vietbao

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: "Một Việt Nam mới sau APEC"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

“Lâu nay, các nước biết đến Việt Nam như là chủ nghĩa anh hùng trong chiến đấu...Còn lần này, các bạn quốc tế đến đây, chứng kiến cuộc sống của chúng ta để thấy thành công của Việt Nam. Nhiều người đã bất ngờ về hình ảnh Việt Nam mới".

Chủ tịch Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã nói như vậy khi ông cùng Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm và Thứ trưởng Ngoại giao Lê Công Phụng trả lời buổi họp báo chiều nay kết thúc tốt đẹp tuần lễ cấp cao APEC tại Việt Nam.

Dưới đây là một phần của cuộc họp báo.

Chu tich nuoc Nguyen Minh Triet Mot Viet Nam moi sau APEC
"Sẽ có hình ảnh một Việt Nam mới sau APEC" - Ảnh VTC News

- Thưa Chủ tịch, xin ông đánh giá về việc Việt Nam đã tận dụng cơ hội là nước chủ nhà APEC 14 để quảng bá hình ảnh đất nước như thế nào?

- Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Lâu nay phần lớn các nước biết đến Việt Nam là hình ảnh được gắn với những lời ca ngợi về chủ nghĩa anh hùng trong chiến đấu giải phóng dân tộc.

Các nước cũng biết Việt Nam tiến hành công cuộc Đổi mới đang có kết quả, nhưng không phải ai cũng đánh giá được đầy đủ thành công của công cuộc này.

Lần này, các bạn quốc tế đến đây, chứng kiến cuộc sống của người dân Việt Nam, và ghi nhận tất cả các hoạt động chuẩn bị APEC của chúng ta để thấy thành công của chúng ta. Trong các phát biểu, các đại biểu APEC đều đánh giá rất cao những thành công này. Nhiều người bất ngờ về hình ảnh Việt Nam.

Ngay cả Tổng thống Bush cũng nói rằng, trước khi đến Việt Nam ông ta vẫn băn khoăn, không biết được Việt Nam đối xử thế nào?

Tổng thống Bush công nhận rằng, khi đến đây mới thấy người dân Việt Nam thân thiện quá, thân thiện hơn người dân Mỹ. Tôi tin là ông Bush sẽ về nói chuyện này với người dân Mỹ để xoá bỏ bớt mặc cảm còn tồn tại.

Một vị khách đặc biệt như Tổng thống Mỹ cũng đã có nhiều vấn đề chia sẻ, trao đổi thẳng thắn. Do vậy, tôi cho rằng đây là dịp rất tốt để quảng bá hình ảnh Việt Nam, và Việt Nam đã rất thành công trong việc tổ chức Hội nghị cấp cao APEC và tận dụng tốt cơ hội này để quảng bá hình ảnh của mình.

Như vậy, việc quảng bá hình ảnh của Việt Nam đã rất thiết thực. Tuy nhiên, chúng ta phải làm nhiều hơn nữa, khắc phục những yếu kém của mình và tiếp tục quảng bá hình ảnh đất nước.

- Hội nghị APEC đã kết thúc, các ông đánh giá tổng quan về những thành tựu đã đạt được như thế nào?

Chu tich nuoc Nguyen Minh Triet Mot Viet Nam moi sau APEC
APEC thành công - Ảnh VTC News

- Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm: APEC đã thực sự thành công, đạt đúng yêu cầu Hội nghị; ra được Tuyên bố chung; kế hoạch hành động Hà Nội.

Đây là kết quả mỹ mãn của quá trình lao động không mệt mỏi, chuẩn bị kỹ lưỡng trong cả năm nay.

Để có Hội nghị lớn này, chúng ta có sự trao đổi và đồng thuận từ cấp chuyên viên đến cấp trưởng SOM, bộ trưởng và các nhà lãnh đạo cao nhất. Đấy là kết quả lớn, thể hiện sự chuẩn bị kỹ lưỡng của Việt Nam.

Thắng lợi thứ hai là chúng ta giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam, giới thiệu về đường lối chính sách của Nhà nước Việt Nam, thành tựu phát triển kinh tế xã hội, trong suốt hơn 20 năm đổi mới vừa qua.

Qua việc tổ chứa APEC, và chứng kiến tận mắt những thay đổi ở Việt Nam, bạn bè quốc tế rất tin vào đường lối đổi mới của chúng ta, đường lối mở cửa hội nhập theo tinh thần hội nhập tích cực, chủ động của Đảng ta. Tuần lễ Cấp cao APEC là hàn thử biểu để đo được sự thành công ấy. Đây là một thông điệp tương lai rất tốt sau APEC 2006.

- Xin ông đánh giá lại về sáng kiến của Việt Nam trong Hội nghị Thượng đỉnh?

- Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm: Xung quanh sáng kiến Hà Nội, đây là đóng góp của Việt Nam vào Tuần lễ Cấp cao APEC.

Sáng kiến này tập trung vào các vấn đề lớn: tự do hóa thương mại đa phương, khuyến khích tự do hóa song phương theo tinh thần minh bạch và thúc đẩy việc thực hiện chương trình hành động quốc gia nhằm làm sao nâng cao được hiệu quả hợp tác giữa các nền kinh tế thành viên trong APEC.

- Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Công Phụng: Tôi xin nói chi tiết thêm về Kế hoạch hành động Hà Nội. Chúng tôi là những người chuẩn bị kế hoạch này từ khâu dự thảo đầu tiên đến bây giờ.

Năm ngoái, các thành viên APEC đã thông qua lộ trình Busan gồm 6 điểm tóm lược trong 1 trang, nhưng muốn thực hiện mục tiêu Bogor đến năm 2010 và 2020, thì chỉ có 1 trang thì không biết làm thế nào. Vì vậy, với tinh thần trách nhiệm của nước chủ nhà APEC, Việt Nam muốn làm cái gì đó để cùng các nền kinh tế thành viên thực hiện được mục tiêu Bogor.

Do vậy, chúng ta đã xây dựng Kế hoạch hành động nhằm thực hiện lộ trình Busan và được các thành viên khác tán thành.

Kế hoạch dày khoảng 20 trang, trong đó nói rất kỹ là các nền kinh tế phát triển đạt được mục tiêu Bogor là tự do hóa thương mại, tạo thuận lợi hóa thương mại và đầu tư cho tới năm 2010. Ttrong khi các nước đang phát triển sẽ thực hiện các mục tiêu này tới năm 2020.

Kế hoạch Hành động Hà Nội là một kế hoạch rất cụ thể, chi tiết để giúp thực hiện mục tiêu dài hạn của APEC. Chính vì vậy, nếu nhắc đến Kế hoạch này là người ta nhắc đến Hà Nội, nhắc đến Việt Nam, thấy rõ dấu ấn của Việt Nam trong tiến trình APEC với tư cách là một thành viên. Nhất là sau khi Việt Nam vào WTO.

Tư Hoàng

Chu tich nuoc Nguyen Minh Triet Mot Viet Nam moi sau APEC
Chủ tịch nước: APEC 14 đã thành công!

“Tôi xin vui mừng thông báo Hội nghị các Nhà Lãnh đạo Kinh tế APEC lần thứ 14 đã thành công tốt đẹp, khép lại một cách đáng nhớ Tuần lễ Cấp cao APEC 2006 tại Hà Nội và Năm APEC 2006”, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết vui mừng cho biết.

Chu tich nuoc Nguyen Minh Triet Mot Viet Nam moi sau APEC
Bế mạc APEC 14: Bản sắc Việt Nam

14h chiều 19/11, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đọc Tuyên bố chung của lãnh đạo các nền kinh tế APEC. Trong buổi lễ cuối cùng này, tất cả các vị lãnh đạo các nền kinh tế APEC đều mặc trang phục truyền thống của nước chủ nhà Việt Nam.

Việt Báo
Đào được cục vàng 4kg lại tưởng là rác
Comment :Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: "Một Việt Nam mới sau APEC"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: "Một Việt Nam mới sau APEC" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chu tich nuoc Nguyen Minh Triet Mot Viet Nam moi sau APEC ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: "Một Việt Nam mới sau APEC" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
President Nguyen Minh Triet: "A new Vietnam after APEC"
Vietnam, Nguyen Minh Triet, in Hanoi, one of Vietnam, Pham Gia Khiem, the plan of action, heroism, all President, the economy, liberalization, Deputy Prime Minister, success, image, we, APEC
"For years, the country known as Vietnam heroism in combat ... The Times this, the international you come here, seeing our lives to the success of Vietnam. Many people were surprised about the new image of Vietnam "..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h308 Con dam chet cha duong truoc nha tro
  Thời sự 24h(30/8): Con đâm chết cha dượng trước nhà trọ

  Lùi thời hạn bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung; Người đàn bà thuê người chặt tay, chân hối hận trong nước mắt; 7 tấn thuốc bảo vệ thực vật lậu từ Trung Quốc: Việt Nam hứng độc; Nghi vấn rơi thang máy chung cư ở Hà Nội, 1 người mắc kẹt; Lào Cai lần đầu thừa nhận số nạn nhân vụ sập hầm vàng đã tăng lên 11

 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t