vietbao

Bí mật về vụ sát hại John F. Kennedy bao giờ hé lộ?

Ngày 22/11/2003 là kỷ niệm 40 năm ngày mất của vị tổng thống trẻ nhất Hoa Kỳ, John F. Kennedy. Suốt 40 năm nay, người ta vẫn hoài nghi về chân dung kẻ ám sát liệu có phải một mình Lee Harvey Oswald tiến hành vụ này hay đứng đằng sau anh ta còn có một âm mưu?

Bi mat ve vu sat hai John F. Kennedy bao gio he lo?

Vợ chồng Tổng thống Kennedy và con trai.

Một thực tế là ba vụ ám sát tổng thống Mỹ trước đó không tạo cho người ta nhiều cơ hội để "hoài nghi" như vụ Kennedy. Tất cả mọi người đều biết rõ lý do tại sao John Wilkes Booth bắn Tổng thống Lincoln. Tên này cùng những kẻ đồng loã cuối cùng đã bị bắt và xử tử. Charles J. Guiteau và Leon F. Czolgosz, hai kẻ sát hại Tổng thống Garfield và MacKinley đều là những kẻ tâm thần, không hề có dấu hiệu gì của một âm mưu. Tuy nhiên, trường hợp của Kennedy lại không làm người ta hết thắc mắc. Tại sao "một kẻ vô danh tiểu tốt và hoàn toàn đơn độc" như Oswald lại có thể giết chết một nhân vật có quyền lực như vậy?

Hoài nghi

Diễn biến chi tiết vụ ám sát Kennedy

Ngày 22/11/1963:

11h37"": Kennedy từ Fort Worth tới Dallas Love Field bắt đầu chuyến thăm Dallas 2 ngày để chuẩn bị cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 1964. Tổng thống cùng phu nhân Jackie được tháp tùng bởi vợ chồng Phó Tổng thống Lyndon Johnson.

12h30"": Tổng thống bị trúng đạn khi đang ngồi trên chiếc limousin mui trần dạo qua khu trung tâm Dallas. Thống đốc bang Texas John Connally cũng bị thương nặng.

1h: Bác sĩ tuyên bố Tổng thống đã từ trần tại Bệnh viện Parkland Memorial

1h12"": Cảnh sát tiến hành lục soát Kho sách trường Texas theo chỉ dẫn của các nhân chứng đã thấy Lee Harvey Oswald.

1h18"": Cảnh sát được tin sĩ quan tuần tra J.D. Tippit bị bắn chết tại khu vực Oak Cliff, phía nam khu trung tâm.

1h50"": Oswald bị bắt giữ tại Rạp chiếu phim Texas.

2h38"": Phó Tổng thống Lyndon Johnson tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 36 của Mỹ trên chiếc Air Force One, bên cạnh là "bà quả phụ: Jackie Kennedy.

Ngày 24/11/1963: Oswald bị Jack Ruby bắn chết khi đang được chuyển từ nhà giam thành phố tới nhà tù bang.

Ngày 29/11/1963: Tổng thống Johnson quyết định thành lập một uỷ ban đặc biệt do Bộ trưởng Tư pháp Earl Warren đứng đầu điều tra về vụ ám sát.

Ngày 24/9/1964: Uỷ ban Warren đưa ra báo cáo và kết luận rằng Oswald đã giết tổng thống Kennedy và không ai đứng đằng sau anh ta.

Ngày 2/1/1979: Uỷ ban đặc biệt điều tra các vụ ám sát của Hạ viện đưa ra kết luận Oswald chính là kẻ bắn chết Kennedy.

Ngược thời gian trở lại với sự kiện này. Một buổi sáng đẹp trời ngày 22/11/1963, vị tổng thống trẻ nhất Hoa Kỳ đã trúng đạn của một kẻ bắn tỉa khi đang cùng vợ là Jackie Kennedy đi qua khu trung tâm thành phố Dallas trên chiếc limousine mui trần. Cùng đi trên xe còn có Thống đốc bang Texas Connally và phu nhân. Thủ phạm là Lee Harvey Oswald, nhân viên Kho sách thành phố Dallas và công cụ hắn sử dụng để bắn Kennedy là một khẩu súng trường. Oswald bị bắt giữ ngay sau khi vụ việc xảy ra. Tuy nhiên, chỉ 2 ngày sau đó, Oswald đã bị hạ sát bởi một chủ câu lạc bộ địa phương là Jack Ruby, với lý do Ruby quá hâm mộ tổng thống và không thể giữ bình tĩnh khi thấy kẻ ám sát đang bị dẫn giải. Vụ việc đã gây chấn động nước Mỹ khi mà Chiến tranh lạnh đang ở giai đoạn căng thẳng. Người ta nghĩ rằng chắc chắn có một âm mưu đằng sau vụ ám sát, và liên tưởng tới thế lực xã hội đen nước Mỹ, tới những người Cuba, Liên Xô rồi CIA, rồi cựu Tổng thống Lyndon Johnson và thậm chí cả Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Để xoa dịu tình trạng này, Tổng thống kế nhiệm Lyndon Johnson đã chỉ định một uỷ ban do Bộ trưởng Tư pháp Earl Warren đứng đầu điều tra về vụ án. Trong 10 tháng (từ tháng 11/1963 tới tháng 9/1964), Uỷ ban Warren đã tiến hành phỏng vấn 25.000 người, và thu thập 3.000 bằng chứng cuối cùng đi tới kết luận: Oswald chính là kẻ ám sát tổng thống và chỉ một mình anh ta thực hiện vụ ám sát. Tuy nhiên, đa số người dân Mỹ vẫn không tin vào bản báo cáo này. Họ cho rằng đằng sau việc sát hại tổng thống của Oswald là cả một âm mưu mà người ta thường gọi là: "Thuyết âm mưu".

Bước sang những năm 70, lòng tin của người dân Mỹ đối với chính quyền ngày càng suy giảm đặc biệt sau sự kiện Watergate. Một lần nữa áp lực về vụ ám sát Kennedy lại nổi lên. Để xoa dịu tình hình này, năm 1976, Hạ viện Mỹ đã quyết định thành lập một uỷ ban đặc biệt điều tra về các vụ ám sát. Sau 2 năm điều tra, uỷ ban này đưa ra một báo cáo trong đó nêu: "Có thể tồn tại một âm mưu đằng sau vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy".

Điểm khác biệt chính giữa báo cáo của Uỷ ban Warren và Uỷ ban Hạ viện nằm ở chỗ: Uỷ ban Warren tin rằng tổng thống Kennedy bị sát hại bởi những phát đạn do Oswald bắn ra, trong khi Uỷ ban Hạ viện nghi ngờ có hai tay súng tham gia vào vụ này. Tuy nhiên, Uỷ ban Hạ viện không thể đưa ra bằng chứng chứng minh về "kẻ thứ hai" có liên quan cũng như không thể chứng minh đây là một âm mưu. Cuối cùng, sau khi đã xem xét và đối chiếu các bằng chứng, Uỷ ban Hạ viện đi tới kết luận: Liên Xô không liên quan tới vụ này, Cuba cũng không có trách nhiệm gì. Cái chết của Tổng thống không phải do lỗi của Sở mật vụ, CIA cũng như FBI. Uỷ ban này đồng thời kết luận rằng các nhóm chống Castro và thế lực xã hội đen trong nước Mỹ không đứng đằng sau vụ ám sát.

Vậy sự thực câu chuyện xảy ra vào ngày 22/11/1963 tại thành phố Dallas ra sao? Suốt 40 năm qua, đã có hàng trăm quyển sách, thước phim, chương trình truyền hình và website nói về chân dung kẻ sát nhân. Theo hồi ký một phụ tá lâu năm của cựu Tổng thống Clinton, Webster Hubbell, Tổng thống Clinton đã nói với những đồng sự tín nhiệm của mình rằng có hai điều mà ông vẫn mong được khám phá: một là, liệu có tồn tại những vật thể bay không xác định (UFO), và ai là kẻ ám sát Tổng thống Kennedy. Năm ngoái, báo chí Mỹ đề cập tới Oswald 760 lần, nhiều gấp hai lần Sirhan hay James Earl Ray, những kẻ ám sát Thượng nghị sĩ Robert Kennedy và Đức cha Martin Luther King Jr.

Hãng ABCNEWS mới đây vừa hoàn thành một cuộc thăm dò kết hợp với chương trình đặc biệt kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ lật lại hồ sơ vụ ám sát Tổng thống Kennedy, chủ đề: "Vụ ám sát Kennedy - Không thể là âm mưu" do Peter Jennings thực hiện. Cùng với sự tham gia của những "nhân chứng lịch sử" như Robert Blakey - người đã từng đứng đầu Uỷ ban điều tra Hạ viện năm 1976, Oleg Kalugin - cựu điệp viên KGB, Robert Oswald - anh trai Lee Harvey Oswald và đặc biệt nhà làm phim hoạt hoạ vi tính Dale Myers, chương trình đã dàn dựng lại toàn bộ cảnh ám sát bằng đồ hoạ không gian ba chiều và đưa ra kết luận khá chân thực về chân dung kẻ sát hại tổng thống: Lee Harvey Oswald.

Dàn dựng và đối chiếu

Với chiếc camera 8 mm, Abraham Zapruder là người duy nhất ghi lại cảnh Tổng thống Kennedy bị sát hại từ đầu tới cuối. Đoạn phim này đã được coi là một minh chứng cho "thuyết âm mưu" bởi vì theo một số người, đoạn phim cho thấy Oswald không phải là kẻ duy nhất bắn tổng thống. Để lý giải cho những khúc mắc của chính bản thân cũng như tìm ra câu trả lời cho phần đông người Mỹ, Dale Myers, người mất 25 năm nghiên cứu vụ ám sát, đã tiến hành mô phỏng chính xác bằng vi tính đoạn phim của Zapruder.

Bi mat ve vu sat hai John F. Kennedy bao gio he lo?

Thư viện thành phố Dallas nơi Oswald bắn Tổng thống Kennedy.

Myers tạo ra một mô hình không gian ba chiều tái dựng chính xác hình ảnh của quảng trường thành phố Dallas hôm 22/11/1963, sau đó ghép hình ảnh này với đoạn phim của Zapruder. Kết quả đạt được cho phép ông chắp nối lại các vị trí quan sát khác nhau. Khi đã hoàn thành việc phối hợp 3 chiều, Myers không chỉ tái tạo lại góc quan sát của Zapruder, mà còn có thể tái tạo lại góc nhìn của các nhân chứng khác về nơi ẩn náu của kẻ bắn tỉa, khu vực đồi cỏ hay tuyến đường đoàn xe hộ tống đi qua. Phát biểu tại kênh truyền hình ABCNEWS, Myers nói: "Mô hình vi tính có tính chính xác cao tới mức bạn có thể điều khiển đường đạn, xác định vị trí sát thương, vị trí của mục tiêu, và bạn có thể nhận biết nơi viên đạn xuất phát".

Đoạn đồ hoạ vi tính của Myers đã mở ra một hướng điều tra mới về vụ ám sát Kennedy và "hạ bệ" thuyết âm mưu vốn rất phổ biến trong suốt 40 năm qua. Nhiều người Mỹ vẫn tin rằng Kennedy và Thống đốc bang Texas John Connally bị trúng đạn từ các khẩu súng khác nhau, và liên tưởng tới một âm mưu được thực hiện bởi hai tay súng. Tuy nhiên, đoạn mô phỏng của Myers đã chứng minh rằng cả hai người này đều bị trúng cùng một viên đạn từ phía sau.

Theo đồ hoạ này, từ vị trí của Kennedy và Connally trong chiếc xe, bất kỳ viên đạn nào bắn vào phần lưng phải phía trên của tổng thống và đi xuyên qua cổ họng ra ngoài sẽ tiếp tục bắn lên phía trước và cắm vào lưng của ông Connally gần phần nách phải. Trên thực tế vị thống đốc bị thương đúng chỗ này.

Nếu cả hai người này bị bắn bởi cùng một viên đạn từ đằng sau, viên đạn này xuất phát từ đâu? Từ vị trí của Kennedy và Connally cùng vị trí vết thương của hai người, Myers đã xác định ra nguồn xuất phát của viên đạn. "Chúng ta có thể bắt đầu từ đường vào của viên đạn cắm trên lưng của Thống đốc Connally, nối với điểm ra của nó trên cổ họng Tổng thống và sau đó nối thành một đường và chiếu thẳng về phía sau. Điểm cuối của đường thẳng này chính là khung cửa sổ trên tầng 6 Kho sách trường Texas, nơi kẻ bắn tỉa ẩn náu".

Bi mat ve vu sat hai John F. Kennedy bao gio he lo?

Đoàn xe hộ tống Tổng thống Kennedy và phu nhân đi qua khu trung tâm Dallas.

Trở lại thời điểm ngày 22/11/1963, ngay sau khi vụ ám sát xảy ra, Oswald là nhân viên duy nhất vắng mặt tại Kho sách. Anh ta bị bắt giữ khi đang ở một rạp chiếu phim gần đó và bị dẫn giải tới trụ sở cảnh sát thành phố Dallas. Tại đây, FBI và Cơ quan Mật vụ Mỹ đã tiến hành thẩm vấn suốt hai ngày cuối tuần. Cảnh sát cũng tiến hành kiểm tra khu vực Kho sách và thu giữ một khẩu súng trường từ tầng 6 toà nhà này. Họ đã phát hiện ra dấu lòng bàn tay của Oswald trên báng súng, dấu vân tay trên một số chiếc thùng gần ô cửa sổ nơi Oswald thực hiện vụ ám sát. Kết quả điều tra của Uỷ ban Warren sau đó khẳng định những viên đạn trên người tổng thống và Thống đốc Texas Connally được bắn từ khẩu súng trường đã thu của Oswald.

Cũng trong những năm 70, sau khi Uỷ ban Hạ viện đưa ra kết luận không xác minh được âm mưu đằng sau vụ ám sát Kennedy, một nhóm các nhà khoa học đã đưa ra một bằng chứng âm thanh làm uỷ ban này phải sửng sốt. Đó là một đoạn ghi âm thanh vụ ám sát bị bỏ sót trong gần 15 năm. Đoạn băng này được ghi từ chiếc micrô thuộc sở hữu của một sĩ quan trong đoàn xe hộ tống Tổng thống Kennedy. Những âm thanh ghi được rất ồn ào, có cả những đoạn nhiễu, tuy nhiên, các nhà nghiên cứu này cho biết với những thiết bị đặc biệt, họ có thể xác định được có 4 phát súng đã bắn ra. Quả là một bất ngờ lớn. Oswald chỉ có thời gian bắn 3 phát, vậy điều này có nghĩa, có tới hai kẻ bắn tỉa tại khu vực quảng trường, cũng có nghĩa vụ ám sát là một âm mưu.

Song bằng cách khớp 7 đoạn phim của các nhà quay phim nghiệp dư trong đó bao gồm đoạn phim của Zapruder, nhà làm phim hoạt hoạ vi tính Myers đã phát hiện ra một điều: vào thời điểm phát đạn thứ nhất được bắn ra, đoàn xe motor đang ở trên phố Houston, cách vị trí mà các nhà nghiên cứu âm học tiên đoán khoảng 52m. Chính phát hiện này đã bác bỏ bằng chứng về âm thanh.

Lời nguyền đối với gia đình Kennedy?
Năm 1941: Rosemary Kennedy, con thứ ba của Joseph Patrick Kennedy và vợ Rose Kennedy phải vào viện từ thiện vì chậm phát triển

Năm 1944: Joseph P. Kennedy Jr., con trai cả của Joseph và Rose Kennedy bị chết ở tuổi 29 khi máy bay của anh bị nổ tại khu vực English Channel lúc đang trên đường thực hiện một nhiệm vụ trong thế chiến II.

Năm 1948: Khi mới ở tuổi 48, Kathleen Kennedy, con gái của Joseph và Rose Kennedy chết cùng người bạn trai khi chiếc máy bay riêng gặp nạn tại miền Nam nước Pháp.

Năm 1963: Patrick Bouvier Kennedy, con trai thứ hai của John F. Kennedy và Jacqueline Kennedy bị chết 2 ngày sau khi vừa chào đời do sinh thiếu tháng.

Tháng 11/1963: Tổng thống John F. Kennedy bị ám sát

Năm 1964: Thượng Nghị sĩ Edward M. Kennedy, anh của John F. Kennedy và Robert F. Kennedy bị thương nặng trong một vụ tai nạn máy bay.

Năm 1968: Robert F. Kennedy, Tổng trưởng lý tiểu bang Texas bị ám sát tại Los Angeles khi đang tranh cử tổng thống.

Năm 1969: Edward M. Kennedy lao xe xuống khu vực đảo Chappaquiddick thuộc bang Massachusett, tan tành giấc mộng tranh cử tổng thống.

Năm 1973: Joseph Patrick Kennedy III, một trong 7 người con trai của Robert và Ethel Kennedy bị dính líu vào một vụ tai nạn trong đó nạn nhân bị liệt cả đời.

Năm 1973: Edward Moore Kennedy, con trai của Edward và Joan Kennedy bị cắt chân phải vì ung thư xương.

Năm 1984: David Kennedy, con trai của Robert F. Kennedy chết vì dùng heroin quá liều tại một khách sạn gần khu nghỉ của gia đình ở bãi biển Palm, bang Florida.

Năm 1986: Patrick Joseph Kennedy, con trai của Edward và Joan Kenndy, phải điều trị vì nghiện cocain.

Năm 1991: William Kennedy Smith, con trai của Jean Kennedy và Stephen Smith bị buộc tội cưỡng hiếp một phụ nữ tại khu nghỉ của gia đình bờ biển Palm.

Năm 1997: Michael LeMoyne Kennedy, con trai của Robert Kennedy và Ethel Kennedy bị chết trong một tai nạn khi đang trượt tuyết tại Aspen.

Năm 1999: John F. Kennedy Jr và vợ là Carolyn Bessette Kennedy bị chết khi máy bay riêng của nhà Kennedy bị đâm ngoài khơi bờ biển Vineyard thuộc Martha, bang Massachusette.

Liên Xô không "dính líu"

Tham gia chương trình đặc biệt của Hãng ABCNEWS là Oleg Kalugin, một giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu Phản gián và An ninh. Kalugin từng là nhân viên KGB trong thời gian từ 1958 tới 1990. Ông là người trẻ nhất được phong hàm Tướng trong lịch sử KGB. Năm 1990, ông đào ngũ sang Mỹ. Vào thời điểm Kennedy bị ám sát, Kalugin đang sống ở New York dưới vỏ bọc là phóng viên thường trú Đài phát thanh Moscow tại LHQ.

Theo Kalugin, Liên Xô lúc đó không có lý do gì để sát hại Kennedy. "Đây hoàn toàn là một giả thuyết phi lý. Trước hết, sát hại tổng thống Mỹ sẽ là một lời tuyên chiến. Trở lại thời điểm này, chúng tôi không nhận được chỉ thị tiêu trừ lãnh đạo các nước phương Tây, và trên thực tế, không có lý do gì để thực hiện việc đó. Người Nga đã quá sợ hãi chiến tranh, một cuộc thế chiến thứ III là điều người ta không thể nghĩ tới. 27 triệu người đã hy sinh trong thế chiến II, mỗi gia đình đều có người thân phải chết, hoặc trên mặt trận, hoặc trong các cuộc càn quét của Đức Quốc xã. Vì vậy việc tránh một cuộc chiến tranh là nhiệm vụ tối quan trọng đối với lãnh đạo Xô Viết lúc bấy giờ".

Kalugin kể lại, khi Oswald tới Nga năm 1959, lúc đầu người ta nghĩ Oswald là một nhân viên CIA. Tuy nhiên sau đó, qua những cuộc kiểm tra, thẩm vấn, KGB phát hiện ra rằng người đàn ông này không thể "đại diện" cho CIA. Anh ta không có khả năng đó. Rồi người ta lại cân nhắc tới việc tuyển mộ anh ta vào KGB. Nhưng một lần nữa, người ta lại đi tới kết luận anh ta cũng không phù hợp. Và do đó KGB quyết định để anh ta sống theo nguyện vọng, nhưng sẽ bị "trông chừng" như những người nước ngoài khác sống tại Nga thời bấy giờ. Giải thích về việc KGB không thể sử dụng Oswald, Kalugin nói: "Oswald trông đợi cuộc thẩm vấn trong nhiều tháng giống như một người không thích nghi với hoàn cảnh. Người mà không biết phải làm gì, chỉ trông mong một cái gì đó mà không biết chính mình muốn điều gì, nghĩa là một kiểu người không tập trung vào một việc gì đó, hoàn toàn không thích hợp cho công tác tình báo. Anh ta sẽ làm rối tung mọi thứ và sẽ sớm bị bại lộ".

Cu ba "vô can"

Nhiều người Mỹ tin rằng sự ngưỡng mộ của Oswald đối với nhà lãnh đạo Cuba Fidel Castro chính là bằng chứng về sự tham gia của Cuba trong vụ ám sát này. Tuy nhiên, giả thuyết này đã nhanh chóng bị loại bỏ.

Ngày 9/9/1963, trong một cuộc trả lời phỏng vấn với tờ AP, Chủ tịch Castro đã cảnh báo những người đứng đầu nước Mỹ. "Các nhà lãnh đạo Mỹ nên nghĩ rằng nếu họ hỗ trợ kế hoạch khủng bố nhằm tiêu diệt lãnh đạo Cuba, chính bản thân họ sẽ không được an toàn". Các điều tra viên thuộc Uỷ ban Hạ viện tới thành phố Mexico để kiểm tra lại những thông tin cho rằng Oswald đã gặp gỡ các nhân viên Cuba trong một chuyến đi năm 1963. Đến năm 1978, họ tới Thủ đô Havana để phỏng vấn Chủ tịch Cuba Castro. Người đứng đầu uỷ ban điều tra, Robert Blakey kể lại: "Tôi ngồi trong văn phòng của ông Castro, nhìn vào mắt ông rồi hỏi: "Ông có sát hại John Kennedy không". Nhà lãnh đạo Cuba trả lời: "Không" và ông nói cho tôi nghe về lý do tại sao ông lại coi việc sát hại Kennedy là một điều ngớ ngẩn". Vị chủ tịch Cuba nói: "Nếu tôi tấn công Kennedy, đó sẽ là một sự điên rồ vì nó có thể tạo ra cơ hội hoàn hảo nhất cho Mỹ xâm chiếm đất nước chúng tôi, điều mà tôi đã cố gắng ngăn chặn trong nhiều năm qua". Sau khi xem xét các dữ kiện, uỷ ban Hạ viện không thể tìm ra bằng chứng về việc Cuba đã dính líu vào vụ ám sát Kennedy.

Không thể là thanh trừng băng đảng

Trước thực tế Jack Ruby có liên hệ với thế lực xã hội đen nước Mỹ, ông Blakey, người đứng đầu Uỷ ban Hạ viện cho rằng việc Ruby giết Oswald là sự thanh trừng băng đảng.

Theo lời kể của ông Blakey, vào thời điểm xảy ra vụ ám sát, Tổng chưởng lý tiểu bang Texas Robert Kennedy, em trai tổng thống Kennedy đang dẫn đầu một phong trào lên án các tội ác có tổ chức. Tháng 4/1961, ông trùm mafia thuộc bang New Orleans, Carlos Marcello đã bị bắt và trục xuất sang Guatemala. Marcello đã rất phẫn nộ đối với chính quyền Kennedy đến mức dàn xếp một âm mưu sát hại tổng thống. Ông Blankey tin rằng Marcello đã tuyển mộ Oswald làm lính "bắn thuê" và cho Ruby "xử lý" Oswald để "bịt miệng".

Tuy nhiên, chính Ralph Salerno, một thành viên trong Uỷ ban đặc biệt của Hạ viện đã đưa ra những lập luận chống lại ông Blakey. "Theo logic, Ruby xử tử Oswald để bịt miệng, rồi ai đó lại xử lý Ruby để bịt miệng và người khác phải xử lý kẻ đã xử lý Ruby. Cái vòng tròn này phải kéo dài bất tận. Như vậy nghĩa là giả thuyết về sự thanh trừng băng đảng hoàn toàn không có căn cứ". Ông Salerno cũng đã xem xét lại những hồ sơ của FBI về các nhân vật mafia có tổ chức trên khắp nước Mỹ và không tìm ra bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy mafia có dính líu tới vụ ám sát tổng thống.

Sự thật đơn giản: "Chú ấy muốn trở thành người nổi tiếng"

Một câu hỏi đặt ra, nếu như không có âm mưu nào đằng sau vụ ám sát, vậy đâu là lý do khiến Lee Harvey Oswald bắn tổng thống. Câu trả lời mà người anh trai, Robert Oswald, đưa ra thật đơn giản: "Chú ấy muốn trở thành một người nổi tiếng".

Robert kể lại ông nghe trên đài phát thanh tin người em trai của mình đang bị bắt giam vì bắn một sĩ quan cảnh sát. Khi ông tới đồn cảnh sát Dallas, ông nhận được một tin gây sốc hơn: các nhân viên FBI nói rằng em trai ông mắc tội ám sát Tổng thống John F. Kennedy.

Bi mat ve vu sat hai John F. Kennedy bao gio he lo?

Lee Harvey Oswald (giữa) bị dẫn giải 2 ngày sau vụ ám sát.

Rober cho rằng, nguyên nhân dẫn tới việc Lee Harvey Oswald có hành động bắn tổng thống chính là tính cách của anh ta, một tính cách "có vấn đề" được hình thành trong những năm tháng tuổi thơ khắc nghiệt. Lee Harvey Oswald luôn muốn được trở thành một "nhân vật nào đó", muốn được mọi người chú ý song dường như chưa bao giờ anh ta toại nguyện.

Thời thơ ấu của Lee Harvey Oswald là những năm tháng cô đơn, thiếu thốn tình cảm và sự chăm sóc của cha mẹ. Người cha mất trước khi Lee ra đời 2 tháng và người mẹ không đủ khả năng để nuôi dạy những đứa con. Năm Lee mới 3 tuổi, một ngày trước lễ Giáng sinh, bà mẹ gửi 3 đứa con trai của mình vào trại trẻ mồ côi. Tại đây, Lee dường như bị cô lập mặc dù vẫn được hai người anh trai trông nom. Lee bắt đầu sống thu mình và thường xuyên tự tưởng tượng rồi tự giải quyết mọi vấn đề. Lee rất thích chương trình "Tôi có 3 cuộc sống", thích đến mức tưởng tượng mình là nhân vật đó. Thông thường chương trình này nói về một người đàn ông, vừa là người cha trong gia đình, lại vừa là một nhân viên FBI, và thực hiện chức năng của một nhân viên mật. Vì mặc cảm mình không được quan tâm, Lee bắt đầu thích được mọi người chú ý. Và chính trị là con đường duy nhất để anh ta thực hiện điều này. Theo Robert, lý do mà Lee ra đi sau tổng thống chỉ là ngẫu nhiên, không hề có dàn xếp nào. Nếu Lee không làm việc tại Kho sách, hay nếu đoàn xe hộ tống tổng thống không đi qua Kho sách vào đúng thời điểm đó, mọi việc đã không diễn ra. Đây không phải là một âm mưu đã được vạch sẵn từ trước và cũng không có nhân vật nào đứng đằng sau Lee.

Nỗi đau của những người thân

Theo hồi ký của linh mục McSorley, một nhà thần học tại Đại học Georgetown, người bạn cùng chơi tennis với phu nhân Jackie cũng là người nâng đỡ tinh thần cho bà, Jakie đã bộc lộ với ông những ý nghĩ riêng tư trong đó có ý định tự sát. Bà luôn tự hỏi rằng tại sao Chúa lại chia cách bà với tổng thống Kennedy, và bà không muốn sống tiếp. Bà ám ảnh vì sự "may mắn" của mình và nghĩ rằng hai đứa con nhỏ của mình có thể sẽ được nuôi dạy tốt hơn nếu ở với người em trai Robert cùng vợ là Ethel. "Giá mà tôi có một phút để nói lời chia tay. Vẫn biết rằng quá khó để nói lời này, song không phải không thể nói".

Bi mat ve vu sat hai John F. Kennedy bao gio he lo?

Bà quả phụ Jackie cùng hai con sau lễ tang Tổng thống Kennedy.

Còn Tổng chưởng lý tiểu bang Texas thì lo ngại rằng chính chiến dịch chống các băng đảng tội phạm có tổ chức của mình đã dẫn tới vụ ám sát người anh trai. Lúc vụ việc xảy ra, Robert Kennedy đang chủ trì một cuộc họp bên bể bơi cá nhân trên đồi Hickory và ngay sau đó ông nhận được phone. Người ở đầu dây bên kia là J. Edgar Hoover, giám đốc FBI. Hoover nói với Robert rằng tổng thống đã bị bắn tại Dallas, nhưng chưa chết. Robert nhớ lại rằng giọng nói của Hoover lúc đó không biểu lộ chút cảm xúc, như thể đang thông báo với ông về một sự kiện bình thường nào đó. Nói cách khác, không hề có sự thông cảm, thương tiếc hay chia sẻ trong giọng nói đó.

Tuy nhiên, sau đó, Robert Kennedy lại không "nhiệt tình" trong cuộc điều tra về nguyên nhân cái chết của người anh trai. Theo Evans Thomas, trợ lý Tổng biên tập tờ Newsweek, người rất am hiểu về gia đình Kennedy, có hai lý do chính. Thứ nhất là sự phủ nhận, Robert không muốn biết nguyên nhân, vết thương lòng còn quá mới đối với ông. Nhưng lý do quan trọng hơn là ông không muốn chính phủ điều tra bới móc về công việc ông đang làm. Và hơn tất cả, Robert Kennedy luôn gìn giữ uy tín cho người anh trai, giữ lại hình ảnh một John F. Kennedy cao quý, vị tổng thống sáng suốt của nước Mỹ.

 • Huyền TrangTổng hợp

Việt Báo
Comment :Bí mật về vụ sát hại John F. Kennedy bao giờ hé lộ?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bí mật về vụ sát hại John F. Kennedy bao giờ hé lộ? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bi mat ve vu sat hai John F Kennedy bao gio he lo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bí mật về vụ sát hại John F. Kennedy bao giờ hé lộ? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
Secrets of the murder of John F. Kennedy never revealed?
Thế giới 24h (25/7): Đức 'lao đao' với 4 vụ tấn công chỉ trong 1 tuần

Mấy ngày qua, Đức liên tiếp chứng kiến các vụ tấn công chết người liên quan đến người nhập cư làm dấy lên nỗi lo ngại về an ninh ở đất nước này.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ