vietbao

Có hay không việc cá heo được huấn luyện thành sát thủ giết người?

Gần đây một số báo cáo được đăng tải trên các phương tiện truyền thông của Ucraina cho biết người ta đã phát hiện ra rằng 3 con cái heo được hải quân Ucraina huấn luyện đã đột nhiên mất tích. 

Co hay khong viec ca heo duoc huan luyen thanh sat thu giet nguoi
Cá heo được Hải quân Mỹ huấn luyện

3 con cá heo đặc biệt này thuộc biên chế của một đội gồm 5 con được huấn luyện để thực hiện các nhiệm vụ của hải quân Ucraina ở cảng Sevastopol nơi có nhiều tàu chiến của Nga đang khai thác và hoạt động.

Bộ Quốc phòng Ucraina đã lên tiếng phủ nhận tính xác thực của các báo cáo trên có lẽ bởi những lý do bí mật. Tuy nhiên, thông tin về việc những con cá heo của Hải quân Ucraina bị mất tích bí ẩn đã gây ra sự tò mò của nhiều người.
 
Tác giả Tim Ecott có bài đăng trên trang báo của Đài tiếng nói nước Nga (phiên bản tiếng Anh và tiếng Nga) đã có cái nhìn khá chi tiết về lĩnh vực khoa học nghiên cứu, huấn luyện và sử dụng cá heo trong chiến tranh của hải quân một số nước.
 
Dưới đây là một số nội dung được đề cập:
 
Trong những năm gần đây, nhiều chiến dịch quân sự trên thế giới đã ghi nhận có sự tham gia của những chiến binh đặc biệt – cá heo, trong đó điển hình và công khai nhất là Hải quân Mỹ và Iran.
 
Hải quân Iran đã từng triển khai những chiến binh cá heo đã về hưu do Hải quân Ucraina huấn luyện tham gia vào các chiến dịch dò tìm và phá hủy mìn, ngư lôi ở Eo biển Hormuz.
 
Trong khi đó, quân đội Mỹ lại triển khai những chiến binh đặc biệt thuộc loài động vật có vú thông minh này tại vùng biển Monte Negro để giúp đỡ lực lượng hải quân của nước này trong các chiến dịch dọn mìn và thủy lôi.

 
Co hay khong viec ca heo duoc huan luyen thanh sat thu giet nguoi
Cá heo là loài động vật có vú thông minh

Ý tưởng nuôi, huấn luyện và sử dụng cá heo trong quân đội các nước đã được hình thành ngay từ đầu những năm 1960 khi hải quân Mỹ phát hiện ra ứng dụng tuyệt vời của hệ thống định vị mà mỗi con cái heo khi sinh ra đều có.
 
Người Mỹ khi đó muốn biết và kiểm chứng khả năng định vị thiên bẩm tuyệt vời này của cá heo và muốn vận dụng nó vào hoạt động chiến tranh trong tương lai và họ đã thành công.

Khi tiến hành các thí nghiệm với loài cá heo, người Mỹ cũng đã sử dụng cả sư tử biển, hải cẩu và cá voi sát thủ (Beluga) để tìm hiểu khả năng định vị và trí thông minh của những loài động vật thủy sinh đặc biệt này.

Trải qua nhiều thí nghiệm rất nghiêm túc, các nhà khoa học của Mỹ đã kết luận rằng cá heo là loài thích hợp nhất để huấn luyện và sử dụng cho lực lượng hải quân bởi nó dễ thích nghi với điều kiện nuôi nhốt, huấn luyện của con người.
Co hay khong viec ca heo duoc huan luyen thanh sat thu giet nguoi

Cá heo có thể dễ dàng được trang bị các camera chống thấm, mang vũ khí, thiết bị kỹ thuật, truy tìm – định vị các vật thể dưới nước và đặc biệt là trung thành và tuân lệnh huấn luyện viên. Loài này có thể hoạt động bất kỳ khi nào con người cần đến chúng.

Theo to Yury Platchenko – một cựu sỹ quan phản gián của quân đội Liên Xô được báo chí Ukraina trích dẫn thì Hải quân Liên Xô đã từng huấn luyện cá heo từ trước năm 1973. Theo ông này, cá heo đực thường không bỏ đi khi có cá heo cái ở cùng một khu vực.

Cá heo được huấn luyện nhiều nhất trong lĩnh vực công binh hải quân – lĩnh vực này liên quan đến hoạt động dò mìn, thủy lôi của quân địch thả dưới biển. Không chỉ có vậy, cá heo có thể được huấn luyện để trở thành các sát thủ chuyên săn tìm và tiêu diệt người nhái địch.

Co hay khong viec ca heo duoc huan luyen thanh sat thu giet nguoi

Trở lại thông tin có 3 con cá heo ở Ucraina biến mất bất ngờ, nhiều chuyên gia cho rằng rất có thể nguyên nhân dẫn đến sự việc này là những con cá heo đực đã bỏ đi tìm những con cái.

Theo tiến sỹ Justin Gregg – chuyên gia nghiên cứu của Dự án mang tên “Dolphin Communication Project” cũng đồng ý với giả thiết về sự “chạy trốn” của các chiến binh cá heo đực này.

Chuyên gia Justin Gregg nói rằng bình thường những con cá heo đã qua huấn luyện đều rất chung thành và nghe lời huấn luyện viên, nhưng cũng rất có thể là chúng phải đi tìm bạn gái và có “chương trình nghị sự riêng” và việc “đột nhiên biến mất” là hoàn toàn có thể.

“Dựa trên những gì tôi biết về loài cá heo đã qua huấn luyện, có thể phỏng đoán rằng chúng bỏ đi khi bị huấn luyện quá nhiều, một khi đã nhờn lệnh thường dẫn đến hiện tượng bất tuân giống như ở con người..”

“Nếu không bị giết hại rất có thể chúng sẽ quay lại vì hai lý do sau: Thứ nhất, chúng đã được huấn luyện để quay về căn cứ sau khi hoàn thành sứ mệnh được giao, thậm chí kể cả sau khi chúng thỏa mãn “chương trình nghị sự” của mình.


Co hay khong viec ca heo duoc huan luyen thanh sat thu giet nguoi

Thứ hai, chúng sẽ quay lại vì thức ăn. Khả năng này dễ xảy ra hơn bởi những con cá heo đã qua huấn luyện đều được sinh ra trong môi trường nuôi nhốt nên các kỹ năng săn mồi và tồn tại trong môi trường tự nhiên rất ít.

Nếu không quay về chúng có thể chết đói. Tôi tin là những con cá sẽ quay về môi trường quen thuộc của chúng”.

Cá heo được xem là loài động vật có vú có giao cảm và tương tác rất mạnh với con người. Nhiều phim tài liệu và các chương trình truyền hình ăn khách cũng đã từng thực hiện những tập phim về loài vật thông minh và thân thiện này từ những năm 1960.

Ngay từ thế kỷ 5 Trước Công Nguyên Herodotus cũng đã đề cập câu chuyện huyền thoại nói rằng nhà thơ Arion cũng đã là người từng được một con cá heo cứu và đưa vào bờ biển ở Peloponnesus an toàn.


Co hay khong viec ca heo duoc huan luyen thanh sat thu giet nguoi

Tuy nhiên, hiện nay, cá heo cũng có thể được huấn luyện để trở thành các sát thủ nguy hiểm bởi con người khám phá và tìm ra được các biện pháp để huấn luyện chúng.

Tiến sỹ Justin Gregg cho biết, cá heo hoàn toàn có thể được huấn luyện để trở thành các sát thủ dưới nước. Chúng có thể thực hiện mệnh lệnh giết người khi được trang bị vũ khí và các thiết bị chuyên dụng của đặc công hải quân.

Justin Gregg cho hay, ông từng đọc tin tức và biết rằng Hải quân Mỹ đã từng lên tiếng phủ nhận hoạt động huấn luyện cá heo vào mục đích giết người. Tuy nhiên, theo chuyên gia này, chúng ta hoàn toàn không thể không tin rằng chúng có thể được huấn luyện để thực hiện các hành động “tàn ác” như vậy.

“Lấy ví dụ đơn giản thế này. Một con cá heo có thể được huấn luyện để mang thiết bị nổ, gắn vũ khí sát thương vào đầu và lên đường đi truy tìm những binh sỹ người nhái của đối phương và thi hành bản án… Con người có thể bí mật huấn luyện chúng như vậy và cá heo hoàn toàn có thể tuân thủ những bài học này”.


Co hay khong viec ca heo duoc huan luyen thanh sat thu giet nguoi
Hải cẩu cũng được thử nghiệm huấn luyện trong quân đội Mỹ

Nhiều người cho rằng huấn luyện cá heo thực hiện các hành vi tàn ác (bất kể mục đích) là việc làm trái đạo đức và hiện cũng có nhiều tranh luận được đưa ra về vấn đề này.

Theo tiến sỹ Justin Gregg, những tranh luận như vậy xuất phát từ cả quyền và lợi ích khác nhau. Nhiều người lo ngại vấn đề đạo đức khi con người sử dụng cá heo vào mục đích quân sự, thậm chí kể cả khi giao chiến nhưng động vật được huấn luyện không có quyền lựa chọn và tư duy được có thực hiện mệnh lệnh giết người hay không. Chúng chỉ biết tuân lệnh và hoàn thành nhiệm vụ.

Trong khi đó, một số khác lại cho rằng có đạo đức hay không khi sử dụng chó, ngựa trong các hoạt động chiến đấu, đảm bảo an ninh, chống khủng bố… Chính vì vậy, có thể nói rằng, mục đích – lợi ích – quan điểm của con người khác nhau thì sẽ nảy sinh các tranh luận khác nhau.


Co hay khong viec ca heo duoc huan luyen thanh sat thu giet nguoi

Cho đến bây giờ, sự việc cá heo hải quân Ucraina biến mất vẫn là sự việc gây nhiều tò mò và chưa rõ ràng. Nước này cũng đã nói rằng nước này đã khởi động lại các chương trình huấn luyện cá heo cho 10 “chiến binh” ở Biển Đen.

Trong khi đó, Hải quân Mỹ vào năm ngoái cũng đã tuyên bố công khai rằng họ sẽ thay thế cá heo trong các chiến dịch quét mìn của mình trong 2 năm tới bằng những con robot.

Khoảng 80 chiến binh cá heo của Mỹ được huấn luyện ở San Diego cũng như nhiều cá heo đã qua huấn luyện khác ở Washington và Georgia sẽ được triển khai hoạt động ở nước ngoài.

Co hay khong viec ca heo duoc huan luyen thanh sat thu giet nguoi
Comment :Có hay không việc cá heo được huấn luyện thành sát thủ giết người?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Có hay không việc cá heo được huấn luyện thành sát thủ giết người? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Co hay khong viec ca heo duoc huan luyen thanh sat thu giet nguoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Có hay không việc cá heo được huấn luyện thành sát thủ giết người? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
Whether or not the dolphins are trained assassins to kill people?
China, Justin Gregg, the media, mammals, whether or not, the U.S. Navy, can be discovered, dolphins, trained, assassin, fish, humans, killing people
Recently a number of reports published on the Ukrainian media said it was discovered that three children pig Ukrainian naval training had suddenly disappeared ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ