời đáp trả Israel chỉ trong vòng vài phút nếu bị tấn công.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Seyed Abbas Araghchi.
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran nhiều lần tuyên bố sẽ quét sạch Mỹ và Israel nếu bị tấn công. 

“Tất cả 35 căn cứ của Mỹ đều nằm trong tầm bắn của tên lửa chúng tôi. Các vùng lãnh thổ của Israel cũng vậy", ông Hadzhizadeha nói với hãng thông tấn Fars của Iran.

Ông Hadzhizadeha cũng loan báo tên lửa đạn đạo tân tiến nhất của Iran có tầm bắn lên tới 2.000 km, có nghĩa có thể bắn trúng mọi mục tiêu mà nước này muốn nhắm tới.

"Chúng tôi đã tính đến việc thiết lập căn cứ và triển khai tên lửa phá hủy tất cả các căn cứ của Mỹ chỉ vài phút sau khi bị tấn công", Chuẩn tướng Hadzhizadeha cho biết.  

Gần đây, Israel từng ra dấu rằng có thể tấn công Iran trong trường hợp các nỗ lực ngoại giao không thể giúp chấm dứt chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran. Mỹ cũng đã bàn tới biện pháp quân sự như kế sách cuối cùng, song vẫn khuyến nghị Nhà nước Do Thái kiên nhẫn chờ các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran phát huy hiệu quả.

Và thử tên lửa trong ngày thứ 3 liên tiếp

Bên cạnh việc đưa ra những lời đe dọa trên, IRGC cũng quyết định kéo dài hoạt động bắn thử tên lửa đạn đạo sang ngày thứ ba liên tiếp.

Trong ngày 4/7, ngày thứ ba và cũng là ngày cuối cùng của cuộc tập trận mang tên "Nhà Tiên tri Vĩ đại 7" (Great Prophet 7) diễn ra ở sa mạc Kavir, IRGC đã cho bắn thử các tên lửa sản xuất trong nước mang tên “Vịnh Péc-xích” nhắm tới các mục tiêu giả định trên biển.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Seyed Abbas Araghchi.
Một vụ bắn thứ tên lửa của Iran trong khuôn khổ cuộc tập trận "Nhà Tiên tri Vĩ đại 7" từ ngày 2 – 4/7/2012. 

Ngoài ra, IRGC cũng diễn tập tấn công hàng trăm mục tiêu giả định bằng máy bay chiến đấu phản lực và máy bay không người lái.

Trong hai ngày trước đó, IRGC đã bắn thử thành công một số loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn, tầm trung và tầm xa được sản xuất ở trong nước nhằm vào hơn 100 mục tiêu giả định ở khu vực trung tâm sa mạc. Trong cuộc tập trận này,  IRGC chỉ tiến hành bắn thử các loại tên lửa có tầm bắn 300km, 500km, 800k và 1300km, bao gồm tên lửa Shahab1, Shahab 2, Shahab 3, Khalij Fars, Tondar, Fateh, Zelzal và Qiam.

Trong phản ứng mới nhất, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cáo buộc cuộc tập trận của Iran vi phạm quy định của HĐBA về việc "cấm Iran tiến hành bất kỳ hành động nào liên quan đến tên lửa đạn đạo có khả năng mang vũ khí hạt nhân".

Vietbao.vn (Dân trí)

Nhận xét tin Iran đe dọa san phẳng các căn cứ Mỹ và Israel

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Iran đe dọa san phẳng các căn cứ Mỹ và Israel bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Iran de doa san phang cac can cu My va Israel ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Iran đe dọa san phẳng các căn cứ Mỹ và Israel ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Phân Tích & Bình Luận của chuyên mục Thế Giới.

Iran threatens U.S. bases flattened and Israel
Middle East, Iran Seyed Abbas Araghchi, nuclear weapons, ballistic missile, capable, drone, besides, the base, flattened, U.S., threatening, statement, document, Israel, Water

On 4/7, said Iran is willing to commit in writing that it will not manufacture nuclear weapons. But besides that, it also confirms capable flattened Israel and the entire American targets in the Middle East in just minutes ..



  • Thoi su 24h Hang chuc nguoi Viet Nam bi vi khuan an thit
    Thời sự 24h: Hàng chục người Việt Nam bị vi khuẩn 'ăn thịt'

    Thiết bị gián điệp tinh vi xuất hiện ở Hà Nội; M.U 5-5 West Brom: Sir Alex chia tay trong sự điên rồ; Hàn Quốc triển khai tên lửa sát biên giới Triều Tiên; Rùng rợn những cơn ghen mất tính người; Vi khuẩn “ăn thịt người” ở Việt Nam; “Sao” Việt dự LHP Cannes làm gì?; Một lít xăng đang cõng 4 loại thuế, 3 loại phí...là những tin nóng nhất trong ngày 20/05.

  • Thoi su 24h Phat tu sinh vien vi tuyen truyen chong nha nuoc
    Thời sự 24h: Phạt tù sinh viên vì tuyên truyền chống nhà nước

    Phạt tù cựu sinh viên vì "tuyên truyền chống nhà nước"; Nữ "dị nhân" HN nói chuyện được với cụ rùa Hồ Gươm?; Beckham chính thức nói lời từ giã bóng đá; Đài Loan phớt lờ Trung Quốc, khuyến cáo Philippines; 20 cặp đồng tính linh đình diễu hành và tổ chức đám cưới... là những tin nóng nhất trong ngày 17/05.

  • Thoi su 24h Bit mat giat trang suc thieu nu dang di xe may
    Thời sự 24h: Bịt mặt, giật trang sức thiếu nữ đang đi xe máy

    Vụ "ép DN trả tiền nhậu": CSGT tạm thôi chức; Vụ vợ chồng giáo viên sát hại chủ nợ: Tình tiết rợn người; Trận derby "đắt đỏ" nhất châu Âu; "Đường lưỡi bò" là do một quan chức Trung Quốc tiện tay vẽ vào; Những vụ khoe ‘chiến tích bất hảo’ ầm ĩ của giới trẻ; Baggio và ‘gái một con’ Vân Hugo đang yêu nhau?... là những tin nóng nhất trong ngày 16/05.

  • Thoi su 24h Chong dung min giet vo do nghi ngo ngoai tinh
    Thời sự 24h: Chồng dùng mìn giết vợ do nghi ngờ ngoại tình

    Vụ nổ mìn giết vợ: Lời kể kinh hoàng của người đi cùng xe; Chelsea và sứ mệnh lịch sử; Trung Quốc xua tàu cá vào thềm lục địa Việt Nam; Nóng đỉnh điểm, người Hà Nội rủ nhau đi ‘tắm tiên’; Cảnh giác với thạch đen siêu bẩn; Sao Việt và những hành động "ý thức kém"... là những tin tức nóng nhất trong ngày 15/05.

  • Thoi su 24h Nhieu hoc sinh lop 6 o Dac Lac nghi bi chet duoi
    Thời sự 24h: Nhiều học sinh lớp 6 ở Đắc Lắc nghi bị chết đuối

    Rúng động: Gần 20 học sinh lớp 6 ở Đắc Lắc nghi bị chết đuối; Bí ẩn thẩm mỹ viện hàng trăm người ra vào mỗi ngày; 32 tàu Trung Quốc chính thức xâm phạm Trường Sa; Thuốc kích dục nữ: “Thần tiên” hay trò bịp?; Clip tình yêu tuổi teen dễ thương nhận like ‘khủng’; Khi nghệ sĩ Việt bị lợi ích "quật ngã" yêu thương... là những tin nóng nhất trong ngày 14/05.