vietbao

Đĩa bay trong hồ sơ mật của Pháp

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Dia bay trong ho so mat cua Phap
Vật thể lạ tại Pháp (Lac Chauvet, năm 1952) - Ảnh UFOEVIDENCE
Năm 1979, cảnh sát ở ngoại vi thủ đô Paris của nước Pháp nhận được tin: đĩa bay đã đáp xuống vùng Cergy-Pontoise và "nuốt gọn" một chiếc xe cùng người tài xế. Vài ngày sau, một quầng sáng xuất hiện giữa cánh đồng, người tài xế bước ra...

Bí mật được tiết lộ

Trên đây là một trong rất nhiều những câu chuyện về đĩa bay có trong kho lưu trữ quốc gia Pháp. Tuần trước, những bộ hồ sơ về đĩa bay, một thời được xếp vào hạng tuyệt mật, đã được nhà chức trách Pháp tải dần lên mạng internet. Qua đó, người quan tâm lần đầu tiên được tiếp cận các tài liệu về hiện tượng gọi là vật thể bay không xác định (UFO), vốn được giới nghiên cứu Pháp rà soát, chọn lọc và sắp xếp kỹ lưỡng trong nhiều năm qua.

Khỏi phải nói sự cuốn hút của UFO. Ngay từ khi những bộ hồ sơ đầu tiên được gửi lên địa chỉ www.cnes.fr , website chính thức của Cơ quan Không gian Pháp, hàng triệu lượt người đã truy cập vào đây, khiến mạng nghẽn liên tục. "Chúng tôi từng dự đoán sẽ có rất nhiều người quan tâm, nhưng không ngờ lại khủng khiếp đến thế", ông Jacques Patenet, Giám đốc bộ phận nghiên cứu hiện tượng không xác định trong vũ trụ thuộc Cơ quan Không gian Pháp, nói với Hãng tin AP. Sự cuốn hút này là điều dễ hiểu bởi hầu như trong chúng ta ai cũng muốn biết liệu vũ trụ bao la này chỉ có một nền văn minh duy nhất trên trái đất hay loài người còn có bạn bè từ một hành tinh xa xôi nào đó. Người ta háo hức truy cập để tìm hiểu xem cái gọi là "tàu vũ trụ của người ngoài hành tinh" như thế nào. Và người ta đã tìm được một số câu trả lời xác đáng, dù rằng câu hỏi chính "có phải loài người sống đơn độc giữa vũ trụ hay không?" vẫn chưa có lời đáp.

Trong đợt này, Pháp sẽ giải mật khoảng 100.000 bộ hồ sơ về UFO chưa từng được công bố. Từ trước đến nay, Pháp, cũng như nhiều cường quốc khác, luôn coi tài liệu về UFO là bí mật quốc gia nên quyết định công bố của chính quyền Paris được coi là không tiền khoáng hậu. Hồ sơ được giải mật có đủ loại: báo cáo của chuyên gia và cảnh sát, hình vẽ của nhân chứng, bản đồ, ảnh, băng hình và âm thanh..., trong đó ghi nhận 1.650 trường hợp "phát hiện đĩa bay" với khoảng 6.000 nhân chứng. Trường hợp "nhìn thấy đĩa bay" xưa nhất được ghi nhận là vào năm 1937.

Dia bay trong ho so mat cua Phap
Tại Nancy năm 1975

Cơ quan Không gian Pháp bắt đầu tìm hiểu một cách có hệ thống về UFO từ năm 1977 với khoản ngân sách khá hạn hẹp. Sau 30 năm nghiên cứu, các chuyên gia đã ghi nhận và giải thích rõ ràng về một số trường hợp nhưng họ vẫn phải bó tay trong rất nhiều vụ.

Cho đến thời điểm Cơ quan Không gian Pháp tung hồ sơ mật về UFO lên mạng, họ mới giải thích được rạch ròi có 9% số vụ. Khoảng 33% trường hợp khác "có một số cơ sở đáng tin cậy". Số còn lại được xếp vào nhóm "Hiện tượng không gian loại D". Nhóm này theo các chuyên gia là "khó tin vì không thu thập được bằng chứng xác đáng".

Đĩa bay "giả"

Xin trở lại với câu chuyện ở phần đầu bài viết này. Vào năm 1979, có một người đàn ông đến trình báo với cảnh sát vùng Cergy-Pontoise ở ngoại vi thủ đô Paris một "sự thật" khó tin. Ông ta kể rằng bạn của mình trong lúc lái xe hơi trên đường đã bắt gặp một quầng sáng trước mặt. Quầng sáng này, chính là UFO, đã nuốt chửng cả người lẫn xe và bay lên trời. Vài ngày sau đó, "người bị bắt cóc" đột nhiên bước ra từ một quầng sáng vừa đáp xuống giữa cánh đồng.

Câu chuyện trên hấp dẫn cơ quan cảnh sát đến nỗi họ đã mở một cuộc điều tra hết sức nghiêm túc. Sau nhiều lần thẩm vấn, người ta đã tiến hành kiểm tra máu của anh tài xế nọ để xem có dấu hiệu vừa trải qua tình trạng không trọng lực hay không. Kết quả kiểm tra cho thấy chẳng có gì đặc biệt. Cuối cùng, cảnh sát xếp vụ này vào loại "trò bịp bợm" và chuyển vào kho lưu trữ quốc gia.

Dia bay trong ho so mat cua Phap
Tại đảo Corse năm 1971

Có trường hợp không phải là trò bịa đặt nhưng người ta phải mất nhiều năm mới chứng minh được rằng đó không phải là UFO. Vào năm 1985, hai người nông dân tại thành phố Royan bên bờ Đại Tây Dương trông thấy một vật thể cháy rực rơi xuống giữa cánh đồng, họ báo với nhà chức trách rằng mình vừa gặp đĩa bay. Khi nhân viên điều tra đến, "vật chứng" vẫn còn nằm giữa hiện trường. Sau khi điều tra kỹ lưỡng, các chuyên gia kết luận đây là thiết bị rơi ra từ một vệ tinh được phóng trước đó không lâu. Tuy nhiên, vài năm sau thì người ta mới tìm được câu trả lời chính xác: "vật thể bay" thực ra là mảnh một loại bom của quân Đức từ thời Thế chiến 2. Sau hơn 40 năm nằm im trong đất, quả bom đã phát nổ, khiến mảnh văng lên trời rồi rơi xuống. Trong trường hợp trên, khi nghe tiếng nổ, hai người nông dân nọ đã quay lại và điều đập vào mắt họ đầu tiên là một quầng lửa từ trên cao lao xuống cánh đồng.

Trong số các hồ sơ vừa được giải mật, có rất nhiều vụ bịp bợm bị phanh phui. Một số trường hợp khác thì ban đầu ngỡ là UFO nhưng sau khi điều tra, người ta đã kết luận đó là mảnh vỡ từ máy bay, vệ tinh, khinh khí cầu, các vật thể do gió lốc cuốn tới hoặc máy bay do thám... Tuy nhiên, phần lớn trường hợp vẫn nằm ngoài khả năng giải thích của con người. Đó là thông tin về những quầng sáng hình đĩa xuất hiện giữa trời, các dấu vết hạ cánh của đĩa bay, thậm chí là những câu chuyện về người ngoài hành tinh đi dạo trên mặt đất...

Điệp trùng bí ẩn

Theo ngài Giám đốc Patenet, nhiều trường hợp mà người ta xếp vào nhóm D là những quầng sáng bí ẩn xuất hiện trên bầu trời. Sau một vài giây thấp thoáng, quầng sáng biến mất, chẳng để lại dấu vết gì. Một số trường hợp bí ẩn khác được xem là những vật rắn bởi chúng để lại dấu vết trên mặt đất hoặc được hệ thống radar ghi nhận.

Dù không có trường hợp nào các chuyên gia Pháp khẳng định chắc chắn là đĩa bay nhưng số người tin vào sự tồn tại của UFO vẫn rất nhiều. Ngay cả cựu lãnh đạo Charles de Gaulle của nước Pháp cũng tin. Theo lời Patenet thì vào năm 1954, nước Pháp "được mùa đĩa bay" và vấn đề đã được bàn đến ở cấp cao nhất. Hàng trăm báo cáo về việc "phát hiện quầng sáng bí ẩn" đã được gửi đến nhà chức trách. Tướng de Gaulle liền chỉ định một trợ lý đặc trách vấn đề nghiên cứu UFO. "Hãy tìm kiếm hiện tượng này và nghiên cứu", de Gaulle ra lệnh. Tuy nhiên, cuối cùng thì viên trợ lý đã phụ lòng thượng cấp bởi ông ta chẳng thể đưa ra một câu trả lời xác đáng nào.

Dia bay trong ho so mat cua Phap
Tại St. Tropez năm 2003

Trong số hồ sơ vừa được tải lên mạng, câu chuyện thu hút nhất là lời kể của một người về hiện tượng bí ẩn mà ông ta nhìn thấy vào năm 1981 tại vùng Trans-en-Provence gần biên giới Pháp - Ý. Nhân chứng cho biết đã nhìn thấy một vật thể có đường kính khoảng 2,5m. Khi tiếp đất, nó gây ra những tiếng rít chói tai. Sau đó, nhân chứng đã vẽ lại hình ảnh vật thể và gửi cho cảnh sát: hình vẽ trông giống một chiếc chảo có nắp đậy và có nhiều chân. "Cỗ máy đáp xuống, dừng khoảng vài giây rồi cất cánh. Điều đặc biệt là nó để lại dấu vết trên mặt đất và có bằng chứng cho thấy đất đã bị hun nóng. Vật thể này chắc chắn phải nặng hàng trăm kg. Cây cối xung quanh nơi nó đáp xuống cũng bị thay đổi", ông Patenet thuật lại, rồi ông nhận định: "Chắc chắn là có điều gì đó đã xảy ra ở đây. Rất đáng để phân tích".

Một trường hợp bí ẩn đáng chú ý khác được ghi nhận vào năm 1994. Khi một máy bay của Hãng Air France đang bay trên bầu trời Paris, tổ bay phát hiện một chiếc đĩa lớn màu đỏ liên tục thay đổi hình dạng ở phía chân trời. Vụ việc này được xếp vào nhóm D, nhóm "chưa thể giải thích được cho đến ngày hôm nay".

Giữa trùng trùng lớp lớp những điều bí ẩn, các chuyên gia vẫn chưa bác bỏ hoặc chứng minh được sự tồn tại của UFO. Vì thế, câu hỏi: "Liệu chúng ta có bạn bè trong vũ trụ hay không?" vẫn chưa có câu trả lời.

"Tôi không có câu trả lời cho vấn đề đó. Ngay cả khi có một "hành tinh sống" khác tồn tại thì giữa vũ trụ bao la này, liệu có khả năng nền văn minh trái đất bất ngờ "chạm mặt" với nền văn minh đó hay không? Thực sự là tôi không biết. Nó rất phức tạp. Không thể biết được", ông Patenet nói.

Vậy là ngay cả chuyên gia nghiên cứu UFO hàng đầu nước Pháp cũng không có câu trả lời.

Đỗ Hùng

Việt Báo
Comment :Đĩa bay trong hồ sơ mật của Pháp
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đĩa bay trong hồ sơ mật của Pháp bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dia bay trong ho so mat cua Phap ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đĩa bay trong hồ sơ mật của Pháp ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
CD record flying French secret
secret archives, the answer is classified, on the ground, flying discs, cases, halo, objects, people, the driver, five, UFO , to, first, news
1979, police in the periphery of Paris of France received the news: the flying saucer landed and Cergy-Pontoise "swallowing up" a car with driver. A few days later, a halo appears between fields, the driver stepped out ....
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.