vietbao

Các chủ chợ ở Matxcova đều tìm thuê người Nga bán hàng

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Các quầy hàng ở chợ vùng Vladimir đóng im ỉm vì những người bán hàng là dân nhập cư phải lo đi làm giấy tờ.

Cac chu cho o Matxcova deu tim thue nguoi Nga ban hang
Các quầy hàng ở chợ vùng Vladimir đóng im ỉm vì những người bán hàng là dân nhập cư phải lo đi làm giấy tờ.
Đã không chỉ một năm nay dân Thủ đô Nga phàn nàn về tệ nạn chợ, nào giá cao vô độ, nào nạn “phia phít” trói buộc người mua bằng biểu giá này, rồi vì chiếm cứ các quầy hàng toàn là dân “đầu đen” Kavkaz, còn nhà nông Nga từ ngoại ô Matxcova hay Ryazan thì không sao len chân nổi vào chợ…

Và cuối cùng, tỏ ra đã nghe thấu những ta thán ấy, Chính phủ Nga quyết định lập lại trật tự ở các chợ. Từ ngày 1 tháng Tư trở đi, buôn bán tại các chợ cần phải toàn là công dân Nga. Còn từ nay đến đầu tháng Tư, con số người nhập cư bán hàng ở chợ không được vượt quá 40%. Thêm nữa, tất cả những người này đều phải có giấy tờ chính thức cho phép làm việc.

Ngay những ngày đầu tiên của tháng Giêng, các báo đã có nhiều bài viết về việc “thanh lọc” các chợ thủ đô. Bây giờ, đây vẫn là đề tài nóng hổi. Những người Nga đã ra chợ bán hàng chưa? Giá cả có gì biến động? Nên chờ đợi cái gì tiếp theo?

Thời hạn sẽ lùi lại?

Có vẻ, trong vấn đề xua dân nhập cư ra khỏi các chợ Nga, Chính phủ có thể “cài số lùi”.

""Nhiệm vụ của Chính phủ là không để đóng cửa chợ vô căn cứ và trong tương quan đó là khả năng tăng giá hay đơn giản là biến động giá""mới đây Phó Thủ tướng Aleksandr Jukov đã tuyên bố như vậy.

""Nếu chúng tôi nhìn thấy những mối nguy nào đó, thì thời hạn 1 tháng Tư có thể được đẩy lùi thêm bằng quyết định của Chính phủ""Người đứng đầu Bộ phát triển kinh tế Liên bang, ông German Gref tuyên bố.

Vậy những mối nguy nào có thể nảy sinh tại các chợ? Hiện nay, theo số liệu của Bộ phát triển kinh tế, lưu thông tại các chợ là hơn 15% lương thực thực phẩm và 23% hàng tiêu dùng.

Mua hàng tại các chợ chủ yếu là những người dân Nga không giàu có gì. Nếu dân nhập cư rời khỏi các sạp các quầy hàng, liệu chợ có đóng vĩnh viễn, hoặc giá cả ở đây có tăng lên? Và có tìm đủ số người Matxcova để thế chỗ dân nhập cư tại các chợ thủ đô?

Đưa người nhập cư bất hợp pháp về nước

Chợ Butưrski có thể xem là một trong những chợ thực phẩm phồn thịnh nhất trong lòng thành phố. Bất kể vô số lần kiểm tra, ở đây vẫn không thấy quầy hàng nào trống không: đầy ứ thịt, cá, hoa quả và rau xanh chiều được mọi khẩu vị. Cuộc thanh lọc của Cơ quan Di trú Liên bang tại đây một tuần trước chỉ phát hiện không quá 10 người vi phạm luật.

""Một nhân công không phải người Nga đã phải về nước rồi""
mấy người bán hàng cho biết. – ""Còn lại thì nộp phạt và bây giờ phải đi làm giấy chứng nhận có quyền lao động"".

Nhưng quả thực người Nga ở chợ bây giờ vẫn còn rất ít. Dân Nga chỉ giữ được “độc quyền” tại các quầy bán mật ong và tvorok. Bán thịt và cá là dân Belorus và Ukraina. Còn rau xanh và hoa quả tươi vẫn nằm trong tay dân gốc Kavkaz, Trung Á.

""Chỗ chúng tôi giấy tờ ổn cả,""người bán cam Ashot cho hay – Không ai là “dân lậu”.

“Lấy gì đảm bảo là dân nhập cư không mua giấy tờ?”

Chợ Vyatski ngay cạnh chợ Butưrski thì cả dãy ki-ôt đóng cửa.

""Vừa bắt đầu kiểm tra là tôi liền đóng các quầy hàng thịt của mình, cho tất cả nhân viên đi lo giấy tờ"",ông chủ Bazir kể.

""Giá mà thuê được người Nga phụ bán thịt thì đã mừng quá, nhưng chẳng ai chịu làm. Có thể hiểu. Một thợ pha thịt từ Azerbaidjan đến thì Bazir trả công một ngày 500 rúp. Nếu là dân Matxcova, sẵn sàng trả 600. Nhưng không hơn. Vì nếu khác đi, sẽ buộc phải nâng giá và mất khách"".

Trong các cửa hiệu mà người Nga làm chủ, thợ pha thịt nhận công cao hơn thế gấp rưỡi, gấp đôi. Tất nhiên là ở đấy, cũng miếng thịt như vậy nhưng giá sẽ đắt hơn.

""Đấy là cái giá của chất lượng. Liệu quí vị có tin được rằng một người bán hàng là dân nhập cư, sống trong điều kiện rất mất vệ sinh, sẽ không hề lây lan vi trùng vi khuẩn gì hay không? Ai chẳng biết, sổ sức khỏe với lại chứng nhận vệ sinh thì dân nhập cư mua ở góc nào chả được, đồ rởm hết ấy mà"" – Ông chủ hiệu người Nga tên là Mikhail, nêu luận chứng đanh thép để giải thích cho mức giá cao.

""Phạt 800 nghìn rúp thật tệ hơn cả bị ăn cắp"" – Bazir bức xúc – ""Kẻ cắp chỉ khoắng đi những gì có ở trong nhà. Còn nếu bị phạt do phạm Luật Di trú mới về chuyện thuê nhân công lậu, thì không những phải dốc hết hầu bao mà còn phải vay mượn bạn bè chưa chắc đã xong"".

""Tốt nhất không vi phạm luật – thế là chả còn vấn đề gì? Nhưng ai cũng phải sống chứ. Lại còn công chuyện buôn bán"".

Trong những quầy hàng lân cận tại chợ Vyatski, có một quang cảnh khác. Trên cánh cửa hàng giầy là tấm biển “Tìm người bán hàng”.

Điều kiện như thế nào ? - một nhà báo vờ hỏi.

Cần người Nga – ông chủ có cái tên Guzel chẳng Nga tí nào chằm chằm nhìn anh nhà báo từ đầu đến chân. – Người nước ngoài ở đây có thừa rồi.

Đó cũng là tấm biển phổ biến nhất tại các chợ. Thường gặp những yết thị: “Cần người Nga bán hàng!”, thậm chí rõ hơn “Cần dân Matxcova!”…

6 nghìn rúp – cái giá của sự hợp pháp

Cảnh tượng chợ Đanilovski – là một trong những hiện thân chịu tác động những đòi hỏi khắc nghiệt đối với dân nhập cư. Dãy nào cũng trống rỗng đến phần ba phần tư.

""Mới tuần trước ở đây còn không có chỗ nào rảnh. Nhưng ngày nào cũng kiểm tra. Mọi người phải đi lo giấy tờ hết"" – anh chàng Takhir người Azerbaidjan kể.

Takhir có đủ các thứ giấy tờ, kể cả giấy phép lao động. Đứng sau sạp hàng ở chợ Đanilovski từ 1992. Nhưng bây giờ chắc cũng phải liệu thu xếp khăn gói: theo luật mới, từ 1 tháng Tư trở đi tất cả người nước ngoài không được bán hàng ở đây nữa.

""Không bán hàng thì đi đâu, ra công trường á?"" – Takhir suy tính. – ""Tôi chẳng biết làm gì ở ngoài ấy. Cả đời tôi chỉ buôn bán lặt vặt"".

Câu chuyện như vậy cũng có thể nghe thấy ở chợ Leningrad. 1/5 số quầy hàng trống rỗng hoặc che kín bằng tấm vải trải giường.

""Giám đốc chợ đuổi tất cả những ai giấy tờ không đầy đủ""một bà Nga bán hàng cởi mở cho biết. – ""Tôi nghĩ, chẳng mấy chốc họ sẽ quay lại thôi - tiền có thể mua được tất cả. Bỏ ra 5.000-6.000 rúp là yên, những tổ chức có mối quen biết ở những chỗ cần thiết sẽ làm giấy phép lao động cho ngay".

Phóng viên đã tìm gặp Giám đốc chủ chợ để hỏi xem ông thấy thế nào về việc sắp xếp trật tự mới.

""Đúng, trong những ngày vừa rồi tôi đã đuổi hơn 50% người bán hàng khỏi chợ, họ có vấn đề về giấy tờ. Thử tính nhé: 50 chỗ bán hàng, 450 rúp một ngày. Cộng lại là mỗi ngày mất đứt 22 nghìn 500 rúp"". – Ông Vladimir Shelepov, Giám đốc chợ Leningrad cho biết.

""Còn sau ngày 1 tháng Tư sẽ thế nào, nói chung tôi chịu, không biết. Cho đến thời gian cuối, tại chợ chỉ có chưa đầy 45% là người Nga, còn lại toàn là người nước ngoài. Vì thế, nếu 2 tháng nữa lệnh cấm người nước ngoài buôn bán ở chợ có hiệu lực, thì tôi chỉ còn nước đóng cửa chợ. Như thường thấy, dân Nga xưa nay không biết buôn bán nông phẩm. Chỉ bán sữa, dưa muối và thịt. Còn rau từ làng nhà nghỉ ngoại thành. Mà bao nhiêu hoa quả và các thứ thực phẩm khác, đều do người Azerbaidjan và Tadjik. Cái đó với họ như sẵn ở trong máu ấy, họ biết buôn bán…""

Thế nếu gọi người Matxcova ra chợ làm, trả lương đúng mức?

""Hiện thời chẳng ai chịu ra. Ở chợ chúng tôi còn đến hơn 100 chỗ bán hàng vẫn để trống. Có thể, những người nước ngoài sẽ lôi cuốn được dân Nga, tăng tiền thuê để người Nga đứng bán hàng cho họ. Nhưng lúc này ở chợ tôi chưa thấy chuyện đó"".

Người Nga mua gì ở các chợ?


Theo tư liệu của Bộ phát triển kinh tế và thương mại Nga, người Nga mua ở các chợ :

Sản phẩm may 63%
Đồ dệt, len sợi 60%
Sản phẩm từ lông thú 60%
Giày dép 56%
Khoai tây 50%
Hoa quả 47%
Các loại tất 45,7%
Rau 44%
Các loại thịt 40%
Thảm 25%
Trứng 20%
Vật dụng gia đình 1%

Đan Thi (Theo Vzglyad)
Việt Báo
Comment :Các chủ chợ ở Matxcova đều tìm thuê người Nga bán hàng
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Các chủ chợ ở Matxcova đều tìm thuê người Nga bán hàng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Cac chu cho o Matxcova deu tim thue nguoi Nga ban hang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Các chủ chợ ở Matxcova đều tìm thuê người Nga bán hàng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
dogs in Moscow Russia are looking to hire sales
economic development, immigration, sales people, foreigners, the Russians, at the market stalls, who, can, paper sheets, the price, Moscow, meat, close
The market stalls quiet area close Vladimir because sales people are migrants who requested to worry ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ