vietbao

"Cứu" Tổng thống Syria: nhiệm vụ bất khả thi của Nga?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Cùng với sự "đỡ đầu" công khai và mạnh mẽ của Saudi Arabia, Mỹ, Anh bắt đầu ngầm ủng hộ vũ khí cho quân nổi dậy Syria. Do đó, chế độ Assad sẽ sớm sụp đổ dù được Nga, Iran "bảo kê", nhiều báo phương Tây dự đoán.

Pháp, Mỹ ủng hộ vũ khí cho phe đối lập Syria

Phát biểu với phóng viên tại thành phố Al-Qusair mới đây, một quan chức quân sự cấp cao giấu tên của Quân đội tự do Syria (FSA) thẳng thắn thừa nhận họ đang nhận được nguồn vũ khí dồi dào từ Pháp và Mỹ.
Vị quan chức này tiết lộ thêm, trong số các loại vũ khí mà FSA nhận được từ phương Tây có cả tên lửa tối tân chống máy bay.

"Hiện nay chúng tôi nhận được nhiều loại vũ khí và thậm chí, tên lửa chống máy bay. Chúng tôi sẽ đánh bại Tổng thống Assad", quan chức FSA phấn khởi cho hay.

khong de
Quân đội tự do Syria đang được Mỹ, Pháp trang bị vũ khí. Ảnh minh họa: CBC.
Ngoài tuyên bố này, nhiều nguồn tin đáng tin cậy khẳng định rằng FSA, dưới sự lãnh đạo của Đại tá Riyad Al Assaad đang nhận được vũ trang đáng kể từ bên ngoài, trong đó, phần lớn thông qua từ hai láng giềng của họ là Lebanon và Thổ Nhĩ Kỳ.

Vũ khí ủng hộ cho FSA đa phần đến với tư cách cá nhân và chia thành  nhiều gói nhỏ, được bí mật vận chuyển thông qua biên giới giữa Lebanon – Syria. Ngoài ra, một số loại vũ khí khác cũng đến tay quân nổi dậy Syria khá dễ dàng thông qua biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo một nguồn tin ngoại giao đáng tin cậy thì nhiều bộ lạc người Sunni ở tận tỉnh Al-Anbar của Iraq rất nhiệt tình ủng hộ vũ khí, đạn dược cho những người anh em của họ, những người Sunni ở miền Đông Syria.

Ngoài ra, người Kurd ở miền Bắc Iraq cũng hết lòng ủng hộ vũ khí cho người Kurd phía Đông Bắc Syria giúp họ lật đổ chế độ Assad.

Trong khi đó, chỉ còn vài ngày nữa là tròn một năm, ngày ngườ Syria đổ xuống đường biểu tình hòa bình đòi cải cách dân chủ nhưng sau đó, cuộc biểu tình hòa bình này bị đẩy lên thành những cuộc xung đột đẫm máu như hiện nay.

Trong những ngày qua, cảnh bạo lực vẫn tiếp tục leo thang ở Syria, đặc biệt là ở thành phố Homs, bị kiểm soát bởi quân nổi dậy Syria, đạn pháo và tên lửa vẫn rền vang. Khốc liệt và căng thẳng nhất là tại các quận của người Hồi giáo Sunni.
Trước đó, Homs cũng trải qua nhiều tuần bị bắn phá bởi lực lượng Assad, được dẫn đầu bởi những quan chức đồng giáo với Tổng thống Syria-nhóm tôn giáo thiểu số Alawite.

Hy vọng chấm dứt tình trạng đổ máu ở Syria nhờ các giải pháp ngoại giao đang ngày càng trở nên mong manh trong khi đó, ý đồ can thiệp quân sự vào Syria của phương Tây lại gặp trở ngại lớn bởi sự phản đối của Trung Quốc và Nga, hai đồng minh thân cận nhất của ông Assad.

Do đó, không quá ngạc nhiên khi phương Tây chuyển sự quan tâm và chú ý sang FSA khi lực lượng này đang chỉ ra nhiều dấu hiệu trưởng thành và lớn mạnh.

FSA được kỳ vọng sẽ đóng vai trò chính trong việc lật đổ chế độ Tổng thống Assad và ai cũng hiểu rằng họ không thể tự mình làm được điều đó mà cần được hỗ trợ mạnh mẽ hơn.

Do đó, đối chiếu với những gì từng diễn ra ở Libya, nhiều người sẽ không quá bất ngờ khi được tin Mỹ và Pháp, thậm chí, có thể một số quốc gia phương Tây khác nữa đang ngầm cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy Syria bất chấp lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hiệp Quốc với mục tiêu lật đổ ông Assad bằng mọi giá.

Chế độ Assad vẫn có Nga, Iran đỡ đầu

Từ khi cuộc khủng hoảng Syria bắt đầu nổ ra hồi tháng ba năm ngoái, ở tại những thời điểm căng thẳng nhất giữa những cuộc xung đột đẫm máu của người biểu tình và quân đội của Tổng thống Assad, Nga, Iran và cả Trung Quốc vẫn tỏ ra “một lòng” bảo kê cho chế độ Syria bất chấp hàng loạt chỉ trích vô cùng gay gắt từ phương Tây.

Ngày 31/1, tại Liên Hiệp Quốc, Nga và Trung Quốc hiệp lực ngăn chặn Nghị quyết mới về Syria do Liên đoàn Arab đề xuất nhằm kêu gọi ông Assad từ bỏ quyền lực và nhường lại cho cấp phó của mình - người sẽ thực hiện việc tổng tuyển cử.

Trước đó, Moscow và Bắc Kinh cũng “song kiếm hợp bích” phủ quyết một nghị quyết lên án việc đàn áp của ông Assad vào tháng 10/2011.

Không dừng lại ở đó, các đồng minh của Tổng thống Assad còn chỉ ra quyết tâm “bảo kê” chế độ Assad khi trong thời gian gần đây, các tàu chiến của Nga và Iran thường xuyên ra vào cảng Tartus – nơi có căn cứ quân sự duy nhất của Nga còn sót lại ở Địa Trung Hải.

Phe đối lập cáo buộc, trong những lần cập cảng Tartus nói trên, các tàu Nga mang theo một lượng lớn vũ khí cung cấp cho chế độ Assad và số vũ khí này đang được sử dùng để đàn áp những người biểu tình.

Tuy nhiên bất chấp sự phản đối gay gắt từ phe đối lập Syria, Nga vẫn gửi tới Syria tàu chiến, hai hệ thống tên lửa Bastion... cùng những cam kết tiếp tục cung cấp vũ khí theo những hợp đồng đã ký kết (như 36 hệ thống phòng không Pantsir-S1, Buk-M2E, chiến đấu cơ Mig-29...)
Mới đây nhất, trước sức ép của phương Tây đòi Nga ngừng phủ quyết Nghị quyết về Syria trong bối cảnh những cuộc xung đột đẫm máu ở Homs tiếp tục khiến hàng trăm người Syria thiệt mạng, Thủ tướng Putin kiên quyết nhắc lại tuyên bố phản đối bất kỳ sự can thiệp quân sự nào vào Syria của Moscow.
"Tôi rất hy vọng Mỹ và các nước khác ... không vẽ ra một kịch bản can thiệp quân sự vào cuộc khủng hoảng Syria mà không được sự phê chuẩn của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc", ông Putin nhấn mạnh.
Với Nga, Syria là đồng minh Arab duy nhất còn lại của họ ở Trung Đông và để bảo vệ những lợi ích thương mại (chẳng hạn, từ việc bán vũ khí cho chế độ Assad…) cộng với các lợi ích chiến lược (chẳng hạn, vị thế và ảnh hưởng của Nga tại Trung Đông…), Moscow chắc chắn sẽ “che chở và bảo kê” cho ông Assad bằng mọi giá.

…nhưng Assad sẽ vẫn phải ra đi

Một sự thật phũ phàng đối với chế độ Assad là dường như hiện nay tất cả các quốc gia Hồi giáo theo hệ giáo phái Sunni trong khu vực đều đang nhiệt tình ủng hộ vũ khí cho phe đối lập Syria.


khong de
Vì là đồng minh ruột của Iran nên chế độ Assad (phải) bị tẩy chay? Ảnh minh họa: News Updations.
Sunni và Shiite là hai nhánh lớn của Hồi giáo. Trong đó, 90% người Hồi giáo trên thế giới theo dòng Sunni, còn lại là những người theo dòng Shiite.

Tuy nhiên ở Trung Đông, Iran, Iraq và Bahrain lại là 3 quốc gia có người Shiite chiếm đa số.

Nguyên nhân của sự xung đột giữa người Sunni và Shiite không phải là tín ngưỡng mà chủ yếu do sự mâu thuẫn về quyền lực và kinh tế. Ở Syria, dù gần 90% dân số là người Sunni nhưng lực lượng cầm quyền lại là nhóm người gần với Shiite.


Một trong những lý do quan trọng nhất, trớ trêu thay, lại vì chế độ Assad là đồng minh của Iran, quốc gia Hồi giáo theo hệ giáo phái Shiite – hệ giáo phái không đội trời chung với dòng Sunni - đang làm toàn khu vực thấp thỏm bởi chủ nghĩa khủng bố và các mối đe dọa hạt nhân.
Các quốc gia vùng Vịnh với hệ giáo phái Sunni giữa vai trò thống trị, đặc biệt là Qatar, đang ủng hộ vũ khí cho phe đối lập Syria.

Thủ tướng Qatar Hamad bin Jassim al-Thani tuyên bố hôm 27/2: “Chúng ta nên làm bất cứ điều gì để giúp phe đối lập Syria, bao gồm cả việc cung cấp vũ khí để giúp họ có khả năng tự vệ”.

Trước đó, Qatar cũng từng là nhà cung cấp vũ khí chính cho quân nổi dậy Libya lật đổ Đại tá Gaddafi. Thậm chí, trong trận sống mái cuối cùng với chính quyền Libya tai Tripoli, người ta còn chứng kiến binh sĩ người Qatar đứng ở vị trí tiên phong trong hàng ngũ quân nổi dậy.

Tuy nhiên, lực lượng “bảo kê” cho phe đối lập Syria mạnh mẽ nhất, đáng chú nhất hiện nay lại là Saudi Arabia.

Phương Tây dường như kỳ vọng, Saudi Arabia giúp quân nổi dậy Syria sớm lật đổ Tổng thống Assad.

Sự ủng hộ của Saudi Arabia đối với quân nổi dậy Syria được biểu hiện bằng những động thái rõ ràng dưới đây.

Tuần trước, Quốc vương Saudi Arabia Abdullah lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ Tổng thống Nga Medvedev bởi quyết định phủ quyết của Nga đối với bản Nghị quyết về Syria do Liên đoàn Arab đề xuất với Liên Hiệp Quốc. Đồng thời vị quân vương này còn tuyên bố Saudi Arabia “sẽ không bao giờ từ bỏ bổn phận tôn giáo và nghĩa vụ đạo đức trước những gì đang xảy ra ở Syria”.

Theo các bản báo cáo được một thành viên của phe đối lập Syria xác nhận, Riyadh đang “tuồn” vũ khí vào Syria thông qua các cơ sở đặc biệt, trong lòng các bộ tộc Sunni ở Iraq và Lebanon – đồng minh của FSA.

Ngoài ra, mới đây, Hoàng tử nước này, Saud al-Faisal sau khi rút phái đoàn của Saudi Arabia khỏi Hội nghị “Những người bạn của Syria” tuyên bố viện trợ nhân đạo cho Syria “không đủ” và thẳng thừng rằng “việc vũ trang cho FSA là một ý tưởng tuyệt vời”.

Hội nghị quốc tế “Những người bạn của Syria” diễn ra hôm 24/2 ở Tunis với sự tham dự của đại diện hơn 70 quốc gia và tổ chức quốc tế.
Hãng tin Newsru cho biết từ các nguồn tin ngoại giao, có 3 vấn đề chính được đưa ra thảo luận tại hội nghị.
Đó là xem xét các biện pháp cụ thể để đưa hàng viện trợ nhân đạo đến các thành phố Syria, ủng hộ Hội đồng Dân tộc Syria do phe đối lập thành lập và phối hợp các biện pháp trừng phạt nhằm mục đích gây sức ép tối đa lên chính quyền của Tổng thống Assad.

Ngay sau tuyên bố của hoàng tử Saud al-Faisal, một quan chức giấu tên của Saudi cũng tuyên bố trên truyền thông nhà nước rằng Riyadh đang tìm cách cung cấp vũ khí cho phe đối lập Syria với mục tiêu giúp “Syria hòa bình và ổn định”.

Trong khi đó, giới tu sĩ Saudi  rộng rãi kêu gọi một cuộc thánh chiến ở Syria và tỏ vẻ khinh bỉ những người có tư tưởng chờ đợi sự can thiệp của phương Tây. Thậm chí, tu sĩ Saudi, Aidh al-Qarni, mạnh mẽ tuyên bố cái chết đang chờ đợi ông Assad ở phía trước.

Tuy nhiên, việc người Saudi không buồn che dấu sự ủng hộ nhiệt tình cho phe đối lập Syria không chỉ bởi chế độ Assad là “đồng mình ruột” của Iran mà còn xuất phát từ "mối thâm tình" giữa họ với Nga.

Ai cũng biết, từ lâu, Saudi và Nga có mối ác cảm sâu sắc với nhau. Một khả năng được đặt ra là, nếu chế độ Syria đổ, Nga sẽ bị hất cẳng ra khỏi Trung Đông và khi đó, Saudi Arabia sẽ nghiễm nhiên đắc lợi. Không chỉ khống chế được cảng Tatus với căn cứ hải quân đầy uy lực ở Địa Trung Hải, chính quyền Saudi Arabia còn tham vọng thiết lập và gia tăng ảnh hưởng đối với toàn bộ khu vực.

Trong những năm 1970, người Saudi từng lợi dụng trữ lượng dầu mỏ dồi dào để làm “tổn hại” đến Liên Xô bất cứ khi nào họ có cơ hội. Họ quyết cạnh tranh với Liên Xô để thiết lập ảnh hưởng trong khu vực bằng các gói viện trợ nước ngoài kếch xù lên tới 7,5 tỷ USD.

Số tiền viện trợ này chủ yếu đến các quốc gia như Ai Cập, Yemen, Pakistan và Sudan. Ngoài ra, Saudi còn đặc biệt ủng hộ cho các phong trào chống Liên Xô và các liên minh ở Angola, Chad, Eritrea và Somalia.

Trong giai đoạn này, người Saudi gây dựng nên một thế hệ các chiến binh Hồi giáo cực đoan - công cụ giúp họ chống Liên Xô mạnh mẽ và hiệu quả nhất sau sự kiện Liên Xô đưa quân vào Afghanistan tháng 12/1979.

Được Saudi cung cấp tiền cũng như vũ khí và rất trung thành bởi bị tiêm nhiễm các nguyên tắc Hồi giáo Wahhabi vô cùng hà khắc các chiến binh Hồi giáo này xâm nhập Afghanistan (theo ước tính của chuyên gia phân tích khủng bố Peter Bergen lực lượng này có khoảng 175.000 đến 250.000 người).

Sau một thập kỷ kiên trì theo đuổi chiến tranh du kích, các chiến binh Hồi giáo gây cho Liên Xô những tổn thất nặng nề. Kết quả là, Hồng quân rút khỏi Afghanistan và chính quyền bù nhìn được Liên Xô dựng lên ở Kabul sớm tan rã.

Tất nhiên, ngày nay nhiều thứ thay đổi. Sự sụp đổ của Liên Xô khiến Saudi Arabia mất đi đối thủ số 1 trong khu vực. Một nước Nga hiện đại sau đó không còn giữ được sức ảnh hưởng chi phối toàn bộ khu vực như Liên Xô trong quá khứ.
Chiến lược mới của Nga trong khu vực hiện nay dường như chỉ là kiếm chác “lợi nhuận” và giành ảnh hưởng bằng cách bán vũ khí, trang thiết bị quân sự và công nghệ cho Iran và Syria. Do đó, chính quyền Saudi Arabia có thể nhận thấy khủng hoảng hiện nay ở Syria là cơ hội tuyệt vời cho họ.
Thực tế là, ngày càng có nhiều “người chơi” muốn nhúng tay can thiệp vào cuộc khủng hoảng ở Syria nhằm chi phối bàn cờ chính trị toàn khu vực. Song đối chiếu với lịch sử, xem lịch sử như là một chỉ dẫn thì không ai nguy hiểm hơn Saudi Arabia.            

Vietbao.vn (Theo Báo Đất Việt)
Comment :"Cứu" Tổng thống Syria: nhiệm vụ bất khả thi của Nga?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Cứu" Tổng thống Syria: nhiệm vụ bất khả thi của Nga? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cuu Tong thong Syria nhiem vu bat kha thi cua Nga ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Cứu" Tổng thống Syria: nhiệm vụ bất khả thi của Nga? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
"Rescue" Syrian President: mission impossible Russian?
Saudi Arabia, Soviet Union, Middle East, the United Nations, China, in the region, countries, weapons, modes, the president, supported, western opposition, Syria, Poker
Along with the "sponsor" of strong public and Saudi Arabia, USA, UK started in silent support arms to insurgents Syria. Therefore, the Assad regime would soon collapse even by Russia, Iran "Underwriting", many Western journalist to predict ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ