vietbao

Chiến tranh Mỹ - Iran có xảy ra?

Chien tranh My - Iran co xay ra?

Chính quyền của tổng thống Khatami mới là mục tiêu của Mỹ?

Trong suốt hơn hai tuần nay, cuộc tranh cãi hạt nhân giữa Mỹ và Iran đang gây sự chú ý lớn của dư luận thế giới. Nhiều người đang đếm lùi nấc thời gian dự báo về khả năng cuộc chiến tranh th

ứ 3 mà Mỹ có thể sẽ tiến hành trong vòng 3 năm. Họ lo lắng đếm từng ngày, từng ngày, yên lặng nhưng bền bỉ, giống như những tiếng tích tắc của chiếc đồng hồ. Có thể sẽ rất sớm, tiếng chuông báo hiệu chiến tranh sẽ rung lên? Liệu có khả năng Washington và Tehran sẽ tham gia vào một cuộc chiến tranh mới?

Những động thái chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh bắt đầu từ lúc nào? Có thể nói cách đây đã 25 năm, khi hoàng đế Iran sụp đổ. Hoặc cũng có thể nói là ngay năm nay, khi chế độ Saddam Hussein tan rã. Bạn cũng có thể lấy dấu mốc khác cho chiếc đồng hồ đếm lùi thời gian, đó là khi một vài tên đồng bọn của Osama Bin Laden tìm được nơi trú ẩn ở Iran, hoặc là ngày người ta phát hiện ra những dấu hiệu về chương trình vũ khí hạt nhân của Iran. Nói tóm lại, bất kể là thời điểm nào đi nữa thì dư

ờng như một cuộc chiến tranh mới đang được ngấm ngầm khởi động.

Mỹ: "Chúng tôi không thể chịu đựng...!"

Không giống như CHDCND Triều Tiên, Iran không công khai tuyên bố về các chương trình hạt nhân của họ. Tuy nhiên, các cuộc điều tra của IAEA cho thấy Iran có sở hữu những thiết bị làm giàu uranium, và uỷ ban giám sát nguyên tử LHQ đã thúc giục Iran ký hiệp ước cho phép các cuộc thanh tra vũ khí được tiến hành trên lãnh thổ nước này trước hạn chót 31/10. Mặc dù Washington đã đưa vấn đề hạt nhân của Iran vào hồ sơ của IAEA, nhưng Tổng thống Bush vẫn cảnh báo rằng Mỹ sẽ "không thể chịu đựng" việc Iran tiến hành xây dựng các chương trình vũ khí hạt nhân.

Ngày 22/10, Iran đã đồng ý cho phép IAEA tiến hành các cuộc thanh sát vũ khí hạt nhân, và chấp thuận ngừng các chương trình làm giàu uranium ở nước này. Đây là một nhượng bộ quan trọng của Iran trong chuyến thăm của ngoại trưởng ba nước Anh, Pháp, và Đức tới Iran. Tuy nhiên, tuần trước, một số nhân vật diều hâu của chính quyền Bush, trong đó có Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách vấn đề không phổ biến vũ khí John Bolton, đã cảnh báo rằng những động thái hợp tác của Tehran gần đây chỉ đơn giản là "tung hoả mù" che mắt cộng đồng quốc tế nhằm tránh sự đối đầu gây bất lợi cho họ.

Bây giờ, những dấu hiệu của một cuộc chiến tranh lại được thể hiện dưới nhiều hình thức. Có thể là những dấu hiệu trần trụi như kiểu một trò chơi đe doạ của trẻ em ở trường "Tao sẽ đếm từ một đến ba!". Cũng có lúc trò chơi đe doạ bị ngừng lại. Nhưng đối với cuộc chiến tranh nào cũng vậy, càng gần đến giờ G, công việc chuẩn bị lại càng khó khăn hơn. Sự mong đợi tăng lên, tiền của đổ ra nhiều hơn, quân đội được triển khai mỗi lúc một đông. Khi người ta càng tiến gần đến thời điểm cao trào sắp nổ ra một cuộc chiến tranh, người ta càng vượt xa cái mốc quay lại.

Đó cũng là một lý do dẫn đến cuộc chiến tranh Iraq vào mùa xuân năm ngoái. Lúc đó, chính quyền Bush không muốn bỏ lỡ thời điểm chín muồi mà họ đã om sòm chuẩn bị để lật đổ Saddam, ngay cả khi họ phải dùng đến thủ đoạn xuyên tạc sự thật về Saddam. Vì thế:

Có vũ khí huỷ diệt hàng loạt ư? - Hãy kiểm tra!

Có liên quan đến Al Qaeda ư? - Hãy kiểm tra!

Có sự ủng hộ của Liên Hợp Quốc hay không ư? – (Im lặng một lát) Không cần thiết!!

Quân đội Mỹ đã vào vị trí chưa ư? – Hãy kiểm tra!

Đã sẵn sàng để hành động? – OK!

Có sự ủng hộ của dư luận ở Iraq? – Đó chỉ là những gì họ nói mà thôi!

Có sự ủng hộ của dư luận ở Mỹ? – Hãy nhìn vào những lá phiếu xem!

Đối với Iran, sự diễn tiễn cũng đang xảy ra tương tự, chỉ khác một điều là những "bằng chứng" đưa ra chống lại các thủ lĩnh Hồi giáo ở Iran tỏ ra khắc nghiệt hơn

Chien tranh My - Iran co xay ra?

Xưởng chế tạo năng lượng hạt nhân Bushehr của Iran.

Có vũ khí huỷ diệt hàng loạt? Mỹ cho rằng Iran có vũ khí hoá học và có thể đã có vũ khí sinh học, nhưng những vi trùng và chất độc sinh hoá còn không nguy hiểm bằng những quả bom mà có thể Iran đã chế tạo trong suốt thời gian qua. Rất nhiều bằng chứng được Mỹ đưa ra đ chứng tỏ điều đó. Một đội chuyên gia thanh sát vũ khí của Uỷ ban năng lượng nguyên tử IAEA đã đến Iran hồi đầu tháng 10. IAEA đã đưa ra hạn chót 31/10 cho Iran chứng minh rằng nước này không có tham vọng chế tạo bom nguyên tử. Hiện các chuyên gia thanh sát vẫn còn ở Iran, vẫn tiếp tục đào bới tìm kiếm. Vậy liệu Iran có vũ khí huỷ diệt hạt nhân không? Hãy kiểm tra!

Liên quan đến khủng bố? Iran ủng hộ các cuộc tấn công cảm tử vào người Israel. Nhưng câu hỏi lớn được đặt ra là liệu Iran có liên quan đến Al Qaeda hay không. Vài tuần trước, các nguồn tin tình báo được tiết lộ từ Washington, châu Âu, và một số nước Ảrập cho hay Iran thực sự có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế này. Nguồn tin này cho biết con trai của Osama là Saad cùng với một tên thủ lĩnh Al Qaeda là Seif al-Adel đã làm việc với một đơn vị đặc biệt của Quân đội cách mạng Iran, còn gọi là Lực lượng Jerusalem. Với sự giúp đỡ của đơn vị nói trên, nhóm khủng bố này gần đây đã âm mưu thực hiện một số vụ tấn công ở Ảrập Xêút và một vài nơi khác. Nguồn tin này vẫn chưa đưa ra một kết luận gì, nhưng có vẻ như nó cung cấp nhiều thông tin chi tiết hơn những lời buộc tội mơ hồ về sự liên hệ giữa Saddam và Al Qaeda mà phương Tây tung ra hồi năm ngoái. Vậy liệu Iran có liên hệ với khủng bố? Hãy kiểm tra!

"Sự nghiệp thay đổi" Iran? Nhiều người nhìn nhận nguyên nhân sâu xa của vấn đề Iran và CHDCND Triều Tiên chính là chế độ chính trị ở các nước này, chứ không phải là những gì các nước này có trong kho vũ khí của họ. Cánh diều hâu trong chính quyền Bush đang ủng hộ một "sự thay đổi chế độ" ở Iran. Dưới con mắt của Mỹ, người Iran đang rất mong muốn có một sự thay đổi chế độ. Điều này, theo luận điệu của Mỹ, được chứng tỏ qua những kỳ bầu cử từ năm 1997 đến nay. Trong một vài cuộc bầu cử ở các đơn vị hành chính nhỏ thuộc Tehran gần đây, chỉ có khoảng 12% đại cử tri xuất hiện. Tuần trước, sau sự kiện giải Nobel Hoà bình được trao cho Shirin Ebadi - một phụ nữ Iran hoạt động nhân quyền, thì lời kêu gọi cải cách trong dân chúng Iran càng tăng cao.

Thế còn tâm trạng của dân chúng Mỹ? Những thay đổi trong sự ủng hộ của dân chúng Mỹ đối với Tổng thống Bush là một "bằng chứng" nực cười mà chính quyền Mỹ đưa ra: Khi chính quyền tham gia chiến tranh, sự ủng hộ đối với tổng thống Bush tăng lên, khi ông ta không tham chiến, sự ủng hộ lại giảm sút!

Nếu cuối tháng này, IAEA đưa ra một bản thông báo không có lợi cho Iran, thì Mỹ sẽ kêu gọi LHQ thông qua lệnh cấm vận Iran. Và Mỹ sẽ cố gắng làm cho lệnh cấm vận trở thành một công cụ ảnh hưởng nghiêm trọng đến Iran – giáng mạnh vào nền công nghiệp dầu mỏ của Iran như từng làm với Iraq. Mạnh hơn nữa, Mỹ sẽ buộc LHQ gây sức ép bằng cách đe doạ triển khai quân đội trực tiếp. Một số quan chức Hoa Kỳ còn tiết lộ thông tin rằng đồng minh Israel của Mỹ đã bắt đầu khởi động các tên lửa hạt nhân ngầm dưới nước, nhằm dự trù khả năng Israel sẽ phát động một cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào Iran, để "dạy" cho Tehran một bài học nếu nước này vẫn khăng khăng theo đuổi các chương trình vũ khí hạt nhân.

Khó khăn đối với Washington…

Những tính toán trên của Mỹ dường như không khiến các thủ lĩnh Hồi giáo Iran lo sợ. Bởi vì họ nghĩ đến Iraq. Mặc dù ví dụ về Iraq có thể là một lời cảnh báo Iran và CHDCND Triều Tiên rằng số phận đang chờ hai quốc gia này, nhưng chính bài học về Iraq cũng bộc lộ cho hai quốc gia này thấy những khó khăn và hạn chế của "sự nghiệp" phủ đầu nhằm thay đổi chế độ chính trị ở các nước "ma quỷ" mà Mỹ đang theo đuổi. Hiện Mỹ đang phải trầy trật một mình gánh chịu những gánh nặng khi đơn phương tiến hành chiến tranh bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế. Mỹ đã và sẽ phải cử ½ số quân tinh nhuệ của quân đội Mỹ "cắm" ở Iraq trong nhiều tháng, thậm chí là trong nhiều năm. Chi phí ước tính sơ lược của cuộc chiến tranh Iraq là 166 tỷ USD. Trong khi đó, lực lượng quân đội của Mỹ hiện đang đóng tại Iraq rất dễ là miếng mồi cho các cuộc tấn công du kích, các vụ khủng bố, hay thậm chí cả những người dân thường, nếu được các thủ lĩnh Hồi giáo giật giây. Những người Iran có liên hệ với người Kurd, họ có thể mua chuộc những người thuộc nhánh Xu-ni và họ quen biết với tất cả các nhân vật quan trọng của người Shiite đa số ở Iraq. Một quan chức phương Tây vừa trở về châu Âu sau các cuộc đàm phán với những người có thế lực ở Najaf và Karbala đã phát biểu rằng Tehran kết nối được mạng lưới của các thành phố thánh địa Trung Đông. Ông này kể rằng khi ông nói chuyện với những người Iran, họ biết đến nguyên văn từng chữ trong cuộc đối thoại giữa ông vào các thủ lĩnh Hồi giáo ở Iraq.

Mặt khác, Iran và CHDCND Triều Tiên vẫn không tỏ thái độ hiếu chiến, và cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần, vì thế chính quyền sẽ khó có thể thuyết phục dân chúng Mỹ đổ tiền của và sinh mạng vào một cuộc chiến tranh thứ ba trong vòng 3 năm. Những người Iran theo đường lối cứng rắn cho rằng cuộc chiến tranh Iraq đã làm Mỹ rơi vào tình trạng "căng trải quá mức" không thể đủ sức tấn công thêm một kẻ thù mới. Có thể họ đúng. Hơn nữa, Iran có đến 500.000 quân lính và địa hình đồi núi hiểm trở. Iran có vũ khí sinh hoá. Thêm vào đó, Iran đã có một bài học từ CHDCND Triều Tiên rằng nếu họ càng cố gắng phát triển vũ khí hạt nhân thì họ sẽ không bị xâm lược.

Ngoài ra, Mỹ sẽ gặp khó khăn bởi vì ngay cả các đồng minh của Mỹ cũng sẽ không ủng hộ tính hiếu chiến của siêu cường hung hăng này. Nhớ lại, trước khi Mỹ tấn công Iraq, chính Thủ tướng Anh Tony Blair đã cảnh báo rằng các động thái của Mỹ đang đẩy Mỹ và đồng minh cuốn vào trò chơi "bên miệng hố chiến tranh" - điều mà các đồng minh không hề muốn. Vậy lần này liệu có ai tin ông Bush nữa hay không? Hơn nữa, việc Anh gần đây tích cực tham gia thúc đẩy Iran ký Nghị định thư bổ sung của Hiệp ước không phổ biến hạt nhân đã chứng tỏ rằng vị đồng minh thân cẩn nhất của Mỹ này không hứng thú gì việc tiến hành trừng phạt quân sự đối với Iran. Những lời đe doạ "thay đổi chế độ" của Washington và sự kiện Iraq gần đây đã giúp cho các nước châu Âu có cơ hội đóng vai trò "cảnh sát thiện chí" để kiềm chế gã khổng lồ Washington hiếu chiến. Ít nhất thì các nước châu Âu đã đánh lạc hướng chú ý của Washington từ chỗ quan tâm đến chính trị nội bộ của Iran sang chỗ tranh cãi về vấn đề hạt nhân. Các nhà phân tích nhìn nhận rằng đối với Iran, những thay đổi quan trọng thường diễn ra ở Tehran hơn là ở Washington, với sự giúp đỡ của các nhà lãnh đạo châu Âu, trong đó có Thủ tướng Anh Tony Blair, và có thể là cả quốc vương Jordani Abdullah - người đóng vai trò hậu thuẫn cho các cuộc tiếp xúc giữa Washington và Tehran.

Tất nhiên, vấn đề hạt nhân chỉ là một trong nhiều vấn đề nhạy cảm trong hồ sơ quan hệ giữa Washington và Tehran. Một vấn đề quan trọng khác là số phận của một số thành viên al-Qaeda hiện nằm trong tay chính quyền Iran. Vấn đề quan trọng khác nữa là Iraq - khả năng lực lượng quân Mỹ và đồng minh chiếm đóng tại đây có thể kiểm soát được các cuộc nổi dậy của những người Shiite ở nước này hay không phục thuộc phần lớn vào thái độ của Iran đối với quá trình chuyển giao quyền lực hiện đang được Mỹ xúc tiến ở nước này. Những tiến triển trong vấn đề hạt nhân sẽ giúp cả Mỹ và Iran hiểu nhau hơn trong các vấn đề khác.

Triển vọng?

Trong nội bộ Iran, những người theo đường lối cứng rắn thúc giục chính quyền hãy cự tuyệt IAEA, nhưng các nhà cải cách của Tổng thống Mohammed Khatami lại cảnh báo rằng nếu Tehran nên chấp thuận các yêu cầu của IAEA dù cho những yêu cầu đó có bất công đi chăng nữa, bởi vì nếu không đất nước Cộng hoà Hồi giáo này sẽ rơi vào tình thế nguy hiểm chết người, không chỉ phải chịu lệnh cấm vận nghiệt ngã mà còn phải lâm vào chiến tranh.

Trong bối cảnh chính quyền Bush đang phải chịu sức ép nặng nề của chi phí quân sự và sự giảm sút của uy tín ngoại giao, Mỹ có thể sẽ "xuống nước" - có thể Mỹ sẽ hứa đảm bao an toàn cho các thủ lĩnh Hồi giáo Iran để đổi lại Iran sẽ cam kết từ bỏ các chương trình chế tạo vũ khí huỷ diệt hàng loạt và ký một nghị định thư cho phép thanh sát vũ khí quốc tế vào làm việc, không nhúng tay vào công việc ở Iraq, và giao nộp các nhóm Al Qaeda.

Đó không hẳn là một giải pháp ổn thoả. Có thể nó sẽ kích động những nhân tố nguy hiểm tiềm tàng trong tầng lớp tôn giáo ở Iran. Tuy nhiên, giải pháp đó sẽ là cách kéo dài thời gian trong khi chờ đợi tìm ra một giải pháp khác tốt hơn, và ít nhất, nó sẽ tạm thời làm ngừng chiếc đồng hồ đếm ngược đến thời điểm diễn ra cuộc chiến tranh lần thứ ba của Mỹ trong vòng 3 năm. Khi cả Washington và Tehran đều nhận thấy rằng đối đầu chỉ làm cho họ mất nhiều hơn được, khả năng đàm phán sẽ mở ra. Đến lúc đó, sự nghiệp xoá bỏ "ma quỷ" của Washington sẽ phải ngừng lại!

Hiện nay, cuộc chơi đang tạm thời ngừng trệ - theo nhiều người,đó là một sự tạm ngừng đầy nguy hiểm, bởi vì khoảnh khắc báo hiệu cuộc chiến tranh mới vẫn đang có nguy cơ đến trong từng tích tắc đồng hồ.

(Trần Hiền - Tổng hợp)

Việt Báo

Comment :Chiến tranh Mỹ - Iran có xảy ra?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chiến tranh Mỹ - Iran có xảy ra? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Chien tranh My Iran co xay ra ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chiến tranh Mỹ - Iran có xảy ra? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
American War - Iran has happened?
Thế giới 24h (25/7): Đức 'lao đao' với 4 vụ tấn công chỉ trong 1 tuần

Mấy ngày qua, Đức liên tiếp chứng kiến các vụ tấn công chết người liên quan đến người nhập cư làm dấy lên nỗi lo ngại về an ninh ở đất nước này.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ