Thứ năm, 14 Tháng hai 2008, 11:27 GMT+7

Hiếp dâm - vũ khí trong các cuộc bạo lực ở Kenya

Một biển hiệu chống hiếp dâm ở thủ đô Nairobi.

Cướp bóc, đốt phá và giết chóc đã trở thành những đặc điểm của cuộc xung đột Kenya xung quanh cuộc bầu cử tổng thống đầy tranh cãi ở nước này. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là hiếp dâm đã trở thành vũ khí phổ biến trong các cuộc bạo lực sắc tộc ở đây.

Bác sĩ Joseph Osoo, phụ trách phòng khám 2 phòng lợp mái tôn ở khu ổ chuột Mathare thuộc thủ đô Nairobi cho biết phòng khám của ông lúc nào cũng đầy những phụ nữ và thiếu nữ đến điều trị và ông đã tận mắt chứng kiến sự tàn ác của những kẻ hiếp dâm.

"Trong những ngày ngay sau cuộc bầu cử tôi đã phải điều trị tới 45 nạn nhân một ngày," bác sĩ Osoo nói. Trước đó, trung bình một tuần ông phải điều trị cho 1 nạn nhân bị hiếp dâm.

Một cô bé 10 tuổi đã bị vỡ cổ tử cung sau khi bị hiếp dâm, một phụ nữ khác bị kẻ tấn công dùng dao rựa sẻ dọc đùi và để cô chảy máu cho đến chết, bác sĩ Osoo ngậm ngùi nói.

"Điều kỳ lạ ở đây là hầu hết các trường hợp đều là những vụ hiếp dâm tập thể - điều mà chưa từng xảy ra trước đây," ông Osoo cho biết.

Lucy Kiama thuộc Bệnh viện Phụ nữ Nairobi cho hay bà cũng chứng kiến "một sự tăng mạnh các vụ bạo lực tình dục trong thời kỳ sau bầu cử."

Bệnh viện đã phải tiếp nhận 135 trường hợp phụ nữ và trẻ em - thậm chí mới chỉ 2 tuổi - bị tấn công tình dục trong 3 tuần kể từ sau cuộc bầu cử ngày 27/12.

Theo bà Kiama, con số này thậm chí còn cao hơn. Bạo lực khắp nơi và việc thiếu các phương tiện giao thông trong thời kỳ xung đột đồng nghĩa với việc nhiều nạn nhân không thể đến bệnh viện để điều trị.

Hơn 1.000 người đã thiệt mạng và khoảng 600.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa trong các cuộc bạo lực sau bầu cử. Bạo lực nổ ra sau khi lãnh đạo đối lập Raila Odinga cáo buộc Tổng thống Mwai Kibaki thuộc bộ tộc Kikuyu gian lận trong cuộc bầu cử. Cuộc xung đột này đã đi quá xa ở một đất nước lâu nay vẫn được xem là một trong những nước ổn định nhất Châu Phi.

Việc hiếp dâm trở thành vũ khí trong các cuộc bạo lực sẽ gây ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình và xã hội của Kenya trong nhiều năm và làm cho cuộc chiến chống căn bệnh thế kỷ AIDS ở nước này bị thụt lùi.

"Những kẻ tấn công nhằm mục tiêu vào phụ nữ ở các bộ tộc khác để xúc phạm nhân phẩm của họ," bà Kiama cho biết. "Cuộc sống sẽ không bao giờ trở lại bình thường đối với những phụ nữ đã bị hiếp dâm. Họ sẽ bị kỳ thị, bêu xấu và cuộc hôn nhân của họ có thể bị đổ vỡ."

Một goá phụ thuộc bộ tộc Kikuyu kể lại cô đã nhận được một tin nhắn vào điện thoại di động nói rằng: "Họ đang đến bắt cô. Hãy chạy đi." Khi cô gọi lại thì người gửi nặc danh không nghe máy, vì thế cô nghĩ đó chỉ là một trò đùa.

Nhưng 2 tiếng sau, người phụ nữ trên đã bị hiếp dâm tập thể ngay trước mắt đứa con trai 4 tuổi. Sự việc này xảy ra chỉ vài giờ sau khi kết quả bầu cử được thông báo. Những kẻ tấn công thuộc bộ tộc Luo. Chúng "hô khẩu hiệu "Không có Raila, không có hoà bình"," người goá phụ cho biết.

"Đây là cuộc xung đột bộ tộc. Chúng tôi thậm chí còn biết một số họ, họ đã đi qua chúng tôi trên đường."

Người goá phụ tội nghiệp này ở cùng nhà với 4 phụ nữ Kikuyu khác ở khu ổ chuột Mathare. Tất cả 5 phụ nữ này đều bị hiếp dâm và bị đánh đập trong suốt 3 giờ đồng hồ.

UNICEF cũng đã báo cáo về tình trạng tăng những vụ hiếp dâm ở Kenya và cảnh báo rằng bạo lực tình dục sẽ làm tăng các trường hợp bị bệnh HIV ở đất nước này.

Hải Yến - (Theo AP)

Việt Báo

Nhận xét tin Hiếp dâm - vũ khí trong các cuộc bạo lực ở Kenya

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hiếp dâm - vũ khí trong các cuộc bạo lực ở Kenya bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Hiep dam vu khi trong cac cuoc bao luc o Kenya ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hiếp dâm - vũ khí trong các cuộc bạo lực ở Kenya ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Nhân Vật của chuyên mục Thế Giới.

Rape - weapons in the violence in Kenya
Africa, Mwai Kibaki, Raila Odinga, Lucy Kiama, Joseph Osoo, the transport, cell phones action, the election result, family life, the election, the attacker, in the latter, the cruelty, rape, violence, the

Robberies, arson and murder have become the characteristics Kenya's conflict around the presidential election controversy in this country. However, it is worth saying here is that rape has become a popular weapon in the sectarian violence in ...



  • Thoi su 24h Bi tiem vac xin het dat chau be soc thuoc
    Thời sự 24h: Bị tiêm vắc xin "hết đát", cháu bé "sốc" thuốc

    Côn đồ truy sát nữ sinh: Dân lý giải chuyện đứng nhìn; Thu phí nhạc số: Không thành công cũng thành nhân; Vòi rồng khổng lồ san phẳng ngoại ô Mỹ, 51 người chết; Hàng ngàn người Hà Nội ăn nước phở bẩn mỗi sáng; Chuyện "đo đạc" thí sinh hoa hậu; Điệp khúc mất điện mùa nóng, chiêu tăng giá của EVN?... là những tin nóng nhất trong ngày 21/05

  • Thoi su 24h Hang chuc nguoi Viet Nam bi vi khuan an thit
    Thời sự 24h: Hàng chục người Việt Nam bị vi khuẩn 'ăn thịt'

    Thiết bị gián điệp tinh vi xuất hiện ở Hà Nội; M.U 5-5 West Brom: Sir Alex chia tay trong sự điên rồ; Hàn Quốc triển khai tên lửa sát biên giới Triều Tiên; Rùng rợn những cơn ghen mất tính người; Vi khuẩn “ăn thịt người” ở Việt Nam; “Sao” Việt dự LHP Cannes làm gì?; Một lít xăng đang cõng 4 loại thuế, 3 loại phí...là những tin nóng nhất trong ngày 20/05.

  • Thoi su 24h Phat tu sinh vien vi tuyen truyen chong nha nuoc
    Thời sự 24h: Phạt tù sinh viên vì tuyên truyền chống nhà nước

    Phạt tù cựu sinh viên vì "tuyên truyền chống nhà nước"; Nữ "dị nhân" HN nói chuyện được với cụ rùa Hồ Gươm?; Beckham chính thức nói lời từ giã bóng đá; Đài Loan phớt lờ Trung Quốc, khuyến cáo Philippines; 20 cặp đồng tính linh đình diễu hành và tổ chức đám cưới... là những tin nóng nhất trong ngày 17/05.

  • Thoi su 24h Bit mat giat trang suc thieu nu dang di xe may
    Thời sự 24h: Bịt mặt, giật trang sức thiếu nữ đang đi xe máy

    Vụ "ép DN trả tiền nhậu": CSGT tạm thôi chức; Vụ vợ chồng giáo viên sát hại chủ nợ: Tình tiết rợn người; Trận derby "đắt đỏ" nhất châu Âu; "Đường lưỡi bò" là do một quan chức Trung Quốc tiện tay vẽ vào; Những vụ khoe ‘chiến tích bất hảo’ ầm ĩ của giới trẻ; Baggio và ‘gái một con’ Vân Hugo đang yêu nhau?... là những tin nóng nhất trong ngày 16/05.

  • Thoi su 24h Chong dung min giet vo do nghi ngo ngoai tinh
    Thời sự 24h: Chồng dùng mìn giết vợ do nghi ngờ ngoại tình

    Vụ nổ mìn giết vợ: Lời kể kinh hoàng của người đi cùng xe; Chelsea và sứ mệnh lịch sử; Trung Quốc xua tàu cá vào thềm lục địa Việt Nam; Nóng đỉnh điểm, người Hà Nội rủ nhau đi ‘tắm tiên’; Cảnh giác với thạch đen siêu bẩn; Sao Việt và những hành động "ý thức kém"... là những tin tức nóng nhất trong ngày 15/05.