vietbao

Đĩa bay trong hồ sơ mật của Pháp

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Dia bay trong ho so mat cua Phap
Vật thể lạ tại Pháp (Lac Chauvet, năm 1952) - Ảnh UFOEVIDENCE
Năm 1979, cảnh sát ở ngoại vi thủ đô Paris của nước Pháp nhận được tin: đĩa bay đã đáp xuống vùng Cergy-Pontoise và "nuốt gọn" một chiếc xe cùng người tài xế. Vài ngày sau, một quầng sáng xuất hiện giữa cánh đồng, người tài xế bước ra...

Bí mật được tiết lộ

Trên đây là một trong rất nhiều những câu chuyện về đĩa bay có trong kho lưu trữ quốc gia Pháp. Tuần trước, những bộ hồ sơ về đĩa bay, một thời được xếp vào hạng tuyệt mật, đã được nhà chức trách Pháp tải dần lên mạng internet. Qua đó, người quan tâm lần đầu tiên được tiếp cận các tài liệu về hiện tượng gọi là vật thể bay không xác định (UFO), vốn được giới nghiên cứu Pháp rà soát, chọn lọc và sắp xếp kỹ lưỡng trong nhiều năm qua.

Khỏi phải nói sự cuốn hút của UFO. Ngay từ khi những bộ hồ sơ đầu tiên được gửi lên địa chỉ www.cnes.fr , website chính thức của Cơ quan Không gian Pháp, hàng triệu lượt người đã truy cập vào đây, khiến mạng nghẽn liên tục. "Chúng tôi từng dự đoán sẽ có rất nhiều người quan tâm, nhưng không ngờ lại khủng khiếp đến thế", ông Jacques Patenet, Giám đốc bộ phận nghiên cứu hiện tượng không xác định trong vũ trụ thuộc Cơ quan Không gian Pháp, nói với Hãng tin AP. Sự cuốn hút này là điều dễ hiểu bởi hầu như trong chúng ta ai cũng muốn biết liệu vũ trụ bao la này chỉ có một nền văn minh duy nhất trên trái đất hay loài người còn có bạn bè từ một hành tinh xa xôi nào đó. Người ta háo hức truy cập để tìm hiểu xem cái gọi là "tàu vũ trụ của người ngoài hành tinh" như thế nào. Và người ta đã tìm được một số câu trả lời xác đáng, dù rằng câu hỏi chính "có phải loài người sống đơn độc giữa vũ trụ hay không?" vẫn chưa có lời đáp.

Trong đợt này, Pháp sẽ giải mật khoảng 100.000 bộ hồ sơ về UFO chưa từng được công bố. Từ trước đến nay, Pháp, cũng như nhiều cường quốc khác, luôn coi tài liệu về UFO là bí mật quốc gia nên quyết định công bố của chính quyền Paris được coi là không tiền khoáng hậu. Hồ sơ được giải mật có đủ loại: báo cáo của chuyên gia và cảnh sát, hình vẽ của nhân chứng, bản đồ, ảnh, băng hình và âm thanh..., trong đó ghi nhận 1.650 trường hợp "phát hiện đĩa bay" với khoảng 6.000 nhân chứng. Trường hợp "nhìn thấy đĩa bay" xưa nhất được ghi nhận là vào năm 1937.

Dia bay trong ho so mat cua Phap
Tại Nancy năm 1975

Cơ quan Không gian Pháp bắt đầu tìm hiểu một cách có hệ thống về UFO từ năm 1977 với khoản ngân sách khá hạn hẹp. Sau 30 năm nghiên cứu, các chuyên gia đã ghi nhận và giải thích rõ ràng về một số trường hợp nhưng họ vẫn phải bó tay trong rất nhiều vụ.

Cho đến thời điểm Cơ quan Không gian Pháp tung hồ sơ mật về UFO lên mạng, họ mới giải thích được rạch ròi có 9% số vụ. Khoảng 33% trường hợp khác "có một số cơ sở đáng tin cậy". Số còn lại được xếp vào nhóm "Hiện tượng không gian loại D". Nhóm này theo các chuyên gia là "khó tin vì không thu thập được bằng chứng xác đáng".

Đĩa bay "giả"

Xin trở lại với câu chuyện ở phần đầu bài viết này. Vào năm 1979, có một người đàn ông đến trình báo với cảnh sát vùng Cergy-Pontoise ở ngoại vi thủ đô Paris một "sự thật" khó tin. Ông ta kể rằng bạn của mình trong lúc lái xe hơi trên đường đã bắt gặp một quầng sáng trước mặt. Quầng sáng này, chính là UFO, đã nuốt chửng cả người lẫn xe và bay lên trời. Vài ngày sau đó, "người bị bắt cóc" đột nhiên bước ra từ một quầng sáng vừa đáp xuống giữa cánh đồng.

Câu chuyện trên hấp dẫn cơ quan cảnh sát đến nỗi họ đã mở một cuộc điều tra hết sức nghiêm túc. Sau nhiều lần thẩm vấn, người ta đã tiến hành kiểm tra máu của anh tài xế nọ để xem có dấu hiệu vừa trải qua tình trạng không trọng lực hay không. Kết quả kiểm tra cho thấy chẳng có gì đặc biệt. Cuối cùng, cảnh sát xếp vụ này vào loại "trò bịp bợm" và chuyển vào kho lưu trữ quốc gia.

Dia bay trong ho so mat cua Phap
Tại đảo Corse năm 1971

Có trường hợp không phải là trò bịa đặt nhưng người ta phải mất nhiều năm mới chứng minh được rằng đó không phải là UFO. Vào năm 1985, hai người nông dân tại thành phố Royan bên bờ Đại Tây Dương trông thấy một vật thể cháy rực rơi xuống giữa cánh đồng, họ báo với nhà chức trách rằng mình vừa gặp đĩa bay. Khi nhân viên điều tra đến, "vật chứng" vẫn còn nằm giữa hiện trường. Sau khi điều tra kỹ lưỡng, các chuyên gia kết luận đây là thiết bị rơi ra từ một vệ tinh được phóng trước đó không lâu. Tuy nhiên, vài năm sau thì người ta mới tìm được câu trả lời chính xác: "vật thể bay" thực ra là mảnh một loại bom của quân Đức từ thời Thế chiến 2. Sau hơn 40 năm nằm im trong đất, quả bom đã phát nổ, khiến mảnh văng lên trời rồi rơi xuống. Trong trường hợp trên, khi nghe tiếng nổ, hai người nông dân nọ đã quay lại và điều đập vào mắt họ đầu tiên là một quầng lửa từ trên cao lao xuống cánh đồng.

Trong số các hồ sơ vừa được giải mật, có rất nhiều vụ bịp bợm bị phanh phui. Một số trường hợp khác thì ban đầu ngỡ là UFO nhưng sau khi điều tra, người ta đã kết luận đó là mảnh vỡ từ máy bay, vệ tinh, khinh khí cầu, các vật thể do gió lốc cuốn tới hoặc máy bay do thám... Tuy nhiên, phần lớn trường hợp vẫn nằm ngoài khả năng giải thích của con người. Đó là thông tin về những quầng sáng hình đĩa xuất hiện giữa trời, các dấu vết hạ cánh của đĩa bay, thậm chí là những câu chuyện về người ngoài hành tinh đi dạo trên mặt đất...

Điệp trùng bí ẩn

Theo ngài Giám đốc Patenet, nhiều trường hợp mà người ta xếp vào nhóm D là những quầng sáng bí ẩn xuất hiện trên bầu trời. Sau một vài giây thấp thoáng, quầng sáng biến mất, chẳng để lại dấu vết gì. Một số trường hợp bí ẩn khác được xem là những vật rắn bởi chúng để lại dấu vết trên mặt đất hoặc được hệ thống radar ghi nhận.

Dù không có trường hợp nào các chuyên gia Pháp khẳng định chắc chắn là đĩa bay nhưng số người tin vào sự tồn tại của UFO vẫn rất nhiều. Ngay cả cựu lãnh đạo Charles de Gaulle của nước Pháp cũng tin. Theo lời Patenet thì vào năm 1954, nước Pháp "được mùa đĩa bay" và vấn đề đã được bàn đến ở cấp cao nhất. Hàng trăm báo cáo về việc "phát hiện quầng sáng bí ẩn" đã được gửi đến nhà chức trách. Tướng de Gaulle liền chỉ định một trợ lý đặc trách vấn đề nghiên cứu UFO. "Hãy tìm kiếm hiện tượng này và nghiên cứu", de Gaulle ra lệnh. Tuy nhiên, cuối cùng thì viên trợ lý đã phụ lòng thượng cấp bởi ông ta chẳng thể đưa ra một câu trả lời xác đáng nào.

Dia bay trong ho so mat cua Phap
Tại St. Tropez năm 2003

Trong số hồ sơ vừa được tải lên mạng, câu chuyện thu hút nhất là lời kể của một người về hiện tượng bí ẩn mà ông ta nhìn thấy vào năm 1981 tại vùng Trans-en-Provence gần biên giới Pháp - Ý. Nhân chứng cho biết đã nhìn thấy một vật thể có đường kính khoảng 2,5m. Khi tiếp đất, nó gây ra những tiếng rít chói tai. Sau đó, nhân chứng đã vẽ lại hình ảnh vật thể và gửi cho cảnh sát: hình vẽ trông giống một chiếc chảo có nắp đậy và có nhiều chân. "Cỗ máy đáp xuống, dừng khoảng vài giây rồi cất cánh. Điều đặc biệt là nó để lại dấu vết trên mặt đất và có bằng chứng cho thấy đất đã bị hun nóng. Vật thể này chắc chắn phải nặng hàng trăm kg. Cây cối xung quanh nơi nó đáp xuống cũng bị thay đổi", ông Patenet thuật lại, rồi ông nhận định: "Chắc chắn là có điều gì đó đã xảy ra ở đây. Rất đáng để phân tích".

Một trường hợp bí ẩn đáng chú ý khác được ghi nhận vào năm 1994. Khi một máy bay của Hãng Air France đang bay trên bầu trời Paris, tổ bay phát hiện một chiếc đĩa lớn màu đỏ liên tục thay đổi hình dạng ở phía chân trời. Vụ việc này được xếp vào nhóm D, nhóm "chưa thể giải thích được cho đến ngày hôm nay".

Giữa trùng trùng lớp lớp những điều bí ẩn, các chuyên gia vẫn chưa bác bỏ hoặc chứng minh được sự tồn tại của UFO. Vì thế, câu hỏi: "Liệu chúng ta có bạn bè trong vũ trụ hay không?" vẫn chưa có câu trả lời.

"Tôi không có câu trả lời cho vấn đề đó. Ngay cả khi có một "hành tinh sống" khác tồn tại thì giữa vũ trụ bao la này, liệu có khả năng nền văn minh trái đất bất ngờ "chạm mặt" với nền văn minh đó hay không? Thực sự là tôi không biết. Nó rất phức tạp. Không thể biết được", ông Patenet nói.

Vậy là ngay cả chuyên gia nghiên cứu UFO hàng đầu nước Pháp cũng không có câu trả lời.

Đỗ Hùng

Việt Báo
Họp báo vụ Bí thư Yên Bái bị bắn tử vong
Comment :Đĩa bay trong hồ sơ mật của Pháp
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đĩa bay trong hồ sơ mật của Pháp bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Dia bay trong ho so mat cua Phap ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đĩa bay trong hồ sơ mật của Pháp ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
CD record flying French secret
secret archives, the answer is classified, on the ground, flying discs, cases, halo, objects, people, the driver, five, UFO , to, first, news
1979, police in the periphery of Paris of France received the news: the flying saucer landed and Cergy-Pontoise "swallowing up" a car with driver. A few days later, a halo appears between fields, the driver stepped out ....
Thế giới 24h: Syria oanh kích lực lượng người Kurd, Mỹ ra sức bảo vệ

Trong khi quân đội Syria đang tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào người Kurd thì Mỹ lại ra sức bảo vệ lực lượng được coi là đồng minh này.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.