vietbao

Bí mật các kế hoạch tấn công hạt nhân của Mỹ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Bi mat cac ke hoach tan cong hat nhan cua My
Ý định của Mỹ lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa tại Ba Lan và Cộng hòa Czech khiến Nga phản ứng dữ dội và tỏ thái độ cứng rắn khi đe dọa sẽ rút ra khỏi hiệp định về tên lửa tầm trung đã ký với Mỹ trước đó. Sự phản ứng này là có cơ sở, bởi trong suốt hàng chục năm qua, Liên Xô và Nga sau này luôn là “đích ngắm” của Mỹ. Các tài liệu mật được công bố đã cho thấy điều này.

Từ Truman đến Kennedy

Cách đây không lâu, cơ quan lưu trữ các tài liệu bí mật của Mỹ công bố 29 hồ sơ có liên quan đến Luật liên bang "về tự do thông tin". Tất cả các hồ sơ này đều thuộc về thời Tổng thống Richard Nixon (1913 - 1994), chúng cho biết chi tiết về việc Mỹ chuẩn bị chiến tranh hạt nhân chống lại Liên Xô (USSR), được Lầu Năm Góc gọi là "Kế hoạch thống nhất tác chiến tổng hợp - UCOP".

Hồ sơ đầu tiên của Mỹ có liên quan đến kịch bản chiến tranh hạt nhân được soạn thảo vào cuối năm 1945, ngay sau khi Mỹ trở thành quốc gia độc nhất sở hữu bom nguyên tử. Ngày 14/12/1945, Ủy ban thống nhất kế hoạch quân sự ấn hành huấn lệnh #432/D, trong đó có nhiệm vụ chuẩn bị tấn công hạt nhân vào 20 trung tâm công nghiệp lớn của USSR.

Trước khi có UCOP, Lầu Lầu Năm Góc không ít lần thay đổi chiến lược tấn công toàn diện USSR khi tăng thêm số lượng mục tiêu tấn công hạt nhân trong tương lai cũng như phát triển kho vũ khí nguyên tử của mình. Vào khoảng giữa năm 1948, Bộ tổng tham mưu Mỹ kết thúc việc soạn thảo kế hoạch tấn công hạt nhân USSR với tên gọi bí mật là "Chariotir". Theo đó, trong vòng 30 ngày đầu tiên, 133 quả bom nguyên tử sẽ hủy diệt 70 thành phố của USSR. Nhưng theo các chuyên gia quân sự Mỹ, điều này chưa đảm bảo thắng lợi nên cần tăng cường sức mạnh hạt nhân. Sau đó, các tướng lĩnh Mỹ còn đổi mới quan điểm đến 3 lần khi thay đổi các kế hoạch tấn công nhằm hủy diệt đối thủ chính có thật của mình.

Vào tháng 12/1960, Bộ tổng tham mưu Mỹ lần đầu tiên phê chuẩn UCOP cho năm tài chính 1962. Trong đó đưa ra danh sách các mục tiêu tấn công hạt nhân tại các nước thuộc khối Warsaw. Phần lớn các mục tiêu trong danh sách nằm trên lãnh thổ USSR, và vài mục tiêu tại Trung Quốc. Theo tính toán của các chuyên gia quân sự Mỹ, kết quả của các cuộc tấn công này sẽ có từ 360 triệu - 525 triệu người bị chết. Tuy nhiên khi John Kennedy đắc cử tổng thống, ông lập tức hủy bỏ kế hoạch này vì cho rằng nó quá tốn kém và ra lệnh cho tân Bộ trưởng Quốc phòng Robert McNamara soạn thảo kế hoạch khác hiệu quả hơn kể cả về chính trị lẫn quân sự.

Vừa bước vào Lầu Lầu Năm Góc, McNamara đã tổ chức hàng loạt các cuộc nghiên cứu nhằm xây dựng quan điểm về chiến tranh hạt nhân của mình. Ông ta đặt ra nhiệm vụ cho các lực lượng chiến lược Mỹ phải đánh bại "các mục tiêu cơ bản của đối thủ tiềm năng", có nghĩa là Mỹ cần chuẩn bị tấn công bằng hạt nhân chứ không phải phòng thủ. Một cựu trợ lý của McNamara nói về quan điểm này: "Không thể có chuyện giáng trả mục tiêu quân sự của đối phương sau khi anh đã bị tấn công trước. Nếu như anh chuẩn bị bắn tên lửa thì có nghĩa là anh đang nói về việc mình sẽ bắn đầu tiên".

Bi mat cac ke hoach tan cong hat nhan cua My

Mặc dù chiến tranh lạnh đã kết thúc từ lâu, ngày 19/1/2000 Mỹ vẫn tiếp tục thử hệ thống tên lửa phòng thủ. Ảnh: Reuters

Nỗi kinh hoàng có thật

Khi Richard Nixon bước vào Nhà Trắng, chiến lược hạt nhân của Mỹ lại được sửa đổi. Ngày 27/8/1969 - một tuần sau khi nhậm chức, Nixon đến thăm Bộ Quốc phòng Mỹ, và được giới thiệu về UCOP. Khi đó Nixon dành phần lớn thời gian cuộc gặp với các tướng lĩnh để bàn bạc về các quyết định sử dụng vũ khí hạt nhân. Ông ta cũng được xem "cuốn sách đen" có tên gọi "Hướng dẫn thực hiện các quyết định của UCOP", trong đó chỉ rõ trong trường hợp có xung đột thì tổng thống phải trực tiếp lãnh đạo quân đội, không quân và hải quân của đất nước.

Trong cuốn sách mô tả 5 phương án phòng ngừa và tấn công khi tình hình quốc tế căng thẳng có khả năng dẫn đến chiến tranh hạt nhân. Một trong 5 phương án này là nếu như có cảnh báo về việc USSR chuẩn bị tấn công hạt nhân vào Mỹ thì tổng thống cần ra lệnh cho các lực lượng chiến lược hạt nhân chuẩn bị hành động đáp trả. Nếu thông tin USSR sẽ tấn công là xác thực thì Tổng tư lệnh quân đội Mỹ cần phải ra lệnh nhanh chóng bắt đầu các hành động quân sự và tiến hành tấn công các cơ sở hạt nhân quân sự, quân đội, các mục tiêu chiến lược, các thành phố, các cơ sở công nghiệp của USSR và các đồng minh của cường quốc này.

Theo tính toán thì 3.018 quả bom nguyên tử và tên lửa mang đầu đạn hạt nhân của Mỹ sẽ được sử dụng cho cuộc chiến này. Đây chính là kịch bản chiến tranh hạt nhân mà Nixon có được sau thời Kennedy và McNamara. Trong cuộc chiến tranh này, cả hai phía Mỹ và USSR sẽ có 80 triệu người bị chết. Bên cạnh đó dân số USSR sẽ bị hủy diệt khoảng 40%.

Nghiên cứu các điểm cơ bản của UCOP do những người tiền nhiệm soạn thảo, Nixon và cố vấn an ninh của mình là Henry Kissinger muốn tìm kiếm phương án giảm quy mô thiệt hại nhân mạng và đạt được các mục đích quân sự, chính trị bằng những con đường mềm mỏng hơn. Sau khi nghiên cứu đầy đủ về thảm họa do sự đối đầu quân sự của các cường quốc sau khi chiến tranh hạt nhân xảy ra, Kissinger đưa ra một kịch bản khác: hạn chế số lượng đầu đạn hạt nhân tấn công. Đây chính là nền tảng để Washington giải quyết các nhiệm vụ bằng con đường ngoại giao, nhưng nếu không thể tránh khỏi đụng độ quân sự thì cũng đảm bảo kiểm soát cuộc chạy đua vũ trang dẫn đến thảm họa cho toàn thế giới.

Tuy Kissinger có vài đồng minh tại Lầu Năm Góc và trong Bộ chỉ huy lực lượng không quân Mỹ - những người kiểm soát kho vũ khí hạt nhân Mỹ, nhưng một số tướng lĩnh cho rằng một cuộc tấn công tổng lực có thể ngăn chặn chiến tranh hạt nhân, số khác lại cho rằng không thể kiểm soát xung đột hạt nhân.

Vào năm 1971, Mỹ chính thức phê chuẩn "chiến lược của nỗi kinh hoàng thực sự". Vào thời điểm này, tiềm lực hạt nhân của Mỹ và USSR là cân bằng vì thế Nhà Trắng đặt ra mục tiêu cần phải tạo ra sức mạnh hạt nhân vượt đối thủ bằng phát triển công nghệ tên lửa và thành lập tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến lược. Cùng lúc đó hoàn thiện các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Trong vòng 5 năm, số lượng đầu đạn từ 5.100 phải lên đến 8.500. Do vậy, Nixon tiến hành chỉnh sửa UCOP lần thứ tư trong đó có 16.000 mục tiêu thuộc USSR, Trung Quốc, các nước khối Warsaw cần phải bị xóa sổ trong chiến tranh hạt nhân. Trong trường hợp này không thấy dự báo về thiệt hại nhân mạng.

Kế hoạch chiến tranh hạt nhân cho đến nay vẫn được Mỹ quan tâm. Theo vài nguồn tin, hằng năm Lầu Năm Góc soạn thảo khoảng gần 70 tài liệu, 48 trong số này là các kế hoạch tác chiến dành cho quân đội trong các tình huống, nhưng chỉ có 5 kế hoạch được cho là "hoàn chỉnh", với quy mô hành động quân sự thuộc nhiều góc độ. Mỗi một kế hoạch đều hướng đến một mối đe dọa cụ thể, tức là một quốc gia được xác định mà theo Washington cho là nguy hiểm đối với quyền lợi của Mỹ.

Trong 5 kế hoạch tác chiến đó có kế hoạch chiến tranh toàn cầu mang tên OPLAN 8044 mà trước đây gọi là UCOP. Ngoài ra, còn có kế hoạch tấn công vũ khí thông thường và hạt nhân đối với CHDCND Triều Tiên và Iran (CONPLAN 8022), kế hoạch tên lửa phòng thủ (CONPLAN 8055) cũng như kế hoạch chiến tranh thông tin hiện vẫn chưa có ký hiệu riêng. Việc hoàn thiện các khả năng tấn công hạt nhân được thực hiện trong khuôn khổ hệ thống xác lập và phân tích chiến lược (Integrated Strategic Planning and Analysis Network). Trong hai năm 2004 - 2005, để đổi mới hệ thống này, Lầu Năm Góc đã chi gần 27 triệu USD, còn trong vòng 5 năm tới dự kiến sẽ chi thêm 80 triệu USD nữa.

Bi mat cac ke hoach tan cong hat nhan cua My

Tên lửa chiến lược của Nga luôn ở tư thế sẵn sàng chiến đấu.
Ảnh: Pro.guns

Hoàng Hoài Sơn
(Theo báo Độc Lập - Nga)

Comment :Bí mật các kế hoạch tấn công hạt nhân của Mỹ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bí mật các kế hoạch tấn công hạt nhân của Mỹ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bi mat cac ke hoach tan cong hat nhan cua My ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bí mật các kế hoạch tấn công hạt nhân của Mỹ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
Secret plans for U.S. nuclear attack
The Pentagon, The USSR, Poland, nuclear war, secret documents, attitude, response, withdraw, attack plans, the U.S., missiles, military, strategic, USSR
U.S. intentions installation of a missile defense system in Poland and the Czech Republic that Russia backlash and tough attitude when threatened to withdraw from the agreement on intermediate range missiles was signed with the U.S. before. The reaction This application is based, by the ...
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ