vietbao

Chiến tranh báo chí ở Trung Đông

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Chien tranh bao chi o Trung Dong

Chiến tranh ở Trung Đông gây nên sự náo động trong cộng đồng báo chí quốc tế: Nhiều báo đài trên thế giới gửi người của mình đến vùng chiến sự Israel - Li-băng. Tuy thông tin về Israel hay Li-băng được đưa tùy theo quan điểm của mỗi báo, nhưng những gì xuất hiện trên mặt báo hiện nay về cuộc chiến ở Trung Đông không thể không gọi là "chiến tranh báo chí". Nếu như thiệt hại về của cải và con người chưa thể tổng kết thì trong cuộc chiến báo chí này đã có những mất mát đầu tiên.

Từ sự đối lập giữa hai chiến tuyến

Sự quan tâm của phương tiện truyền thông với cuộc chiến Trung Đông là điều dễ hiểu. Như CNN cử đến Trung Đông 100 người (25 nhà báo và 75 cộng tác viên), nhiều hơn cả số phóng viên được cử đến thảm họa sóng thần ở Đông Nam Á hồi cuối năm 2004. Giám đốc CNN International - Chris Cramer, nói rằng: Cuộc chiến Li-băng - Israel là sự kiện quân sự lớn nhất đối với báo chí kể từ khi Mỹ tấn công vào Iraq hồi năm 2003.

Ngay từ đầu cuộc xung đột, Israel và Hezbollah đã có sự đối lập trong lựa chọn vị trí quan hệ với báo giới. Tel Aviv chọn vị trí của kẻ mạnh. Lực lượng không quân Israel không ít lần ném bom vào các cơ sở trong đó có cả Đài truyền hình Al-Manar do Hezbollah kiểm soát. Các hacker Israel phá hỏng mạng thông tin radio của Hezbollah và dùng đài phát thanh của mình nói xấu Hezbollah. Các điện thoại di động của người Li-băng nhận được những tin nhắn hoặc các cuộc gọi cảnh báo rằng, Israel chỉ giao chiến với những tên khủng bố chứ không phải dân thường.

Những phóng viên nước ngoài tác chiến tại Israel bị hạn chế đủ điều. Vào cuối tháng 7/2006, hãng Associated Press (AP) đưa ra thông báo trong đó nói rõ rằng, vì những sự kiểm duyệt tại Israel nên hãng này buộc phải sử dụng một vài nguyên tắc hành nghề của riêng mình.

Ngay sau thông báo trên của AP, các phương tiện truyền thông bị cấm thông báo "nóng" chính xác vị trí tên lửa của Hezbollah bắn vào lãnh thổ Israel, thiệt hại về nhân mạng và về các vị trí chiến lược bị hư hại cũng như về những chuyến thanh sát của các lãnh đạo cao cấp quân sự Israel ngoài trận tuyến. Các nhà báo cũng không có quyền viết trong bài báo của mình về việc lúc nào thì người dân Israel rời bỏ hầm tránh bom. Thông báo trên của AP được chuyên viên quản lý báo chí cấp cao của Israel - đại tá Sima Vakhin, diễn giải theo cách nó sẽ có thể sẽ vi phạm các điều cấm kỵ và hậu quả sẽ là như thế nào. "Tôi có thể in một quyết định cấm thông tin về chiến sự. Tôi có thể đóng cửa một tờ báo hoặc một kênh truyền hình. Thực tế tôi có thể làm mọi điều" - Vakhin dọa dẫm.

Hezbollah lại có cách ứng xử khác đối với báo chí. Lãnh đạo tập đoàn xuất bản Mỹ - McClatchy tại Cairo (Ai Cập) cho biết: "Đại diện của Hezbollah luôn sẵn sàng tiếp xúc với báo chí và không đòi hỏi ở các nhà báo một điều gì". Liz Sly của Chicago Tribune nói: "Họ không tránh gặp gỡ với các nhà báo". Mong muốn của Hezbollah thông qua các phương tiện truyền thông phương Tây để bày tỏ quan điểm của mình giúp cho các nhà báo được thuận lợi trong tác nghiệp và tránh được thiệt hại đáng kể.

Trên tờ Jerusalem Post số ra ngày 17/7 có bài viết rằng, vào những ngày đầu tiên, lãnh đạo Israel hết sức hài lòng khi các nhà báo nước ngoài phản ánh cuộc xung đột Israel - Li-băng. Báo này dẫn lời trợ lý báo chí của Thủ tướng Israel E.Olmert là A.Shariv khi ca ngợi báo chí phương Tây đã trích dẫn nguồn tin của Tel Aviv nhiều hơn mấy lần của Palestine hay Li-băng. Shariv cũng nhắc lại cuộc thăm dò các độc giả của Sky News: 80% người được hỏi nói quân đội Israel tấn công đúng mục tiêu ở Li-băng. Tuy nhiên đến ngày 20.7, sự lạc quan của lãnh đạo Israel đã giảm sút. "Các đài truyền hình nước ngoài đã không chiếu cho các khán giả của mình sự thật về quy mô và hành động vô nhân tính của Hezbollah... Những người chịu mất mát lại được dàn dựng như kẻ xâm lăng" - ông E.Olmert than phiền.

Đến tính trung thực trong hành nghề

Việc đánh giá báo này hay đài kia ủng hộ bên tham chiến nào dễ dẫn đến những cuộc tranh luận không có hồi kết vì khó mà có thể có ý kiến thống nhất giữa các quan điểm đối lập. Tuy nhiên còn một cuộc chiến khác mà ít người để ý, đó là cuộc chiến giữa các blogger và các hãng thông tấn lớn. Ở thời đại phát triển của internet thì qua rồi cái thời nhà báo muốn viết gì thì viết, còn độc giả có tin hay không lại là chuyện khác. Giờ đây ý kiến của các blogger là sự kiểm chứng về tính trung thực của các phương tiện truyền thông chính thống.

Vụ scandal đầu tiên gắn liền với những bức ảnh giả chụp từ thành phố Qana (Li-băng) sau khi bị Israel ném bom ngày 31/7, làm 60 người bị chết, trong đó có 34 trẻ em. Các blogger chú ý đến timestamp (thời gian chụp các bức ảnh) và bố cục của chúng thì tỏ ý nghi ngờ rằng nhân vật cứu hộ chính trong phần lớn các bức ảnh chỉ là một người đội mũ xanh (Green Helmet) và dường như là được dàn dựng. Đây là tác phẩm của Adnan Hajj - cộng tác viên của Reuters trong 10 năm qua và của vài đồng nghiệp thuộc AP.

Người đầu tiên phát hiện ra chuyện này là nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp Richard North. Trên blog của mình (Eureferendum.blogspot.com), North đặc biệt lưu ý hãng AP đăng tải hàng loạt tấm ảnh nhưng chỉ về một bé gái bị giết. Vào 7 giờ 21 phút, AP đăng ảnh bé gái này trong "xe cấp cứu". Còn lúc 10 giờ 21 phút là ảnh bé gái được đưa vào "xe cấp cứu", nhưng lúc 10 giờ 44 phút lại đăng bức ảnh nhân viên cứu hộ bế bé gái trên tay. Hơn thế nữa, quan sát cảnh vật gần đó không hề thấy dấu hiệu của "chiếc xe cấp cứu". Dường như vài blogger khác cũng phát hiện điều tương tự trong tác nghiệp của AFP và Reuters. Thông tin của North được vài báo Mỹ dẫn lại và ngay sau đó Reuters và AFP đã bác bỏ lời cáo buộc, còn AP thì biện minh rằng, trong thời chiến các phóng viên không phải lúc nào cũng có khả năng truyền (gửi) nhiều hình ảnh ngay cùng một lúc được.

Chien tranh bao chi o Trung Dong

Bức ảnh phía trên của Adnan Hajj (Reuters) là giả mạo. Số 1 là khói nhân tạo, còn số 2 là một tòa nhà cũng bị dùng kỹ thuật "Clone Stamp" để làm nghiêng đi. Phía dưới là ảnh gốc của Ben Kertic thuộc hãng AP

Sẽ không có gì là ầm ĩ nếu như các blogger không phát hiện ra một bức ảnh giả khác cũng của Adnan Hajj. Đó là bức ảnh chụp cảnh Beirut bị bom đạn. Nếu phóng to bức ảnh thì thấy rõ đó là nhờ thuật sử dụng Photoshop. Khói, lửa là kết quả của việc sử dụng kỹ thuật "Clone Stamp". Hơn nữa bức ảnh này không phải của Hajj mà là của Ben Kertic thuộc hãng AP. Không chỉ là ảnh giả mà Hajj còn "đạo" ảnh của người khác. Sự việc đáng buồn này khiến Reuters phải chính thức xin lỗi độc giả và ngày 8/8 vừa qua, hãng này buộc phải xóa bỏ 920 bức ảnh của Hajj từ trang web của mình, đồng thời từ chối tiếp tục cộng tác với phóng viên này. Đây có lẽ là lần đầu tiên trong lịch sử báo chí, một hãng thông tấn lớn như Reuters phải chịu "lắng nghe" ý kiến của các blogger.

Sự việc chưa dừng lại ở đây, vào ngày 9/8 vừa qua, các blogger Mỹ lại cho rằng AP có thể đã đăng tải một bức ảnh bịa đặt. Blog Drinking From Home thông báo, bức ảnh người đàn bà trước ngôi nhà đổ nát của mình ở Beirut mà AP đăng vào ngày 5/8 cũng chính là bức ảnh mà Reuters đăng vào ngày 22/7. Còn báo Yediod Ahronot cho rằng, bức ảnh này đã được BBC đăng tải, nhưng sau đó đã được thay thế bằng hình ảnh khác, trong khi đó AP từ chối không bình luận gì về việc này.

Trung thực và khách quan luôn là hai yếu tố hàng đầu trong hoạt động của các cơ quan thông tấn báo chí. Thế nhưng, rất có thể vì mong muốn có được những thông tin "nóng" để cạnh tranh mà không ít hãng thông tấn phạm phải sai lầm nghiêm trọng khi coi nhẹ tính trung thực trong tác nghiệp. Reuters là trường hợp đầu tiên trong cuộc chiến báo chí ở Trung Đông phải gánh chịu sự mất mát về uy tín trong hành nghề.

Chien tranh bao chi o Trung Dong

(Ảnh 1)

Chien tranh bao chi o Trung Dong

(Ảnh 2)

Chien tranh bao chi o Trung Dong

(Ảnh 3)

Chien tranh bao chi o Trung Dong

(Ảnh 4)

"Green Helmet" trong các bức hình (1, 2, 3, 4) của AP do Richard North phát hiện (Ảnh: AP)

Hoàng Hoài Sơn

Việt Báo
Comment :Chiến tranh báo chí ở Trung Đông
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chiến tranh báo chí ở Trung Đông bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chien tranh bao chi o Trung Dong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chiến tranh báo chí ở Trung Đông ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
Press War in the Middle East
Middle East, Adnan Hajj, the media, war zones, fidelity standpoint, the turmoil, newspapers, photographs, war, war competition, possibly, information, Israel, the
War in the Middle East caused an uproar in the international press community: Various stations around the world send their people to a war zone Israel - Lebanon. The information about Israel or Lebanon are taken depending on the perspective of each report, but the ...
Thế giới 24h (25/7): Đức 'lao đao' với 4 vụ tấn công chỉ trong 1 tuần

Mấy ngày qua, Đức liên tiếp chứng kiến các vụ tấn công chết người liên quan đến người nhập cư làm dấy lên nỗi lo ngại về an ninh ở đất nước này.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ