vietbao

Cuộc truy bắt kẻ bắn chết Dung Hà (Phần 2)

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

>
Cuộc truy bắt kẻ bắn chết Dung Hà (Phần 2)
Nguyễn Việt Hưng, kẻ trực tiếp bắn chết Dung Hà tại cơ quan điều tra vào thời điểm bị bắt
Lời khai của Hải bánh hoàn toàn phù hợp với những tài liệu mà cơ quan công an tích lũy được qua hàng năm trời về Năm Cam. Bên cạnh đó, vào ngày 9-10-2001, Công an TPHCM cũng đã bắt quả tang một sòng bạc quy mô lớn của Năm Cam ở P13Q8, thu được nhiều tang vật.
> Cuộc truy bắt kẻ bắn chết Dung Hà (Phần 1)

Truy nã đặc biệt

Tổng hợp từ kết quả điều tra, xác minh ban đầu, một chiến dịch tấn công quy mô chưa từng thấy được lãnh đạo Bộ Công an giao cho Tổng cục Cảnh sát triển khai thực hiện. Bắt đầu từ ngày 12-12-2001, Năm Cam và những tay chân thân tín trong guồng máy hoạt động tội phạm của y lần lượt sa lưới, nhận tội nhưng Nguyễn Việt Hưng và Nguyễn Xuân Trường, hai kẻ đã thực hiện vụ thanh toán Dung Hà, thì vẫn biệt tăm.

Ngày 11-12-2001, thiếu tướng Nguyễn Việt Thành, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Trưởng ban chỉ đạo chuyên án, điện hỏa tốc cho Công an TPHCM, Hà Nội, Bà Rịa – Vũng Tàu và các tỉnh biên giới phong tỏa bắt Nguyễn Việt Hưng và Nguyễn Xuân Trường.

Hai ngày sau, 13-12-2001, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Thế Tiệm điện cho Công an toàn quốc, đôn đốc truy bắt hai tên này. Cùng ngày 13-12-2001, có thông tin cho thấy Nguyễn Việt Hưng vẫn lảng vảng ở khu vực núi nhỏ, khu vực Cát Lở, TP. Vũng Tàu, điều tra viên Cục CSĐT và trinh sát Cục Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tiến hành tổng kiểm tra hộ khẩu, nhà hàng, quán trọ toàn bộ nhưng không tìm được y. Ttrong khi ấy, em gái Nguyễn Việt Hưng là Nguyễn Thị Hồng Thúy ở đường Nguyễn Cảnh Chân, phường Cầu Kho, Q1, TPHCM cho biết, vào ngày 10 hoặc 11-12-2001, Hưng và Trường có đến nhà Thúy lấy quần áo của Hưng rồi đi luôn, không rõ đi đâu. Kết quả xác minh tại sân bay Tân Sơn Nhất cũng cho thấy, trong ngày 11-12-2001 có những cái tên Nguyễn Xuân Trường bay chuyến 7h, Nguyễn Việt Hưng bay chuyến 11h30 và chuyến 14h30, đi Nội Bài. Tuy nhiên...

Ngày 18-12-2001, Cơ quan CSĐT Bộ Công an ra quyết định phục hồi điều tra số 01 đối với vụ án giết người, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng; đồng thời khởi tố bị can đối với Trương Văn Cam, Nguyễn Tuấn Hải, Nguyễn Xuân Trường, Nguyễn Việt Hưng, Lưu Tấn Nhơn và Nguyễn Thị Anh Thư, để điều tra. Lệnh truy nã đặc biệt trong toàn quốc đối với Nguyễn Xuân Trường, Nguyễn Việt Hưng cũng được gửi đi khắp nơi và công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Trường “xoăn” đầu thú

Khi lệnh truy nã đặc biệt Nguyễn Xuân Trường được công bố trên các phương tiện thông tin, gia đình ông Nguyễn Xuân Vương – bố đẻ của Trường – luôn trong trạng thái căng thẳng, hồi hộp. Khuya ngày 10-1-2002, Nguyễn Xuân Trường gọi điện thoại về nhà, nói với ông Vương: “Con đang ở Đà Nẵng, trên đường ra Hà Nội, bố làm đơn để mai con ra tự thú”. 7h sáng ngày 11-1, Trường lại gọi điện nói: “Con hiện đang ở Văn Điển, bố và thằng Dương xuống đón con”. Đem theo lá đơn trong người, ông Vương cùng Dương phóng xe xuống Văn Điển. Đến nơi, gặp Trường, thấy con quyết tâm ra đầu thú, ông Vương bảo Trường hãy tạm chờ ở một hẻm nhỏ, rồi ông phóng xe tới trụ sở Tổng cục Cảnh sát ở 40 Hàng Bài, Hà Nội để trình bày, xin cho Trường đầu thú và đề nghị cử cán bộ cùng ông đi “đón” Trường, để tránh những bất trắc trên đường. Đúng 12h trưa, Nguyễn Xuân Trường được đưa về tới cơ quan điều tra, khai báo tương đối phù hợp với lời khai của những kẻ đã bị bắt trước đó về diễn biến vụ sát hại Dung Hà, song Trường lại cố lảng tránh, không khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Cuộc truy bắt kẻ bắn chết Dung Hà (Phần 2), Hồ sơ tư liệu, An ninh - Hình sự,

Năm Cam sau khi bị bắt, Nguyễn Xuân Trường, Nguyễn Thị Anh Thư, Lưu Tấn Nhơn

Vào hang bắt cọp

Ngày 29-1-2002, được cơ sở báo tin cho biết chính xác nơi lẩn trốn của Nguyễn Việt Hưng tại bãi khai thác vàng ở khu vực khe Tăng, một địa danh trên dãy Trường Sơn, thuộc xã Phước Thành, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam, Ban chỉ đạo chuyên án về vụ án “Trương Văn Cam và đồng bọn” lập tức giao nhiệm vụ cho hai cán bộ của Cục Cảnh sát điều tra (CSĐT) là trung tá, điều tra viên Đặng Văn Chính, Phó trưởng phòng 4 và thiếu tá Nguyễn Đại Sơn, điều tra viên của phòng 3, bay ngay ra Đà Nẵng và từ đó vào Quảng Nam, phối hợp với công an địa phương truy bắt đối tượng. Để đảm bảo yếu tố bí mật, bất ngờ, Ban chuyên án quyết định không huy động lực lượng một cách rầm rộ mà sử dụng người càng ít càng tốt. Bên cạnh đó, tổ công tác không được để lộ “chân tướng” thật của mình mà phải nghi trang tùy từng lúc, tùy từng đối tượng phải tiếp xúc.

Mới đến sân bay Tân Sơn Nhất để “bay” ra Đà Nẵng, Đặng Văn Chính và Nguyễn Đại Sơn đã gặp phải “trục trặc” đầu tiên: Hành khách không được mang vũ khí theo người khi lên máy bay nhưng cái máy bay họ chuẩn bị lên lại không có tủ giữ vũ khí. Thế là Nguyễn Đại Sơn phải bay ra sân bay Đà Nẵng ngồi chờ Đặng Văn Chính ở lại để giải quyết chuyện súng ống. May thay, trong chuyến bay đó, phi hành đoàn đã đồng ý “xách” giúp anh hai khẩu súng ngắn.

Được Công an TP. Đà Nẵng cấp xe, tài xế và cử thêm một trinh sát đặc nhiệm đi cùng, chiều 30-1, tổ công tác của Ban chuyên án quay vào Quảng Nam để đi lên huyện miền núi Phước Sơn. Đến Phước Sơn, họ mới thực sự phải dấn thân vào con đường gian khổ. Không thể tiếp tục đi xe ô tô, trong đêm tối họ phải cải trang thành dân đi khai thác vàng, thuê xe ôm vượt qua trên ba chục cây số đường đèo cheo leo bên sườn núi mà một bên là vực sâu. Vốn chưa bao giờ phải “cưỡi ngựa” kiểu này, Đặng Văn Chính bảo người lái xe ôm chạy chậm lại một chút thì anh ta gắt:

- Ông không muốn xuống ngủ dưới kia (dưới vực) thì… ngồi im cho tôi nhờ!

Và, rồi cũng đến cái lúc xe ôm cũng chẳng thể chạy được, tổ công tác phải khoác ba lô, bấm đèn pin dò dẫm đi bộ thêm mấy tiếng đồng hồ nữa. Người dẫn đường nói khoảng một hoặc hai giờ sẽ tới nơi nhưng đến tận ba rồi bốn giờ sáng vẫn chưa thấy đâu là điểm đến trong khi tổ công tác đã phải để lại một thành viên ở dọc đường vì anh này không còn có thể “bò” được nữa. Gần 5 giờ sáng 31-1, sau khi đã tốn khá nhiều tiền “lộ phí” cho các “chốt gác” dọc đường của bọn ăn theo các bãi khai thác vàng, tổ công tác mới tiếp cận được lán đầu tiên, là “sở chỉ huy” của những người khai thác vàng. Nguyễn Đại Sơn gõ cửa nói:

- Bọn em có ít thuốc nổ và kíp mìn muốn bán.

- Bán buôn cái con mẹ gì giờ này hả?

Nói thì nói vậy nhưng một người đàn ông ở bên trong cũng bò dậy, ra án ngữ ngay bên cánh cửa lán mở hé. Không thuyết phục được anh ta mở rộng cửa, thiếu tá Nguyễn Đại Sơn bèn rút súng ra và dọa bằng cái giọng của những kẻ… chuyên làm chuyện phi pháp:

- Có mở ra không thì bảo!

Cánh cửa được mở và tổ công tác xông vào.

- Công an đi bắt đối tượng đây. Thằng Hùng trọc (khi đến bãi vàng này, Nguyễn Việt Hưng xưng tên là “Hùng”, được gọi theo biệt danh là “Hùng trọc”) đâu?

- Dạ, nó ngủ ở lán trên kia.

- Được rồi, anh hãy dẫn chúng tôi đến đó, nhưng nhớ là phải im mồm im miệng!

Người đàn ông dẫn tổ công tác đến lán có “Hùng trọc” đang ngủ chung với những người khác. Tổ công tác cầm súng xông vào, ra lệnh cho mọi người nằm im tại chỗ để kiểm tra. Nguyễn Đại Sơn xông đến, đè lên người và bập còng số 8 vào tay “Hùng trọc”. Gã vùng vằng giãy giụa:

- Con có tội gì đâu mà các chú bắt?

Để cho chắc ăn, tổ công tác lột áo gã ra kiểm tra đặc điểm nhân dạng. Trên tay trái gã có xăm một con rồng lớn quấn con đại bàng và bên vai phải xăm một bông hoa có hình mũi dao xuyên qua. Trung tá Đặng Văn Chính khôi hài hỏi gã:

- Thế nào, có còn thắc mắc gì nữa không… con?

Chẳng còn cách nào khác, “Hùng trọc” nhận mình chính là Nguyễn Việt Hưng.

Những người trong lán được phép ngồi dậy. Trung tá Đặng Văn Chính nói:

- Mấy anh thông cảm cho chúng tôi nhé, cũng vì công việc cả thôi.

Những người khai thác vàng cười trừ:

- Mấy anh bảo nằm im thì… phải nằm thôi chứ bọn em đâu có tội gì.

Chỉ huy bãi khai thác vàng cũng vội vàng thanh minh:

- Các anh không vào bắt thì mấy ngày nữa em cũng đuổi nó thôi. Nó ở đây chẳng làm được trò trống gì, nấu được mấy bữa cơm thì bữa nào cũng trên sống dưới khê…

Biên bản bắt giữ người theo lệnh truy nã được lập vào lúc trời chưa sáng. Nguyễn Việt Hưng khai không có súng và những người ở chung với y cũng cho biết không thấy y đem súng đến đây.

Đi vào đã vất vả, chuyến trở ra còn cực hơn vì lẽ ai nấy đều đã quá mệt mỏi lại phải dẫn theo Nguyễn Việt Hưng là một con nghiện nặng. Đề phòng những bất trắc có thể xảy ra khi Hưng liều mạng bỏ chạy, thậm chí tự tử hoặc trượt chân rơi xuống vực sâu… tổ công tác yêu cầu người phụ trách bãi khai thác vàng cho một số thanh niên lao động ở đây đi theo. Ngoài ra, cùng với cái còng số 8, họ phải lấy dây thừng buộc vào người Nguyễn Việt Hưng để dắt y đi.

Xuất phát từ 6 giờ nhưng phải đến 13h15 tổ công tác mới ra đến nơi có máy liên lạc vô tuyến. Nguyễn Đại Sơn gọi báo cáo tình hình đã bắt được Nguyễn Việt Hưng với Thượng tá Nguyễn Thế Bình, Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an, Phó ban chỉ đạo chuyên án về vụ án “Năm Cam và đồng bọn”. Thượng tá Nguyễn Thế Bình liền báo cáo với Thiếu tướng, Trưởng ban chỉ đạo chuyên án Nguyễn Việt Thành rồi điện yêu cầu Công an huyện Phước Sơn, Công an tỉnh Quảng Nam hỗ trợ tổ công tác để tránh những bất trắc có thể xảy ra khi dẫn giải đối tượng. Nghe báo cáo đã bắt được Nguyễn Việt Hưng, Thứ trưởng Lê Thế Tiệm cũng điện chỉ đạo giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam và Giám đốc Công an TP Đà Nẵng phải hỗ trợ hết mình cho tổ công tác. Nhờ vậy chuyến quay trở về Quảng Nam của tổ công tác được “tiền hô hậu ủng” hết sức chu đáo và cả khi còn ở Quảng Nam lẫn khi đã đến Đà Nẵng, Nguyễn Việt Hưng luôn được “chăm sóc” vô cùng cẩn thận. Tuy nhiên, chiều 1-2, khi nhờ mua 3 vé máy bay để đưa Nguyễn Việt Hưng về TPHCM, Đặng Văn Chính và Nguyễn Đại Sơn mới hay số tiền ít ỏi họ đem theo đã… cạn! Thượng tá Lê Ngọc Nam, Giám đốc Công an TP. Đà Nẵng, liền “gỡ bí” cho tổ công tác bằng cách chỉ thị cho lính của mình:

- Cứ chi ra rồi thanh toán, thanh toán không được thì cứ việc… trừ vào lương của tôi.

20h40 ngày 1-2-2002, máy bay rời sân bay Đà Nẵng để bay vào TPHCM. Gần giữa đêm, khi Nguyễn Việt Hưng được đưa về đến trụ sở Cơ quan CSĐT Bộ Công an, chúng tôi cũng kịp thời có mặt tại đây và hỏi y một vài câu trong khuôn khổ sự cho phép của Ban chỉ đạo chuyên án:

- Sau khi bắn Dung Hà, anh có nghĩ đến kết cục sẽ là như ngày hôm nay?

- Dạ, con cũng nghĩ như vậy. Con đang tính sau tết sẽ ra đầu thú nhưng…

Một cán bộ khác vui miệng hỏi luôn:

- Cậu đã được Hải bánh “thưởng” cho vụ bắn Dung Hà chưa?

- Hải bánh có hứa nhưng đến nay vẫn chưa đưa cho con đồng nào!

Sau khi hỏi han, khuyên bảo Nguyễn Việt Hưng mấy câu, thượng tá Nguyễn Thế Bình ký lệnh cho y nhập trại tạm giam. Trước khi bước vào phòng giam, Nguyễn Việt Hưng còn ngoái đầu lại hỏi cán bộ điều tra: “Liệu con có bị tử hình không chú?”, một câu hỏi y đã nhiều lần hỏi trung tá Đặng Văn Chính và thiếu tá Nguyễn Đại Sơn lúc còn đang ngồi trên máy bay. Không ai có thể nói chắc với y về điều gì ngoài lời khuyên y hãy thành thật khai báo để được chiếu cố giảm nhẹ.

0h này 2-2-2002, thượng tá Nguyễn Thế Bình khui chai sâm banh khao thưởng những người chiến thắng trở về và tâm sự: “Giờ này mình mới có thể hoàn toàn yên tâm”. Thấy “sếp” vui vẻ, thiếu tá Nguyễn Đại Sơn mới dám… “kể công”: “Để nó không nghĩ quẩn mà làm liều, chúng tôi đã phải động viên, chiều chuộng nó hơn cả chiều chuộng vợ mình!”

(Còn tiếp)

Mời bạn đón đọc những vụ án gây chấn động thế giới trong mục vào 10h30 tất cả các ngày trong tuần từ thứ 2 đến Chủ nhật.

Cuộc truy bắt kẻ bắn chết Dung Hà (Phần 2), Hồ sơ tư liệu, An ninh - Hình sự,

Cuộc truy bắt kẻ bắn chết Dung Hà (Phần 2), Hồ sơ tư liệu, An ninh - Hình sự,

(Theo Công an TPHCM)
Việt Báo
Xe bồn chở phân phát nổ, nước thải tuôn như suối trên phố
Comment :Cuộc truy bắt kẻ bắn chết Dung Hà (Phần 2)
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cuộc truy bắt kẻ bắn chết Dung Hà (Phần 2) bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cuoc truy bat ke ban chet Dung Ha Phan 2 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cuộc truy bắt kẻ bắn chết Dung Hà (Phần 2) ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
The arrest man shot dead by Dung Ha (Part 2)
Vietnamese Hung Nguyen, Dung Ha, Nguyen Dai Son, Nguyen Xuan Truong, Nam Cam, Dang Van Chinh, director of Public Security, the working group, mining gold, the Steering Committee, the police, Da Nang, agencies arrest, who, to the
Hai cake testimony entirely consistent with the material that the police accumulated from years of the In Cam. Besides, on 9-10-2001, city police have caught a large-scale casinos in P13Q8 of Nam Cam, obtained much ...
Thế giới 24h: Dân Italy kinh hoàng vì trận động đất 6,2 độ richter

Sau động đất là cảnh tượng đổ nát, hoang tàn trên các đường phố Itlay, nhiều tòa nhà đổ sập khiến ít nhất 38 người thiệt mạng, nhiều người bị thương.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.