vietbao

Đừng để cơ chế thị trường chi phối 100% KH-CN!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Tiếp tục trao đổi với TS về giải pháp sử dụng đội ngũ KH-CN trên địa bàn TP.HCM , GS Hoàng Anh Tuấn nhấn mạnh: "Cần đổi mới chính sách cán bộ KH-CN, đừng để mặc cho cơ chế thị trường!". GS Hoàng Anh Tuấn phân tích:

"Túc tắc" trong... khuôn mẫu quá chật hẹp?

Dung de co che thi truong chi phoi 100 KH CN
GS Hoàng Anh Tuấn: "Túc Tắc" tức làm được gì thì làm, chờ đúng tuổi làm sổ... nghỉ hưu! (Ảnh: Hữu Thiện)

Trước sự phát triển ngày càng nhanh của KH&CN trên toàn thế giới, đội ngũ KH-CN ở TP.HCM ngày càng biểu lộ rõ những hạn chế cơ bản như: Chưa cập nhật được với trình độ phát triển của KH&CN thế giới. Có quá nhiều lỗ trống" của đội ngũ ở các lĩnh vực công nghệ cao. Thiếu rất nhiều cán bộ KH-CN đầu đàn giỏi, có đủ năng lực chủ trì các chương trình - dự án trọng điểm mang tính đột phá cho sự phát triển.

GS TSKH Nguyễn Văn Trọng, Viện KH-CN (cơ sở TP.HCM)

Ngày nay ở ta, vẫn còn nhiều người hiểu khoa học như một tri thức cần học và người nào vượt qua kỳ thi trở thành tiến sĩ là mong được "làm quan". Các vị có bằng cấp cao được coi là người "tiên tri, tiên giác" có sẵn lời giải đáp cho mọi vấn đề chuyên môn. Hoá ra cái khuôn mẫu trật tự Nho giáo được phủ lên bởi những ngôn từ mới mẻ, nhưng tinh thần đẳng cấp địa vị, chiếu trên, chiếu dưới chẳng khác xưa bao nhiêu.

Chính vì cách nhìn nhận như vậy mà nhiều người chẳng có chút ham muốn tìm tòi nào cũng xông vào các ngành khoa học để tìm kiếm "hòn gạch gõ cửa", cửa mở rồi thì vứt "gạch" đi, cửa chưa mở thì loay hoay tìm kiếm - tức là "nghiên cứu khoa học".

Một tập thể khoa học mà có nhiều người lo "tìm gạch gõ cửa" thì khó mà có được đạo đức nghề nghiệp và sản phẩm làm ra không thể có chất lượng. Nếu những người thẩm định lại cũng là những người "vứt gạch đi rồi" thì nền khoa học tù mù là một kết quả tuy đáng buồn nhưng không có gì đáng ngạc nhiên!

Mặt khác, đội ngũ KH-CN cũng có nhiều biểu hiện "phân tâm" do điều kiện làm việc còn nhiều khó khăn, đặc biệt là do các chính sách KH-CN chưa tương ứng với quan điểm quốc sách hàng đầu của Đảng. Xuất hiện ngày càng nhiều những hiện tượng phi trí thức - phi đạo đức (bằng giả, học giả,...) mà suy cho cùng là do chính sách sử dụng người chưa đúng chuẩn mực. Vì vậy cũng không có gì lạ khi, nhận xét trên phạm vi cả nước, GS Hoàng Tuỵ nói: "Trong gần 5.000 tiến sĩ của ta, có lẽ chỉ trên vài nghìn là đúng chuẩn mực, còn lại chỉ ở trình độ thạc sĩ, có khi còn thấp hơn"!

Điều dễ nhận biết khi đến làm việc với một số đơn vị KH-CN ở TP.HCM là sự thiếu vắng những gương mặt "gạo cội" ngày nào trong giới KH-CN. Tốc độ lão hoá của đội ngũ nhanh quá! Điều tiếc nuối là vì trong số đó có nhiều người có trình độ khoa học cơ bản cao, hiểu biết sâu và có hệ thống về thực tiễn, có bản lĩnh và kinh nghiệm, có khả năng chủ trì các công trình, dự án lớn.

Dù sao, cũng thấy xuất hiện nhiều gương mặt trẻ. Họ là những thạc sĩ, tiến sĩ có tuổi đời 30-40, vừa tốt nghiệp không lâu ở các bậc học cao cấp này, giỏi ngoại ngữ và tin học, tiếp thu được nhiều kiến thức mới - hiện đại, năng động và có nhiều hoài bão. Vấn đề đặt ra là làm sao thực hiện cho được câu châm ngôn "Con hơn cha, nhà có phúc".

Trong điều kiện KH&CN phát triển nhanh như hiện nay và ngày càng nhanh hơn thì dù nhà khoa học có bằng cấp cao đền đâu, chỉ cần không cập nhật được thông tin chuyên ngành sâu của mình trong một năm thôi thì đủ trở thành lạc hậu. Vậy mà tình trạng này đang là phổ biến, do đó làm sao sáng tạo ra được cái mới - có khi tưởng là mới nhưng thực ra đã cũ rích rồi so với thế giới. TS Phạm Duy Hiển, nguyên viện trưởng Viện Nghiên cứu Hạt nhân Đà Lạt và chuyên gia Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Quốc tế - IAEA thuộc Liên Hiệp Quốc nhận xét: "Tình trạng của chúng ta hiện nay phần lớn là tìm cách du nhập, bắt chước và bản địa hoá các công nghệ đã có ở các nước tiên tiến chứ chưa đạt đến trình độ sáng tạo ra công nghệ mới".

Một trong những hạn chế mà cán bộ nghiên cứu khoa học đều rất bức xúc băn khoăn chính là cơ chế, chính sách hiện hành ép họ vào một khuôn mẫu quá chật hẹp. Thí dụ: Thời gian nghiên cứu quá ngắn. Thời gian ứng dụng quá mau. Đánh giá công trình theo... số lượng trang viết. Việc làm ngoài dự toán bị xuất toán. Phải theo các định mức rất chi li và rất thấp, v.v...

Xét về toàn cục, chúng ta vẫn chưa tạo đựoc các yếu tố động lực, hay các yếu tố động lực chưa đủ "dose" để phát huy đội ngũ và tạo được bước phát triển đột phá có ý nghĩa khoa học và kinh tế.

GS TS Nguyễn Lương Dũng, ĐH Bách khoa TP HCM

Trong vấn đề tài trợ cho nghiên cứu khoa học, không chỉ riêng ở ta mới khó khăn, vì ở đâu cũng vấp phải vấn đề này. Tuy nhiên, cách làm ở những nơi khác hiệu quả hơn ta là do họ có cơ quan điều tiết kinh phí hợp lý. Ở Đức, có một ngân quỹ chung để điều phối kinh phí nghiên cứu, nên đề tài được xét duyệt trên cơ sở Hội đồng Khoa học không thuộc về bất kỳ một trung tâm nghiên cứu nào. Hay ở Mỹ, Quỹ NSF (National Science Foundation) đóng vai trò điều phối về kinh phí hỗ trợ nghiên cứu khoa học. Quỹ này không thuộc một cơ quan nhà nước nào. Ở nước ta, việc cấp kinh phí nghiên cứu phân bổ theo các cơ quan nghiên cứu, tổ chức công nghệ như nay hiện là không khách quan, không đúng luật!

Tôi kiến nghị: Bộ Khoa học - Công nghệ nên có một quỹ điều phối về ngân sách nghiên cứu khoa học, đứng độc lập với nhà nước, việc xét duyệt và cấp kinh phí nghiên cứu sẽ dựa trên đề xuất của một Hội đồng Khoa học có uy tín và độc lập.

Thu Thảo (ghi)

Theo đánh giá về tài chính KH-CN ở Việt Nam của đoàn chuyên gia IDRC (Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế) và CIDA (Cơ quan Phát triển Quốc tế Canada), thì: "... các nhà nghiên cứu nhận ra rằng không có các tiêu chuẩn hợp lý và rõ ràng trong việc quyết định mức độ của các nguồn lực ấn định cho các tổ chức ở các cấp khác nhau (quốc gia - tỉnh, thành - doanh nghiệp) và cho các công trình, dự án trong từng đơn vị. Các quyết định được thực hiện ở cấp chính phủ trung ương và phân bổ các quỹ được coi là mang tính tuỳ tiện, không rõ ràng, phức tạp, cứng nhắc và quan liêu. Quá trình cấp phát ngân sách được xem như việc gây trở ngại đối với việc tiến hành các hoạt động nghiên cứu, không đảm bảo mức nguồn lực tối thiểu cần phải có và những ưu tiên do các viện nghiên cứu đặt ra. Một vài tổ chức báo cáo rằng thực tế họ không được tự do để quyết định việc quản lý các dự án và chương trình, không được phép tái phân bổ ngân sách phù hợp với những tình huống không được dự kiến trước"!

Kinh phí nghiên cứu ít, dẫn đến chất lượng nghiên cứu sút kém, thường không đáp ứng yêu cầu thị trường, không được ứng dụng vào sản xuất. Vì thu nhập không đủ sống, cán bộ nghiên cứu phải chạy "kiếm sống", tất yếu dẫn đến "chảy máu chất xám" hoặc "teo não" là hiện tượng đã và đang diễn ra. Tình hình "tự phát" mạnh ai nấy chạy, người giỏi tìm đất dụng võ và giàu lên, người có năng lực yếu cảm thấy mình bị bỏ rơi, thắc mắc "tùm lum"... khiến cho không ít đơn vị nghiên cứu chỉ là... nơi ghi danh, trú chân lúc "giao mùa - gối vụ"!

GS TSKH Hồ Sỹ Thoảng nhận xét: "Không ít nhà khoa học sa đà với nghề tay trái nhưng kiếm được nhiều tiền. Vì vậy, có người dù có bằng cấp cao nhưng không sao quay trở lại nghề chính của mình (!). Một sự thật không mấy ngọt ngào: Nhiều nhà khoa học/nhà giáo không còn tiếp cận với thông tin mới mà vẫn liên tục giảng dạy hoặc tham gia hết hội đồng này đến hội đồng khác (!)".

Có thể nói: Cán bộ KH-CN đang theo... chuyển động Brown - theo quy luật "nước chảy về chỗ trũng"nơi có thu nhập cao và có điều kiện tiến thân. Bên cạnh đó, nếu thử đi sâu một chút vào "lực lượng bám trụ", có thể thấy dường như có các... "trường phái" sau:

"Trường phái" Tự Tin: Thường còn quỹ thời gian nên việc chọn lựa chủ đề nghiên cứu hãy còn chút ít mạo hiểm, sử dụng kinh phí nghiên cứu "bao cấp", cộng với sự xoay sở thêm (khá vất vả) để phấn đấu tạo ra "sản phẩm hữu dụng" như: thiết bị đo, thiết bị lọc nước siêu sạch, thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời, pheromon dẫn dụ đuông dừa, phần mềm khai thác dầu,... Sản phẩm của họ bán được ra thị trường, lôi kéo được dự án nước ngoài, trao đổi chuyên gia, hoặc táo bạo hơn là "mang chuông đến đánh xứ người" (tất nhiên là chưa nhiều).

"Trường phái" Đèn Vàng: Dường như nghề dạy học đang được ưa chuộng với những cán bộ KH-CN này. Các trường đại học bán công, dân lập ở TP.HCM và các địa phương khác là đích ngắm dụng võ cho... "đoạn đường khoa học" còn lại của họ. (Trong khi đó, đội ngũ cán bộ vừa giảng dạy vừa nghiên cứu ở TP.HCM là 8.482 người lại cũng lấy dạy học là chính, tham gia nghiên cứu chưa được bao nhiêu!)

Còn lại là "trường phái" Túc Tắc, tức làm được gì thì làm, chờ đúng tuổi làm sổ... nghỉ hưu!

Như vậy, thật là muôn hình muôn vẻ! Có lẽ chưa nên bình luận gì sâu, cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng hơn nhưng có thể nói ngay một điều: Tuy sự chuyển động có lẩn quẩn, lòng vòng nhưng nhằm đến sự tiếp cận với "Quỹ đạo hiệu quả - được xã hội thừa nhận". Điều đáng lưu ý là trong các cuộc hội thảo, toạ đàm, các nhà khoa học gần như thống nhất: Thu nhập, và tiến bộ là động lực phát triển của đội ngũ KH-CN.

Làm sao để tăng cường "quân chủ lực" - cán bộ R&D?

GS Võ Tòng Xuân, hiệu trưởng trường ĐH An Giang

Cám ơn TS đã gởi cho tôi bài phỏng vấn GS Hoàng Anh Tuấn!

Ý kiến của GS Hoàng Anh Tuấn rất đúng. Nhưng tôi e rằng rồi sẽ lại... đâu vào đấy, cũng như các ý kiến về giáo dục. Thời buổi này, chúng ta không thể chỉ đơn thuần thay một ông Bộ trưởng mà có thể đổi mới toàn cục. Vì mọi quyết định đều bị ràng buộc chằng chịt nhau bởi nhiều Bộ liên quan và bởi Vụ tương ứng tại Văn phòng Chính phủ.

Trong đó, mấu chốt vẫn là các chuyên viên của cấp Vụ của các Bộ và của Văn phòng Chính phủ: Họ là tầng lớp trung gian quan trọng nhất. Thủ trưởng có ký đồng ý vấn đề nào hay không là tuỳ thuộc vào... chuyên viên.

Tốt nhất là chúng ta làm được gì trong tầm tay mình mà không "phiền" đến cấp trên thì ráng làm cho tốt.

"Phiền" đến trên là đụng phải cả một hệ thống "thành trì" được bảo vệ quá chắc chắn, khó có thể cải tiến gì được!

Cũng theo đánh giá của chuyên gia IDRC và CIDA, Nhà nước Việt Nam "có vẻ đang ngồi trên ghế lái xe nhưng cùng lúc vừa nhấn tay ga (các chính sách cải cách thị trường), lại vừa nhấn tay phanh (sự tồn tại day dẳng các lề thói và thể chế kế hoạch hoá tập trung)".

Về chính sách KH-CN của Việt Nam, họ nhận xét: "Hiện có quá nhiều chính sách trực tiếp và xu hướng chung là... còn muốn lập ra thêm!". Theo tôi biết, có khoảng... 4.500 quy định riêng biệt có liên quan đến việc đầu tư, tiếp cận, chuyển giao và áp dụng công nghệ. Thế nhưng nhiều quy định của chính sách và cơ chế quản lý hiện hành vẫn không tạo ra được bầu không khí sáng tạo thuận lợi!

Trong đó, đáng chú ý là hạn chế từ các cơ chế, chính sách đã khiến cho việc giải quyết mối tương quan giữa đầu tư cho nghiên cứu triển khai (gọi tắt là R&D - Research & Development, theo tiếng Anh) với năng lực công nghệ còn chưa tương thích, khiến cho quy mô thương mai hoá công nghệ còn bé nhỏcác công nghệ được thương mại hoá còn giới hạn ở những loại đơn giản!

Tại TP.HCM, đội ngũ cán bộ chuyên trách R&D vừa ít về số lượng (1.796 người trên tổng số 228.789 cán bộ KH-CN có trình độ từ cao đẳng trở lên), vừa non yếu về trình độ (256 tiến sĩ và 103 thạc sĩ, chiếm khoảng 20% tổng số cán bộ chuyên trách R&D). Ở các nước phát triển, số lượng người có học vị tiến sĩ trong lực lượng R&D thường vào khoảng 70%.

Đội ngũ R&D là "quân chủ lực" của lực lượng KH-CN. Họ được tuyển chọn theo tiêu chuẩn chuyên nghiệp, được hưởng các quyền lợi và có nghĩa vụ tương ứng. Đặc điểm chính là tính chọn lọc cao và đào thải cũng cao. Tiêu chuẩn chung của người làm R&D là tài năng (không lệ thuộc vào tuổi tác).

Theo Nghị quyết 6 của Ban chấp hành Trung ương Đảng Khoá IX, phần KH-CN có nêu chỉ tiêu đối với đội ngũ này là 6 người/vạn dân. Theo đó, TP.HCM cần có 6.000 người làm R&D chuyên nghiệp tính đến năm 2010, với ước tính dân số có thể lên tới mười triệu dân. Trong khi đó, theo báo cáo ngày 25/2/2001 của Cục Thống kê TP.HCM thì Thành phố ở thời điểm này chỉ có 1.796 cán bộ R&D chuyên trách. Như vậy, về mặt số lượng, ướcphải tăng thêm trên 4.000 cán bộ R&D. Trong khi đó, về mặt chất lượng thì rõ ràng có quá nhiều việc phải làm!

Cũng theo Nghị quyết 6, đến năm 2010 cả nước phải có thêm 5.000 chuyên gia giỏi, có khả năng chủ trì các hướng R&D lớn. Nếu tính theo phần trăm dân số thì TP.HCM phải bổ sung 500 chuyên gia đầu đàn; còn nếu tính theo nhiệm vụ "Đi trước, về đích trước" mà Bộ Chính trị giao cho TP.HCM thì có khi phải... nhân gấp đôi con số trên.

Rất mừng là hiện nay, chương trình đào tạo nguồn nhân lực KH-CN đang được lãnh đạo TP.HCM quan tâm. Tuy vậy, cần làm sao khắc phục được sự bất hợp lý về cơ cấu ngành cần thiết cho sự phát triển Thành phố.

Cần nghiên cứu phân chia đa dạng hoá các loại hình R&D:

Theo đơn đặt hàng, từ lãnh đạo Thành phố, Sở KH-CN, Bộ KH-CN, các địa phương bạn,...

Theo đăng ký cá nhân của nhà khoa học: Cần mở ra kênh đăng ký đề tài KH-CN theo nguyện vọng, sở trường cá nhân nhằm phát huy tài năng và phát triển toàn diện hoạt động KH-CN ở TP.HCM. Loại hình này không có đơn đặt hàng, không phân biệt địa phương. Kết quả nghiên cứu phải được đăng ở tạp chí chuyên ngành có uy tín KH-CN ở cấp quốc gia và quốc tế (nếu là nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng). Kết quả nghiên cứu được cấp bằng sáng chế, hoặc giải pháp hữu ích (nếu là nghiên cứu công nghệ). Nguồn kinh phí cấp cho loại đăng ký nghiên cứu R&D này trích từ Quỹ Phát triển KH-CN TP.HCM, kèm theo chính sách khuyến khích: Được miễn, giảm thu hồi theo kết quả đạt được.

R&D do cá nhân, tổ chức (đơn vị) tự đầu tư, gồm hai loại: Cá nhân, đơn vị muốn giữ "độc quyền" sử dụng; hoặc cá nhân, đơn vị muốn chuyển giao cho cơ quan quản lý KH-CN sử dụng chung. Chính sách khuyến khích cần có: Hội đồng KH-CN Thành phố hỗ trợ tư vấn, đăng ký sở hữu trí tuệ. Cơ quan quản lý mua để phổ biến sử dụng chung (giá cả thoả thuận, miễn các loại phí và thuế, tác giả được quyền hưởng tỷ lệ % khi kết quả nghiên cứu được ứng dụng),...

Một trong các "việc cần làm ngay" là lập các bộ phận R&D của tổng công ty, doanh nghiệp, xí nghiệp. Cần có chính sách khuyến khích ưu đãi cho các đơn vị sản xuất và kinh doanh có tỷ lệ trích đầu tư cao cho R&D (từ 5% trở lên), do hiện nay mức đầu tư này ở các doanh nghiệp chỉ chiếm khoảng... 0,5% doanh số, gây cản ngại lớn cho việc gắn KH-CN với sản xuất. Ở nước ngoài, các hãng lớn thường dành khoảng 10% cho R&D nên tạo được sức cạnh tranh lớn. Từ kinh nghiệm này, có thể coi đây là giải pháp chính để ứng dụng KH-CN vào sản xuất.

"Cơ chế thị trường" đã có tác dụng hút các nguồn lực kH-CN vào lĩnh vực lợi ích cao. Tuy vậy, đồng thời nó cũng làm cho sự nghiệp phát triển KH-CN trở nên "khập khiễng", thiếu vững chắc vì những môn cơ bản còn rất ít người quan tâm; mặt khác còn làm giảm cái "tâm" của không ít người làm khoa học.

Vì vậy, cần đổi mới chính sách cán bộ KH-CN theo mục tiêu nuôi dưỡng và phát triển lòng say mê KH-CN, đừng để mặc cho cơ chế thị trường chi phối 100% KH-CN!

● Hữu Thiện (ghi)

Tin, bài liên quan:

Sử dụng đội ngũ KH-CN: Cơ chế bất cập!

Rà soát lại đội ngũ và định hướng nghiên cứu khoa học

Chuyện "ông già Lương" và... bầu sữa bao cấp

Đừng xem khoa học - công nghệ như một thứ trang sức

"Gạch Chăm ông Chỉnh" và bức xúc của nhà sáng chế

"Bệnh" kéo dài, đã thành mạn tính...

Việt Báo
Comment :Đừng để cơ chế thị trường chi phối 100% KH-CN!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đừng để cơ chế thị trường chi phối 100% KH-CN! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dung de co che thi truong chi phoi 100 KH CN ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đừng để cơ chế thị trường chi phối 100% KH-CN! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
Do not let the market mechanism dominates Science and Technology 100%!
Professor Hoang Anh Tuan, market mechanisms, scientific research, research funding, scientists, staff development, technology use, can, unit, Ho Chi Minh City, granted, work, force
Continue to talk with Dr. solutions using a team on the field of Science and Technology Ho Chi Minh City, Professor Hoang Anh Tuan said: "For innovation policies Science and Technology staff, do not let the market mechanism." Professor Hoang Anh Tuan analysis.
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ