vietbao

Bộ binh Mỹ trong thế kỷ 21

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Bo binh My trong the ky 21
Lính Mỹ tại chiến trường Iraq được trực thăng hỗ trợ - ảnh: altrue.net & defenselnk.mil
Cách đây không lâu, người đứng đầu Lầu Năm Góc - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates, phát biểu rằng, Mỹ cần "sức mạnh trên bộ có khả năng chiến đấu với những quân đội lớn". Chính vì thế việc xem xét thực lực của lực lượng bộ binh (LLBB) Mỹ hiện nay sẽ cho thấy sự phát triển của nó trong tương lai.

Quân đội và lực lượng dự phòng

Tại Mỹ, LLBB được gọi là "quân đội" - bởi đây chính là lực lượng chiếm số lượng người đông nhất trong quân đội Mỹ. Cùng với quân dự bị, hiện LLBB Mỹ có 1,2 triệu sĩ quan và binh lính. Trong số này, có 502.000 quân chính quy được biên chế thành 2 sư đoàn tăng, 2 sư đoàn kỹ thuật cơ giới, 1 sư đoàn lính dù, 1 sư đoàn dù phản ứng nhanh và 2 sư đoàn thiết giáp hãng nhẹ. Ngoài ra còn có 11 lữ đoàn độc lập (5 lữ đoàn không quân và 6 lữ đoàn pháo) và 14 bộ phận đảm bảo cho tác chiến.

Đơn vị hạt nhân tác chiến chính là sư đoàn, được cơ cấu trung bình là 16.000 người chia thành 5 lữ đoàn (trung đoàn) gồm 3 lữ đoàn chủ lực, 1 lữ đoàn kỹ thuật và 1 lữ đoàn không quân cùng các bộ phận hậu cần khác. Tóm lại Mỹ hiện có 34 lữ đoàn chủ lực có khả năng tự tác chiến và chủ động chiến đấu trực tiếp được với đối thủ.

Với một cơ cấu như thế, so với những nhiệm vụ khá rộng đang đảm nhiệm hiện nay, LLBB Mỹ hiện nay chỉ đứng thứ 10 so với LLBB các nước trên thế giới. Chính vì thế lực lượng hậu bị gồm 325.000 người có vai trò rất quan trọng đối với LLBB Mỹ. Ngoài ra cần tính thêm 350.000 quân vệ binh quốc gia.

Theo nguồn tin của tuần san Jane"s Defence Weekly, trong LLBB Mỹ tính đến ngày 1.1.2007, có 7.620 xe tăng, 21.600 thiết giáp, 3.700 xe tự hành, xe kéo pháo, 850 giàn phóng hỏa lực, gần 500 giàn tên lửa tầm cao, 300 máy bay, 4.600 trực thăng chiến đấu và vận tải, hơn 50 xe lội nước. Chính nhờ một cơ cấu hùng hậu như thế nên LLBB Mỹ có thể hoàn thành hầu như bất kỳ chiến dịch nào mà Bộ tổng tham mưu giao phó.

Cùng với những biến động lớn chính trị - quân sự mang tính toàn cầu trong vòng hơn 10 năm qua, thì vai trò của LLBB Mỹ đối với nhiệm vụ bảo vệ lợi ích quốc gia cũng thay đổi triệt để. Những kinh nghiệm chiến trường tại Afghanistan, đặc biệt là tại Iraq đã cho thấy, cơ cấu theo kiểu các sư đoàn hiện nay đã già cỗi, lỗi thời. Chúng không có khả năng phản ứng nhanh đối với các tình huống cục bộ cũng như trên diện rộng.

Bo binh My trong the ky 21
Ảnh altrue.net

Tất cả những điều này buộc các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ phải nhanh chóng cải tổ lại cơ cấu cũng như tổ chức lại LLBB sao cho nó có thể hoạt động nhanh chóng, hiệu quả trong các cuộc chiến lớn cũng như giải quyết các xung đột mang tính khu vực. Bản chất của cuộc cải tổ này là tạo cho lữ đoàn có tính độc lập cao, có khả năng tác chiến độc lập, cũng như cần tăng số lượng lữ đoàn hơn nữa.

Hiện phía Mỹ đã cải tổ xong và hoàn thiện nhiệm vụ chiến đấu cho sư đoàn kỹ thuật số 3 tại Iraq. Với kinh nghiệm thực tiễn thì từ nay đến 2008, LLBB Mỹ sẽ được cơ cấu tổ chức và sẽ nâng số lữ đoàn lên thành 48. Giai đoạn kế tiếp là sẽ tổ chức lại lực lượng hậu bị và cảnh vệ quốc gia.

Một điểm đáng chú ý khác, là tuổi bình quân của LLBB Mỹ hiện nay là khá cao. Những tân binh hiện nay có độ tuổi từ 35 - 40 tuổi. Điều này cho thấy đang thiếu những người mong muốn gắn bó đời mình với quân đội và mặt khác cũng phản ánh bức tranh đen tối khi những mất mát của lính Mỹ tại chiến trường Afghanistan và Iraq là khá lớn.

Với độ tuổi trung bình cao như thế thì những yêu cầu về thể lực lại phải giảm xuống. Với những người này, quân đội buộc phải hạ thấp việc rèn luyện về thể lực, bởi chỉ số sức khỏe của họ thấp hơn 2 lần so với độ tuổi 17 - 20, dù các yếu tố học vấn và yếu tố tâm lý giữa các độ tuổi này là như nhau.

Nhờ có biện pháp tăng thêm độ tuổi phục vụ LLBB trong 6 tháng cuối năm 2006 đã cho phép bổ sung thêm quân số cho LLBB (Việc tuyển quân cho lực lượng không quân vẫn giữ như quy định cũ là 27 tuổi và hải quân là 35 tuổi).

Bo binh My trong the ky 21
Ảnh altrue.net

Vũ khí và trang thiết bị

Những kinh nghiệm giao tranh tại Iraq và Afghanistan đang đòi hỏi phải có những thay đổi vũ khí cho LLBB Mỹ. Trước hết là vũ khí cá nhân của người lính. Báo Stars and Stripes công bố kết quả khảo sát của một phòng thí nghiệm thuộc LLBB Mỹ và cho ra kết quả không mấy khả quan đối với súng trường M-16. Loại súng này không hoạt động khi có cát rơi vào, rất khó sử dụng nó trong điều kiện thành phố và trong các trận đánh có cự ly gần. Vì thế một bộ phận không nhỏ lính Mỹ thích sử dụng súng AK (Kalashnikov), vốn có nhiều tính năng tốt hơn, sử dụng tốt trong điều kiện ở Iraq và Afghanistan.

Còn đối với trang phục thì sao? Hầu như không có khiếm khuyết nào chỉ trừ mỗi việc áo không có túi ở tay. Đây dường như là bộ quân phục được cho là tốt nhất nếu so với quân phục của LLBB các nước khác. Được may từ chất liệu vải đặc biệt, bộ trang phục rất bền và nhẹ, có thể thích ứng với 4 vùng khí hậu, còn giày thì tuyệt hảo: Không thấm nước, không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao hay lạnh giá, màu sắc phù hợp với từng địa hình, từng mùa trong năm.

Bộ áo giáp chống đạn, mặt nạ phòng độc, mũ sắt... nặng 7,5 kg được thiết kế đảm bảo độ an toàn khá cao cho người lính. Áo giáp chống đạn được may bằng loại vải đặc biệt, có phủ một lớp titan giúp cho người mặc không chỉ chống được đạn bắn ra từ súng ngắn hay các mảnh đạn nhỏ, mà còn có thể chống được cả đạn súng trường hay những mảnh đạn, bom cỡ lớn.

Bo binh My trong the ky 21
Ảnh altrue.net

Mũ sắt (nặng từ 1,5 - 1,9 kg - tùy theo kích cỡ) có nhiều lớp được phủ nhựa phenol đảm bảo cho đầu không bị thương khi bị đạn súng ngắn hay các mảnh đạn nhỏ văng vào. Ngoài ra, lính đánh bộ Mỹ còn được trang bị loại quần áo chống ẩm ướt (nặng khoảng hơn 1 kg) cũng như túi ngủ sử dụng được trong thời tiết nóng nực hoặc băng giá.

Trong hành trang LLBB Mỹ còn có các loại thức ăn, đồ uống được chế biến sẵn đảm bảo hàm lượng 1.300 calo. Các loại thức ăn này gồm 70 món khác nhau để cho binh lính chọn lựa theo khẩu vị và số lượng mang theo đủ cho 3 ngày tác chiến. Mỗi một khẩu phần ăn nặng 730 gr và có thời hạn sử dụng từ 6 tháng đến 1 năm tùy theo tính chất khí hậu của các vùng miền.

Trang bị, quân dụng của lính bộ binh Mỹ thường xuyên được chỉnh sửa, bổ sung theo yêu cầu của chỉ huy các lữ đoàn. Trong quá trình đưa vào sử dụng, các vị lữ đoàn trưởng sẽ thu thập thông tin từ thực tế sau đó sẽ đưa ra các yêu cầu cụ thể để hoàn thiện thêm. Chẳng hạn, hiện Mỹ đang thử nghiệm 2 loại mũ mới, 3 loại quân phục, giày, áo chống đạn và hơn 20 mẫu mã quân dụng khác cho sĩ quan và binh lính của mình tại chiến trường Iraq và Afghanistan. Đơn vị tham gia vào các chiến dịch quân sự hay làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình cứ 3 năm một lần sẽ nhận được những mẫu mã trang bị, quân dụng mới.

Hoàng Hoài Sơn

Việt Báo
Xe tang hỏng, người nhà bắt xe buýt đưa quan tài đến nghĩa trang
Comment :Bộ binh Mỹ trong thế kỷ 21
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bộ binh Mỹ trong thế kỷ 21 bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bo binh My trong the ky 21 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bộ binh Mỹ trong thế kỷ 21 ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t