vietbao

Bộ binh Mỹ trong thế kỷ 21

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Bo binh My trong the ky 21
Lính Mỹ tại chiến trường Iraq được trực thăng hỗ trợ - ảnh: altrue.net & defenselnk.mil
Cách đây không lâu, người đứng đầu Lầu Năm Góc - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates, phát biểu rằng, Mỹ cần "sức mạnh trên bộ có khả năng chiến đấu với những quân đội lớn". Chính vì thế việc xem xét thực lực của lực lượng bộ binh (LLBB) Mỹ hiện nay sẽ cho thấy sự phát triển của nó trong tương lai.

Quân đội và lực lượng dự phòng

Tại Mỹ, LLBB được gọi là "quân đội" - bởi đây chính là lực lượng chiếm số lượng người đông nhất trong quân đội Mỹ. Cùng với quân dự bị, hiện LLBB Mỹ có 1,2 triệu sĩ quan và binh lính. Trong số này, có 502.000 quân chính quy được biên chế thành 2 sư đoàn tăng, 2 sư đoàn kỹ thuật cơ giới, 1 sư đoàn lính dù, 1 sư đoàn dù phản ứng nhanh và 2 sư đoàn thiết giáp hãng nhẹ. Ngoài ra còn có 11 lữ đoàn độc lập (5 lữ đoàn không quân và 6 lữ đoàn pháo) và 14 bộ phận đảm bảo cho tác chiến.

Đơn vị hạt nhân tác chiến chính là sư đoàn, được cơ cấu trung bình là 16.000 người chia thành 5 lữ đoàn (trung đoàn) gồm 3 lữ đoàn chủ lực, 1 lữ đoàn kỹ thuật và 1 lữ đoàn không quân cùng các bộ phận hậu cần khác. Tóm lại Mỹ hiện có 34 lữ đoàn chủ lực có khả năng tự tác chiến và chủ động chiến đấu trực tiếp được với đối thủ.

Với một cơ cấu như thế, so với những nhiệm vụ khá rộng đang đảm nhiệm hiện nay, LLBB Mỹ hiện nay chỉ đứng thứ 10 so với LLBB các nước trên thế giới. Chính vì thế lực lượng hậu bị gồm 325.000 người có vai trò rất quan trọng đối với LLBB Mỹ. Ngoài ra cần tính thêm 350.000 quân vệ binh quốc gia.

Theo nguồn tin của tuần san Jane"s Defence Weekly, trong LLBB Mỹ tính đến ngày 1.1.2007, có 7.620 xe tăng, 21.600 thiết giáp, 3.700 xe tự hành, xe kéo pháo, 850 giàn phóng hỏa lực, gần 500 giàn tên lửa tầm cao, 300 máy bay, 4.600 trực thăng chiến đấu và vận tải, hơn 50 xe lội nước. Chính nhờ một cơ cấu hùng hậu như thế nên LLBB Mỹ có thể hoàn thành hầu như bất kỳ chiến dịch nào mà Bộ tổng tham mưu giao phó.

Cùng với những biến động lớn chính trị - quân sự mang tính toàn cầu trong vòng hơn 10 năm qua, thì vai trò của LLBB Mỹ đối với nhiệm vụ bảo vệ lợi ích quốc gia cũng thay đổi triệt để. Những kinh nghiệm chiến trường tại Afghanistan, đặc biệt là tại Iraq đã cho thấy, cơ cấu theo kiểu các sư đoàn hiện nay đã già cỗi, lỗi thời. Chúng không có khả năng phản ứng nhanh đối với các tình huống cục bộ cũng như trên diện rộng.

Bo binh My trong the ky 21
Ảnh altrue.net

Tất cả những điều này buộc các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ phải nhanh chóng cải tổ lại cơ cấu cũng như tổ chức lại LLBB sao cho nó có thể hoạt động nhanh chóng, hiệu quả trong các cuộc chiến lớn cũng như giải quyết các xung đột mang tính khu vực. Bản chất của cuộc cải tổ này là tạo cho lữ đoàn có tính độc lập cao, có khả năng tác chiến độc lập, cũng như cần tăng số lượng lữ đoàn hơn nữa.

Hiện phía Mỹ đã cải tổ xong và hoàn thiện nhiệm vụ chiến đấu cho sư đoàn kỹ thuật số 3 tại Iraq. Với kinh nghiệm thực tiễn thì từ nay đến 2008, LLBB Mỹ sẽ được cơ cấu tổ chức và sẽ nâng số lữ đoàn lên thành 48. Giai đoạn kế tiếp là sẽ tổ chức lại lực lượng hậu bị và cảnh vệ quốc gia.

Một điểm đáng chú ý khác, là tuổi bình quân của LLBB Mỹ hiện nay là khá cao. Những tân binh hiện nay có độ tuổi từ 35 - 40 tuổi. Điều này cho thấy đang thiếu những người mong muốn gắn bó đời mình với quân đội và mặt khác cũng phản ánh bức tranh đen tối khi những mất mát của lính Mỹ tại chiến trường Afghanistan và Iraq là khá lớn.

Với độ tuổi trung bình cao như thế thì những yêu cầu về thể lực lại phải giảm xuống. Với những người này, quân đội buộc phải hạ thấp việc rèn luyện về thể lực, bởi chỉ số sức khỏe của họ thấp hơn 2 lần so với độ tuổi 17 - 20, dù các yếu tố học vấn và yếu tố tâm lý giữa các độ tuổi này là như nhau.

Nhờ có biện pháp tăng thêm độ tuổi phục vụ LLBB trong 6 tháng cuối năm 2006 đã cho phép bổ sung thêm quân số cho LLBB (Việc tuyển quân cho lực lượng không quân vẫn giữ như quy định cũ là 27 tuổi và hải quân là 35 tuổi).

Bo binh My trong the ky 21
Ảnh altrue.net

Vũ khí và trang thiết bị

Những kinh nghiệm giao tranh tại Iraq và Afghanistan đang đòi hỏi phải có những thay đổi vũ khí cho LLBB Mỹ. Trước hết là vũ khí cá nhân của người lính. Báo Stars and Stripes công bố kết quả khảo sát của một phòng thí nghiệm thuộc LLBB Mỹ và cho ra kết quả không mấy khả quan đối với súng trường M-16. Loại súng này không hoạt động khi có cát rơi vào, rất khó sử dụng nó trong điều kiện thành phố và trong các trận đánh có cự ly gần. Vì thế một bộ phận không nhỏ lính Mỹ thích sử dụng súng AK (Kalashnikov), vốn có nhiều tính năng tốt hơn, sử dụng tốt trong điều kiện ở Iraq và Afghanistan.

Còn đối với trang phục thì sao? Hầu như không có khiếm khuyết nào chỉ trừ mỗi việc áo không có túi ở tay. Đây dường như là bộ quân phục được cho là tốt nhất nếu so với quân phục của LLBB các nước khác. Được may từ chất liệu vải đặc biệt, bộ trang phục rất bền và nhẹ, có thể thích ứng với 4 vùng khí hậu, còn giày thì tuyệt hảo: Không thấm nước, không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao hay lạnh giá, màu sắc phù hợp với từng địa hình, từng mùa trong năm.

Bộ áo giáp chống đạn, mặt nạ phòng độc, mũ sắt... nặng 7,5 kg được thiết kế đảm bảo độ an toàn khá cao cho người lính. Áo giáp chống đạn được may bằng loại vải đặc biệt, có phủ một lớp titan giúp cho người mặc không chỉ chống được đạn bắn ra từ súng ngắn hay các mảnh đạn nhỏ, mà còn có thể chống được cả đạn súng trường hay những mảnh đạn, bom cỡ lớn.

Bo binh My trong the ky 21
Ảnh altrue.net

Mũ sắt (nặng từ 1,5 - 1,9 kg - tùy theo kích cỡ) có nhiều lớp được phủ nhựa phenol đảm bảo cho đầu không bị thương khi bị đạn súng ngắn hay các mảnh đạn nhỏ văng vào. Ngoài ra, lính đánh bộ Mỹ còn được trang bị loại quần áo chống ẩm ướt (nặng khoảng hơn 1 kg) cũng như túi ngủ sử dụng được trong thời tiết nóng nực hoặc băng giá.

Trong hành trang LLBB Mỹ còn có các loại thức ăn, đồ uống được chế biến sẵn đảm bảo hàm lượng 1.300 calo. Các loại thức ăn này gồm 70 món khác nhau để cho binh lính chọn lựa theo khẩu vị và số lượng mang theo đủ cho 3 ngày tác chiến. Mỗi một khẩu phần ăn nặng 730 gr và có thời hạn sử dụng từ 6 tháng đến 1 năm tùy theo tính chất khí hậu của các vùng miền.

Trang bị, quân dụng của lính bộ binh Mỹ thường xuyên được chỉnh sửa, bổ sung theo yêu cầu của chỉ huy các lữ đoàn. Trong quá trình đưa vào sử dụng, các vị lữ đoàn trưởng sẽ thu thập thông tin từ thực tế sau đó sẽ đưa ra các yêu cầu cụ thể để hoàn thiện thêm. Chẳng hạn, hiện Mỹ đang thử nghiệm 2 loại mũ mới, 3 loại quân phục, giày, áo chống đạn và hơn 20 mẫu mã quân dụng khác cho sĩ quan và binh lính của mình tại chiến trường Iraq và Afghanistan. Đơn vị tham gia vào các chiến dịch quân sự hay làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình cứ 3 năm một lần sẽ nhận được những mẫu mã trang bị, quân dụng mới.

Hoàng Hoài Sơn

Việt Báo
Comment :Bộ binh Mỹ trong thế kỷ 21
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bộ binh Mỹ trong thế kỷ 21 bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bo binh My trong the ky 21 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bộ binh Mỹ trong thế kỷ 21 ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
Thế giới 24h (25/7): Đức 'lao đao' với 4 vụ tấn công chỉ trong 1 tuần

Mấy ngày qua, Đức liên tiếp chứng kiến các vụ tấn công chết người liên quan đến người nhập cư làm dấy lên nỗi lo ngại về an ninh ở đất nước này.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ