vietbao

Cuộc chiến với loài hoa “ăn thịt người”

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Hoa anh túc đẹp. Một vẻ đẹp chết người. Xin mở ngoặc, hoa lá ngón cũng vàng, cũng trắng (không có màu tím như anh túc) rất đẹp. Lá ngón giết chết người ta tức thì. Còn anh túc thì hơn thế, thật tai ác: nó ăn thịt người ta, nó nuốt sống sức khoẻ, nhân phẩm và niềm tin của nhiều thế hệ người.

Ma tuý - những chuyện không thể hiểu nổi

Bác tôi có hai cậu con trai nghiện. Một cậu tự dưng dở chứng không doạ đấm cả bố nữa. Mà cậu tỏ ra rất ngoan - cứ lành chanh đòi em gái ngồi học bài để cậu ta nấu cơm hộ.

Ông bố già mừng như chết đuối vớ phải cọc, vừa ngồi đọc báo vừa theo dõi.

Thì ra, cu cậu đói thuốc quá, nhà lại nghèo, nên vờ nấu cơm để mở cúc quần dài thả từng đấu gạo vào trong hai ống quần đang mặc (sau khi túm buộc dây chun ở cổ chân). Cậu lặc lè đi ra khỏi bếp, đem mấy đấu gạo ăn cắp khẩu phần của bố mẹ, của các em trong ống quần, đũng quẫn đi bán. Bản đổi lấy thuốc phiện để hút. Ông bố nhìn theo con, rồi lại nhìn xuống lòng giếng cạn, khóc lóc mãi rồi ông nhảy xuống đó tự tử.

Nếu phải hoán đổi cái mạng già của mình để lấy kết quả cai nghiện thành công cho thằng con trai, ông cũng sẵn lòng.

Nhưng than ôi, nghiện lại cai, cai lại nghiện. Cậu con, lúc không vật thuốc, đành lạy bố khóc: “Cai thuốc phiện là điều rất dễ. Vì chính con đã làm điều đó... nhiều lần!”. Và ông bố trẫm mình đã không được siêu thoát. Không chết.

Thời gian sau, anh con trai lại đốc chứng đòi bắc mấy tấm gỗ ngủ dưới nhà ngang. Ông bố 73 tuổi lại rình và phát hiện ra cứ vài ngày lớp gỗ ghép làm trần nhà (nhà ông ở rừng nên nhà rất nhiều hạng mục bằng gỗ) cứ bị thủng dần.

Cúi mặt với trần ai cõi sống, gia đình ông chẳng bao giờ ngửa mặt lên để để ý xem căn nhà cũ của mình bị ăn trộm dần dà hết cả gỗ ốp trần như thế nào.

Bóc ráo cả gỗ trần nhà đổi lấy thuốc phiện hút. Đến một ngày, ông bố quyết định lẽo đẽo đi sau cậu thanh niên vượt dãy Pha Luông khổng lồ sang nước bạn mua thuốc phiện về hút.

Cậu con trai vẫn đủ thương bố già leo núi Pha Luông hùng vĩ trong mưa, đi về thì tuổi 73 của bố sẽ gục ngã. Cậu dừng lại, lạy bố đi về đi, con đi hút nốt lần này thôi. Vì bọn buôn ma tuý nó ở trên núi, mà con đang thèm thuốc nên con phải đi.

Cuoc chien voi loai hoa an thit nguoi

Hoa anh túc.

Ông bố già đau đời, xót cục máu của mình, nên thà chết cũng quyết tâm đi theo nó. Nó đi, ông cũng đi. Nó dừng lại khóc, nó lạy ông thì ông tranh thủ ngồi thở. Cứ giữ đều khoảng cách, cứ thương xót nhau, ông bố già và thằng con trai nghiện tử tế cứ vừa đi vừa lạy nhau ngược núi. Vậy mà thằng con nghiện không thể quay về.

Câu chuyện của ông bác già đã ám ảnh tôi rất nhiều. Sau này đi làm báo, tôi còn gặp những chuyện kinh hoàng hơn về ma tuý.

Tại Sơn La, có anh chàng Khoa, nhà giàu nuôi gấu hút mật bán. Thằng em nghiện quá, nó dắt cả gấu ngựa đi... thả vào lỗ hút trên bàn đèn.

Không răn dạy không được nó, ông anh bèn nhốt em trai vào chuồng nuôi gấu để quản thúc 24/24. Lúc em nó lên cơn vật, ông anh thậm chí đau đớn quá phải dí cái roi điện dùng để làm gấu ngất xỉu lấy mật ấy vào thằng em cho nó nằm im.

Thằng em nghiện phá lồng biến mất trong rừng. Một nửa tháng sau, hàng xóm thấy ông anh cũng nghiện oặt, phè bọt mép, cậu tự chui mình vào cũi gấu, tự khoá cửa vứt chìa khoá xuống ao. Cô tôi ở phố Hàng Ngang, Hà Nội. Nhà danh giá thế mà cô con gái tự bán mình đi làm cave cao cấp để hút hít.

Cuoc chien voi loai hoa an thit nguoi

Hoa anh túc ngay cạnh nhà sàn dân bản.

Đời nó, suốt 7 năm, nó ở trại cai nghiện nhiều hơn ở nhà. Cô cho nó đi xuất khẩu lao động 4 năm, tưởng như quên sạch bóng ma hêroin. Định cho nó về nước lấy chồng. Ai dè vừa đến đầu phố, gặp thằng nửa chồng nửa bồ cũ, thoảng thấy mùi ma tuý, “bắt sóng” với nhau cái là người đẹp yêu “nàng tiên nâu” lại từ bỏ quãng đời tươi đẹp bốn năm không ma tuý kia đi với chàng.

Lại hút. Lại làm cave cao cấp một cách tự nguyện.

Anh bạn vong niên của tôi là nhà văn, thuộc vào một vài nhà văn nổi tiếng nhất trong năm mươi năm qua của Việt Nam, có thằng con trai nghiện. Anh em đồng chí nỗ lực mãi mà con anh không thể cai được, ai nấy đành thở dài: “Ông nên giết bỏ nó đi. Nếu ông không giết nó thì nó cũng giết ông”.

Nói xong, ai cũng buồn tê tái. Nhưng, đó là một phần sự thật. Ma tuý, những câu chuyện khó tin nhất ở đời đều có thể nằm trong đó. Chỉ có cách không vướng vào nó, chứ đã vướng vào, tôi nghĩ, kể cả cái chết không đủ để tránh được sự tàn độc của chất gây nghiện kia.

Cuộc chiến cam go

Tôi đi bộ ròng rã ngày nọ qua ngày kia, đi qua những nương thuốc phiện, ngó bàn chân mình tứa máu. Thật khó có thứ chống nào khổ hơn chống tái trồng cây thuốc phiện. Một phần, đó là cuộc chiến chống lại sự thẳm sâu, xa xôi tận cùng của những ngọn núi cao mây phủ. Cây anh túc ngậm sương mù mà tốt tươi, mà “ngon thuốc”.

Đi bộ leo dốc một ngày, thở bằng tai mới vượt qua được một ngọn núi. Có nhiều người bật khóc bỏ cuộc, vì không chiến thắng được dốc núi cao, không chống lại được sức ỳ của trọng lượng cơ thể mình! Đi một tuần vượt qua được 7 ngọn núi. Mà rừng già dãy Hoàng Liên Sơn thì có hàng trăm hàng nghìn ngọn núi như thế phải vượt qua.

Năm 2006, riêng huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái, cán bộ đi phá được 140 héc-ta cây thuốc phiện được kẻ xấu trồng trái phép trong núi sâu.

Không biết bao nhiêu công quả, bao nhiêu giọt mồ hôi của người cán bộ tỉnh, huyện, xã đã đổ lại trên rừng già để phá được ngần ấy héc-ta anh túc?

Cuoc chien voi loai hoa an thit nguoi

Ngần ấy là một hay là hai phần trăm của diện tích nương thuốc phiện đang được trồng trên núi cao mây mù? Tức là cán bộ phá được 140 héc-ta, còn rừng có bao nhiêu héc-ta thì chỉ có rừng mới biết.

Phải rồi, tôi quên chưa nói, 140 ha, tức là con số mà cán bộ địa phương đưa ra, con số mà anh em đồng ý báo cáo lên cấp trên, chứ con số thật có khi (trong nhận thức của họ) chẳng phải thế. Anh túc, luôn là một vấn đề cực kỳ... nhạy cảm theo nhiều lẽ. Mở ngoặc thêm, đó là con số của huyện Trạm Tấu, cả nước có bao nhiêu con số như thế?!

Nhưng sự thực thì chúng ta vẫn luôn phải đối mặt. Đầu năm 2007 đến giờ, riêng Trạm Tấu báo cáo, cũng đã phá 3-4 “chiến dịch” triệt hàng chục héc-ta anh túc. Kết quả là (theo như nhiều người có trách nhiệm đã nhận định trên phương tiện thông tin đại chúng) kẻ xấu trả thù bằng cách đốt rừng nhằm thiêu... xác cán bộ.

Cán bộ chưa chết cháy nhưng rừng già thì đã chết cháy hàng trăm héc-ta. Cái quan trọng là thuốc phiện vẫn cứ được trồng. Chống cháy rừng vất vả một thì chống tái trồng cây thuốc phiện vất vả gấp cả trăm lần.

Rừng cháy thì trông thấy khói lửa. Chứ thuốc phiện nở hoa trong hẻm núi giữa mênh mông đại ngàn thì có Chúa cũng chẳng trông thấy được.

Giả dụ có vệ tinh “viễn thám” trông thấy hoa anh túc đẹp nở trong nách núi, thì cũng chẳng ai điều một chuyến trực thăng đi đánh một nương phù dung được hết.

Tóm lại là, dù không muốn, chúng ta vẫn phải công nhận: hoa thuốc phiện vẫn nở trên núi cao, tính đến giờ phút này. Từ lâu, nhà văn Nguyên Ngọc đã khát khao về một “Mùa hoa thuốc phiện cuối cùng” (tên một tác phẩm của ông), nhưng chưa biết đến bao giờ chúng ta mới thoát khỏi tình trạng mùa nào hoa thuốc phiện cũng nở này?

Một mùa xuân, bà con vùng cao có thể trồng được 4 - 5 lứa cây thuốc phiện, chứ không phải năm chỉ cố lắm có hai vụ lúa như ta tưởng. Vì anh túc có vòng đời, vòng nở hoa, cho nhựa rất ngắn.

Năm 2006, tôi đi trong những nương thuốc phiện ở Sơn La. Năm 2007, tôi lại sống trong nương anh túc ở Trạm Tấu.

Năm nào, hai tỉnh này (và nhiều tỉnh nữa) cũng đi đánh phù dung. Và chúng ta phải chung sống với nó? Cũng như xung quanh tôi, ông bác già lạy con, ông nhà văn được khuyên giết con, chị nhà báo có con tự nguyện đi làm ca-ve cao cấp, anh nuôi gấu nhốt em trai rồi lại tự nhốt mình vào cũi, chàng thanh niên chặt gần hết ngón tay thề cai nghiện rồi vẫn cai lại nghiện - nghiện lại cai... - bóng dáng ma tuý vẫn gieo rắc những câu chuyện không thể tin được xung quanh chúng ta.

Những gì khó tin nhất ở Đời này đều nằm cả trong cánh hoa mỏng tang, đẹp mê hồn của hoa anh túc. Cần sa trồng ở rừng Việt hay được thẩm lậu qua biên giới thì sự tang thương mà nó đem đến cho chúng ta cũng vẫn chỉ là một.

Ông Giàng A Su, nguyên Bí thư huyện uỷ Trạm Tấu, đặc phái viên của Tỉnh uỷ Yên Bái đem cái tuổi ngoài 60 của mình đi phát nương thuốc phiện và chống cháy rừng do những kẻ trồng cây thuốc phiện châm lửa đốt.

Ông đi ngày nọ qua ngày kia, ngủ bản, ngủ rừng, ngủ thác. Tôi và ông cùng đen nhẻm muội than khi đánh giặc lửa ở những cánh rừng cháy.

Chúng tôi không có rau gì ăn ngoài rau cải của người Mông. Ông Giàng A Su, tôi và nhiều cán bộ nữa xuống núi khi trời đã chính thức tối. Đoàn cán bộ bị lạc rừng vẫn khóc dở mếu dở, dẫu đã lếch thếch, đen nhẻm về đến sân uỷ ban xã Bản Mù. Chủ tịch huyện Lầu A Páo mời ông Su một cốc vại rượu trắng.

Ai cũng phải bấm ngón tay vào cái cốc rượu để uống cho đúng chỗ cấn cạp mà người đối tửu có nhã ý mời.

Lần nào ông Su cũng uống quá vạch mời. Ông cười ha ha, răng ông lão ngoài 60 tuổi trắng bóc - ông đi bộ nhanh và khoẻ nhất trong đoàn hàng trăm người đi phá cây thuốc phiện và dập lửa cháy rừng hôm 17/3/2007 này.

Vuốt mồ hôi trên gương mặt đen xì toàn muội than của rừng già bị cháy. Ông bần thần nói:“Đau và tiếc quá. Tôi vừa dập lửa vừa xót thương những cây cổ thụ trong rừng”.

Người ta luôn có cảm giác mình thật vạm vỡ sau những ngày dốc cạn mình vượt qua những đỉnh mây mù như thế.

Rừng cháy không dập được.

Kẻ xấu có hàng vạn cách để lén trồng anh túc. Còn đi phá thuốc phiện, ta chỉ có một cách là leo lên núi, vặt bỏ cây. Vặt bỏ thứ siêu lợi nhuận, ngót trăm triệu một héc-ta nhờ trồng cây anh túc, thì kẻ xấu lại đốt rừng. Hai cuộc chiến đều tuyệt vọng, tuyệt vọng có khác gì như là cậu bé tí hon đi đánh nhau với cối xay gió?

Đã đến lúc chúng ta phải chiến đấu với loài hoa, loài cây, thứ ma tuý ăn thịt người kia bằng một cách khác. Một cách hiệu quả hơn. Không thể cứ hình thức và tuyệt vọng như hiện nay. Lang thang trong những nương thuốc phiện nhiều, thú thật, tôi biết, chúng ta hoàn toàn có thể bắt kẻ đốt rừng, hoàn toàn có thể tiêu diệt tận gốc những kẻ ngoan cố trồng cây anh túc để thu lợi bất chính, trực tiếp và gián tiếp giết chết nhiều thế hệ đồng bào mình.

Chỉ có điều, chúng ta phải kiên quyết, phải xác định huy động tài lực thật sự cho cuộc chiến này. Và phải thấy được mức độ đáng sợ của vòng luẩn quẩn: đói nghèo – buông lỏng quản lý - trồng anh túc - đốt rừng. Chúng ta phải làm Thật.

Đỗ Doãn Hoàng

Việt Báo
Comment :Cuộc chiến với loài hoa “ăn thịt người”
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cuộc chiến với loài hoa “ăn thịt người” bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cuoc chien voi loai hoa an thit nguoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cuộc chiến với loài hoa “ăn thịt người” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
War of Flower "cannibalism"
Tram, poppies, poppy, poppy, eat, fight, we, human flesh, his father, drug abuse, addiction, beautiful, you, yourself, year
beautiful poppies. A fatal beauty. Please open parenthesis, finger flowers are also yellow, also white (not purple as poppies) are very nice. Leaves fingers instantly kill a person. There is more poppy, it's evils: its people eat meat, it gobble health, ...
Thế giới 24h (25/7): Đức 'lao đao' với 4 vụ tấn công chỉ trong 1 tuần

Mấy ngày qua, Đức liên tiếp chứng kiến các vụ tấn công chết người liên quan đến người nhập cư làm dấy lên nỗi lo ngại về an ninh ở đất nước này.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ