vietbao

Bộ Quốc phòng Mỹ nói gì về hải quân Trung Quốc?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Quốc hội Mỹ vừa nhận được báo cáo từ Bộ Quốc phòng nước này về trọng tâm hiện đại hóa của hải quân Trung Quốc.

Giới quân sự Mỹ nói về năng lực hải quân Trung Quốc

» Tham vọng khống chế bầu trời của Trung Quốc (Bài 3)
» Vì sao Hải quân Trung Quốc không được đánh giá cao? (Bài 2)
» Hải quân Trung Quốc đã và đang làm gì? (Bài 1)

Báo cáo trên mang tên “Trung Quốc hiện đại hóa hải quân: Gợi ý cho khả năng của hải quân Mỹ”. Theo đó, Lầu Năm Góc nhận định Bắc Kinh đang hiện đại hóa dựa trên chiến lược chống tiếp cận nhằm đẩy lùi sự hiện diện của hải quân Mỹ ở tây Thái Bình Dương.

Chiến lược này nhằm đảm bảo khả năng thắng lợi cho Trung Quốc đại lục trong trường hợp xảy ra xung đột với Đài Loan.

Đồng thời, chương trình hiện đại hóa của hải quân Trung Quốc còn hướng đến các mục tiêu sau: tăng cường tuyên bố chủ quyền trên biển Đông và biển Hoa Đông, thay thế ảnh hưởng của Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương, nhấn mạnh vai trò cường quốc…


Bo Quoc phong My noi gi ve hai quan Trung Quoc?
Tàu hộ tống lớp 054A của Trung Quốc

Theo Lầu Năm Góc, kế hoạch hiện đại hóa hải quân của Bắc Kinh đang dần đặt trọng tâm vào các lớp tàu mới để thay thế những thế hệ cũ. Vì thế, số lượng của từng loại chiến hạm có thể không tăng thêm trong tương lai nhưng chúng được thay thế bằng các lớp tối tân hơn.

Ví dụ số lượng tàu khu trục của Trung Quốc từ nay đến năm 2020 được dự báo sẽ không thay đổi. Tuy nhiên, Bắc Kinh sẽ dần thay thế lớp 051 bằng các lớp mới hơn, đặc biệt là 052C và 052D.

Ngoài ra, Bắc Kinh cũng đặc biệt chú trọng tăng cường cả số lượng lẫn phát triển tàu ngầm thế hệ mới. Bên cạnh đó, sở hữu tàu sân bay được đóng mới hoàn toàn cũng là mục tiêu đến năm 2020 của Trung Quốc.


Tàu ngầm


Sau khi mua 12 tàu ngầm lớp Kilo từ Nga hồi thập niên 1990, Trung Quốc nhanh chóng giới thiệu lớp tàu ngầm nội địa mới mang tên Nguyên, còn gọi là lớp 041.

Theo Lầu Năm Góc, tàu lớp Nguyên sẽ giữ vai trò nòng cốt trong kế hoạch phát triển tàu ngầm phi hạt nhân mà Bắc Kinh đang theo đuổi.


Bị xem là sản phẩm sao chép từ lớp Kilo và Lada đều của Nga, tàu ngầm lớp Nguyên có độ choán nước khoảng 4.000 tấn, được trang bị 6 ống phóng ngư lôi và có thể phóng một số loại tên lửa.


Bo Quoc phong My noi gi ve hai quan Trung Quoc?
Số liệu tàu chiến của hải quân Trung Quốc

Trong khi đó, Bắc Kinh cũng đang tập trung phát triển tàu ngầm lớp Tấn, sử dụng năng lượng hạt nhân. Được xem là khí tài tấn công chiến lược của Trung Quốc, tàu ngầm lớp Tấn (còn gọi là lớp 094) có độ choán nước 8.000 tấn, tầm hoạt động không giới hạn nhờ sử dụng động cơ năng lượng nguyên tử.

Ngoài ra, loại tàu này được trang bị ống phóng ngư lôi và có thể mang theo tên lửa đạn đạo tầm xa và liên lục địa.

Gần đây, chuyên gia Tetsuo Kotani, thuộc Học viện Các vấn đề quốc tế Nhật Bản, nhận định rằng Bắc Kinh muốn độc chiếm biển Đông nhằm đưa các tàu ngầm lớn ra Ấn Độ Dương. Xa hơn, Bắc Kinh đang phát triển tàu ngầm lớp Đường (096) là thế hệ kế tiếp của lớp Tấn.


Ngoài ra, Trung Quốc còn đang xúc tiến kế hoạch đóng tàu ngầm loại 095 sử dụng năng lượng hạt nhân thay thế cho loại 093 (còn gọi là lớp Thương), vốn có độ choán nước khoảng 6.000 - 7.000 tấn.

Các loại tàu nổi khác


Giống như tàu ngầm, theo Lầu Năm Góc, Trung Quốc cũng tăng cường phát triển thêm nhiều thế hệ tàu khu trục khác sau khi mua 2 chiếc khu trục hạm lớp Sovremenny của Nga vào năm 1996. Từ đó đến nay, Bắc Kinh tung ra đến 5 lớp tàu khu trục tối tân là 052, 051B (Lư Dương 1), 052C (Lư Dương 2), 051C (Lư Châu).

Trong số này, lớp 052C được xem là loại khu trục hạm chủ lực của Trung Quốc vào những năm tới. Loại tàu này có độ choán nước khoảng 7.000 tấn, tốc độ tối đa đạt 30 hải lý/giờ (50 km/giờ) và sở hữu nhiều loại khí tài như: tên lửa đối không HQ-9, tên lửa chống tàu chiến C-805 và C-602, tên lửa tấn công mặt đất…

Tuy nhiên, Bắc Kinh không chỉ dừng lại với 052C mà còn đang phát triển tàu khu trục tàng hình lớp 052D có độ choán nước gần 7.000 tấn.


Bo Quoc phong My noi gi ve hai quan Trung Quoc? Báo cáo của Lầu Năm Góc cũng dẫn một số nguồn tin cho rằng Trung Quốc đang chế tạo 2 tàu sân bay nội địa, điều mà Bắc Kinh đã chính thức lên tiếng bác bỏ hồi cuối tháng trước. Bo Quoc phong My noi gi ve hai quan Trung Quoc?


Lớp tàu này sở hữu 64 hộp phóng thẳng đứng bắn được nhiều loại tên lửa, 1 pháo 130 mm, 1 pháo 30 mm và 6 ống phóng ngư lôi, trực thăng chiến đấu đa nhiệm.

Vì thế, Bắc Kinh tự tin khu trục hạm lớp 052D không hề thua kém các tàu chiến trang bị hệ thống Aegis của Mỹ và Nhật Bản.


Về tàu khu trục, Trung Quốc tung ra đến 5 mẫu mới tính từ thập niên 1990 là: Giang Vệ 1 (053 H2G), Giang Vệ 2 (053H3), Giang Khải 1 (054), Giang Khải 2 (054A).

Thuộc số này, hộ tống hạm Giang Khải 2 được xem là hiện đại và tối tân nhất, giữ vai trò chủ lực trong đội tàu hộ tống của Trung Quốc trong những năm tới.

Hộ tống hạm lớp Giang Khải 2 có độ choán nước khoảng 4.000 tấn, sở hữu các loại thiết bị tác chiến điện tử hiện đại cùng nhiều khí tài như: hệ thống phóng rốc két chống tàu ngầm, pháo cận chiến, tên lửa chống tàu chiến và chở theo trực thăng chiến đấu đa nhiệm. Bắc Kinh đang tiếp tục đóng thêm 3 tàu Giang Khải 2.


Đồng thời, Trung Quốc còn đang ra sức phát triển khinh hạm lớp 056 có độ choán nước 1.300 tấn, mang tên lửa chống tàu chiến, pháo điều khiển tự động và súng máy.

Lớp tàu tấn công nhanh Hồng Bại (022) có khả năng tàng hình mang tên lửa cũng là một phần quan trọng trong kế hoạch hiện đại hóa của hải quân Trung Quốc.


Đến nay, nhiều nguồn tin cho rằng Bắc Kinh hiện sở hữu khoảng 80 chiếc Hồng Bại và sẽ còn đóng thêm trong thời gian tới.

Tàu tấn công nhanh Hồng Bại có độ choán nước 220 tấn, được trang bị tên lửa chống tàu chiến, đối hải và cả tấn công mặt đất, pháo 30mm.


Báo cáo của Lầu Năm Góc cũng dẫn một số nguồn tin cho rằng Trung Quốc đang chế tạo 2 tàu sân bay nội địa, điều mà Bắc Kinh đã chính thức lên tiếng bác bỏ hồi cuối tháng trước.

Tuy nhiên, việc Bắc Kinh bác bỏ khó dập tắt hoài nghi của các bên khi nước này từng tuyên bố mua tàu sân bay Varyag của Ukraine để “phát triển sòng bài” nhưng nay lại trở thành hàng không mẫu hạm Liêu Ninh.

Đây chính là một trong những dẫn chứng mà giới chuyên gia cũng như một số nước dùng để cáo buộc rằng Trung Quốc thiếu minh bạch trong chính sách quốc phòng.

» Ảnh: Trung Quốc khoe tàu tên lửa tàng hình
» Video: Hải quân Trung Quốc tập trận ở biển Hoa Đông
» Hồ Cẩm Đào dự lễ ra mắt tàu sân bay Liêu Ninh
» Video: "Hạm đội đánh phủ đầu" của Trung Quốc tập trận
» Nga lại bị Trung Quốc "vay mượn" công nghệ quân sự

Theo Hoàng Đình/ Thanh Niên
Việt Báo
Comment :Bộ Quốc phòng Mỹ nói gì về hải quân Trung Quốc?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bộ Quốc phòng Mỹ nói gì về hải quân Trung Quốc? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bo Quoc phong My noi gi ve hai quan Trung Quoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bộ Quốc phòng Mỹ nói gì về hải quân Trung Quốc? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
U.S. Department of Defense says nothing about the Chinese navy ?
Beijing , Jiang Revelation , Pentagon , Hong Loses , Chinese Navy , Ministry of Defense , torpedo tubes , modernization , aircraft carriers , destroyers , equipped , submarines , missiles , classes
U.S. Department of Defense said about the Chinese navy ? - Congress has received a report from the Ministry of Defence of the central Chinese naval modernization ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.