vietbao

Các chủ chợ ở Matxcova đều tìm thuê người Nga bán hàng

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Các quầy hàng ở chợ vùng Vladimir đóng im ỉm vì những người bán hàng là dân nhập cư phải lo đi làm giấy tờ.

Cac chu cho o Matxcova deu tim thue nguoi Nga ban hang
Các quầy hàng ở chợ vùng Vladimir đóng im ỉm vì những người bán hàng là dân nhập cư phải lo đi làm giấy tờ.
Đã không chỉ một năm nay dân Thủ đô Nga phàn nàn về tệ nạn chợ, nào giá cao vô độ, nào nạn “phia phít” trói buộc người mua bằng biểu giá này, rồi vì chiếm cứ các quầy hàng toàn là dân “đầu đen” Kavkaz, còn nhà nông Nga từ ngoại ô Matxcova hay Ryazan thì không sao len chân nổi vào chợ…

Và cuối cùng, tỏ ra đã nghe thấu những ta thán ấy, Chính phủ Nga quyết định lập lại trật tự ở các chợ. Từ ngày 1 tháng Tư trở đi, buôn bán tại các chợ cần phải toàn là công dân Nga. Còn từ nay đến đầu tháng Tư, con số người nhập cư bán hàng ở chợ không được vượt quá 40%. Thêm nữa, tất cả những người này đều phải có giấy tờ chính thức cho phép làm việc.

Ngay những ngày đầu tiên của tháng Giêng, các báo đã có nhiều bài viết về việc “thanh lọc” các chợ thủ đô. Bây giờ, đây vẫn là đề tài nóng hổi. Những người Nga đã ra chợ bán hàng chưa? Giá cả có gì biến động? Nên chờ đợi cái gì tiếp theo?

Thời hạn sẽ lùi lại?

Có vẻ, trong vấn đề xua dân nhập cư ra khỏi các chợ Nga, Chính phủ có thể “cài số lùi”.

""Nhiệm vụ của Chính phủ là không để đóng cửa chợ vô căn cứ và trong tương quan đó là khả năng tăng giá hay đơn giản là biến động giá""mới đây Phó Thủ tướng Aleksandr Jukov đã tuyên bố như vậy.

""Nếu chúng tôi nhìn thấy những mối nguy nào đó, thì thời hạn 1 tháng Tư có thể được đẩy lùi thêm bằng quyết định của Chính phủ""Người đứng đầu Bộ phát triển kinh tế Liên bang, ông German Gref tuyên bố.

Vậy những mối nguy nào có thể nảy sinh tại các chợ? Hiện nay, theo số liệu của Bộ phát triển kinh tế, lưu thông tại các chợ là hơn 15% lương thực thực phẩm và 23% hàng tiêu dùng.

Mua hàng tại các chợ chủ yếu là những người dân Nga không giàu có gì. Nếu dân nhập cư rời khỏi các sạp các quầy hàng, liệu chợ có đóng vĩnh viễn, hoặc giá cả ở đây có tăng lên? Và có tìm đủ số người Matxcova để thế chỗ dân nhập cư tại các chợ thủ đô?

Đưa người nhập cư bất hợp pháp về nước

Chợ Butưrski có thể xem là một trong những chợ thực phẩm phồn thịnh nhất trong lòng thành phố. Bất kể vô số lần kiểm tra, ở đây vẫn không thấy quầy hàng nào trống không: đầy ứ thịt, cá, hoa quả và rau xanh chiều được mọi khẩu vị. Cuộc thanh lọc của Cơ quan Di trú Liên bang tại đây một tuần trước chỉ phát hiện không quá 10 người vi phạm luật.

""Một nhân công không phải người Nga đã phải về nước rồi""
mấy người bán hàng cho biết. – ""Còn lại thì nộp phạt và bây giờ phải đi làm giấy chứng nhận có quyền lao động"".

Nhưng quả thực người Nga ở chợ bây giờ vẫn còn rất ít. Dân Nga chỉ giữ được “độc quyền” tại các quầy bán mật ong và tvorok. Bán thịt và cá là dân Belorus và Ukraina. Còn rau xanh và hoa quả tươi vẫn nằm trong tay dân gốc Kavkaz, Trung Á.

""Chỗ chúng tôi giấy tờ ổn cả,""người bán cam Ashot cho hay – Không ai là “dân lậu”.

“Lấy gì đảm bảo là dân nhập cư không mua giấy tờ?”

Chợ Vyatski ngay cạnh chợ Butưrski thì cả dãy ki-ôt đóng cửa.

""Vừa bắt đầu kiểm tra là tôi liền đóng các quầy hàng thịt của mình, cho tất cả nhân viên đi lo giấy tờ"",ông chủ Bazir kể.

""Giá mà thuê được người Nga phụ bán thịt thì đã mừng quá, nhưng chẳng ai chịu làm. Có thể hiểu. Một thợ pha thịt từ Azerbaidjan đến thì Bazir trả công một ngày 500 rúp. Nếu là dân Matxcova, sẵn sàng trả 600. Nhưng không hơn. Vì nếu khác đi, sẽ buộc phải nâng giá và mất khách"".

Trong các cửa hiệu mà người Nga làm chủ, thợ pha thịt nhận công cao hơn thế gấp rưỡi, gấp đôi. Tất nhiên là ở đấy, cũng miếng thịt như vậy nhưng giá sẽ đắt hơn.

""Đấy là cái giá của chất lượng. Liệu quí vị có tin được rằng một người bán hàng là dân nhập cư, sống trong điều kiện rất mất vệ sinh, sẽ không hề lây lan vi trùng vi khuẩn gì hay không? Ai chẳng biết, sổ sức khỏe với lại chứng nhận vệ sinh thì dân nhập cư mua ở góc nào chả được, đồ rởm hết ấy mà"" – Ông chủ hiệu người Nga tên là Mikhail, nêu luận chứng đanh thép để giải thích cho mức giá cao.

""Phạt 800 nghìn rúp thật tệ hơn cả bị ăn cắp"" – Bazir bức xúc – ""Kẻ cắp chỉ khoắng đi những gì có ở trong nhà. Còn nếu bị phạt do phạm Luật Di trú mới về chuyện thuê nhân công lậu, thì không những phải dốc hết hầu bao mà còn phải vay mượn bạn bè chưa chắc đã xong"".

""Tốt nhất không vi phạm luật – thế là chả còn vấn đề gì? Nhưng ai cũng phải sống chứ. Lại còn công chuyện buôn bán"".

Trong những quầy hàng lân cận tại chợ Vyatski, có một quang cảnh khác. Trên cánh cửa hàng giầy là tấm biển “Tìm người bán hàng”.

Điều kiện như thế nào ? - một nhà báo vờ hỏi.

Cần người Nga – ông chủ có cái tên Guzel chẳng Nga tí nào chằm chằm nhìn anh nhà báo từ đầu đến chân. – Người nước ngoài ở đây có thừa rồi.

Đó cũng là tấm biển phổ biến nhất tại các chợ. Thường gặp những yết thị: “Cần người Nga bán hàng!”, thậm chí rõ hơn “Cần dân Matxcova!”…

6 nghìn rúp – cái giá của sự hợp pháp

Cảnh tượng chợ Đanilovski – là một trong những hiện thân chịu tác động những đòi hỏi khắc nghiệt đối với dân nhập cư. Dãy nào cũng trống rỗng đến phần ba phần tư.

""Mới tuần trước ở đây còn không có chỗ nào rảnh. Nhưng ngày nào cũng kiểm tra. Mọi người phải đi lo giấy tờ hết"" – anh chàng Takhir người Azerbaidjan kể.

Takhir có đủ các thứ giấy tờ, kể cả giấy phép lao động. Đứng sau sạp hàng ở chợ Đanilovski từ 1992. Nhưng bây giờ chắc cũng phải liệu thu xếp khăn gói: theo luật mới, từ 1 tháng Tư trở đi tất cả người nước ngoài không được bán hàng ở đây nữa.

""Không bán hàng thì đi đâu, ra công trường á?"" – Takhir suy tính. – ""Tôi chẳng biết làm gì ở ngoài ấy. Cả đời tôi chỉ buôn bán lặt vặt"".

Câu chuyện như vậy cũng có thể nghe thấy ở chợ Leningrad. 1/5 số quầy hàng trống rỗng hoặc che kín bằng tấm vải trải giường.

""Giám đốc chợ đuổi tất cả những ai giấy tờ không đầy đủ""một bà Nga bán hàng cởi mở cho biết. – ""Tôi nghĩ, chẳng mấy chốc họ sẽ quay lại thôi - tiền có thể mua được tất cả. Bỏ ra 5.000-6.000 rúp là yên, những tổ chức có mối quen biết ở những chỗ cần thiết sẽ làm giấy phép lao động cho ngay".

Phóng viên đã tìm gặp Giám đốc chủ chợ để hỏi xem ông thấy thế nào về việc sắp xếp trật tự mới.

""Đúng, trong những ngày vừa rồi tôi đã đuổi hơn 50% người bán hàng khỏi chợ, họ có vấn đề về giấy tờ. Thử tính nhé: 50 chỗ bán hàng, 450 rúp một ngày. Cộng lại là mỗi ngày mất đứt 22 nghìn 500 rúp"". – Ông Vladimir Shelepov, Giám đốc chợ Leningrad cho biết.

""Còn sau ngày 1 tháng Tư sẽ thế nào, nói chung tôi chịu, không biết. Cho đến thời gian cuối, tại chợ chỉ có chưa đầy 45% là người Nga, còn lại toàn là người nước ngoài. Vì thế, nếu 2 tháng nữa lệnh cấm người nước ngoài buôn bán ở chợ có hiệu lực, thì tôi chỉ còn nước đóng cửa chợ. Như thường thấy, dân Nga xưa nay không biết buôn bán nông phẩm. Chỉ bán sữa, dưa muối và thịt. Còn rau từ làng nhà nghỉ ngoại thành. Mà bao nhiêu hoa quả và các thứ thực phẩm khác, đều do người Azerbaidjan và Tadjik. Cái đó với họ như sẵn ở trong máu ấy, họ biết buôn bán…""

Thế nếu gọi người Matxcova ra chợ làm, trả lương đúng mức?

""Hiện thời chẳng ai chịu ra. Ở chợ chúng tôi còn đến hơn 100 chỗ bán hàng vẫn để trống. Có thể, những người nước ngoài sẽ lôi cuốn được dân Nga, tăng tiền thuê để người Nga đứng bán hàng cho họ. Nhưng lúc này ở chợ tôi chưa thấy chuyện đó"".

Người Nga mua gì ở các chợ?


Theo tư liệu của Bộ phát triển kinh tế và thương mại Nga, người Nga mua ở các chợ :

Sản phẩm may 63%
Đồ dệt, len sợi 60%
Sản phẩm từ lông thú 60%
Giày dép 56%
Khoai tây 50%
Hoa quả 47%
Các loại tất 45,7%
Rau 44%
Các loại thịt 40%
Thảm 25%
Trứng 20%
Vật dụng gia đình 1%

Đan Thi (Theo Vzglyad)
Việt Báo
Đào được cục vàng 4kg lại tưởng là rác
Comment :Các chủ chợ ở Matxcova đều tìm thuê người Nga bán hàng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Các chủ chợ ở Matxcova đều tìm thuê người Nga bán hàng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cac chu cho o Matxcova deu tim thue nguoi Nga ban hang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Các chủ chợ ở Matxcova đều tìm thuê người Nga bán hàng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
dogs in Moscow Russia are looking to hire sales
economic development, immigration, sales people, foreigners, the Russians, at the market stalls, who, can, paper sheets, the price, Moscow, meat, close
The market stalls quiet area close Vladimir because sales people are migrants who requested to worry ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h308 Con dam chet cha duong truoc nha tro
  Thời sự 24h(30/8): Con đâm chết cha dượng trước nhà trọ

  Lùi thời hạn bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung; Người đàn bà thuê người chặt tay, chân hối hận trong nước mắt; 7 tấn thuốc bảo vệ thực vật lậu từ Trung Quốc: Việt Nam hứng độc; Nghi vấn rơi thang máy chung cư ở Hà Nội, 1 người mắc kẹt; Lào Cai lần đầu thừa nhận số nạn nhân vụ sập hầm vàng đã tăng lên 11

 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t