vietbao

Có hay không việc cá heo được huấn luyện thành sát thủ giết người?

Gần đây một số báo cáo được đăng tải trên các phương tiện truyền thông của Ucraina cho biết người ta đã phát hiện ra rằng 3 con cái heo được hải quân Ucraina huấn luyện đã đột nhiên mất tích. 

Co hay khong viec ca heo duoc huan luyen thanh sat thu giet nguoi
Cá heo được Hải quân Mỹ huấn luyện

3 con cá heo đặc biệt này thuộc biên chế của một đội gồm 5 con được huấn luyện để thực hiện các nhiệm vụ của hải quân Ucraina ở cảng Sevastopol nơi có nhiều tàu chiến của Nga đang khai thác và hoạt động.

Bộ Quốc phòng Ucraina đã lên tiếng phủ nhận tính xác thực của các báo cáo trên có lẽ bởi những lý do bí mật. Tuy nhiên, thông tin về việc những con cá heo của Hải quân Ucraina bị mất tích bí ẩn đã gây ra sự tò mò của nhiều người.
 
Tác giả Tim Ecott có bài đăng trên trang báo của Đài tiếng nói nước Nga (phiên bản tiếng Anh và tiếng Nga) đã có cái nhìn khá chi tiết về lĩnh vực khoa học nghiên cứu, huấn luyện và sử dụng cá heo trong chiến tranh của hải quân một số nước.
 
Dưới đây là một số nội dung được đề cập:
 
Trong những năm gần đây, nhiều chiến dịch quân sự trên thế giới đã ghi nhận có sự tham gia của những chiến binh đặc biệt – cá heo, trong đó điển hình và công khai nhất là Hải quân Mỹ và Iran.
 
Hải quân Iran đã từng triển khai những chiến binh cá heo đã về hưu do Hải quân Ucraina huấn luyện tham gia vào các chiến dịch dò tìm và phá hủy mìn, ngư lôi ở Eo biển Hormuz.
 
Trong khi đó, quân đội Mỹ lại triển khai những chiến binh đặc biệt thuộc loài động vật có vú thông minh này tại vùng biển Monte Negro để giúp đỡ lực lượng hải quân của nước này trong các chiến dịch dọn mìn và thủy lôi.

 
Co hay khong viec ca heo duoc huan luyen thanh sat thu giet nguoi
Cá heo là loài động vật có vú thông minh

Ý tưởng nuôi, huấn luyện và sử dụng cá heo trong quân đội các nước đã được hình thành ngay từ đầu những năm 1960 khi hải quân Mỹ phát hiện ra ứng dụng tuyệt vời của hệ thống định vị mà mỗi con cái heo khi sinh ra đều có.
 
Người Mỹ khi đó muốn biết và kiểm chứng khả năng định vị thiên bẩm tuyệt vời này của cá heo và muốn vận dụng nó vào hoạt động chiến tranh trong tương lai và họ đã thành công.

Khi tiến hành các thí nghiệm với loài cá heo, người Mỹ cũng đã sử dụng cả sư tử biển, hải cẩu và cá voi sát thủ (Beluga) để tìm hiểu khả năng định vị và trí thông minh của những loài động vật thủy sinh đặc biệt này.

Trải qua nhiều thí nghiệm rất nghiêm túc, các nhà khoa học của Mỹ đã kết luận rằng cá heo là loài thích hợp nhất để huấn luyện và sử dụng cho lực lượng hải quân bởi nó dễ thích nghi với điều kiện nuôi nhốt, huấn luyện của con người.
Co hay khong viec ca heo duoc huan luyen thanh sat thu giet nguoi

Cá heo có thể dễ dàng được trang bị các camera chống thấm, mang vũ khí, thiết bị kỹ thuật, truy tìm – định vị các vật thể dưới nước và đặc biệt là trung thành và tuân lệnh huấn luyện viên. Loài này có thể hoạt động bất kỳ khi nào con người cần đến chúng.

Theo to Yury Platchenko – một cựu sỹ quan phản gián của quân đội Liên Xô được báo chí Ukraina trích dẫn thì Hải quân Liên Xô đã từng huấn luyện cá heo từ trước năm 1973. Theo ông này, cá heo đực thường không bỏ đi khi có cá heo cái ở cùng một khu vực.

Cá heo được huấn luyện nhiều nhất trong lĩnh vực công binh hải quân – lĩnh vực này liên quan đến hoạt động dò mìn, thủy lôi của quân địch thả dưới biển. Không chỉ có vậy, cá heo có thể được huấn luyện để trở thành các sát thủ chuyên săn tìm và tiêu diệt người nhái địch.

Co hay khong viec ca heo duoc huan luyen thanh sat thu giet nguoi

Trở lại thông tin có 3 con cá heo ở Ucraina biến mất bất ngờ, nhiều chuyên gia cho rằng rất có thể nguyên nhân dẫn đến sự việc này là những con cá heo đực đã bỏ đi tìm những con cái.

Theo tiến sỹ Justin Gregg – chuyên gia nghiên cứu của Dự án mang tên “Dolphin Communication Project” cũng đồng ý với giả thiết về sự “chạy trốn” của các chiến binh cá heo đực này.

Chuyên gia Justin Gregg nói rằng bình thường những con cá heo đã qua huấn luyện đều rất chung thành và nghe lời huấn luyện viên, nhưng cũng rất có thể là chúng phải đi tìm bạn gái và có “chương trình nghị sự riêng” và việc “đột nhiên biến mất” là hoàn toàn có thể.

“Dựa trên những gì tôi biết về loài cá heo đã qua huấn luyện, có thể phỏng đoán rằng chúng bỏ đi khi bị huấn luyện quá nhiều, một khi đã nhờn lệnh thường dẫn đến hiện tượng bất tuân giống như ở con người..”

“Nếu không bị giết hại rất có thể chúng sẽ quay lại vì hai lý do sau: Thứ nhất, chúng đã được huấn luyện để quay về căn cứ sau khi hoàn thành sứ mệnh được giao, thậm chí kể cả sau khi chúng thỏa mãn “chương trình nghị sự” của mình.


Co hay khong viec ca heo duoc huan luyen thanh sat thu giet nguoi

Thứ hai, chúng sẽ quay lại vì thức ăn. Khả năng này dễ xảy ra hơn bởi những con cá heo đã qua huấn luyện đều được sinh ra trong môi trường nuôi nhốt nên các kỹ năng săn mồi và tồn tại trong môi trường tự nhiên rất ít.

Nếu không quay về chúng có thể chết đói. Tôi tin là những con cá sẽ quay về môi trường quen thuộc của chúng”.

Cá heo được xem là loài động vật có vú có giao cảm và tương tác rất mạnh với con người. Nhiều phim tài liệu và các chương trình truyền hình ăn khách cũng đã từng thực hiện những tập phim về loài vật thông minh và thân thiện này từ những năm 1960.

Ngay từ thế kỷ 5 Trước Công Nguyên Herodotus cũng đã đề cập câu chuyện huyền thoại nói rằng nhà thơ Arion cũng đã là người từng được một con cá heo cứu và đưa vào bờ biển ở Peloponnesus an toàn.


Co hay khong viec ca heo duoc huan luyen thanh sat thu giet nguoi

Tuy nhiên, hiện nay, cá heo cũng có thể được huấn luyện để trở thành các sát thủ nguy hiểm bởi con người khám phá và tìm ra được các biện pháp để huấn luyện chúng.

Tiến sỹ Justin Gregg cho biết, cá heo hoàn toàn có thể được huấn luyện để trở thành các sát thủ dưới nước. Chúng có thể thực hiện mệnh lệnh giết người khi được trang bị vũ khí và các thiết bị chuyên dụng của đặc công hải quân.

Justin Gregg cho hay, ông từng đọc tin tức và biết rằng Hải quân Mỹ đã từng lên tiếng phủ nhận hoạt động huấn luyện cá heo vào mục đích giết người. Tuy nhiên, theo chuyên gia này, chúng ta hoàn toàn không thể không tin rằng chúng có thể được huấn luyện để thực hiện các hành động “tàn ác” như vậy.

“Lấy ví dụ đơn giản thế này. Một con cá heo có thể được huấn luyện để mang thiết bị nổ, gắn vũ khí sát thương vào đầu và lên đường đi truy tìm những binh sỹ người nhái của đối phương và thi hành bản án… Con người có thể bí mật huấn luyện chúng như vậy và cá heo hoàn toàn có thể tuân thủ những bài học này”.


Co hay khong viec ca heo duoc huan luyen thanh sat thu giet nguoi
Hải cẩu cũng được thử nghiệm huấn luyện trong quân đội Mỹ

Nhiều người cho rằng huấn luyện cá heo thực hiện các hành vi tàn ác (bất kể mục đích) là việc làm trái đạo đức và hiện cũng có nhiều tranh luận được đưa ra về vấn đề này.

Theo tiến sỹ Justin Gregg, những tranh luận như vậy xuất phát từ cả quyền và lợi ích khác nhau. Nhiều người lo ngại vấn đề đạo đức khi con người sử dụng cá heo vào mục đích quân sự, thậm chí kể cả khi giao chiến nhưng động vật được huấn luyện không có quyền lựa chọn và tư duy được có thực hiện mệnh lệnh giết người hay không. Chúng chỉ biết tuân lệnh và hoàn thành nhiệm vụ.

Trong khi đó, một số khác lại cho rằng có đạo đức hay không khi sử dụng chó, ngựa trong các hoạt động chiến đấu, đảm bảo an ninh, chống khủng bố… Chính vì vậy, có thể nói rằng, mục đích – lợi ích – quan điểm của con người khác nhau thì sẽ nảy sinh các tranh luận khác nhau.


Co hay khong viec ca heo duoc huan luyen thanh sat thu giet nguoi

Cho đến bây giờ, sự việc cá heo hải quân Ucraina biến mất vẫn là sự việc gây nhiều tò mò và chưa rõ ràng. Nước này cũng đã nói rằng nước này đã khởi động lại các chương trình huấn luyện cá heo cho 10 “chiến binh” ở Biển Đen.

Trong khi đó, Hải quân Mỹ vào năm ngoái cũng đã tuyên bố công khai rằng họ sẽ thay thế cá heo trong các chiến dịch quét mìn của mình trong 2 năm tới bằng những con robot.

Khoảng 80 chiến binh cá heo của Mỹ được huấn luyện ở San Diego cũng như nhiều cá heo đã qua huấn luyện khác ở Washington và Georgia sẽ được triển khai hoạt động ở nước ngoài.

Co hay khong viec ca heo duoc huan luyen thanh sat thu giet nguoi
Lái ôtô kéo lê chú chó đến chết, tài xế bị dân vây đánh
Comment :Có hay không việc cá heo được huấn luyện thành sát thủ giết người?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Có hay không việc cá heo được huấn luyện thành sát thủ giết người? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Co hay khong viec ca heo duoc huan luyen thanh sat thu giet nguoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Có hay không việc cá heo được huấn luyện thành sát thủ giết người? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
Whether or not the dolphins are trained assassins to kill people?
China, Justin Gregg, the media, mammals, whether or not, the U.S. Navy, can be discovered, dolphins, trained, assassin, fish, humans, killing people
Recently a number of reports published on the Ukrainian media said it was discovered that three children pig Ukrainian naval training had suddenly disappeared ..
Thế giới 24h: Syria oanh kích lực lượng người Kurd, Mỹ ra sức bảo vệ

Trong khi quân đội Syria đang tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào người Kurd thì Mỹ lại ra sức bảo vệ lực lượng được coi là đồng minh này.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.