vietbao

Cục hải dương Trung Quốc sẽ làm những gì ở Biển Đông trong năm 2013?

Trung Quốc đang tập trung sử dụng ưu thế, thành tựu công nghệ vệ tinh do thám của họ nhằm hiện thực hóa âm mưu, tham vọng "đường lưỡi bò" trên biển Đông.  

Cuc hai duong Trung Quoc se lam nhung gi o Bien Dong trong nam 2013
Vệ tinh viễn thám Trung Quốc (mô hình)

Tờ “Hải dương Trung Quốc” vừa có bài viết cho biết, Cục hải dương quốc gia Trung Quốc đã phát hành “Bố trí công tác trọng điểm theo dõi, giám sát các động thái trên biển năm 2013”.

Theo đó, năm 2013, Trung Quốc sẽ triển khai theo dõi viễn thám vệ tinh hai lần đối với các vùng biển gần, triển khai vệ tinh có tỷ lệ phân giải 2,5 m để theo dõi các vùng biển nóng như đảo Senkaku (Hoa Đông), bãi cạn Scarborough (Biển Đông), khởi động xây dựng hệ thống quản lý các động thái trên biển đối với cái gọi là “thành phố Tam Sa” (trong đó có quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam).

Theo văn bản trên của Cục hải dương quốc gia Trung Quốc, năm nay Cục hải dương sẽ triển khai theo dõi viễn thám 2 lần bằng vệ tinh có tỷ lệ phân giải 30 m đối với tất cả các vùng biển gần quanh Trung Quốc, đồng thời tiến hành theo dõi viễn thám bằng vệ tinh có tỷ lệ phân giải 2,5 m đối với các khu vực điểm nóng như đảo Senkaku, bãi cạn Scarborough, tiến hành theo dõi viễn thám trên không có tỷ lệ phân giải hơn 1 m, diện tích không ít hơn 20.000 km2 đối với các vùng biển trọng điểm ven bờ, cơ bản tiến hành theo dõi viễn thám đối với toàn bộ các vùng biển do Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, đặc biệt là tuyên bố đường lưỡi bò phi pháp (bao gồm hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam) ở Biển Đông.

Người phụ trách Vụ quản lý các vùng biển của Cục hải dương quốc gia Trung Quốc cho biết, tăng cường theo dõi hiện trạng các vùng biển do họ tuyên bố chủ quyền là một trọng điểm lớn do Trung Quốc tiến hành năm 2013.

Trong đó, các tỉnh, thành, khu sẽ chịu trách nhiệm xác định khu theo dõi trọng điểm và danh sách chương trình theo dõi trọng điểm, trung tâm theo dõi động thái các cấp ở các vùng biển tiếp tục đi sâu triển khai theo dõi, giám sát các hoạt động sử dụng biển tại các khu vực, các dự án sử dụng biển trọng điểm.

Cuc hai duong Trung Quoc se lam nhung gi o Bien Dong trong nam 2013
Trung Quốc phóng vệ tinh viễn thám ở Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền

Trung tâm theo dõi, quản lý động thái tỉnh, thành sẽ sử dụng các hình ảnh viễn thám do nhà nước TQ cung cấp để có thông tin thực trạng vùng biển, dự án sử dụng biển trọng điểm, đồng thời thông qua triển khai theo dõi hiện trường định kỳ để “kịp thời nắm bắt các động thái sử dụng biển của các dự án, lập báo cáo theo dõi, ghi số liệu giám sát vào hệ thống”.

Để đi sâu theo dõi tài nguyên không gian các vùng biển, năm 2013, Cục hải dương quốc gia Trung Quốc còn đưa ra quy trình theo dõi tài nguyên không gian biển như dọc tuyến bờ biển, bãi bùn (ven biển), vịnh. Các tỉnh, thành, khu, thành phố/huyện được TQ giao phó có trách nhiệm "tích cực triển khai theo dõi tài nguyên không gian biển" như dọc tuyến bờ biển, tài nguyên bãi bùn, tài nguyên vịnh ở các khu vực, được nửa năm sẽ lập báo cáo theo dõi và ghi số liệu theo dõi vào hệ thống.

Về các biện pháp theo dõi, Cục hải dương Trung Quốc sẽ tập trung thúc đẩy xây dựng các căn cứ theo dõi bằng máy bay không người lái ở các vùng biển thuộc các tỉnh Liêu Ninh, Giang Tô, hoàn thành mua sắm máy bay, thiết bị cảm biến, hệ thống kiểm soát/điều khiển, hệ thống xử lý số liệu, triển khai xây dựng đội ngũ kỹ thuật và cơ sở theo dõi.

TQ đang tăng cường nghiên cứu phát triển và nhập khẩu công nghệ trên các phương diện như truyền video cự ly xa theo thời gian thực, máy bay hoạt động trong thời gian dài, hậu xử lý dữ liệu theo dõi của máy bay không người lái.

Đồng thời, các địa phương được chính quyền Trung Quốc giao phó sẽ thúc đẩy xây dựng và tích hợp hệ thống theo dõi, kiểm soát tầm xa đối với các vùng biển, gắn hệ thống theo dõi, kiểm soát video với hệ thống theo dõi, kiểm soát thống nhất, tiến hành quản lý thống nhất, chia sẻ thông tin, xây dựng chế độ sổ kế toán theo dõi, kiểm soát video, sử dụng video tầm xa để tích cực triển khai theo dõi, giám sát các vùng biển.

Cuc hai duong Trung Quoc se lam nhung gi o Bien Dong trong nam 2013
Vệ tinh viễn thám cỡ lớn Trung Quốc (tưởng tượng)

Cục Hải dương TQ vạch rõ các nhiệm vụ của cơ quan này trong thời gian tới là: tăng cường chức năng hệ thống và trình độ ứng dụng, triển khai hoạt động theo dõi, giám sát các động thái trên biển bằng các quy định, Cục hải dương Trung Quốc sẽ tập trung triển khai nâng cấp tối ưu hóa phần mềm hệ thống cơ bản quốc gia; xây dựng tiêu chuẩn chất lượng dữ liệu/số liệu, tăng cường kiểm soát chất lượng trong quá trình tích hợp và xử lý số liệu/dữ liệu động thái biển, hoàn thành xây dựng kho dữ liệu của các khu chức năng biển cấp tỉnh; tăng cường thống kê, phân tích và khai thác số liệu theo chuyên đề về biển, tìm tòi phương pháp đánh giá, xây dựng mô hình đánh giá; xây dựng “Luật quản lý vận hành hệ thống”, “Biện pháp quản lý kiểm tra đánh giá vận hành hệ thống”, “Biện pháp quản lý an toàn hệ thống”, “Biện pháp quản lý hội nghị video”.

Được biết, năm 2013, Cục hải dương Trung Quốc sẽ còn khởi động xây dựng hệ thống giám sát, quản lý động thái ở các vùng biển thuộc cái gọi là “thành phố Tam Sa” - trên thực tế là một thành phố phi pháp được chính quyền TQ thành lập ra để dần dần thôn tính toàn bộ Biển Đông, xâm chiếm cả vào vùng đặc quyền kinh tế của các nước khác.

VietBao.vn (Theo Giáo Dục Việt Nam) 

TIN THẾ GIỚI NỔI BẬT

http://a9.vietbao.vn/images/vn965/cong-nghe/65761648-vnm_2013_1914316.JPG
 Putin bất ngờ ra lệnh diễn tập quân sự quy mô lớn ở Biển Đen
 Trung Quốc dùng tàu chiến “dọa” Chủ tịch luân phiên ASEAN?
  Tàu chiến Trung Quốc sẽ "hỗ trợ" Hải giám, Ngư chính trên Biển Đông

 

Có thể bạn quan tâm:    

>> Tàu Trung Quốc xâm phạm biển Việt Nam ngày càng nhiều

>> Bất thường vụ Mỹ dọa Kim Jong Un bằng B-2

>> Hải quân Trung Quốc “khuấy động” Biển Đông

>>  Hải quân TQ ra tuyên bố lố bịch về việc bắn cháy tàu Việt Nam

>>  Trung Quốc có muốn tháo ngòi “quả bom nổ chậm” Triều Tiên?

>>   Quan hệ "tam hùng" Nga-Trung-Mỹ: Hợp tác và cạnh tranh

>>  Tàu chiến Trung Quốc vẫn "lởn vởn" ở Trường Sa

>> Đài Loan tập trận lớn nhất trong 5 năm qua

>>  Trung Quốc đừng dại thử lòng yêu nước của dân tộc Việt

>>  Một trận "siêu động đất" có thể “ngốn” gần một nửa GDP Nhật Bản

>> Cuộc đối đầu nóng ở Senkaku/Điếu Ngư thành... chiến tranh Lạnh?

>>  Mỹ lên tiếng vụ tàu Trung Quốc bắn tàu cá Việt Nam

>> Trung Quốc âm thầm triển khai vũ khí mới

>> Mỹ nằm trong tầm ngắm của tên lửa Triều Tiên

>> Nhật Bản lo sợ Trung Quốc mua vũ khí Nga

>> Mỹ: Đe dọa của Triều Tiên là hết sức nghiêm trọng

-------------------------------------------------------------------------
Xe tang hỏng, người nhà bắt xe buýt đưa quan tài đến nghĩa trang
Comment :Cục hải dương Trung Quốc sẽ làm những gì ở Biển Đông trong năm 2013?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cục hải dương Trung Quốc sẽ làm những gì ở Biển Đông trong năm 2013? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cuc hai duong Trung Quoc se lam nhung gi o Bien Dong trong nam 2013 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cục hải dương Trung Quốc sẽ làm những gì ở Biển Đông trong năm 2013? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
Maritime Bureau China will do what in the South China Sea in 2013 ?
South China Sea , Vietnam , satellite remote sensing , monitoring systems , Duong Trung Quoc , realization , marine , sea , areas , development, construction , management , Department of
China focus using the advantages and achievements of their reconnaissance satellite technology to realize the plot , ambitious " U-shaped line " on the East Coast ..
Thế giới 24h: Dân Italy kinh hoàng vì trận động đất 6,2 độ richter

Sau động đất là cảnh tượng đổ nát, hoang tàn trên các đường phố Itlay, nhiều tòa nhà đổ sập khiến ít nhất 38 người thiệt mạng, nhiều người bị thương.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.