vietbao

Bí ẩn những mối tình đồng tính của Trung Quốc cổ đại

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Đó là chuyện tình tai tiếng của bậc thiên tử với “mỹ nam”, là mối tư tình giữa một trạng nguyên và anh chàng bán "sắc", thậm chí cả chuyện hồ ly hóa trai đẹp ve vãn hớp hồn đàn ông cổ đại…

Đồng tính là một khái niệm phổ biến trong xã hội hiện đại. Tuy nhiên, Trung Quốc xưa cũng tồn tại không ít những cuộc tình như vậy. Bất phân thành thị, nông thôn, bất luận là chốn cao sang quyền quý hay nơi dân giã phàm tục, chỉ cần tìm thấy ở nhau tình cảm chân thực, những con người cùng giới tính sẵn sàng vượt qua rào cản khắt khe của xã hội phong kiến để chắp nối hai mảnh tâm hồn. Với họ, tình yêu đồng tính là một cách giúp mình “tháo cũi sổ lồng”, giúp bản thân giải phóng những bó buộc bấy lâu về thể xác lẫn tinh thần.

Một bức tranh mô tả tình cảm đồng giới nam thời xưa tại Trung Quốc.
Nhiều sử liệu đã chứng thực sự tồn tại của những mối tình đồng tính nữ với muôn hình vạn trạng cách thức thể hiện tình cảm và dục vọng của phái đẹp. Trên thực tế, xã hội Trung Quốc xưa còn chứng kiến không ít câu chuyện thú vị về những mối tình đồng tính nam. Giữa những đấng nam nhi cũng tồn tại thứ tình cảm đặc biệt như uyên ương cá nước. Kinh qua nhiều triều đại phong kiến và ở những nơi chốn, bối cảnh khác nhau, tình yêu đồng giới vẫn âm thầm tồn tại. Đó là chuyện tình tai tiếng của bậc thiên tử với một “mỹ nam”, là tình thân giữa một danh sĩ và nam ca kỹ, thậm chí có cả chuyện hồ ly hóa trai đẹp để ve vãn đàn ông…

Bắc Kinh

Kể từ thời Minh, triều đình bắt đầu hủy bỏ chế độ kỹ nữ phục vụ cho quan lại vốn rất thịnh hành trong triều Tống, Đường. Điều ấy đồng nghĩa với việc, quan viên không được phép công khai vui thú với gái lầu xanh như trước. Quy định này được thực thi hết sức nghiêm ngặt tại chốn kinh thành. 

Nhưng khi “nữ sắc” bị hạn chế lại là thời điểm thuận lợi để “nam sắc” có cơ hội nở rộ trong xã hội. Không ít nam giới xưa vừa mãi nghệ vừa mãi sắc. Đời Minh có tiểu xướng, đời Thanh có tương công. Trong những năm trị vì của vua Càn Long, xã hội Trung Quốc từng chứng kiến mối thân tình đặc biệt giữa danh sĩ Tất Nguyên và nam ưu (ý chỉ người bán dâm nam hạng sang) Quế Quan. Hai người họ tương ngộ tương tri, kẻ thì khổ luyện kinh thư, kẻ ân cần phục thị. Về sau, khi Tất Nguyên đỗ đạt trạng nguyên, Quý Quan bèn được người đời gọi là “phu nhân trạng nguyên”. Câu chuyện của họ trở thành ví dụ điển hình cho mối tình đồng tính giữa hai đấng nam nhi.

Tây An

Tây An thời xưa cũng là nơi ghi dấu nhiều chuyện tình đồng tính công khai trong xã hội. Đặc biệt, thời Tây Hán, dường như mỗi vị hoàng đế đều giữ bên mình một “người tình” bí ẩn, ấy là Hán Văn đế và Đặng Thông, Hán Vũ đế và Hàn Yên, Lý Diên Niên, đặc biệt hơn cả là Hán Ai đế và Đổng Hiền. Mối thân tình quân – thần giữa họ quả thực thắm thiết.

Đổng Hiền dù mang phận nam nhi, nhưng lại sở hữu gương mặt thanh tú như một mỹ nhân, từ lời nói tới cử chỉ đều y tạc đàn bà, tính tình lại nhẹ nhàng, e ấp. Vì lẽ ấy, Hán Ai đế luôn sủng ái, cưng nựng Đổng Hiền như với một cô gái liễu yếu đào tơ.


Hán Ai đế và "mỹ nam" Đổng Hiền từng một thời mặn nồng, thắm thiết.
Tương truyền, có lần “mỹ nam” ngủ ngày, đầy gối lên tay áo Ai đế. Vì không muốn “người tình” phải tỉnh giấc nồng, nhà vua bèn lấy dao cắt tay áo rồi khẽ khàng trở dậy. Từ ấy về sau, trong dân gian Trung Quốc lưu truyền điển cố “đoạn tu” (cắt tay áo). Đây là cách biểu đạt tiêu chuẩn nhất, thường thấy nhất về chuyện tình đồng tính trong lịch sử phong kiến xưa kia. Theo ghi chép của sử sách, khi Ai đế băng hà, Đổng Hiền trở nên bơ vơ và bị Vương Mãng hoàng đế ghét bỏ ra mặt. Để tránh gặp họa, cũng là để đền đáp thứ ân tình sâu nặng của đấng quân vương với mình, “mỹ nam” cùng vợ con tự sát tại tư gia.

Đến cả vị minh quân Hán Văn đế cũng bị đồn là có mối tư tình đồng giới với Đặng Thông. Hai người họ quấn quít như đôi sam tối ngày. Nhà vua vì yêu mến, đã hào phóng ban cho ông ta nhiều vàng bạc, khiến Đặng Thông nhanh chóng trở thành kẻ giàu có nức tiếng trong thiên hạ. Mức độ sủng ái của Hán Văn đế dành cho họ Đặng lên tới đỉnh điểm khi nhà vua lệnh đem một núi đồng ở Nghiêm Đạo, quận Thục tặng riêng cho Đặng Thông, rồi cho phép tri kỷ của mình tự đúc tiền để dùng. Về sau, thiên hạ lưu truyền câu nói “tiền họ Đặng”, nguyên do cũng xuất phát từ mối tình sâu nặng ấy.

Lúc hoàng đế lâm bệnh, trên lưng xuất hiện cái nhọt lớn, máu mủ chảy ròng ròng, Đặng Thông ngày ngày ra vào cung, tận tình thăm nom, ân cần chăm sóc cho đấng quân vương. Để tỏ tấm lòng thành và sự báo đáp của mình, họ Đặng không ngại máu mủ tanh hôi, dùng miệng hút sạch thứ ấy khỏi người hoàng đế, giúp chúa thượng bớt đau đớn, nhức nhối. Mối thân tình cảm động giữa đấng minh quân Văn đế và Đặng Thông được người thời ấy và sau này hết lời ca ngợi.

Lâm Truy

Doanh Khâu (tức thuộc quận Lâm Truy, thành phố Truy Bác, tỉnh Sơn Đông ngày nay) vốn là kinh đô của nước Tề thời Xuân Thu. Tương truyền, vào thời Tề Cảnh Công cũng xuất hiện câu chuyện thú vị về tình cảm đặc biệt giữa bậc thiên tử và kẻ tôi tớ. Tại một buổi tiệc rượu linh đình trong cung, Tề Cảnh Công vô tình bắt gặp ánh nhìn đắm đuối của một người hầu phụ trách cờ xí với mình, khuôn mặt kẻ ấy lộ rõ vẻ ngưỡng mộ.

Thấy lạ, Tề Cảnh Công liền sai người hỏi rõ căn nguyên. Kẻ kia đáp rằng: “Nói cũng chết, không nói cũng chết. Chúa công thực có dung mạo hoàn hảo, nô tài nhìn ngắm suốt đời cũng không thấy đủ”. Nghe thấy thế, Tề Cảnh Công nổi cơn thịnh nộ. Ông không ngờ một tiểu thần lại cả gan coi đấng quân vương là đối tượng để ngắm nghía. Giận sôi người, Tề Cảnh Công định giết chết kẻ “to gan lớn mật”. May thay, tể tướng Yến Anh vào cung, trông thấy cảnh ấy bèn tìm cách khuyên giải: “Hạ thần nghe nói cự tuyệt niềm ham muốn, khát khao của người khác với mình là không thuận đạo lý, ghét bỏ sự yêu mến của người khác sẽ không cát tường. Người này tuy có chút bất kính với đại vương nhưng cũng vì lòng ngưỡng mộ mà ra, quả không đáng giết”. Cảnh Công nghe xong cũng dịu lòng, cảm được tình ý của kẻ kia, bèn lên tiếng gợi ý: “Nếu đúng là vậy thì đợi lúc quả nhân đi tắm, hãy để hắn vào hầu hạ kỳ lưng cho trẫm”.

Hoạt huyện

Xưa kia, Hoạt huyện, tỉnh Hà Nam được gọi là Sở Khâu. Nơi đây là kinh đô của nước Vệ thời Xuân Thu.  Khi Vệ Linh Công lên ngôi trị vì, dù sở hữu vô vàn mỹ nữ trong cung, ông vẫn hết mực sủng ái “mỹ nam” Di Tử Hà.

Di Tử Hà từng có "mối tình chia đào" với Vệ Linh Công.
Họ Di vốn có quan hệ ruột rà với Tử Lộ - học trò cưng của Khổng Tử, lại sẵn tư chất thông minh, ngoại hình tuấn tú sáng sủa, khiến Vệ Linh Công mê mẩn không rời. Một đêm, khi Di Tử Hà đang ở lại trong cung, có người báo tin mẫu thân anh ta đột nhiên lâm bệnh. Di vội vàng lấy xe của vua để về thăm mẹ. Theo luật của triều đình nước Vệ, nếu tự tiện dùng xe của hoàng đế sẽ bị chặt đứt hai chân,  nhưng khi biết chuyện, Vệ Linh Công chẳng hề trách mắng, mà hết lời ca tụng: “Thật là người con hiếu thuận, vì mẹ mình mà không sợ bị cắt bỏ đôi chân”.

Lại có lần vua tôi hai người cùng dạo chơi trong vườn quả, Di Tử Đào đưa tay hái một trái đào, ăn thấy rất ngọt, bèn đưa phần còn lại cho Vệ Linh Công thưởng thức.

Theo quy định trong triều, kẻ tôi tớ cả gan ăn trước vua sẽ bị khép vào tội khi quân phạm thượng, thậm chí mất mạng. Nhưng đấng quân vương đứng đầu thiên hạ ấy lại hân hoan đón nhận trái đào cắn dở, miệng không ngớt khen ngợi: “Di Tử Hà quả rất yêu quý ta! Rõ ràng là vẫn muốn ăn nhưng vì trẫm mà phải bỏ dở cơn thèm thuồng của mình”. Kể từ đó, thiên hạ thường gọi mối tình đồng tính giữa Vệ Linh Công và Di Tử Hà là “mối tình chia đào”.

Khai Phong

Khai Phong thuộc tỉnh Hà Nam ngày nay. Thời phong kiến, nó có tên gọi là Đại Lương – kinh đô của nhà Ngụy thời Chiến Quốc. Ngụy An Ly Vương cũng từng vướng vào thứ tình yêu đồng giới tai tiếng với “mỹ nam” Long Dương Quân.

Anh chàng mặt đẹp Long Dương Quân.
Có lần, nhà vua cùng kẻ sủng thần Long Dương Quân đi câu cá. Long Dương Quân tỏ ra thành thục với thú tiêu khiển này, chỉ trong chớp mắt đã câu được hơn chục con. Đang chơi vui, Long Dương Quân bỗng lệ rơi đầy mặt. Ngụy Vương thấy vậy bèn lo lắng dò hỏi nguyên do. Long Dương Quân vừa khóc vừa bẩm rằng: “Chính là vì lũ cá này. Khi mới câu được, thần thấy rất vui, nhưng cứ câu được con cá to hơn thì thần lại muốn vứt bỏ những con trước đó. Thần lại nghĩ đến thân phận mình, lẽ nào thần cũng như lũ cá kia. Trong cõi bốn bể nhân gian này, mỹ nhân nhiều không đếm xuể. Họ đem lòng đố kỵ với tiểu thần vì được nhà vua sủng ái. Cũng vì lẽ ấy, đám người này đua chen để được ở gần đại vương. Xem ra, tiểu thần rồi cũng sẽ như lũ cá kia, bị vứt bỏ lãng quên, nghĩ đến cảnh ấy, thần không buồn không khóc sao được?”.

Ngụy Vương nghe thấy vậy, cảm động vô cùng, vội vàng an ủi Long Dương Quân rồi ban lệnh: “Từ này về sau, kẻ nào dám ca tụng, tiến cử mỹ nhân, sẽ bị tru di cả họ”. Thủ đoạn ấy của Long  Dương Quân thật quá cao tay, khiến đám mỹ nhân trong cung khó bề tiếp cận bậc thiên tử. Người đời sau thường dùng thành ngữ “Long Dương” hay “mê Long Dương”  để chỉ mối tình đồng giới.

Hàng Châu

Hàng Châu là chốn sơn thủy hữu tình, người lẫn vật phong lưu đa cảm. Tương truyền, vào những năm Vạn Lịch triều Minh, nơi đây xảy ra một câu chuyện ma mị. Tại cầu Mao Nhi có con hồ ly đực, đêm đêm hóa thành chàng thiếu niên mặt đẹp như ngọc, chuyên ve vãn, mê hoặc những kẻ dâm phu, những người đi một mình qua khu vực này. Nhiều người trở nên mê đắm “mỹ nam” bí ẩn, hằng đêm lần mò đến đây để được gặp gỡ, tâm tình cùng người trong mộng cho thỏa nhớ mong.

Chuyện ấy cho thấy, quan hệ đồng giới thời xưa không hề hiếm hoi. Đến cả hồ ly cũng thích hóa thành “mỹ nam” để vui vầy “cá nước” với đám đàn ông trong thiên hạ.
Vietbao.vn (Theo Báo Đất Việt)
Comment :Bí ẩn những mối tình đồng tính của Trung Quốc cổ đại
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bí ẩn những mối tình đồng tính của Trung Quốc cổ đại bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bi an nhung moi tinh dong tinh cua Trung Quoc co dai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bí ẩn những mối tình đồng tính của Trung Quốc cổ đại ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
Mystery of the gay love of ancient Chinese
China, Long Duong Quan Deng, Wei Ling, Di Tu Ha, the current line, in society term Van De, gay, each the American South Long Duong, mystery, natural death,
It's scandalous affair of the natural order from the "My men," from sex between a state and the guy selling "Accent", even physical and chemical about the lake handsome flirt Mesmerized ancient man ....
Thế giới 24h (25/7): Đức 'lao đao' với 4 vụ tấn công chỉ trong 1 tuần

Mấy ngày qua, Đức liên tiếp chứng kiến các vụ tấn công chết người liên quan đến người nhập cư làm dấy lên nỗi lo ngại về an ninh ở đất nước này.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ