vietbao

Han Hak Soo- vị nhà báo lật tẩy giáo sư Hwang

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Han Hak Soo vi nha bao lat tay giao su Hwang
Một sinh viên Đại học Quốc gia Seoul (phải) đã khóc sau khi GS Hwang Woo Suk xin lỗi vào ngày 23/12 là đã ngụy tạo kết quả nghiên cứu tế bào mầm và xin rút khỏi chức danh giáo sư đại học này

Với nhà báo Han Hak Soo, 36 tuổi - một tên tuổi đầu năm 2005 còn xa lạ với nhiều người Hàn Quốc - thì năm 2005 vừa qua là một năm đầy sóng gió không thua gì đối với nhà khoa học bị phế truất Hwang Woo Suk.

Chỉ có khác là hai người ở hai chiến tuyến đối nghịch nhau. Giờ đây ở Hàn Quốc ai cũng biết anh là tác giả loạt tài liệu vạch trần sự thật về "công trình" của giáo sư Hwang và đã phải chấp nhận nhiều thử thách, kể cả sự đe dọa tính mạng mình và người thân.

Cuộc chiến giữa nhà khoa học và nhà báo

Mọi việc bắt đầu vào ngày 19/5, khi nhóm 60 nhà khoa học Hàn Quốc do giáo sư (GS) Hwang Woo Suk dẫn đầu tuyên bố họ đã nhân bản thành công tế bào mầm. Khi đó, tên tuổi GS Hwang Woo Suk đã quá quen thuộc với người Hàn Quốc: chính nhóm của ông hồi tháng 2/2004 đã nhân bản thành công phôi người; sau đó, đầu năm 2005, nhóm ông Hwang tuyên bố đã nhân bản thành công chú chó đầu tiên.

Vì thế mà không có gì khó hiểu khi Hàn Quốc, một cường quốc kinh tế châu á đang muốn khẳng định mình trong lĩnh vực công nghệ sinh học - Chính phủ Hàn Quốc đã đầu tư từ 2 tỉ won (2 triệu USD) đến 3 tỉ won mỗi năm cho nghiên cứu của nhóm GS Hwang - coi thành công mới nhất của nhóm GS Hwang là một tự hào chấn động. Ngay lập tức, nhiều bài báo về ích lợi của phương pháp điều trị bằng tế bào mầm được tung ra, kèm theo đó là chân dung nhà khoa học Hwang Woo Suk.

Theo báo chí Seoul, đó là một tấm gương thành công điển hình: một nhà khoa học xuất thân từ một gia đình nông dân nghèo mà bà mẹ của ông đã một mình nuôi sáu người con nên người. "Tấm gương lao động xả thân, miệt mài của bà mẹ đã động viên nhà khoa học Hwang, người còn luôn nghĩ về những bệnh nhân mỗi khi quá mệt mỏi trước công trình đầy khó khăn này", một trong những bài báo viết về GS Hwang khi ấy từng xưng tụng.

Thành công của GS Hwang lớn đến nỗi không chỉ đồng bào ông tự hào. Nó còn dấy lên một cuộc tranh luận sôi nổi ở Mỹ, khiến các nghị sĩ Mỹ hồi tháng sáu năm ngoái cũng đã yêu cầu Tổng thống George Bush chấp thuận tăng ngân sách cho công tác nghiên cứu tế bào gốc mà người Mỹ đã bắt đầu chậm chân!

Thế nhưng, ngay trong những ngày người Hàn Quốc ngây ngất trước thành công khoa học mà tới cuối năm qua còn được nhiều tạp chí khoa học hàng đầu thế giới đánh giá là thành tựu lớn nhất trong năm; đã có những nguồn mật báo tới đài truyền hình MBC (Hàn Quốc).

Một số cựu thành viên trong nhóm GS Hwang hé lộ cho MBC khả năng có những sai phạm trong nghiên cứu của nhóm Gs Hwang. Han Hak Soo là một trong những nhà báo không thờ ơ với nguồn tin này, mặc dù như anh thừa nhận sau này: "Đầu tiên tôi chẳng tin lời họ nói. Nhưng tôi không thể bỏ qua những lời mách nước này bởi đó là những nguồn tin đáng tin cậy và trung thực".

Han không phải là một nhà báo trong lĩnh vực khoa học. Lý lịch nghề nghiệp của anh chỉ đáng chú ý ở điểm anh đã nhận nhiều giải thưởng, trong đó có giải thưởng báo chí điều tra của Hiệp hội các nghiên cứu thông tin và liên lạc của Hàn Quốc năm 2003. Tuy nhiên, trước hào quang của GS Hwang, Han gần như là một vô danh tiểu tốt.

10 ngày "cân não"

Han lao vào việc nghiên cứu lĩnh vực tế bào mầm. Anh đọc đi đọc lại bài báo về công trình của GS Hwang đăng trên tạp chíkhoa học uy tín thế giới Science hàng trăm lần sau khi đã nằm lòng tất cả những dữ kiện khoa học liên quan tới công nghệ. "Lúc đầu tôi đọc mà chẳng hiểu gì, nhưng giờthì tôi đã nắm rất chắc lĩnh vực này"- Han kể. Bằng nhiều thủ pháp nghề nghiệp anh đã phát hiện những tố giác trên là chính xác.

Tháng 11/2005. Chương trình "PD Notebook" trên truyền hình Hàn Quốc MBC tung ra loạt phóng sự cáo buộc công trình của GS Hwang là giả mạo. Vào thời điểm đó, việc tố cáo một nhân vật được xưng tụng như một người hùng của Hàn Quốc không phải là chuyện đơn giản. Nhiều nhà quảng cáo lớn rút khỏi "giờ vàng" trên Đài truyền hình Hàn Quốc MBC.

Hơn 2.000 email giận dữ đổ ngập website MBC, chỉ trích đài này đủ tội, từ "phản quốc" tới "giật gân câu khách". Ngay cả Tổng thống Roh Moo Hyun cũng thừa nhận: "Tôi cũng khó chịu vì phóng sự của MBC".

Mọi chuyện thêm rối ren sau khi một số thành viên nhóm nghiên cứu của ông Hwang tố cáoHan có những biện pháp tác nghiệp vi phạm đạo đức nghề nghiệp. MBC ngày 4/12 phải tạm hoãn chương trình "PD Notebook" sau khi chính thức xin lỗi những nhà khoa học trên và khán giả Hàn Quốc. Tuy đã "xuống nước" như thế, MBC cũng không ngăn được những hàng người thay phiên nhau thắp nến hàng đêm trước đài truyền hình thể hiện sự ủng hộ GS Hwang.


Trong bài báo phát sóng, Han phát hiện những tế bào mà nhóm GS Hwang đưa ra không phải là tế bào mầm được nhân bản thành công dùng để chữa bệnh, mà chỉ là các tế bào mầm lấy từ một bệnh viện phụ sản.

Bài báo của Han được tái khẳng định những ngày sau đó, khi các nhà điều tra tại Đại học Quốc gia Seoul cũng xác nhận nhóm của GS Hwang không tạo ra được các tế bào mầm. Sau này, Han nhớ lại: "Chính tôi cũng sững sờ trước các phát hiện của mình. Lúc đầu tôi chỉ nghĩ là ông Hwang phóng đại nghiên cứu của mình. Vậy mà cuối cùng, chẳng một tế bào nào trong số đó là tồn tại".


Bên ngoài đài truyền hình là thế, còn bên trong tại phòng của chương trình "PD Notebook", các nhà báo đứng ngồi không yên. "Tôi sợ rằng sự thật sẽ bị vùi chôn vĩnh viễn. 10 ngày trước khi chương trình "PD Notebook" được nối lại vào 15/12, mỗi ngày với tôi dài như một năm"- nhà báo Han kể lại.

Bởi lúc đó, cơ hội để tung hết loạt phóng sự điều tra lên truyền hình mỗi ngày một mong manh. Han nghĩ tới chuyện đệ trình hết bằng chứng của mình lên cho các công tố viên và đòi mở cuộc điều tra các cáo buộc của anh. "Có lúc tôi còn nghĩ tới chuyện mở một cuộc họp báo tại văn phòng công tố".

Han dám làm thế bởi anh nắm trong tay nhiều bằng chứng thuyết phục, trong đó có lời khai của Kim Seon Jong. Kim là một nhà khoa học thành viên trong nhóm của nhà nghiên cứu Hwang, người đóng vai trò then chốt thực hiện một hồ sơ nghiên cứu giả về các tế bào mầm được tạo ra.

Ban giám đốc MBC, sau 10 ngày tranh luận về việc có nên tiếp tục phát sóng những gì họ nắm được hay không và đã quyết định đi tới cùng. Han phờ phạc thở phào: "Tôi rất cảm kích trước quyết định đó". Vấn đề còn lại là khi nào phát sóng một chương trình từng đang "ngồi trên lửa" do đã bị cáo buộc vi phạm đạo đức nghề nghiệp.

May mắn bất ngờ xuất hiện khi một trợ lý khác của Hwang là Roh Sung Il vào ngày 15/12 vạch trần việc nhà khoa học Hwang đã ngụy tạo dữ liệu trong các nghiên cứu của ông ta. Ngay lập tức MBC bật đèn xanh cho việc phát sóng phóng sự vào tối cùng ngày.

Cái giá của sự thật

Để công bố được sự thật tới người Hàn Quốc, Han và các đồng nghiệp đã chịu rất nhiều áp lực. Trước nhất là bài báo của GS Hwang đã được đăng trên một tạp chí đáng kính là Science có lịch sử 125 năm.

Tiếp đó là làn sóng chống đối từ trong chính các đồng nghiệp trong nước, vốn không tiếc lời xưng tụng GS Hwang suốt sáu năm qua. "Tôi chờ họ đập tôi. Bởi những bài báo trước đó của họ hóa ra đã viết sai". Nhưng nỗi sợ lớn hơn là công chúng, những người xem GS Hwang là người hùng dân tộc. "Tôi nghĩ mình có thể bị họ lên án kể cả khi tôi đưa bằng chứng cụ thể".

Và nỗi sợ đó đã trở thành sự thật. Han đã nhận được không ít những cú điện thoại lẫn tin nhắn đe dọa. Anh phải thuê vệ sĩ theo mình sát gót, trong khi cho vợ và đứa con gái 6 tuổi đi trốn do hình ảnh gia đình anh bị tung lên mạng. Giới khoa học thì chỉ trích báo giới dám nhúng tay vào những thành tựu khoa học cao sâu.

Họ khẳng định các công trình khoa học chỉ có thể được kiểm nghiệm bởi các nhà khoa học, chứ không phải báo giới vốn không có chuyên môn trong lĩnh vực quá chuyên này.

Han Hak Soo, với bản tính quyết liệt của mình, thì khẳng định: "Không có nơi nào là quá tôn nghiêm cho truyền thông". Theo anh, kể cả đền thiêng khoa học cũng không thể tránh sự giám sát của báo giới vốn là "tai mắt của nhân dân".

Trần Đức Thành - (TT)

Việt Báo
Comment :Han Hak Soo- vị nhà báo lật tẩy giáo sư Hwang
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Han Hak Soo- vị nhà báo lật tẩy giáo sư Hwang bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Han Hak Soo vi nha bao lat tay giao su Hwang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Han Hak Soo- vị nhà báo lật tẩy giáo sư Hwang ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
Han Hak Soo-journalists debunking the professor Hwang
GS Hwang, Han Hak Soo, Hwang Woo Suk, PD Notebook u0026 quot, scientists, stem cells, a Korean television, home Report, research professor, successfully, articles, programs, day
With Han Hak Soo journalists, 36 - an early 2005 names familiar to many South Koreans - in 2005, the past is a turbulent year for no less than the scientist Hwang Woo Suk was deposed ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.