vietbao

Cuộc đời cay đắng và nhân cách độc đáo của một nhà văn, một nhà khoa học

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Cuoc doi cay dang va nhan cach doc dao cua mot nha van mot nha khoa hoc
Altshuller không thể chịu đựng được sự quan liêu và những giấy tờ không cần thiết. Bộ trưởng và những Thứ trưởng khác trong Bộ chuyển đến cho ông một đống thư cần phải trả lời.

Xem bài kỳ 1
Xem bài kỳ 2

Altshuller nghĩ ra hệ thống, mà theo cách gọi của ông là “3 cái đinh”. Ở bên cạnh bàn, ông đóng 3 cái đinh. Tất cả những bức thư được chuyển đến ông treo vào cái đinh thứ nhất và không đụng đến.

Những bức thư được hỏi đến ông chuyển sang treo vào cái đinh thứ hai, và nếu được hỏi tiếp lần nữa ông chuyển thư từ cái đinh thứ hai sang cái đinh thứ ba. Altshuller chỉ làm việc với giấy tờ ở cái đinh thứ ba.

Kết quả: 40% đọng lại ở cái đinh thứ nhất, 30% - đinh thứ hai. Mọi người ở Bộ bắt đầu sử dụng phương thức làm việc “3 cái đinh” của ông. Trong thời gian này, Altshuller đã kết thúc việc xây dựng lý thuyết phương pháp luận sáng tạo.

Những người quen của ông bắt đầu sử dụng chúng trong công việc và trong cả cuộc sống hàng ngày. Đáp án hoàn hảo cuối cùng trở thành danh từ chung trong những người bạn của ông. Cả khi đùa, họ cũng sử dụng chúng.

Ngoài ra, Altshuller còn công bố bài viết trên các tạp chí: Nhà nước Xô viết và luật pháp, Nhà sáng chế và người hợp lý hóa, Tri thức là sức mạnh. Nhưng những thành tựu lớn nhất mà ông đạt được là lĩnh vực khoa học viễn tưởng, mà người giúp việc duy nhất cho ông là Valentina Zhuravlena.

Sau khi lấy nhau, Altshuller đề nghị vợ mình thay đổi nghề nghiệp, từ một bác sĩ thành một nhà văn. Valentina Zhuravlena vừa mới tốt nghiệp Đại học Y và chưa đi làm. Altshuller đưa ra một chương trình về văn học, dưới sự chỉ bảo và giúp đỡ của chồng, Valentina Zhuravlena đã tiếp thu nhanh chóng những kiến thức cơ bản.

Sau đó, họ cùng nhau viết truyện ngắn. Để không cho những kẻ bài Do Thái có bất cứ lý do nào gây khó dễ, các câu chuyện được ký tên Zhuravlena. Những câu chuyện do một mình Altshuller viết được ký dưới bút danh Altov. Mặc dù vậy trong giới văn học vẫn xuất hiện nhiều nghi ngờ, thậm chí họ còn cho rằng không hề tồn tại Zhuravlena nào cả. Để kiểm tra giả thuyết này, Hội Vhà văn đã cử nhà văn Ovchinkov đến Baku.

“Valentina Zhuravlena là có thật!” - Ovchinkov reo lên, khi nhìn thấy Valentina mở cửa. Trong cuộc nói chuyện tiếp theo, Valentina thực sự chứng tỏ mình là một chuyên gia trong lĩnh vực khoa học viễn tưởng với đặc phái viên đến từ Moskva. Từ đây, cánh cửa các nhà xuất bản đã thực sự rộng mở với bà.

Altshuller nhận được nhiều hợp đồng viết truyện khoa học viễn tưởng với các tạp chí khác nhau. Ông không còn đủ thời gian để làm việc tại Bộ Xây dựng nữa nên xin được nghỉ. Bộ trưởng đề nghị vẫn trả nguyên lương, chỉ cần ông đi làm một ngày trong tuần. Altshuller kiên quyết từ chối. Tất cả mọi người đều buồn vì sự ra đi của ông, được tiếp xúc với một người như Altshuller là rất thú vị.

Những câu chuyện khoa học viễn tưởng của Altshuller luôn có cách tiếp cận đặc biệt, lôi kéo độc giả, đặc biệt là những người trẻ tuổi có tư tưởng tiến bộ. Hàng trăm độc giả viết thư bày tỏ sự thán phục sau khi đọc Câu chuyện Thủy thủ trên các vì sao.

Tư tưởng của ông khác với tư tưởng chính thống thời bấy giờ. Mọi người hỏi: Tại sao ông không viết chuyện về thời đại mà mình đang sống? Altshuller trả lời: Tôi đã phải nhận bản án 25 năm vì điều đó, và không muốn nó lặp lại. Bởi vậy, tôi viết về tương lai, người ta không thể lấy từ đó bất cứ chứng cớ nào để buộc tội tôi.

Vậy mà, họ vẫn có những cơ hội để lên án ông. Nhà xuất bản quân đội rất lâu không chịu xuất bản một truyện của ông gửi đến. Khi Altshuller tới Moskva, Tổng biên tập nhà xuất bản với quân hàm cấp tướng đã giải thích quan điểm của mình như sau: “Câu chuyện viễn tưởng về bi kịch của một phi công Mỹ trong cuộc thí nghiệm máy bay quân sự ông viết rất hay. Tuy nhiên, nó có thể làm cho các phi công chúng ta có những suy nghĩ tiêu cực trong tình huống tương tự”. Nhưng cuối cùng thì truyện cũng được in.

Càng ngày truyện của ông càng được xuất bản nhiều hơn bất cứ nhà văn nào. Nhuận bút của Altshuller ở mức cao nhất, tương đương với các nhà văn Sholokhov và Pautovsky.

Một lần Altshuller được gọi đến ủy ban quân sự địa phương. “Anh sẽ nhập ngũ. Hãy cầm giấy gọi này về nộp cơ quan, để nhận thêm một tháng lương nữa” – Người ta nói với anh.

“Tôi không có cơ quan” - Altshuller trả lời.

“Trong xã hội ta không có ai là không làm việc cả” – Người sĩ quan ngạc nhiên.

“Tôi là một nhà văn” – Altshuller nói.

“Vậy thì anh hãy chuyển tờ giấy này đến Hội Nhà văn”.

“Giấy chứng nhận của tôi đây. – Altshuller chỉ vào chiếc va li đặt trên bàn mà ông mang theo - Vì tôi không phải hội viên”.

Người sĩ quan xem lướt qua những quyển sách, bài báo, tập truyện để trong va li, và quyết định Altshuller không phải nhập ngũ nữa, ông ta chỉ hỏi:

“Tại sao anh không phải là hội viên Hội Nhà văn? Tôi thấy họ mời cả những người chỉ viết có vài truyện ngắn còn anh thì có cả một vali”.

“Họ không mời tôi” – Altshuller trả lời.

Để được vào Hội Nhà văn người viết cần phải có đơn xin vào Hội, điều mà Altshuller không thể nào làm được. Có lần ông đã được mời đến họp ở Hội Nhà văn đọc tham luận về truyện khoa học viễn tưởng. Những nhà văn nổi tiếng của Liên Xô thời ấy đã khuyên các đồng nghiệp của mình ở Baku nên tiếp nhận Altshuller và Zhuravleva.

Cuối cùng thì hai vợ chồng cũng nhận được lời mời. Để hạn chế hậu quả do tính ngang bướng của Altshuller gây ra, hai người quyết định Zhuravleva sẽ phát biểu trước. Đầu tiên Zhuraleva kể về bản thân, sau đó trả lời các câu hỏi. Tất cả mọi người đều có thái độ thiện chí với Zhuraleva và nhanh chóng thông qua. Đến lượt Altshuller.

Phần nói về bản thân của ông thì không có vấn đề gì, nhưng đến khi trả lời câu hỏi thì bùng nổ một cuộc tranh luận. Mọi người bắt đầu hỏi Altshuller các câu đại loại như: Tại sao ông không viết về sự phát triển của nông trang tập thể trong tương lai?

Đầu tiên Altshuller còn trả lời rất thận trọng, sau đó ông trở nên tức giận và bắt đầu chỉ trích gay gắt quan điểm của các nhà văn Baku. “Nhà kinh điển của văn học Armenia” buộc tội ông đã coi thường mệnh lệnh của trên. Altshuller đề nghị ông ta cho biết tên, dù chỉ một câu chuyện khoa học viễn tưởng đã đọc.

Thay vì trả lời, nhà kinh điển thở hổn hển, tay giữ tim chạy ra ban công. Sau đó, “người đứng đầu” của nền văn học Azerbaijan cũng phát biểu với lời buộc tội tương tự. Altshuller tranh luận cho tới khi ông ta phải ngừng nói. Nhà văn này trợn mắt thốt lên: “Tôi đã bị đánh bại?”.

Cả phòng họp trở nên ồn ào. Tiếng huýt, suỵt, hò hét inh tai nhức óc. Altshuller đi ra phía cửa, khi sắp bước ra ngoài, ông nghe thấy Chủ tịch Hội Nhà văn đưa ra đề nghị không kết nạp ông. Tất cả nhất loạt giơ tay tán thành. Có lẽ sự đồng thuận này là một trường hợp hy hữu nhất trong suốt cả quá trình tồn tại của Hội Nhà văn ở Baku.

Altshuller không thấy có gì đáng chán nản vì chuyện này, ông nhận được rất nhiều tiền nhuận bút đủ để chi dùng cho việc truyền bá lý thuyết phương pháp luận sáng tạo của mình trên cả Liên bang Xô viết. Ông bắt đầu tổ chức dạy học đại chúng về phương pháp luận sáng tạo.

Buổi dạy đầu tiên được tổ chức tại nhà máy “Công nhân luyện kim đỏ” ở thành phố Stavropol, sau đó là các buổi thảo luận ở các nhà máy tại khắp các thành phố Moskva, Baku, Tambov, Novosibirk,...

Năm 1959, báo Sự thật thanh niên đã có nhiều bài viết về ứng dụng thực tiễn rút ra từ phương pháp của Altshuller. Tạp chí Nhà sáng chế và hợp lý hóa cũng công bố những nguyên tắc cơ bản của phương pháp luận sáng tạo và tổ chức các buổi tranh luận về vấn đề này.

Cuốn sách Học cách sáng chế của Altshuller ra đời từ những bài báo đã được công bố. Altshuller muốn biết kết quả công việc của mình nên đã tổ chức thăm dò ý kiến của những nhà sáng chế. Sau khi phân tích, ông tổ chức thăm dò dư luận lần thứ hai ở tại 180 thành phố ở Liên bang Xô viết. Kết quả, cuốn sách Cơ sở của hoạt động sáng chế ra mắt bạn đọc. Những việc làm của Altshuller đã góp phần cho sự ra đời của hơn 2.000 phát minh.

Thời gian đầu, Altshuller tự trang trải chi phí cho tất cả các buổi thảo luận và học về phương pháp luận sáng tạo. Đó là tiền nhuận bút sách khoa học viễn tưởng của ông. Các nhà máy chỉ có thể trả cho ông thù lao bèo bọt vì ông không có bằng cấp khoa học nào cả.

Thế nhưng, trên cơ sở những quyển sách của ông, nhiều người đã sử dụng để viết luận án tiến sĩ. Rất nhiều nghiên cứu sinh trong nước và Đông Âu, thậm chí cả một giáo sư người Đức đã liên hệ và xin lời khuyên của Altshuller.

Trường Đại học Sư phạm Saratov đề nghị ông bảo vệ luận án tiến sĩ. Ông cảm ơn và cho biết rằng mình thậm chí còn chưa có bằng cử nhân, không đủ điều kiện để bảo vệ tiến sĩ.

Viện sĩ Mirzadshanzade đề nghị giúp Altshuller học nốt năm thứ 4 và 5 đại học để nhận bằng kỹ sư, bảo vệ luận án tiến sĩ, sau đó trở thành giảng viên dạy môn Phương pháp luận sáng tạo trong những khóa học nâng cao dành cho kỹ sư. Tương lai có thể thành lập khoa Sáng chế ở Đại học Dầu khí và Hóa học, Altshuller sẽ được cử làm chủ nhiệm.

Ông cảm ơn và nói rằng mình không thể phí thời gian để trả thi, viết luận văn tốt nghiệp, luận án tiến sĩ chỉ để sau đó được trả giá cao hơn trong các buổi thuyết trình. Thu nhập của ông đã quá đủ từ việc in sách. Tốt nhất nên dành thời gian để phát triển tiếp lý thuyết của mình và dạy mọi người cơ sở của nó. Nhiều người bạn của Altshuller thuyết phục ông nhận lời và hứa giúp. Altshuller vẫn không thay đổi ý kiến.

Thời gian này, Altshuller đã phân tích nội dung 5.000 phát minh, chỉ ra những cách thông thường khi xuất hiện một loạt các quyết định về sáng chế. Ông đi đến kết luận chắc chắn rằng, thậm chí có thể dạy học sinh cuối cấp III học sáng chế. Altshuller đã có những tiết dạy phương pháp luận sáng tạo trong trường phổ thông và câu lạc bộ dành cho những nhà khoa học trẻ tuổi ở Moskva và Baku.

Trên tờ Sự thật thiếu niên, ông phụ trách mục Nhà sáng chế đã xuất hiện từ đây, các bài toán sáng chế đã được cho đăng ở mục này. Hàng nghìn câu trả lời được đóng trong những cái túi to gửi đến cho Altshuller. Mặc dù rất bận, ông vẫn dành thời gian để phân tích tỉ mỉ, phân loại và cho đăng tổng kết trên báo.

Altshuller rất quan tâm đến tâm lý tìm tòi sáng chế. Ví dụ đối với những học sinh cấp III, ông đã đặt ra nhiều bài toán kỹ thuật khác nhau, phù hợp lứa tuổi. Các bạn trẻ sinh hoạt trong Câu lạc bộ các nhà khoa học trẻ tuổi đã được ông giao nhiệm vụ xác định số phận những ý tưởng viễn tưởng của Jules Verne, ý tưởng nào sẽ thành hiện thực và ý tưởng nào chỉ là hoang đường.

Là một người trung thực, ông không thể nào chịu nổi sự ăn cắp và cẩu thả trong các tác phẩm khoa học viễn tưởng. Nếu Altshuller phát hiện thấy nhà văn nào lấy ý tưởng của người khác là ông chỉ trích kịch liệt. Biên tập các nhà xuất bản biện bạch rằng họ không thể biết được hết những ý tưởng đã được công bố.

Vậy là, Altshuller bắt tay vào tập hợp và phân loại các ý tưởng. Đây là một khối lượng công việc khổng lồ, đòi hỏi phải đọc tất cả các tác phẩm khoa học viễn tưởng từ khi thể loại này mới ra đời. Kết quả công việc ông tự đánh máy dưới dạng các tuyển tập gọi là Bản đăng ký các ý tưởng khoa học viễn tưởng. Các tuyển tập này được in và bán chui với giá 25 rub. Bây giờ thì nhà văn cũng như người biên tập đều có thể biết các ý tưởng có trong các quyển sách đã được xuất bản. Công việc tập hợp và phân loại này kéo dài 5, hay 6 năm gì đó.

Để chống lại bệnh cẩu thả, Altshuller lập giải thưởng dành cho những tác phẩm tồi nhất trong năm. Ông mua các con cá sấu bằng plastic, dính nó trên một miếng gỗ tròn và chụp ngoài bằng một hình bán cầu trong suốt.

Sau đó ông gửi phần thưởng đến câu lạc bộ những nhà kỹ thuật trẻ tuổi. Các thành viên tự bình chọn và gửi phần thưởng đến cho người “xứng đáng”. Theo lời Altshuller, phần lớn ý các bạn đều trùng với ý ông, chỉ duy nhất một lần người nhận phần thưởng này lại là thiếu niên – theo đánh giá của ông – là rất có triển vọng.

Sự phê phán của Altshuller đã có kết quả - một số tác giả đã tự hoàn thiện các tác phẩm của mình, một số khác đã bỏ hẳn lĩnh vực hoạt động này. Nhà văn viễn tưởng Parin sau khi bị Altshuller phê phán trực tiếp đã bỏ hẳn lĩnh vực tiểu thuyết khoa học viễn tưởng chuyển sang truyện du ký.

Có lần, Altshuller nhận được giấy mời đến một khách sạn ở Baku. Đại diện hãng phim mang tên Dovzhenko đã có thái độ trịch thượng khi nói chuyện với ông. Không có bất cứ một lời mào đầu nào, ông này đặt một tờ giấy lên bàn và nói:

“Chúng tôi quyết định làm phim một trong những câu chuyện viễn tưởng của ông về những thủy thủ trên các vì sao. Kịch bản đã được chuẩn bị. Ông ký vào đây. Tiền sẽ nhận được sau khi kế hoạch được thông qua”.

Altshuller không thể chịu được bất cứ một sự thô lỗ hống hách nào. Chắc vị đại diện này đã cho rằng, một tên Do Thái vớ vẩn dưới cái họ Altshuller hẳn sẽ sướng phát điên trước đề nghị của ông ta.

“Hãng phim Dovzhenko sau chiến tranh chưa cho ra lò được một bộ phim tử tế nào cả. – Altshuller nói - Chỉ có một ngoại lệ duy nhất là bộ phim Đằng sau hai chú thỏ. Nhưng bộ phim này cũng được dựng theo kịch bản cổ điển cũ. Tôi không muốn tác phẩm của mình trở nên tồi tệ đi. Tôi không tin tưởng vào các nhà viết kịch bản của xưởng phim các ông, và không có ý định ký cái gì hết”.

Vị đại diện đờ người ra vì kinh ngạc. Ông ta không hề chờ đợi một câu trả lời như vậy và định xuống thang. “Chúng tôi sẽ gửi kịch bản để ngài cho ý kiến. Chúng tôi còn...”.

“Không cần gửi cho tôi. Tôi không muốn làm chung bất cứ việc gì với các ngài” – Altshuller ngắt lời và đi ra cửa. Ông rất công phẫn trước mọi thái độ không coi người khác ra gì.

Vào đầu những năm 70, trường dậy sáng chế được thành lập. Altshuller chọn giáo viên trong số những học trò của mình.

Trong thời gian này phương pháp sáng chế của Altshuller được gọi là ARIZ – thuật toán giải các bài toán sáng chế - đã qua giai đoạn thử thách. Bắt đầu từ năm 1959, hàng nghìn nhà sáng chế đã ứng dụng hiệu quả lý thuyết này. Bản thân Altshuller cũng đã nghiên cứu hàng nghìn sáng chế, điều này đã giúp ông sửa lại và mở rộng lý thuyết của mình thành TRIZ - phương pháp luận sáng tạo.

Trong buổi khai trường, Altshuller đã mở đầu bài phát biểu của mình như sau: “Các bạn đến đây để học tập trở thành một người biết sáng tạo. Các bạn muốn có những phát minh làm nổi danh tên tuổi của mình, nhưng các khó khăn to lớn đang chờ đợi các bạn.

Các bạn gặp phải những điều khó chịu ở nơi làm việc. Sếp không hài lòng với bạn. Vợ bạn đòi ly dị. Bạn không bao giờ kiếm đủ số tiền cần thiết. Những gian truân như thế đang chờ đợi bạn trên đường đời khó khăn này. Cách suy luận sáng tạo có thể giúp bạn ở mọi nơi mọi chỗ. Bạn hãy học chúng khi hãy còn chưa muộn!”.

Tất cả nghe Altshuller với sự thích thú cao độ. Hết người nọ đến người kia lần lượt kết thúc khóa học buổi tối của ông, họ nhiệt thành thể hiện cảm xúc của mình đối với người thầy giáo đặc biệt này, người đã dạy họ một môn học độc đáo. Bạn bè cùng hân hoan chia sẻ với Altshuller trước thành công này.

Đây là một thắng lợi thực sự, là phần thưởng cho 20 năm lao động kiên tâm của Altshuller. Viện sĩ Mirzadshanzade, bản thân cũng là người đạt được rất nhiều thành công nhờ sự làm việc bền bỉ của mình, cũng phải thốt lên rằng ông nghiêng mình trước sự kiên trì của Altshuller.

Phải vượt lên bao nhiêu sự hủ lậu của tính quan liêu, sự thỏa mãn cá nhân, sự tự cao tự đại của các công chức, bao nhiêu khó khăn do những người có tư tưởng bài Do Thái gây ra Altshuller mới đạt được thành công ngày hôm nay.

Những bài giảng về TRIZ sẽ để lại dấu ấn trong cuộc đời bạn và dấu ấn đó sẽ đi theo bạn đến cuối cuộc đời – đó là ý kiến chung của rất nhiều người đã nghiên cứu về TRIZ.

Quỳnh Như (Tổng hợp)

Việt Báo
Tài xế ôtô nín thở chờ cá sấu khổng lồ uể oải lê bước sang đường
Comment :Cuộc đời cay đắng và nhân cách độc đáo của một nhà văn, một nhà khoa học
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cuộc đời cay đắng và nhân cách độc đáo của một nhà văn, một nhà khoa học bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cuoc doi cay dang va nhan cach doc dao cua mot nha van mot nha khoa hoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cuộc đời cay đắng và nhân cách độc đáo của một nhà văn, một nhà khoa học ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
bitter life and unique personality of a writer, a scientist
The House, Valentina Zhuravlena, Jews, science fiction, methodology, scientist, inventor, home publisher, writer, sir, not possible, a nail, then, the idea, I
Altshuller can not tolerate bureaucracy and unnecessary paperwork. And the Deputy Minister in the Ministry transferred to a pile of letters he needs to answer. Term 1 u003eu003e View u003eu003e View all period 2.
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.