Thứ tư, 27 Tháng sáu 2012, 19:01 GMT+7

Đội tàu tuần tra Trung Quốc ra Biển Đông

Doi tau tuan tra Trung Quoc ra Bien Dong
Ảnh minh họa

Một nhóm tàu tuần tra gồm 4 tàu của Cơ quan Giám sát Hàng hải Trung Quốc (CMS) hôm qua (26/6) đã khởi hành từ thành phố biển Tam Á hướng tới Biển Đông. Nhóm tàu này được giao nhiệm vụ thực hiện chuyến tuần tra định kỳ trên Biển Đông.

Theo một quan chức giấu tên của CMS cho biết, đội tàu này sẽ thực hiện hành trình tuần tra dài 2.400 hải lý (4.500 km) và tiến hành tập huấn nếu “điều kiện hàng hải cho phép”.

Kể từ năm 2006, Trung Quốc đã liên tiếp tăng cường các cuộc tuần tra trên Biển Đông. Trong những cuộc tuần tra như này, tàu thuyền Trung Quốc không ít lần va chạm, đụng độ với tàu thuyền các nước ở những vùng có tranh chấp. Những vụ việc đó đã khiến Biển Đông nhiều lần “nổi sóng to gió lớn”.

Mới đây nhất, Trung Quốc đã có cuộc đối đầu quyết liệt kéo dài 2 tháng với Philippines vì tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông. “Cuộc chiến” này khởi nguồn từ sự kiện hôm 10/4 khi các lực lượng Philippines phát hiện một loạt tàu đánh cá Trung Quốc ở khu vực bãi cạn Scarborough đang nằm trong tranh chấp giữa hai nước. Tàu chiến lớn nhất của Philippines đã định ra bắt giữ các tàu thuyền đánh bắt cá này nhưng bị chặn lại bởi hai tàu hải giám Trung Quốc.


Sau vụ việc trên, Manila và Bắc Kinh đã nỗ lực tìm kiếm một giải pháp hoà bình cho cuộc tranh chấp giữa hai nước. Sau nhiều cố gắng, Trung Quốc và Philippines đã đi đến thỏa thuận rút toàn bộ tàu thuyền hai bên ra khỏi bãi cạn Scarborough để làm dịu tình hình căng thẳng trong khu vực. Chính phủ Philippines đã tuân thủ nghiêm túc thỏa thuận trên khi rút toàn bộ tàu thuyền ra khỏi vùng tranh chấp hôm 15/6.

Tuy nhiên, Trung Quốc lại không làm như vậy. Chỉ đến khi Tổng thống Philippines Benigno Aquino III hồi tuần trước đưa ra lời đe dọa rằng, nước này sẽ đưa tàu thuyền quay trở lại bãi cạn Scarborough nếu Trung Quốc không chịu rút tàu thuyền đi.

Sau lời đe dọa trên, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho biết, ông đã nhận được thông tin, toàn bộ tàu thuyền của Trung Quốc đã rời khu vực tranh chấp trên Biển Đông hôm thứ Bảy (23/6).

Trung Quốc đang có tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông với một loạt nước láng giềng gồm Philippines , Malaysia , Brunei , Việt Nam và Vùng lãnh thổ Đài Loan. Trung Quốc đòi chủ quyền với gần như toàn bộ Biển Đông, thậm chí là cả ở những vùng lãnh hải sát bờ biển của các nước láng giềng. Điều này đã khiến cho quan hệ giữa Trung Quốc và các nước có tranh chấp thường xuyên rơi vào căng thẳng.


Kiệt Linh - (tổng hợp)

Việt Báo

Nhận xét tin Đội tàu tuần tra Trung Quốc ra Biển Đông

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đội tàu tuần tra Trung Quốc ra Biển Đông bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Doi tau tuan tra Trung Quoc ra Bien Dong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đội tàu tuần tra Trung Quốc ra Biển Đông ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Thế Giới của chuyên mục Thế Giới.

Chinese fleet to patrol the South China Sea
China Sea, Sanya, supervisors , patrol boats , departing from , boats , disputes, fleet , marine , marine implementation , the Philippines , countries , day

A group of 4 ships patrol vessels of the supervising body Chinese Maritime (CMS ) yesterday ( 26/6 ) has departed from the coastal city of Sanya towards the South China Sea . This group of ships assigned to perform routine patrol flight over the South China Sea ..



  • Thoi su 24h Phat tu sinh vien vi tuyen truyen chong nha nuoc
    Thời sự 24h: Phạt tù sinh viên vì tuyên truyền chống nhà nước

    Phạt tù cựu sinh viên vì "tuyên truyền chống nhà nước"; Nữ "dị nhân" HN nói chuyện được với cụ rùa Hồ Gươm?; Beckham chính thức nói lời từ giã bóng đá; Đài Loan phớt lờ Trung Quốc, khuyến cáo Philippines; 20 cặp đồng tính linh đình diễu hành và tổ chức đám cưới... là những tin nóng nhất trong ngày 17/05.

  • Thoi su 24h Bit mat giat trang suc thieu nu dang di xe may
    Thời sự 24h: Bịt mặt, giật trang sức thiếu nữ đang đi xe máy

    Vụ "ép DN trả tiền nhậu": CSGT tạm thôi chức; Vụ vợ chồng giáo viên sát hại chủ nợ: Tình tiết rợn người; Trận derby "đắt đỏ" nhất châu Âu; "Đường lưỡi bò" là do một quan chức Trung Quốc tiện tay vẽ vào; Những vụ khoe ‘chiến tích bất hảo’ ầm ĩ của giới trẻ; Baggio và ‘gái một con’ Vân Hugo đang yêu nhau?... là những tin nóng nhất trong ngày 16/05.

  • Thoi su 24h Chong dung min giet vo do nghi ngo ngoai tinh
    Thời sự 24h: Chồng dùng mìn giết vợ do nghi ngờ ngoại tình

    Vụ nổ mìn giết vợ: Lời kể kinh hoàng của người đi cùng xe; Chelsea và sứ mệnh lịch sử; Trung Quốc xua tàu cá vào thềm lục địa Việt Nam; Nóng đỉnh điểm, người Hà Nội rủ nhau đi ‘tắm tiên’; Cảnh giác với thạch đen siêu bẩn; Sao Việt và những hành động "ý thức kém"... là những tin tức nóng nhất trong ngày 15/05.

  • Thoi su 24h Nhieu hoc sinh lop 6 o Dac Lac nghi bi chet duoi
    Thời sự 24h: Nhiều học sinh lớp 6 ở Đắc Lắc nghi bị chết đuối

    Rúng động: Gần 20 học sinh lớp 6 ở Đắc Lắc nghi bị chết đuối; Bí ẩn thẩm mỹ viện hàng trăm người ra vào mỗi ngày; 32 tàu Trung Quốc chính thức xâm phạm Trường Sa; Thuốc kích dục nữ: “Thần tiên” hay trò bịp?; Clip tình yêu tuổi teen dễ thương nhận like ‘khủng’; Khi nghệ sĩ Việt bị lợi ích "quật ngã" yêu thương... là những tin nóng nhất trong ngày 14/05.

  • Thoi su 24h Thuc hu chien tranh tin don cua Trieu Tien
    Thời sự 24h: Thực hư “chiến tranh tin đồn” của Triều Tiên

    Nhạc sĩ Ngọc Đại có thể bị truy cứu hình sự?; Dân mạng xúc động chuyện tình 2 cụ già trên xe bus; Sir Alex Ferguson nghẹn ngào chia tay NHM tại Old Trafford; Thực hư “chiến tranh tin đồn” của Triều Tiên; Bé gái sống sót trong vụ thảm án Lê Văn Luyện hiện ra sao?; Đột nhập thế giới ngầm của ông trùm Dũng "mặt sắt"... là những tin nóng nhất trong ngày 14/5.