vietbao

Buồn vui lao động Việt Nam tại Hàn Quốc

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Công nhân Việt Nam tại công ty Mirae ở Incheon, Hàn Quốc. (Ảnh: Minh Châu)
Công nhân Việt Nam tại công ty Mirae ở Incheon, Hàn Quốc. (Ảnh: Minh Châu)

Hiếu, chàng trai mới tốt nghiệp trung học dạy nghề và sang Incheon, Hàn Quốc được 8 tháng, cho biết trở ngại lớn nhất trong công việc là không thể trình bày trực tiếp thắc mắc với ông chủ, vì cả anh lẫn các đồng nghiệp Việt Nam đều không hiểu tiếng Hàn.

Hiếu và 9 người Việt Nam khác đang làm việc tại công ty Mirae Techwin Co., Lmt, chuyên sản xuất thiết bị âm thanh không gian ba chiều cho Sony, LG và Samsung. Nơi đây có 100 công nhân Hàn Quốc và 63 công nhân nước ngoài, đến từ Thái Lan, Mông Cổ, Việt Nam và Philippines và Indonesia.

Trưởng phòng nhân sự Han Dong Surk tỏ ra rất hài lòng về các công nhân Việt Nam: “Chúng tôi được bổ sung đội ngũ công nhân Việt Nam vào thời điểm công ty đang rất cần người. Lao động Việt Nam lại rất siêng năng, chịu khó”.

Mức lương tháng của Hiếu hiện nay là khoảng 740 USD, cộng cả thu nhập làm thêm ngoài giờ là 900 – 1.300 USD. Mirae là một trong số các công ty tuyển lao động nước ngoài theo chương trình cấp phép đối với lao động phổ thông nước ngoài (EPS), mới áp dụng tại Hàn Quốc từ tháng 8/2004, để thay dần chương trình tu nghiệp sinh công nghiệp. Việt Nam nằm trong số 8 nước được lựa chọn tham gia chương trình EPS. Quyền của người lao động theo đó được bảo đảm chặt chẽ hơn, và mức lương tối thiểu phải theo đúng quy định của luật pháp Hàn Quốc là 700.600 won/tháng (khoảng 734 USD) hay 3.100 won/giờ.

Hiếu cho biết vẫn chưa hoàn toàn thích nghi với môi trường làm việc ở đây: “Chúng tôi được cho ăn ngày 3 bữa, nhưng người Hàn Quốc dùng nhiều rau và ít thịt, nên thức ăn không hợp với khẩu vị của chúng tôi. Có một lần chúng tôi làm khuya bị đói nên phải nấu ăn ở ký túc xá thì bị họ tịch thu bếp”.

Ông Han thì giải thích: “Công nhân chúng tôi đến từ 6 nước khác nhau, nên chúng tôi không thể nấu ăn chiều theo khẩu vị của từng nước. Ở khu ký túc xá, rất dễ xảy ra hoả hoạn nên chúng tôi buộc phải áp dụng quy định cấm đun nấu”.

Ông Han cũng than phiền rằng các bạn trẻ Việt Nam đôi khi uống rượu rồi làm ầm ĩ, ảnh hưởng đến những gia đình xung quanh, trong khi người Hàn Quốc rất coi trọng sự yên tĩnh. Quân, một công nhân tại đây, cho biết: “Thực ra chúng em thỉnh thoảng lắm mới uống thôi. Nhiều lúc nhớ nhà quá, nên anh em mới ngồi tâm sự với nhau”.

Đây chỉ là một vài trong nhiều ví dụ về những mâu thuẫn do khác biệt trong ngôn ngữ và tập quán gây ra.

Kim Sang-Heon, Tổng thư ký Trung tâm Hỗ trợ Lao động Nước ngoài Hàn Quốc, nhận xét: “Người lao động Việt Nam khi sang nên có vốn tiếng Hàn cơ bản và chút kiến thức văn hoá Hàn Quốc, nếu không họ sẽ rất vất vả”.

Ông Kim Sang-heon. (Ảnh: Minh Châu)
Ông Kim Sang-heon. (Ảnh: Minh Châu)
Trung tâm này được thành lập vào tháng 12/2004, nằm trong số 200 tổ chức chuyên giúp các lao động nhập cư, và là cơ sở duy nhất của chính phủ (được Bộ Lao động cấp tiền hoạt đông). Nhờ nguồn quỹ hơn 1,6 triệu USD hàng năm, trung tâm cung cấp các dịch vụ tiếng Hàn, tư vấn pháp luật, tìm hiểu văn hoá Hàn Quốc, chăm sóc y tế, cấp thuốc men bằng 10 thứ tiếng khác nhau, và hoàn toàn miễn phí. Trung tâm liên kết với một bệnh viện, cho phép điều trị người nhập cư nếu mức viện phí dưới 5.000 USD.

Một trong các nhân viên của trung tâm, chị Lê Thị Thu Hương, cho biết công việc hằng ngày của chị là giải đáp thắc mắc của người Việt và phiên dịch khi họ cần giúp đỡ: “Vất vả nhất là khi tôi thay những người lao động Việt Nam gọi điện thắc mắc về vấn đề tiền lương với ông chủ. Các ông chủ nhiều khi không dễ chịu gì khi có người can thiệp vào công việc của họ. Có lúc họ mắng mỏ mình, trong khi mình vẫn phải nhẫn nại để phân tích phải trái”.

Không phải tất cả những người lao động Việt Nam đều biết đến nơi này, và nếu có, họ có thể e ngại, nếu họ là dân nhập cư bất hợp pháp. Ông Kim khẳng định trung tâm của mình đón tiếp tất cả mọi người, không kể họ thuộc thành phần nào. Người Việt Nam ở Hàn Quốc còn có thể sử dụng dịch vụ phiên dịch miễn phí 24/24 giờ, khi gọi đến số 1588-2144.

Theo thống kê tính tháng 12 năm ngoái của Bộ Lao động Hàn Quốc, nước này có hơn 180.000 người nhập cư bất hợp pháp, trong đó có gần 11.000 người Việt Nam.

Quyến và Song là hai trong số những người như thế, và họ không ngần ngại nói ra. Cả hai anh từ nhiều năm nay đã không về nước thăm vợ con.

Quyến tâm sự: “Tôi đến Hàn Quốc từ 7 năm trước, theo visa du lịch, với quyết tâm sẽ bám trụ để kiếm sống. Lúc đó gia đình phải bỏ ra 3.000 USD để tôi đến được đây. Khi ấy, Hàn Quốc vừa trải qua khủng hoảng, nhưng họ vẫn rất cần nhiều lao động chân tay. Nhờ vốn liếng tiếng Anh ít ỏi, dăm ba câu tiếng Hàn và những con người tốt bụng, tôi xin được vào một xưởng dệt”.

Còn anh Song, làm công nhân dệt ở Seoul, thì sang theo hợp đồng chính thức 3 năm, nhưng thời hạn nay đã hết: “Dĩ nhiên là tôi biết mình phạm pháp chứ. Nhưng tôi biết phải làm gì đây? Nếu muốn trở thành lao động hợp pháp, tôi phải về nước để lo hàng loạt thủ tục, mà công việc ở đây đâu có chờ đợi tôi”.

Với mức thu nhập lần lượt là 1.400 USD và 1.200 USD, được chủ lo tiền nhà, cả hai anh Quyến và Song dành dụm mỗi tháng khoảng 800 – 1.000 USD để gửi về cho gia đình: “Chúng tôi làm việc hoàn này toàn vì gia đình của mình thôi. Hơn nữa, chúng tôi cũng hiểu rõ pháp luật. Nhờ số tiền trên, mà các con chúng tôi có thể ăn học đàng hoàng”.

Giám đốc Phòng Xuất nhập cảnh tại sân bay quốc tế Incheon Kim Nam-hil dĩ nhiên không chia sẻ quan điểm trên: “Nhập cư bất hợp pháp là một trong những vấn đề đáng lo ngại nhất của Hàn Quốc. Trước đây, chúng tôi thường có chính sách nương nhẹ với người nhập cư bất hợp pháp, nhưng biện pháp này không có hiệu quả. Vì thế, chúng tôi bắt buộc phải áp dụng chính sách nghiêm khắc".

Thời gian từ lúc người nhập cư trái phép bị bắt đến khi bị đưa về nước là một tuần. Trường hợp có lý do đặc biệt, khoảng thời gian sẽ là một tháng, Kim cho biết.

Còn bà Kim Su-jin, Trưởng phòng phụ trách Chính sách lao động nước ngoài thuộc Bộ Lao động, thì khẳng định rằng người lao động nhập cư bất hợp pháp sẽ chịu nhiều thiệt thòi, và khó có thể được bảo vệ khi bị chủ ngược đãi. Hơn nữa, họ sẽ gặp nguy hiểm là có thể bị các cơ quan chức trách bắt bất kỳ lúc nào. "Ngược lại, đối với những người lao động hợp pháp, nếu chịu bất kỳ bất công gì, họ chỉ cần báo cho chúng tôi, là có thể được nhận bồi thường. Giới chủ nếu vi phạm luật lao động sẽ bị phạt thậm chí phải ngồi tù", bà nói.

Trong năm 2004, chính phủ Hàn Quốc đã có biện pháp phân loại số người nước ngoài bất hợp pháp, hợp thức hoá cho trên 10.000 lao động Việt Nam, tăng thời hạn lao động của những người này lên đến 5 năm.

Hàn Quốc sẽ chấm dứt chương trình tu nghiệp sinh công nghiệp vào năm 2007. Chương trình này kết hợp một năm tu nghiệp với 2 năm lao động. Nhược điểm chính của nó là các lao động nước ngoài dễ ở lại và trở thành nhập cư bất hợp pháp. Vì thế, trong tương lai, nó sẽ được thống nhất vào chương trình cấp phép đối với lao động phổ thông nước ngoài (EPS) đã nói ở trên.

Trưởng ban quản lý Lao động Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc Đào Công Hải cho biết hiện nay đã có 13.000 lao động Việt Nam sang làm việc và tới đây sẽ có thêm 2.000 người. Ông nói thêm: “Bước sang giai đoạn 2 của chương trình EPS, Hàn Quốc yêu cầu các lao động trước khi sang phải qua phỏng vấn tiếng Hàn và họ sẽ cử các đơn vị có trách nhiệm kiểm tra tiếng Hàn sang để tiến hành việc này. Nếu số lượng đạt được yêu cầu càng cao thì quota xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc của Việt Nam càng nhiều. Giữa Bộ Lao động hai nước đang bàn bạc về địa điểm thi cũng như làm thế nào để các thí sinh không phải bỏ ra một chi phí lớn”.

Theo ông Hải, lao động Việt Nam ở Hàn Quốc được đánh giá cao về tay nghề, khả năng tiếp cận công việc, hoà đồng nhanh và giành được thiện cảm của người dân ở đây. Nhiều người Việt Nam chỉ sau 1-2 năm được phân trọng trách quản lý sản xuất. Nhưng mặt khác, trình độ ngoại ngữ của người lao động Việt Nam còn kém, tác phong lao động công nghiệp và sinh hoạt chưa tốt. Trong khi đó, hiện nay có tới 14 quốc gia khác đã và đang xuất khẩu lao động sang nước này. Vì thế, sự cạnh tranh đang rất quyết liệt.

Minh Châu (từ Seoul)

Việt Báo
Comment :Buồn vui lao động Việt Nam tại Hàn Quốc
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Buồn vui lao động Việt Nam tại Hàn Quốc bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Buon vui lao dong Viet Nam tai Han Quoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Buồn vui lao động Việt Nam tại Hàn Quốc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
Commercial happy workers in Korea Vietnam
Vietnam, Korea, Minh Chau, foreign workers, illegal workers, the laborers, at work, we, immigration, workers, programs and centers that can, Industry
Hieu, new boys high school vocational training and to Incheon, South Korea was 8 months, said the biggest obstacle in the work presented is not directly further inquiries with the owner, because both he and his colleagues did not understand English Vietnam ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ