vietbao

Các nước đối phó với Trung Quốc như thế nào?

Cac nuoc doi pho voi Trung Quoc nhu the nao?
Tàu Nhật Bản bao vây tàu Trung Quốc ở biển Hoa Đông

Trung Quốc đang có tranh chấp lãnh thổ với một loạt nước Đông Nam Á ở Biển Đông và với Nhật Bản ở biển Hoa Đông. Các cuộc tranh chấp này đã trở nên hết sức căng thẳng trong một năm trở lại đây. Trung Quốc là một cường quốc hàng đầu khu vực với sức mạnh ngày càng tăng nhưng không vì thế, các nước khác lại nhụt chí trong quyết tâm “bảo vệ chủ quyền” của họ. Không những thế, các nước cũng sẵn sàng “ăn miếng trả miếng” với Trung Quốc.

Tuy nhiên, trước một Trung Quốc mạnh hơn và ngày càng hung hăng hơn, các nước cũng đã triển khai một loạt biện pháp nhằm đối phó với nước này trong các cuộc tranh chấp ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

Nhật Bản – thách thức lớn nhất của Trung Quốc

Nhật Bản được cho là nước thể hiện lập trường quyết liệt nhất và cứng rắn nhất đối với Trung Quốc trong cuộc tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông. Bản thân Bắc Kinh cũng thừa nhận, Nhật Bản là mối đe dọa lớn nhất đối với họ trong khu vực.

Bắc Kinh có lý do để lo ngại về Nhật Bản. Không chỉ có quyết tâm và sự cứng rắn trong tranh chấp chủ quyền, Nhật Bản còn có sức mạnh quân sự ngang bằng nếu không nói là nhỉnh hơn so với Trung Quốc. Chưa hết, Nhật Bản còn có một đồng minh cực mạnh là Mỹ - cường quốc số 1 về quân sự của thế giới. Washington có cam kết sẽ bảo vệ Nhật Bản trong trường hợp Nhật Bản bị tấn công trực tiếp. Nếu xét cán cân sức mạnh hiện tại, Nhật Bản rõ ràng đã có ưu thế hơn hẳn Trung Quốc.

Trong cuộc đối đầu với Trung Quốc quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư suốt từ năm ngoái đến giờ, Tokyo luôn cho thấy họ sẽ không lùi bước trong vấn đề bảo vệ chủ quyền. Quyết tâm giữ cho bằng được quần đảo Senkaku/Điếu Ngư của Nhật Bản được thể hiện rất rõ qua một loạt biện pháp mà nước này triển khai gần đây để đối phó với nước láng giềng của mình.

Nhật Bản vốn được biết đến là một đất nước có hiến pháp hòa bình. Bản hiến pháp hòa bình, từ bỏ chiến tranh này được cho là một “dây cương” kiềm chế quân đội. Tuy nhiên, tân Thủ tướng Nhật Bản Zhinzo Abe đang có ý định tháo bỏ chiếc dây cương đó trong bối cảnh mối đe dọa từ Trung Quốc ngày càng tăng lên. Rõ ràng Tokyo phải nhìn nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn như thế nào thì họ mới quyết tâm thay đổi hiến pháp mà họ đã theo đuổi mấy chục năm qua.

Vì việc thay đổi hiến pháp, cởi trói cho quân đội không thể diễn ra một sớm một chiều nên Nhật Bản cũng đã nhanh chóng triển khai các biện pháp đối phó trước mắt với Trung Quốc.

Hồi tháng trước, Nhật Bản tuyên bố đang xúc tiến thành lập một đơn vị đặc nhiệm hải quân nhằm “bảo vệ chủ quyền” của nước này đối với quần đảo Senkaku/ĐiếuNgư đang nằm trong tranh chấp với Trung Quốc. Theo Tokyo, đơn vị đặc nhiệm mới sẽ có nhiệm vụ chống lại việc Trung Quốc thường xuyên cho tàu thuyền vào xâm phạm vùng lãnh hải quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông.

Ngoài việc xúc tiến thành lập một đơn vị đặc nhiệm hải quân, Nhật Bản cũng tăng cường triển khai thiết bị, vũ khí quân sự tối tân đến vùng tranh chấp để đối phó với Trung Quốc. Sau bước đi tăng cường năng lực của các hệ thống radar ở vùng tranh chấp nhằm phát hiện máy bay Trung Quốc, Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngay hôm đầu tiên của năm mới đã thông báo kế hoạch “tung” một loại máy bay do thám mới nhất, hiện đại nhất của Mỹ ra quần đảo Senkaku/Điếu Ngư để tăng cường an ninh ở đây. Cụ thể, những chiếc máy bay do thám không người lái cực kỳ tối tân Global Hawk sẽ bay trên bầu trời biển Hoa Đông từ năm tài chính 2015.

Global Hawk do Hãng Northrop Grumman chế tạo. Đây là loại máy bay được đánh giá là “sự kỳ diệu” của công nghệ Không quân Mỹ. Global Hawk là máy bay do thám không người lái thế hệ mới, hiện đại nhất của quân đội Mỹ. Chiếc máy bay này có khả năng chụp, thu thập, truyền về căn cứ các hình ảnh địa hình, vật thể, trận địa với độ phân giải cực cao. Global Hawk cũng có thể nghe trộm đường truyền tín hiệu và ghi lại các hoạt động dưới mặt đất.

Những máy bay do thám không người lái Global Hawk được trang bị thiết bị cảm biến tích hợp nâng cao (EISS) với hệ thống radar độ phân giải cao giúp máy bay có thể nhìn xuyên qua những đám mây dày đặc và hoạt động hiệu quả trong tình trạng bão cát, cho phép phát hiện những vật thể có chiều dài khoảng 30cm khi đang bay ở độ cao 20km.

Global Hawk thường được sử dụng cho mục đích phát hiện, phân loại và giám sát đối phương từ một khoảng cách rất xa mà vẫn rõ ràng trong khoảng thời gian gần như đồng thời với hoạt động của mục tiêu.

Một trong những động thái thể hiện sự quyết tâm đối đầu đến cùng với Trung Quốc trong tranh chấp ở biển Hoa Đông là, ngày hôm qua (5/1) có tin, chính phủ Nhật Bản có thể sẽ tăng chi tiêu quốc phòng lần đầu tiên trong 11 năm trở lại đây. Hiện tại, ngân sách quốc phòng của Nhật Bản đã đứng thứ 6 thế giới. Số ngân sách quốc phòng tăng thêm sẽ được chi vào việc tăng số lượng binh lính cho lực lượng phòng vệ mặt đất của Nhật Bản đồng thời nâng cấp các thiết bị cho lực lượng không quân, lục quân và hải quân.

Nhật Bản vốn sở hữu một trong những lực lượng quân đội tinh vi nhất trên thế giới với hơn 200.000 binh lính, một lực lượng hải quân được trang bị vũ khí rất tốt và một lực lượng không quân sắp được bổ sung hàng chục máy bay chiến đấu tối tân F-35 dù đã có trong tay phi đội có sức mạnh đáng sợ F-15.

Đối đầu với một nước mạnh và quyết liệt như Nhật Bản, Trung Quốc chắc chắn sẽ phải cân nhắc, thận trọng hơn trong từng bước đi bởi nếu để mọi thứ vượt ra khỏi tầm kiểm soát hai nước sẽ rơi vào một cuộc chiến tranh có hậu quả khủng khiếp cho cả hai.

Philippines tăng sức mạnh quân sự đối phó với Trung Quốc

Một trong các cuộc đối đầu nóng bỏng nhất vì tranh chấp ở Biển Đông trong thời gian qua là cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và Philippines. Mặc dù xét về thực lực, Philippines không phải là đối thủ của Trung Quốc nhưng nước này không vì thế mà chịu nhượng bộ trước nước láng giềng lớn hơn. Thay vào đó, Manila cũng thể hiện một lập trường đầy cứng rắn và quyết tâm trong việc “bảo vệ chủ quyền” ở Biển Đông.

Cũng giống như Nhật Bản, Philippines có mối quan hệ đồng minh gắn bó và thân thiết với Mỹ dù nước này không có được lời cam kết được bảo vệ từ Washington nếu nước thứ ba tấn công họ như trong trường hợp của Nhật Bản. Tuy vậy, Manila cũng luôn tìm cách dựa vào sự giúp đỡ của Mỹ trong cuộc đối đầu với Trung Quốc. Mặc dù tuyên bố đứng trung lập trong các cuộc tranh chấp ở Biển Đông nhưng Mỹ vẫn hỗ trợ Philippines tăng cường sức mạnh quân sự. Cụ thể, trong thời gian vừa qua và sắp tới, Manila sẽ đón nhận thêm các tàu chiến từ Mỹ để giúp nước này tăng cường năng lực phòng vệ trên biển.

Hải quân Philippines cũng đang trang bị thêm một loạt tàu tấn công đa năng mới tinh do một công ty trong nước chế tạo. Theo các quan chức Philippines, những tàu chiến đó sẽ được sử dụng để ngăn chặn tàu nước ngoài xâm phạm lãnh hải Philippines, tuần tra biển, hay phục vụ cho các hoạt động hàng hải và bảo vệ an ninh biên giới trên biển của Philippines.

Tổng thống Philippines Aquino đã cam kết sẽ ủng hộ những nỗ lực hiện đại hóa lực lượng quân đội, trang bị thêm nhiều vũ khí hiện đại mới nhằm nâng cao sức mạnh quân sự của nước này. Hải quân Philippines dự kiến sẽ được trang bị các loại tàu chiến chiến lược có khả năng đổ bộ, các tàu tuần tra ngoài khơi, trực thăng hải quân, các trạm giám sát bờ biển... Theo dự kiến, trong tháng này, Hải quân Philippines sẽ nhận được thêm một tàu chiến từ Lực lượng Bảo vệ Bờ biển của Mỹ. Tàu chiến này sẽ được đặt theo tên của một chỉ huy tàu tuần tra biển trong Thế chiến thứ II – Ramon Alcaraz.

Hồi tháng trước, Philippines cũng đã thông báo quyết định mua 3 trực thăng hải quân từ Tập đoàn vũ khí AgustaWestland của Italia. Kế hoạch mua trực thăng trên nằm trong chương trình hiện đại hóa quân sự khẩn cấp của Philippines nhằm đối phó với Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines – ông Voltaire Gazmin cho hay: “Động thái mua trực thăng hải quân này là một bước đi vững chắc giúp hoàn thành mục tiêu hiện đại hóa Hải quân Philippines và các lực lượng vũ trang nói chung. Nó cũng chứng minh mục tiêu bảo vệ chủ quyền quốc gia và bảo toàn lãnh thổ của Philippines”.


Kiệt Linh

Việt Báo
Comment :Các nước đối phó với Trung Quốc như thế nào?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Các nước đối phó với Trung Quốc như thế nào? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cac nuoc doi pho voi Trung Quoc nhu the nao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Các nước đối phó với Trung Quốc như thế nào? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
The how to deal with China ?
China , Japan , East China , Global Hawk , Diaoyu , Sea , unmanned reconnaissance , military power , reconnaissance aircraft , defense budget , conflict , modernization , threat threatened , equipped , sea , Philippines
China has territorial disputes with a variety of Southeast Asian countries in the South China sea and with Japan in the East China Sea . The dispute has become very tense in recent years . China is a leading regional power with power ...
Thế giới 24h (25/7): Đức 'lao đao' với 4 vụ tấn công chỉ trong 1 tuần

Mấy ngày qua, Đức liên tiếp chứng kiến các vụ tấn công chết người liên quan đến người nhập cư làm dấy lên nỗi lo ngại về an ninh ở đất nước này.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ