vietbao

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: "Một Việt Nam mới sau APEC"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

“Lâu nay, các nước biết đến Việt Nam như là chủ nghĩa anh hùng trong chiến đấu...Còn lần này, các bạn quốc tế đến đây, chứng kiến cuộc sống của chúng ta để thấy thành công của Việt Nam. Nhiều người đã bất ngờ về hình ảnh Việt Nam mới".

Chủ tịch Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã nói như vậy khi ông cùng Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm và Thứ trưởng Ngoại giao Lê Công Phụng trả lời buổi họp báo chiều nay kết thúc tốt đẹp tuần lễ cấp cao APEC tại Việt Nam.

Dưới đây là một phần của cuộc họp báo.

Chu tich nuoc Nguyen Minh Triet Mot Viet Nam moi sau APEC
"Sẽ có hình ảnh một Việt Nam mới sau APEC" - Ảnh VTC News

- Thưa Chủ tịch, xin ông đánh giá về việc Việt Nam đã tận dụng cơ hội là nước chủ nhà APEC 14 để quảng bá hình ảnh đất nước như thế nào?

- Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Lâu nay phần lớn các nước biết đến Việt Nam là hình ảnh được gắn với những lời ca ngợi về chủ nghĩa anh hùng trong chiến đấu giải phóng dân tộc.

Các nước cũng biết Việt Nam tiến hành công cuộc Đổi mới đang có kết quả, nhưng không phải ai cũng đánh giá được đầy đủ thành công của công cuộc này.

Lần này, các bạn quốc tế đến đây, chứng kiến cuộc sống của người dân Việt Nam, và ghi nhận tất cả các hoạt động chuẩn bị APEC của chúng ta để thấy thành công của chúng ta. Trong các phát biểu, các đại biểu APEC đều đánh giá rất cao những thành công này. Nhiều người bất ngờ về hình ảnh Việt Nam.

Ngay cả Tổng thống Bush cũng nói rằng, trước khi đến Việt Nam ông ta vẫn băn khoăn, không biết được Việt Nam đối xử thế nào?

Tổng thống Bush công nhận rằng, khi đến đây mới thấy người dân Việt Nam thân thiện quá, thân thiện hơn người dân Mỹ. Tôi tin là ông Bush sẽ về nói chuyện này với người dân Mỹ để xoá bỏ bớt mặc cảm còn tồn tại.

Một vị khách đặc biệt như Tổng thống Mỹ cũng đã có nhiều vấn đề chia sẻ, trao đổi thẳng thắn. Do vậy, tôi cho rằng đây là dịp rất tốt để quảng bá hình ảnh Việt Nam, và Việt Nam đã rất thành công trong việc tổ chức Hội nghị cấp cao APEC và tận dụng tốt cơ hội này để quảng bá hình ảnh của mình.

Như vậy, việc quảng bá hình ảnh của Việt Nam đã rất thiết thực. Tuy nhiên, chúng ta phải làm nhiều hơn nữa, khắc phục những yếu kém của mình và tiếp tục quảng bá hình ảnh đất nước.

- Hội nghị APEC đã kết thúc, các ông đánh giá tổng quan về những thành tựu đã đạt được như thế nào?

Chu tich nuoc Nguyen Minh Triet Mot Viet Nam moi sau APEC
APEC thành công - Ảnh VTC News

- Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm: APEC đã thực sự thành công, đạt đúng yêu cầu Hội nghị; ra được Tuyên bố chung; kế hoạch hành động Hà Nội.

Đây là kết quả mỹ mãn của quá trình lao động không mệt mỏi, chuẩn bị kỹ lưỡng trong cả năm nay.

Để có Hội nghị lớn này, chúng ta có sự trao đổi và đồng thuận từ cấp chuyên viên đến cấp trưởng SOM, bộ trưởng và các nhà lãnh đạo cao nhất. Đấy là kết quả lớn, thể hiện sự chuẩn bị kỹ lưỡng của Việt Nam.

Thắng lợi thứ hai là chúng ta giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam, giới thiệu về đường lối chính sách của Nhà nước Việt Nam, thành tựu phát triển kinh tế xã hội, trong suốt hơn 20 năm đổi mới vừa qua.

Qua việc tổ chứa APEC, và chứng kiến tận mắt những thay đổi ở Việt Nam, bạn bè quốc tế rất tin vào đường lối đổi mới của chúng ta, đường lối mở cửa hội nhập theo tinh thần hội nhập tích cực, chủ động của Đảng ta. Tuần lễ Cấp cao APEC là hàn thử biểu để đo được sự thành công ấy. Đây là một thông điệp tương lai rất tốt sau APEC 2006.

- Xin ông đánh giá lại về sáng kiến của Việt Nam trong Hội nghị Thượng đỉnh?

- Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm: Xung quanh sáng kiến Hà Nội, đây là đóng góp của Việt Nam vào Tuần lễ Cấp cao APEC.

Sáng kiến này tập trung vào các vấn đề lớn: tự do hóa thương mại đa phương, khuyến khích tự do hóa song phương theo tinh thần minh bạch và thúc đẩy việc thực hiện chương trình hành động quốc gia nhằm làm sao nâng cao được hiệu quả hợp tác giữa các nền kinh tế thành viên trong APEC.

- Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Công Phụng: Tôi xin nói chi tiết thêm về Kế hoạch hành động Hà Nội. Chúng tôi là những người chuẩn bị kế hoạch này từ khâu dự thảo đầu tiên đến bây giờ.

Năm ngoái, các thành viên APEC đã thông qua lộ trình Busan gồm 6 điểm tóm lược trong 1 trang, nhưng muốn thực hiện mục tiêu Bogor đến năm 2010 và 2020, thì chỉ có 1 trang thì không biết làm thế nào. Vì vậy, với tinh thần trách nhiệm của nước chủ nhà APEC, Việt Nam muốn làm cái gì đó để cùng các nền kinh tế thành viên thực hiện được mục tiêu Bogor.

Do vậy, chúng ta đã xây dựng Kế hoạch hành động nhằm thực hiện lộ trình Busan và được các thành viên khác tán thành.

Kế hoạch dày khoảng 20 trang, trong đó nói rất kỹ là các nền kinh tế phát triển đạt được mục tiêu Bogor là tự do hóa thương mại, tạo thuận lợi hóa thương mại và đầu tư cho tới năm 2010. Ttrong khi các nước đang phát triển sẽ thực hiện các mục tiêu này tới năm 2020.

Kế hoạch Hành động Hà Nội là một kế hoạch rất cụ thể, chi tiết để giúp thực hiện mục tiêu dài hạn của APEC. Chính vì vậy, nếu nhắc đến Kế hoạch này là người ta nhắc đến Hà Nội, nhắc đến Việt Nam, thấy rõ dấu ấn của Việt Nam trong tiến trình APEC với tư cách là một thành viên. Nhất là sau khi Việt Nam vào WTO.

Tư Hoàng

Chu tich nuoc Nguyen Minh Triet Mot Viet Nam moi sau APEC
Chủ tịch nước: APEC 14 đã thành công!

“Tôi xin vui mừng thông báo Hội nghị các Nhà Lãnh đạo Kinh tế APEC lần thứ 14 đã thành công tốt đẹp, khép lại một cách đáng nhớ Tuần lễ Cấp cao APEC 2006 tại Hà Nội và Năm APEC 2006”, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết vui mừng cho biết.

Chu tich nuoc Nguyen Minh Triet Mot Viet Nam moi sau APEC
Bế mạc APEC 14: Bản sắc Việt Nam

14h chiều 19/11, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đọc Tuyên bố chung của lãnh đạo các nền kinh tế APEC. Trong buổi lễ cuối cùng này, tất cả các vị lãnh đạo các nền kinh tế APEC đều mặc trang phục truyền thống của nước chủ nhà Việt Nam.

Việt Báo
Comment :Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: "Một Việt Nam mới sau APEC"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: "Một Việt Nam mới sau APEC" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chu tich nuoc Nguyen Minh Triet Mot Viet Nam moi sau APEC ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: "Một Việt Nam mới sau APEC" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
President Nguyen Minh Triet: "A new Vietnam after APEC"
Vietnam, Nguyen Minh Triet, in Hanoi, one of Vietnam, Pham Gia Khiem, the plan of action, heroism, all President, the economy, liberalization, Deputy Prime Minister, success, image, we, APEC
"For years, the country known as Vietnam heroism in combat ... The Times this, the international you come here, seeing our lives to the success of Vietnam. Many people were surprised about the new image of Vietnam "..
Thế giới 24h (25/7): Đức 'lao đao' với 4 vụ tấn công chỉ trong 1 tuần

Mấy ngày qua, Đức liên tiếp chứng kiến các vụ tấn công chết người liên quan đến người nhập cư làm dấy lên nỗi lo ngại về an ninh ở đất nước này.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ