vietbao

Độc đáo nghi thức bầu Giáo hoàng

Đây là một quy trình cổ xưa, phức tạp, nhưng cũng hết sức quy củ và khách quan đến bất ngờ.  

....................................

>> Bên trong nơi bầu Giáo hoàng mới

>> Giáo hoàng mới được bầu như thế nào?

>> Các hồng y tiết lộ bí mật về việc bầu Giáo hoàng

....................................

Khói đen bốc lên từ Nhà nguyện Sistine hôm thứ Ba (12/3), chứng tỏ các hồng y chưa chọn được tân Giáo hoàng trong lần bỏ phiếu đầu tiên tại phiên họp kín.

Hàng ngàn tín đồ tại Quảng trường Thánh Phero nhìn thấy khói đen bốc lên và điều này có nghĩa là 115 hồng y sẽ bỏ phiếu tiếp vào sáng hôm nay (14/3). 

Doc dao nghi thuc bau Giao hoang
 Các hồng y tiến vào Nhà nguyện Sistine.

Từ ngày 12/3 (giờ Vatican), các hồng y thực hiện một truyền thống có bề dày 700 năm nhằm bầu ra các lãnh đạo Công giáo nối tiếp nhau từ thời Chúa Jesus.

Mật nghị bầu Giáo hoàng (2013) sau khi Giáo hoàng Benedict XVI thoái vị (vào tháng Hai vừa qua), bắt đầu vào ngày 12/3 và kéo dài trong khoảng 3-5 ngày, với nguyên tắc “nội bất xuất ngoại bất nhập” để bầu ra Giáo hoàng thứ 266 - người kế vị thứ 265 của Thánh Peter, trưởng tông đồ của Chúa Jesus.

Hồng y đoàn sẽ được khóa kín ở một nơi và tách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài nhằm tránh tác động của các thế lực bên ngoài trong quá trình bầu chọn. Ngày nay Vatican cho triển khai các thiết bị phá sóng để tránh hiện tượng nghe trộm.
Thể thức mật nghị hiện nay có từ năm 1274 sau hàng thế kỷ bầu giáo hoàng qua nhiều phương thức khác nhau.
 
Mời Đấng Tạo hóa đến chứng giám

Từ nơi tá túc ở Domus Sanctae Marthae, 115 hồng y cử tri sẽ di chuyển sang Nhà nguyện Pauline ở Thánh Điện vào lúc 3h45 (giờ Vatican, tức 9h45 giờ Việt Nam).

Vào lúc 4h30 (10h30), các hồng y diễu hành sang Nhà nguyện Sistine, địa điểm chính thức tổ chức Mật nghị, chiểu theo “Đoàn chiên phổ quát của Chúa”, tức Tông hiến của Giáo hội Công giáo La Mã do Giáo hoàng John Paul II ban hành năm 1996.

Các hồng y sẽ vừa đi vừa hô “Veni, Creator Spiritus” để kêu gọi sự tham gia của thánh thần trong việc lựa chọn vị giáo hoàng kế vị.

Thề bí mật, nếu không sẽ bị…

Các cử tri hồng y sẽ tuyên thệ giữ bí mật, mà nếu không giữ được thì sẽ bị rút phép thông công (tức khai trừ khỏi Giáo hội).

Doc dao nghi thuc bau Giao hoang
 Trưởng Hồng y đoàn đọc lời tuyên thệ.

Trưởng Hồng y đoàn, là Hồng y Angelo Sodano, sẽ đọc to lời tuyên thệ.

Sau lời thề chung, mỗi hồng y đặt tay lên cuốn Phúc âm và tiếp tục thề cá nhân.

“Mọi người ra ngoài!”

Một khi cử tri cuối cùng đã tuyên thệ, người chủ trì nghi lễ sẽ hô to “Extra omnes!” tức là “mọi người ra ngoài”.
Từ giờ phút này, Nhà nguyện Sistine sẽ bị khóa kín.

Chỉ có người chủ trì các nghi lễ và một hồng y khác, được chọn để thuyết pháp với các hồng y cử tri, là có thể ở lại.
Thiền định về ‘nhiệm vụ nặng nề’

Các hồng y sẽ lắng nghe về nhiệm vụ nặng nề dành cho họ và sự cần thiết phải hành động một cách đúng đắn vì Giáo hội toàn cầu.

Doc dao nghi thuc bau Giao hoang
 Nghi thức này do Hồng y Malta là Prosper Grech đảm nhiệm

Nghi thức này do Hồng y Malta là Prosper Grech đảm nhiệm. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, Prosper Grech sẽ rời khỏi Nhà nguyện Sistine cùng với người chủ trì nghi lễ chung.

Các hồng y sau đó cầu kinh và thực hiện một số thủ tục nhất định, trước khi bước sang công đoạn quan trọng nhất là bỏ phiếu bầu.

Phiếu kín

Quá trình bỏ phiếu gồm ba bước. Trong bước thứ 1 (có tên tiền kiểm phiếu), các cử tri được nhận 3 lá phiếu hình chữ nhật, trên đó ghi “Eligo in Summum Pontificem” (“Tôi bầu … làm Giáo hoàng Tối cao).

Các cử tri sẽ thông qua rút thăm để chọn ra 3 người kiểm phiếu, 3 người hỗ trợ những người ốm yếu trong tiến trình bầu cử, và 3 người kiểm tra.

Mỗi hồng y sẽ bí mật điền vào phiếu của mình.

Theo sắc lệnh của John Paul, hồng y cử tri “sẽ phải ghi một cách hợp lệ tên người được bầu, chữ viết phải cố gắng để không bị nhận diện, cố gắng không ghi nhầm tên, vì như thế sẽ làm cho lá phiếu không có giá trị”.

"Hòm phiếu" bầu Giáo hoàng

Doc dao nghi thuc bau Giao hoang
 "Hòm phiếu"

Mỗi cử tri hồng y, sau khi gập phiếu của mình, “sẽ giơ lá phiếu lên cho mọi người thấy rồi mang nó đến bệ thờ”.

Khi đến bệ thờ, mỗi cử tri đọc rõ lời thề, đặt phiếu lên 1 cái đĩa rồi dùng đĩa đó để thả phiếu vào bình đựng phiếu. Sau đó ông sẽ cúi người trước bệ thờ và quay về chỗ ngồi của mình.

Kiểm phiếu chặt chẽ, khách quan

Sau khi các hồng y đã bỏ phiếu xong, người kiểm phiếu thứ 1 sẽ lắc bình chứa vài lần và người kiểm phiếu cuối cùng sẽ kiểm phiếu trước sự chứng kiến đầy đủ của các hồng y cử tri, rồi đưa các lá phiếu sang bình đựng thứ 2.

Sau đó cả 3 người kiểm phiếu sẽ ngồi ở bàn phía trước bệ thờ và tiến hành các công đoạn sau:

Người kiểm phiếu thứ 1 lấy 1 lá phiếu, gập lại, và ghi chú tên người được chọn. Người thứ 2 nhận lá phiếu từ người thứ 1 và cũng ghi chú tên người được chọn. Người thứ 3 nhận lại lá phiếu từ người thứ 2, và “đọc to và rõ sự bầu chọn đó, để tất cả các cử tri có mặt có thể ghi phiếu này lên 1 tờ giấy chuẩn bị sẵn”. Người thứ 3 này cũng ghi tên người được chọn lên lá phiếu.

Trong giai đoạn hậu kiểm phiếu, những người kiểm phiếu sẽ cộng tất cả các phiếu chọn mà mỗi cá nhân nhận được rồi ghi kết quả lên một tờ giấy riêng.

Người kiểm phiếu cuối cùng, khi đọc to nội dung các lá phiếu, “sẽ đục thủng mỗi lá phiếu bằng 1 chiếc kim ở chỗ có ghi từ Eligo (tiếng Latin có nghĩa là lựa chọn) và xâu lại bằng một sợi chỉ để đảm bảo các lá phiếu được giữ an toàn”. Xâu phiếu này được thắt nút và đặt trong 1 bình chứa hoặc trên cạnh bàn.

Một khi những người kiểm phiếu hoàn thành nhiệm vụ, 3 người kiểm tra sẽ kiểm tra các lá phiếu và các ghi chú của người soát phiếu lúc đầu, “nhằm đảm bảo những người kiểm phiếu đã thực thi nhiệm vụ một cách chính xác và trung thực”.

Đốt phiếu

Ngay sau khi những người kiểm tra đã kiểm lại phiếu, những người đếm phiếu sẽ đốt tất cả các lá phiếu cũng như các ghi chú của các cử tri. Việc đốt sẽ tiến hành ngay trước mặt các hồng y.

Doc dao nghi thuc bau Giao hoang
 Khói trắng sẽ có nghĩa rằng đã bầu được tân lãnh đạo cho cộng đồng 1,2 tỷ giáo dân.

Có hai chiếc lò dùng cho việc này.

Được đúc năm 1938, cái lò thứ 1 sẽ dùng để đốt phiếu. Bên trên có khắc ngày tháng của 5 mật nghị đã sử dụng lò này – từ mật nghị bầu ra Pius XII năm 1939 đến mật nghị năm 2005 bầu ra Benedict XVI.

Chiếc lò thứ 2 là loại hiện đại. Được trang bị thiết bị điện tử, nó sẽ cho thêm chất hóa học vào khói để tạo ra khói trắng hoặc đen.

Khói sẽ bay ra ngoài qua ống khói bằng đồng trên mái Nhà nguyện Sistine, để thông báo cho công chúng biết về tình hình bầu chọn giáo hoàng.

Khói đen nghĩa là chưa bầu được giáo hoàng, và các hồng y sẽ phải lặp lại toàn bộ quá trình (4 lượt/ngày) cho đến khi nào một ứng viên nhận được 2/3 số phiếu bầu (cụ thể là phải nhận được 77 phiếu trên tổng số 115).

Khói trắng sẽ có nghĩa rằng đã bầu được tân lãnh đạo cho cộng đồng 1,2 tỷ giáo dân.

Có thể bạn quan tâm:  

>>  Cảnh sát biển Đài Loan: Không bảo vệ tàu cắm cờ TQ

>> Chiến hạm tàng hình Trung Quốc đi vào hoạt động

>> Mỹ đảm bảo "ô hạt nhân" cho Hàn Quốc

>> Trung Quốc đưa tàu khu trục tàng hình vào trực chiến

>> Sửng sốt với những hình vẽ 3D trên cơ thể người

>> Bên trong Tòa thánh trước giờ bầu chọn Giáo hoàng

>> Trung Quốc sẽ đổ bộ lên đảo tranh chấp với Nhật

>> Lộ diện nhân vật quyền lực thứ 4 ở Trung Quốc

>> Nhật Bản quyết định thành lập lực lượng biên phòng Senkaku

>> Cảnh sát biển Đài Loan tuyên bố "hợp tác" với Trung Quốc ở Biển Đông

>> Kim Jong-un có nhiều tài khoản lớn tại Trung Quốc?

>> Vì sao Trung Quốc tìm chỗ đứng ở Bắc cực

>> Cường quốc Mỹ sẽ chịu “nhún” trước Kim Jong Un?

>> Nhật Bản: Hồi sinh sau thảm họa động đất-sóng thần

>>  Mục đích thăm Nga của lãnh đạo Trung Quốc

VietBao.vn (Theo VOV)
Phụ nữ Việt trộm tiền ở Mỹ, còn cố đổ oan cho một bé gái
Comment :Độc đáo nghi thức bầu Giáo hoàng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Độc đáo nghi thức bầu Giáo hoàng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Doc dao nghi thuc bau Giao hoang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Độc đáo nghi thức bầu Giáo hoàng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
Unique ritual elected Pope
China, Prosper Grech, counting, checking, cardinals, popes, vote, voter, ceremony, chapel, first, smoke, to submit
This is an ancient process, complex, but also very regulated and surprisingly objective ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.