vietbao

Đời "gay" ở Trung Quốc

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Hai ngôi sao Lương Triều Vỹ và Trương Quốc Vinh trong
Hai ngôi sao Lương Triều Vỹ và Trương Quốc Vinh trong "Happy Together", bộ phim nổi tiếng về đề tài đồng tính năm 1997 của đạo diễn Vương Gia Vệ.

Gu Du bị tống tiền, cấp trên trách mắng và suýt cho thôi việc, cha từ, anh chị không thèm gặp. Lý do: anh là người đồng tính.

Gu thiết kế máy cho một công ty ở Thành Đô. Cha anh từng làm giám đốc công ty quốc doanh này và mẹ anh làm việc trong công đoàn của công ty. Anh ở chung phòng tại ký túc xá với một vài đồng nghiệp và thường dùng máy tính riêng để lên Internet sau giờ làm việc.

Một đêm khoảng 6 tháng trước, anh bị bạn chung phòng phát hiện đang vào một trang web cho người đồng tính. Bị căn vặn, ban đầu Gu phủ nhận mình là gay. Nhưng người bạn doạ: Gu phải trả anh ta 5.000 tệ (616 USD) để ngậm miệng, nếu không anh ta sẽ mách với sếp. Gu bối rối, nhưng nghĩ rằng người này chỉ doạ chơi.

Vài ngày sau, anh bị gọi tới gặp người đứng đầu công ty. "Tôi nghe nói anh đã tham gia và các hoạt động đồ truỵ", vị giám đốc tuyên bố. Ông ta dùng từ "shua liu mang". Trong tiếng Trung, từ này bao hàm các loại hành vi từ nhẹ như chửi tục cho đến nghiêm trọng như cưỡng hiếp.

Gu khẳng định không làm gì sai, nhưng khi bị chất vấn, anh thừa nhận mình là người đồng tính và từng lướt qua các trang web của dân gay trong thời gian rảnh. Nhưng, anh khẳng định không xem những trang khiêu dâm.

Ông sếp không quan tâm đến điều này và đe doạ sẽ áp dụng một hình thức trừng phạt. Trước khi điều đó xảy ra, Gu đã phải đối mặt với sự trừng phạt lớn nhất: Vụ việc đến tai cha mẹ anh.

Cha Gu phẫn nộ đến mức tuyên bố từ con. Ông hét lên : "Ước gì mày chưa từng là con tao".

Mẹ Gu thì như bị sét giáng trúng. Bà đổ bệnh và phải nhập viện. Anh chị của anh thì tuyên bố từ nay sẽ không nói chuyện với anh, vì họ "xấu hổ có một người em quái dị".

Tuyệt vọng, Gu Du nghĩ đến chuyện tự tử: "Tôi không thể đi làm được nữa. Mặc dù họ không sa thải tôi, nhưng tôi phải chịu đựng những ánh nhìn lạ của các đồng nghiệp". Cuối cùng Gu bỏ Thành Đô đi Hàng Châu, nơi anh không biết ai và cũng không ai biết anh là "gay".

Hồi tháng 11 năm ngoái, các cơ quan chính phủ ước tính số nam giới đồng tính ở Trung Quốc vào khoảng 5 – 10 triệu. Nhưng các nhà khoa học cho rằng trên thực tế có tổng cộng 30 – 40 triệu nam nữ đồng tính.

Từ năm 1997, luật hình sự Trung Quốc không còn coi quan hệ đồng giới là một tội. Từ năm 2001, đồng tính được các quan chức y tế rút khỏi danh sách các chứng bệnh tâm thần.

Nhưng nhận thức của dân chúng chưa thay đổi là bao. Đa số những người đồng tính được phỏng vấn trong bài báo này đều đồng ý rằng áp lực và sự khổ sở lớn nhất đến từ chính gia đình của họ. "Sếp của tôi không quan tâm đến đời tư của tôi, ngay cả bà cụ hàng xóm cũng không còn tọc mạch nữa. Nhưng tôi không làm thế nào có thể vượt qua bố mẹ mình", Lu Youni, một giáo viên trung học Quảng Châu tâm sự.

Hầu hết các bậc cha mẹ không bao giờ có thể tưởng tượng nổi con mình lại là gay. Và khi chuyện vỡ lở, đối với họ đó là một cú sốc và sự sỉ nhục rất lớn.

"Thà rằng tôi bị bại liệt, ít ra cha mẹ có thể yêu quý và thông cảm cho tôi. Nếu tôi là người hành tinh khác, ít ra họ còn tò mò về tôi", Gu Du tam sự.

Ít gay dám nói thật với cha mẹ mình. Fei Xue, một chàng trai Giang Tô làm việc trong một cơ quan thuế, rất thân thiết với người cha, vốn là một chuyên gia ngành y. Tin rằng cha mình hơn đa số các bậc cha mẹ khác "không hiểu biết những chuyện này bằng", anh bèn cho cha xem quyển nhật ký, trong đó anh miêu tả cuộc sống nội tâm của mình. Người cha lật từng trang, rồi lặng lẽ ra khỏi phòng.

Ngày hôm sau, cha Fei yêu cầu anh cắt đứt mọi quan hệ với những người bạn đồng tính và cấm anh rời quê đi nơi khác làm việc. "Tôi khuyên những người khác cực kỳ thận trọng khi công khai giới tính của mình", anh thở dài.

Theo truyền thống, người Trung Quốc không bài xích đồng tính luyến ái như các nước theo Cơ đốc giáo ở phương Tây. Đời Hán, nó còn được coi là "sành điệu". Nhưng mặt khác, người Trung Quốc đặt nặng vấn đề duy trì nòi giống. Nếu một người đàn ông đến 30 tuổi vẫn chưa kết hôn, cha mẹ anh ta sẽ lo lắng và còn dành thời gian để tìm vợ cho anh ta.

"Tôi có thể làm gì kia chứ ? Nếu tôi không kết hôn, tôi sẽ làm đau lòng cha mẹ mình. Nếu tôi kết hôn, tôi sẽ làm hỏng đời một người con gái vô tội", Lu Youni, một giáo viên ở Quảng Châu, người cuối cùng đã bị kéo vào vòng hôn nhân, tâm sự.

Một số người tìm kiếm các phụ nữ đồng tính để cả hai tham gia cuộc hôn nhân giả có lợi cho cả đôi bên. Nhưng vì ở Trung Quốc tìm một lesbian khó hơn gay nhiều, đa số phải bước vào một đám cưới không tình yêu, trong đó người vợ không biết chuyện riêng của chồng. Nhiều chàng trai cũng tin rằng nếu cố gắng họ có thể thay đổi khuynh hướng tình dục của mình.

Những cuộc hôn nhân này thường có kết thúc bi kịch. Nhưng chúng cũng giúp làm giảm áp lực đối với các gia đình. Các bậc cha mẹ tin rằng những người con đồng tính của họ không tái hôn vì vẫn còn đau khổ về cuộc hôn nhân trước, và nếu cuộc hôn nhân sản sinh ra con cái, thì càng tốt hơn.

Tuy nhiên, ngày càng nhiều thanh niên phản đối những sự dàn xếp như vậy vì lý do đạo đức. Họ cho rằng trừ phi người vợ biết rõ tình cảnh của chồng mình khi kết hôn, sẽ là phi đạo đức nếu đưa họ vào những âm mưu được che đậy.

Ngoài ra còn mối nguy hiểm sinh lý. Theo các bác sĩ, những người đàn ông đồng tính phải đóng hai vai dễ truyền virus HIV cho gia đình và cộng đồng hơn.

"Sự phân biệt đối xử làm cho cuộc sống của người đồng tính trở nên rấ khó khăn", Cai Yumao, một chuyên gia y tế ở Thâm Quyến tham gia vào chương trình Nhóm Cầu vồng, chương trình giúp giới gay những vấn đề về sức khoẻ, cho biết. "Vì họ không thể có một cuộc sống tình dục bình thường, một số dễ liều lĩnh hơn".

Cai thừa nhận rằng người đồng tính phải có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng, tránh hoạt động tình dục thiếu an toàn. Nhưng ông nhận xét việc đánh đồng gay với AIDS và các bệnh lây qua đường tình dục là điều hoàn toàn sai lầm: "Nhắm mắt trước sự tồn tại của người đồng tính hay gán tội cho họ đều chỉ làm vấn đề tồi tệ hơn mà thôi".

Một hiện tượng mới khiến những người đồng tính càng khép mình hơn là sự xuất hiện của các "trai bao" những người không phải đồng tính nhưng quan hệ với "gay" để lấy tiền và thường sau đó quay sang tống tiền họ. Kết quả là xảy ra những vụ cướp của và thậm chí giết người.

Theo Zhang Beichuan, một chuyên gia về vấn đề này ở Thanh Đảo, 38% các gay cho biết đã bị tổn thương vì các cuộc tình, 21,3% bị những bạn tình không đồng tính làm tổn hại và 21% bị tiết lộ thân phận, phải chịu đựng những lời phỉ báng, đánh đập hay bị tống tiền.

Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận rằng cuộc sống của giới gay ở Trung Quốc nói chung đã được cải thiện và Internet đóng vai trò rất lớn. Những người đồng tính trước đây cho rằng mình là những người khác thường duy nhất trên thế giới, nay đã có thể nhờ các cộng đồng trên mạng giúp đỡ để giúp đỡ, giao lưu hay hò hẹn. Nhiều câu chuyện tình được đưa lên mạng và người ta có thể thấy chuyện tình đồng tính cũng lãng mạn không kém gì tình yêu của những người khác giới.

Các đường dây nóng và trung tâm y tế cũng xuất hiẹn tại những thành phố như Thâm Quyến, Trùng Khánh và Hàng Châu, nơi dân gay có thể tham khảo ý kiến các chuyên gia tâm lý và y tế. Việc khám HIV và bệnh hoa liễu được tiến hành miễn phí.

Lại nói về Gu Du, anh vẫn chưa từ bỏ hy vọng được bố mẹ chấp nhận. Nhưng mỗi lần anh gọi, họ đều gác máy. Có lẽ anh nên gửi cho họ quyển sách của Li Yinhe, một chuyên gia hàng đầu về vấn đề đồng tính hay dẫn lời của Wang Xiaobo - người chồng quá cố của Li, cũng là một nhà bình luận có tiếng : "Bất kỳ mối quan hệ tình dục nào lâu dài, bền vững và được xây dựng dựa trên tình yêu cũng nên được tôn trọng. Người đồng tính cần lạc quan trong cuộc sống".

M.C. (theo China Daily)

Việt Báo

Comment :Đời "gay" ở Trung Quốc
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đời "gay" ở Trung Quốc bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Doi gay o Trung Quoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đời "gay" ở Trung Quốc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
Life "gay" in China
Gu Du, gay people, in China, marriage, employment, retrenchment, may, his parents, the problem, experts and sex, extortion, doing, his mind
Gu Du extortion, and almost scolded superior to dismiss from his father, brothers and sisters not even met. The reason: he is gay ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ