vietbao

Báo chí Mỹ ca ngợi tài lược của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

- “Ông ấy sánh ngang với các nhà chỉ huy quân sự vĩ đại thế kỷ 20. Ông ngang tầm với Alexander đại đế. Ông ấy vượt trội hơn Napoleon, vượt trội hơn tất cả các tướng của chúng ta (ý nói tướng Mỹ - PV). Ông ấy là một con người vĩ đại của mọi thời đại”, NPR dẫn lời ông Cecil Currey, nhận định về Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Ông Cecil Currey hiện là giáo sư lịch sử quân sự đã nghỉ hưu. Ông là tác giả cuốn Victory at any cost (tạm dịch: Chiến thắng bằng mọi giá), viết về cuộc đời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Ông đã đưa ra nhận định trên trong một buổi thảo luận về vị danh tướng của Việt Nam trên NPR, một trong những đài phát thanh hàng đầu của Mỹ hôm 5/10.

Ảnh minh họa
Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Tại buổi thảo luận, Renee Montagne, nhà báo Mỹ kiêm người dẫn chương trình của NPR, cho rằng đối với nhiều người Mỹ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp được biết đến như là "kiến trúc sư" của chiến dịch quân sự đã làm thay đổi cục diện chiến tranh Việt Nam. “Chiến dịch Tết Mậu Thân năm 1968 đã khiến các chỉ huy Mỹ hoàn toàn bất ngờ, nổ ra trên khắp miền nam Việt Nam và cho thấy khả năng Mỹ chiến thắng là không thể”, bà Renee nhận định.

Được biết, nhiều học giả, nhà sử học, truyền thông và cả chính khách nước ngoài đã bày tỏ sự nuối tiếc khi nghe tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần, đồng thời cũng thán phục tài năng của Đại tướng.

“Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã qua đời, một nhà chiến lược quân sự tài ba, người từng nói với tôi rằng chúng ta là “kẻ thù danh dự” của nhau”, AFP trích bình luận trên Twitter của Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain, từng là cựu phi công bị cầm tù trong thời chiến tranh Việt Nam.

Giáo sư Carl Thayer thuộc Học viện Quốc phòng Úc nhận định Tướng Giáp là “nhân vật anh hùng và mang tính huyền thoại của Việt Nam”.

Khi nói về chiến thắng Điện Biên Phủ, sử gia người Pháp Hugues Tertrais đã bày tỏ sự thán phục và nhận định: “Chưa đầy 6 tháng sau trận Điện Biên Phủ, cuộc Cách mạng Algeria (cuộc chiến đã giúp Algeria giành được độc lập từ tay thực dân Pháp) đã nổ ra với các cuộc tấn công trong ngày lễ các thánh (1.11.1954). Điện Biên Phủ chính là động lực để cuộc chiến này bùng phát”.

Hãng tin AP hôm 4.10 cho biết chiến thắng Điện Biên Phủ - đề tài nghiên cứu của các trường (học viện) quân sự trên toàn thế giới - không chỉ mang lại nền độc lập cho Việt Nam mà còn đẩy nhanh quá trình sụp đổ của chủ nghĩa thực dân ở khu vực Đông Dương cũng như trên phạm vi thế giới.

Như một võ sỹ quyền anh


Trong khi đó, báo Washington Post danh tiếng của Mỹ lại ví Đại tướng như một "võ sỹ quyền anh".

“Ông dùng chiến thuật đôi lúc giống như võ sĩ quyền anh, tức là nắm lấy đai của đối thủ kéo lại gần để nắm đấm có hiệu quả cao”, báo Washington Post mô tả chiến thuật quân sự của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong bài viết rất dài để giải thích tại sao quân Mỹ và Pháp lại thất bại ở Việt Nam, và tại sao Đại tướng trở thành một huyền thoại của đất nước.

Washington Post viết, cùng với vị lãnh tụ Cộng sản Hồ Chí Minh, qua đời năm 1969, và cựu Thủ tướng Phạm Văn Đồng, qua đời năm 2000, Tướng Giáp được người dân cả nước tôn thờ như một trong những bậc sáng lập đất nước. Đối với các học giả quân sự khắp thế giới, ông là một trong những chiến thuật gia quân sự hàng đầu của thế kỷ 20 đã vận dụng thành công lối chiến tranh du kích cách mạng hiện đại.

Từ một nhóm gồm 34 người thanh niên nghèo khó tập hợp lại trong khu rừng ở miền Bắc Bắc Việt Nam năm 1944, Tướng Giáp đã gây dựng một đơn vị chiến đấu để trở thành Quân đội nhân dân Việt Nam.

Dù số lượng ít và vũ khí thô sơ, nhưng 34 thanh niên này cùng thề sẽ chiến đấu đến hơi thở cuối cùng để Việt Nam thoát khỏi ách thống trị của nước ngoài, thề không giúp đỡ hay hợp tác với bất kỳ chính quyền thực dân hay ngoại bang nào.

Tháng 8/1945, thời điểm quân Nhật đầu hàng và Thế chiến II kết thúc, đội quân này đã lên tới 5.000 người. Trong suốt gần 3 thập kỷ, Tướng Giáp đã lãnh đạo đội quân của mình chống lại những kẻ thù được trang bị, chu cấp và ăn uống đầy đủ hơn nhiều lần. Năm 1954, ông đã chấm dứt thành công 70 năm nền thống trị thuộc địa của quân Pháp ở Đông Dương, đem lại thất bại thảm hại cho quân đồn trú Pháp trong cuộc bao vây 55 ngày quanh vùng tiền đồn núi non hiểm trở ở Điện Biên Phủ.

Đối với hàng triệu người dân Việt Nam, đây không chỉ đơn là một chiến thắng quân sự, mà là chiến thắng trên mặt trận tâm lý và đạo đức trước ách áp bức thuộc địa mà họ vô cùng căm phẫn. Vì thế, Tướng Giáp được coi là một huyền thoại của dân tộc.

21 năm sau, vào ngày 30/4/1975, Sài Gòn sụp đổ, chấm dứt cuộc chiến kéo dài và cay đắng giữa quân đội Cộng sản miền Bắc và chính phủ miền Nam được cường quốc lớn nhất thế giới là Mỹ hậu thuẫn. Trước đó 3 năm, Tướng Giáp không còn là vị chỉ huy tối cao trên chiến trường nữa, ông đứng nhìn lặng lẽ đội quân mà mình đã tạo ra và dẫn dắt đang giành lấy thủ phủ của kẻ thù. 25 năm sau, nhớ lại giờ phút sụp đổ của chính quyền Sài Gòn, Tướng Giáp nói rằng đó là “thời điểm hạnh phúc nhất trong cuộc đời ngắn ngủi của tôi”.

Trong sự nghiệp của mình, Tướng Giáp đã chỉ huy hàng triệu người trong các đơn vị quân đội chính quy, được hỗ trợ bởi rất nhiều đội tự vệ và dân quân địa phương ở các thôn xóm trên khắp Việt Nam. Ông đi đến những khu vực xa xôi nhất để tuyển mộ binh lính, và ông học được nghệ thuật chiến đấu theo một cách cổ xưa: chiến đấu.

Khiến kẻ thù ngán ngẩm

Ông đã vận dụng mọi phương thức, từ chiến tranh du kích, phá ngầm, tình báo, và chiến đấu trên chiến trường, với sự tham gia của càng nhiều người dân càng tốt. Phụ nữ nông thôn bí mật vận chuyển vũ khí, đạn dược và thực phẩm cho quân du kích ẩn náu. Trẻ em làm nhiệm vụ đưa tin về hoạt động của quân lính trong làng nơi chúng sinh sống. Mọi người lúc nào cũng canh chừng máy bay Mỹ.

“Mọi người dân đều là lính. Mọi làng mạc thôn xóm đều là pháo đài, cả nước chúng ta là một chiến trường rộng lớn để kẻ thù bị bao vây, tấn công và đánh bại”, Washington Post trích lời Đại tướng nói về cuộc chiến toàn dân của Việt Nam.

Để sống sót, vị chỉ huy này buộc phải linh hoạt và thích nghi với hoàn cảnh. Khi quân Mỹ liên tục dội bom đạn khốc liệt, ông đã dùng chiến thuật đôi lúc giống như võ sĩ quyền anh là nắm lấy đai của đối thủ kéo lại gần để nắm đấm có hiệu quả cao.

Khi đánh giáp lá cà, bom đạn của kẻ thù sẽ được sử dụng hạn chế, nhưng bộ đội Việt Nam phân chia thành nhiều tốp nhỏ lại hoạt động hiệu quả hơn. Cuối cùng thì Tướng Giáp đã khiến quân Pháp ngán ngẩm vì cái giá phải trả cho cuộc chiến ở Đông Nam Á. Mỹ cũng vậy, khi 58.000 quân Mỹ chết trong cuộc chiến không mang lại điều gì ngoài sự bế tắc.

“Đế quốc Mỹ muốn đánh nhanh thắng nhanh, nên cuộc chiến kéo dài sẽ là trở ngại lớn của họ. Tinh thần của họ thấp hơn cỏ... Người Mỹ không hiểu rằng chúng tôi có bộ đội khắp nơi nên rất khó để khiến chúng tôi bất ngờ”, Đại tướng từng giải thích về chiến thuật quân sự của mình.

Ít nhất một chỉ huy quân sự của Mỹ đã nhận ra chiến lược này ngay từ đầu những năm Mỹ dính líu đến Việt Nam. Chỉ huy lục chiến Mỹ Victor Krulak, trong sổ ghi nhớ năm 1966 gửi tới Tổng thống Mỹ Lyndon B. Johnson và Bộ trưởng Quốc phòng Robert S. McNamara, viết rằng Tướng Giáp “chắc chắn nghĩ là nếu chi phí thương vong và tài chính lớn thì Pháp sẽ tự thất bại ở Paris. Ông ấy đã đúng. Có vẻ ông ấy cũng suy nghĩ tương tự đối với Mỹ”.

“Dùng mồi nhử, phục kích và khiến lính Mỹ phẫn nộ” là chiến thuật của Tướng Giáp. “Kẻ thù có thể đông hơn bạn 10 lần, nhưng nếu bạn buộc họ phải phân tán lực lượng thì bạn có thể đông hơn họ 10 lần ở nơi mà bạn chọn để tấn công họ”, Đại tướng từng viết.

Kết quả là Mỹ chính thức chấm dứt hiện diện tại Việt Nam vào tháng 1/1973 với việc ký kết hiệp ước hòa bình và rút quân. Thiếu sự hỗ trợ của Mỹ, quân đội Nam Việt Nam cũng sụp đổ 2 năm sau đó.


(tổng hợp)

Việt Báo
Comment :Báo chí Mỹ ca ngợi tài lược của Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Báo chí Mỹ ca ngợi tài lược của Đại tướng Võ Nguyên Giáp bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bao chi My ca ngoi tai luoc cua Dai tuong Vo Nguyen Giap ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Báo chí Mỹ ca ngợi tài lược của Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
Press praised the U.S. strategy of General Vo Nguyen Giap
Vietnam , Vo Nguyen Giap , General Giap , Dien Bien Phu, the Washington Post , Mr. Cecil Currey , great people , 20th century , radio radio , the greatness , the commander , general , military , he , said , years
.
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ