vietbao

Độc đáo nghi thức bầu Giáo hoàng

Đây là một quy trình cổ xưa, phức tạp, nhưng cũng hết sức quy củ và khách quan đến bất ngờ.  

....................................

>> Bên trong nơi bầu Giáo hoàng mới

>> Giáo hoàng mới được bầu như thế nào?

>> Các hồng y tiết lộ bí mật về việc bầu Giáo hoàng

....................................

Khói đen bốc lên từ Nhà nguyện Sistine hôm thứ Ba (12/3), chứng tỏ các hồng y chưa chọn được tân Giáo hoàng trong lần bỏ phiếu đầu tiên tại phiên họp kín.

Hàng ngàn tín đồ tại Quảng trường Thánh Phero nhìn thấy khói đen bốc lên và điều này có nghĩa là 115 hồng y sẽ bỏ phiếu tiếp vào sáng hôm nay (14/3). 

Doc dao nghi thuc bau Giao hoang
 Các hồng y tiến vào Nhà nguyện Sistine.

Từ ngày 12/3 (giờ Vatican), các hồng y thực hiện một truyền thống có bề dày 700 năm nhằm bầu ra các lãnh đạo Công giáo nối tiếp nhau từ thời Chúa Jesus.

Mật nghị bầu Giáo hoàng (2013) sau khi Giáo hoàng Benedict XVI thoái vị (vào tháng Hai vừa qua), bắt đầu vào ngày 12/3 và kéo dài trong khoảng 3-5 ngày, với nguyên tắc “nội bất xuất ngoại bất nhập” để bầu ra Giáo hoàng thứ 266 - người kế vị thứ 265 của Thánh Peter, trưởng tông đồ của Chúa Jesus.

Hồng y đoàn sẽ được khóa kín ở một nơi và tách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài nhằm tránh tác động của các thế lực bên ngoài trong quá trình bầu chọn. Ngày nay Vatican cho triển khai các thiết bị phá sóng để tránh hiện tượng nghe trộm.
Thể thức mật nghị hiện nay có từ năm 1274 sau hàng thế kỷ bầu giáo hoàng qua nhiều phương thức khác nhau.
 
Mời Đấng Tạo hóa đến chứng giám

Từ nơi tá túc ở Domus Sanctae Marthae, 115 hồng y cử tri sẽ di chuyển sang Nhà nguyện Pauline ở Thánh Điện vào lúc 3h45 (giờ Vatican, tức 9h45 giờ Việt Nam).

Vào lúc 4h30 (10h30), các hồng y diễu hành sang Nhà nguyện Sistine, địa điểm chính thức tổ chức Mật nghị, chiểu theo “Đoàn chiên phổ quát của Chúa”, tức Tông hiến của Giáo hội Công giáo La Mã do Giáo hoàng John Paul II ban hành năm 1996.

Các hồng y sẽ vừa đi vừa hô “Veni, Creator Spiritus” để kêu gọi sự tham gia của thánh thần trong việc lựa chọn vị giáo hoàng kế vị.

Thề bí mật, nếu không sẽ bị…

Các cử tri hồng y sẽ tuyên thệ giữ bí mật, mà nếu không giữ được thì sẽ bị rút phép thông công (tức khai trừ khỏi Giáo hội).

Doc dao nghi thuc bau Giao hoang
 Trưởng Hồng y đoàn đọc lời tuyên thệ.

Trưởng Hồng y đoàn, là Hồng y Angelo Sodano, sẽ đọc to lời tuyên thệ.

Sau lời thề chung, mỗi hồng y đặt tay lên cuốn Phúc âm và tiếp tục thề cá nhân.

“Mọi người ra ngoài!”

Một khi cử tri cuối cùng đã tuyên thệ, người chủ trì nghi lễ sẽ hô to “Extra omnes!” tức là “mọi người ra ngoài”.
Từ giờ phút này, Nhà nguyện Sistine sẽ bị khóa kín.

Chỉ có người chủ trì các nghi lễ và một hồng y khác, được chọn để thuyết pháp với các hồng y cử tri, là có thể ở lại.
Thiền định về ‘nhiệm vụ nặng nề’

Các hồng y sẽ lắng nghe về nhiệm vụ nặng nề dành cho họ và sự cần thiết phải hành động một cách đúng đắn vì Giáo hội toàn cầu.

Doc dao nghi thuc bau Giao hoang
 Nghi thức này do Hồng y Malta là Prosper Grech đảm nhiệm

Nghi thức này do Hồng y Malta là Prosper Grech đảm nhiệm. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, Prosper Grech sẽ rời khỏi Nhà nguyện Sistine cùng với người chủ trì nghi lễ chung.

Các hồng y sau đó cầu kinh và thực hiện một số thủ tục nhất định, trước khi bước sang công đoạn quan trọng nhất là bỏ phiếu bầu.

Phiếu kín

Quá trình bỏ phiếu gồm ba bước. Trong bước thứ 1 (có tên tiền kiểm phiếu), các cử tri được nhận 3 lá phiếu hình chữ nhật, trên đó ghi “Eligo in Summum Pontificem” (“Tôi bầu … làm Giáo hoàng Tối cao).

Các cử tri sẽ thông qua rút thăm để chọn ra 3 người kiểm phiếu, 3 người hỗ trợ những người ốm yếu trong tiến trình bầu cử, và 3 người kiểm tra.

Mỗi hồng y sẽ bí mật điền vào phiếu của mình.

Theo sắc lệnh của John Paul, hồng y cử tri “sẽ phải ghi một cách hợp lệ tên người được bầu, chữ viết phải cố gắng để không bị nhận diện, cố gắng không ghi nhầm tên, vì như thế sẽ làm cho lá phiếu không có giá trị”.

"Hòm phiếu" bầu Giáo hoàng

Doc dao nghi thuc bau Giao hoang
 "Hòm phiếu"

Mỗi cử tri hồng y, sau khi gập phiếu của mình, “sẽ giơ lá phiếu lên cho mọi người thấy rồi mang nó đến bệ thờ”.

Khi đến bệ thờ, mỗi cử tri đọc rõ lời thề, đặt phiếu lên 1 cái đĩa rồi dùng đĩa đó để thả phiếu vào bình đựng phiếu. Sau đó ông sẽ cúi người trước bệ thờ và quay về chỗ ngồi của mình.

Kiểm phiếu chặt chẽ, khách quan

Sau khi các hồng y đã bỏ phiếu xong, người kiểm phiếu thứ 1 sẽ lắc bình chứa vài lần và người kiểm phiếu cuối cùng sẽ kiểm phiếu trước sự chứng kiến đầy đủ của các hồng y cử tri, rồi đưa các lá phiếu sang bình đựng thứ 2.

Sau đó cả 3 người kiểm phiếu sẽ ngồi ở bàn phía trước bệ thờ và tiến hành các công đoạn sau:

Người kiểm phiếu thứ 1 lấy 1 lá phiếu, gập lại, và ghi chú tên người được chọn. Người thứ 2 nhận lá phiếu từ người thứ 1 và cũng ghi chú tên người được chọn. Người thứ 3 nhận lại lá phiếu từ người thứ 2, và “đọc to và rõ sự bầu chọn đó, để tất cả các cử tri có mặt có thể ghi phiếu này lên 1 tờ giấy chuẩn bị sẵn”. Người thứ 3 này cũng ghi tên người được chọn lên lá phiếu.

Trong giai đoạn hậu kiểm phiếu, những người kiểm phiếu sẽ cộng tất cả các phiếu chọn mà mỗi cá nhân nhận được rồi ghi kết quả lên một tờ giấy riêng.

Người kiểm phiếu cuối cùng, khi đọc to nội dung các lá phiếu, “sẽ đục thủng mỗi lá phiếu bằng 1 chiếc kim ở chỗ có ghi từ Eligo (tiếng Latin có nghĩa là lựa chọn) và xâu lại bằng một sợi chỉ để đảm bảo các lá phiếu được giữ an toàn”. Xâu phiếu này được thắt nút và đặt trong 1 bình chứa hoặc trên cạnh bàn.

Một khi những người kiểm phiếu hoàn thành nhiệm vụ, 3 người kiểm tra sẽ kiểm tra các lá phiếu và các ghi chú của người soát phiếu lúc đầu, “nhằm đảm bảo những người kiểm phiếu đã thực thi nhiệm vụ một cách chính xác và trung thực”.

Đốt phiếu

Ngay sau khi những người kiểm tra đã kiểm lại phiếu, những người đếm phiếu sẽ đốt tất cả các lá phiếu cũng như các ghi chú của các cử tri. Việc đốt sẽ tiến hành ngay trước mặt các hồng y.

Doc dao nghi thuc bau Giao hoang
 Khói trắng sẽ có nghĩa rằng đã bầu được tân lãnh đạo cho cộng đồng 1,2 tỷ giáo dân.

Có hai chiếc lò dùng cho việc này.

Được đúc năm 1938, cái lò thứ 1 sẽ dùng để đốt phiếu. Bên trên có khắc ngày tháng của 5 mật nghị đã sử dụng lò này – từ mật nghị bầu ra Pius XII năm 1939 đến mật nghị năm 2005 bầu ra Benedict XVI.

Chiếc lò thứ 2 là loại hiện đại. Được trang bị thiết bị điện tử, nó sẽ cho thêm chất hóa học vào khói để tạo ra khói trắng hoặc đen.

Khói sẽ bay ra ngoài qua ống khói bằng đồng trên mái Nhà nguyện Sistine, để thông báo cho công chúng biết về tình hình bầu chọn giáo hoàng.

Khói đen nghĩa là chưa bầu được giáo hoàng, và các hồng y sẽ phải lặp lại toàn bộ quá trình (4 lượt/ngày) cho đến khi nào một ứng viên nhận được 2/3 số phiếu bầu (cụ thể là phải nhận được 77 phiếu trên tổng số 115).

Khói trắng sẽ có nghĩa rằng đã bầu được tân lãnh đạo cho cộng đồng 1,2 tỷ giáo dân.

Có thể bạn quan tâm:  

>>  Cảnh sát biển Đài Loan: Không bảo vệ tàu cắm cờ TQ

>> Chiến hạm tàng hình Trung Quốc đi vào hoạt động

>> Mỹ đảm bảo "ô hạt nhân" cho Hàn Quốc

>> Trung Quốc đưa tàu khu trục tàng hình vào trực chiến

>> Sửng sốt với những hình vẽ 3D trên cơ thể người

>> Bên trong Tòa thánh trước giờ bầu chọn Giáo hoàng

>> Trung Quốc sẽ đổ bộ lên đảo tranh chấp với Nhật

>> Lộ diện nhân vật quyền lực thứ 4 ở Trung Quốc

>> Nhật Bản quyết định thành lập lực lượng biên phòng Senkaku

>> Cảnh sát biển Đài Loan tuyên bố "hợp tác" với Trung Quốc ở Biển Đông

>> Kim Jong-un có nhiều tài khoản lớn tại Trung Quốc?

>> Vì sao Trung Quốc tìm chỗ đứng ở Bắc cực

>> Cường quốc Mỹ sẽ chịu “nhún” trước Kim Jong Un?

>> Nhật Bản: Hồi sinh sau thảm họa động đất-sóng thần

>>  Mục đích thăm Nga của lãnh đạo Trung Quốc

VietBao.vn (Theo VOV)
Comment :Độc đáo nghi thức bầu Giáo hoàng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Độc đáo nghi thức bầu Giáo hoàng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Doc dao nghi thuc bau Giao hoang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Độc đáo nghi thức bầu Giáo hoàng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
Unique ritual elected Pope
China, Prosper Grech, counting, checking, cardinals, popes, vote, voter, ceremony, chapel, first, smoke, to submit
This is an ancient process, complex, but also very regulated and surprisingly objective ..
Thế giới 24h (25/7): Đức 'lao đao' với 4 vụ tấn công chỉ trong 1 tuần

Mấy ngày qua, Đức liên tiếp chứng kiến các vụ tấn công chết người liên quan đến người nhập cư làm dấy lên nỗi lo ngại về an ninh ở đất nước này.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ