vietbao

Bài phát biểu nhậm chức của Obama

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Trong bài phát biểu nhậm chức trước công chúng, tổng thống Mỹ Obama nhấn mạnh đến quyền tự do và bình đẳng, đến các ưu tiên bên trong nước Mỹ, và lướt qua về chính sách đối ngoại.

Dưới đây là lược dịch bài phát biểu của ông:

Obama phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức ngày 21/1. Ảnh: AP
Obama phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức ngày 21/1. Ảnh: AP

"Xin cảm ơn các bạn. Cảm ơn. Cảm ơn. Cảm ơn các bạn rất nhiều.

Thưa Phó tổng thống Biden, ngài chánh án, các thành viên của quốc hội Mỹ, các vị khách quý, các công dân, mỗi khi chúng ta tụ họp trong một lễ nhậm chức của tổng thống, chúng ta một lần nữa vinh danh sức mạnh của Hiến pháp. Chúng ta tái khẳng định cam kết dân chủ.

Điều khiến chúng ta vượt trội, khiến chúng ta là nước Mỹ, là những điều mà chúng ta tôn vinh trong một tuyên bố được đưa ra cách đây hơn hai thế kỷ. Chúng ta công nhận rằng mỗi một người đều được sinh ra bình đẳng.

... Mỗi người được sinh ra với những quyền không thể tước đoạt, trong đó có các quyền sống, tự do và mưu cầu hạnh phúc. Ngày nay chúng ta tiếp tục một cuộc hành trình không bao giờ dừng nhằm kết nối ý nghĩa của những từ ngữ đó với thực tế của thời đại. Bởi lịch sử cho chúng ta biết rằng những quyền đó là hiển nhiên, nhưng chúng không phải là đương nhiên thành hiện thực. Rằng tự do là một món quà của Chúa, nhưng nó phải được thực thi bởi những con người trên trái đất.

Những người Mỹ năm 1776 không chiến đấu nhằm thay thế một bạo chúa, một nhà vua bằng một nhóm thiểu số đặc quyền. Họ đã trao cho chúng ta một nền cộng hòa, một chính phủ của dân, do dân, và vì dân. Đã tin tưởng vào mỗi thế hệ nhằm đảm bảo những tín điều là nền tảng của chúng ta. Và hơn 200 năm nay chúng ta đã bảo vệ những tín điều đó.

Chúng ta luôn làm mới bản thân, và thề sẽ tiến lên phía trước.

Giờ đây, hơn lúc nào hết, chúng ta phải hành động cùng nhau, như một quốc gia, như một dân tộc. Thế hệ người Mỹ ngày nay đã được thử thách qua nhiều cuộc khủng hoảng, chúng minh chứng sự quyết tâm và quả cảm của chúng ta. Một thập kỷ chiến tranh nay đã chấm dứt.

Và sự phục hồi kinh tế đang bắt đầu.

... Khả năng của nước Mỹ là vô biên, vì chúng ta sở hữu những phẩm chất mà một thế giới không biên giới cần: trẻ trung và có mục tiêu, đa dạng và cởi mở, khả năng chấp nhận thách thức và khả năng sáng tạo thiên phú.

Những người Mỹ anh em của tôi, chúng ta được sinh ra cho thời đại này và chúng ta hãy nắm bắt lấy nó, chúng ta sẽ nắm bắt được nếu ta đoàn kết.

Chúng ta đều biết rằng đất nước không thể thành công nếu một nhóm nhỏ người nỗ lực làm tốt còn những nhóm người khác thì không.

Chúng ta tin tưởng rằng sự phồn vinh của nước Mỹ phải dựa trên đôi vai của tầng lớp trung lưu ngày càng lớn mạnh. Chúng ta hiểu rằng nước Mỹ sẽ thịnh vượng khi mỗi một người trong chúng ta có được sự độc lập và niềm tự hào trong công việc, khi lương bổng trả cho những công việc lương thiện có thể giải phóng các gia đình khỏi gánh nặng vất vả.

Chúng ta trung thành với tín điều của nước Mỹ, rằng khi một bé gái dù sinh ra trong nghèo khổ, cũng vẫn biết rằng em có cơ hội thành công như bất kỳ ai khác bởi em là người Mỹ, em tự do, và em bình đẳng không chỉ trước Chúa mà giữa chúng ta.

Chúng ta, những người công dân, tin tưởng rằng mỗi công dân xứng đáng có được những biện pháp an ninh cơ bản, và danh dự. Chúng ta sẽ phải lựa chọn giữa giảm chi phí chăm sóc y tế và giảm thâm hụt ngân sách. Nhưng nước Mỹ sẽ không phải lựa chọn giữa việc chăm sóc cho thế hệ đã dựng xây đất nước này với việc đầu tư cho các thế hệ mai sau.

Chúng ta, những người dân, tin tưởng rằng nghĩa vụ của người Mỹ không chỉ vì bản thân chúng ta. Chúng ta sẽ đói phó với mối nguy của biến đổi khí hậu, bởi nếu không làm điều đó chúng ta sẽ phản bội con cái và các thế hệ mai sau của chúng ta.

... Chúng ta tin rằng an ninh và hòa bình lâu dài không nhất định đòi hỏi chiến tranh. Những chàng trai cô gái dũng cảm mặc quân phục của chúng ta trên chiến trường có lòng quả cảm và kỹ năng vô địch.

... Chúng ta luôn nhớ những người đã hy sinh, nhớ cái giá phải trả để có tự do. Điều đó giúp chúng ta cảnh giác trước những kẻ có thể gây hại. Nhưng chúng ta cũng là con cháu của những người đã chiến thắng không chỉ chiến tranh, mà cả hòa bình. Những người đã biến những kẻ thù gai góc nhất thành những người bạn đáng tin nhất. Và chúng ta sẽ mang theo bài học đó trong thời đại ngày nay. Chúng ta sẽ bảo vệ dân tộc, bảo vệ các giá trị của chúng ta bằng sức lực, và bằng nguyên tắc luật pháp.

Chúng ta sẽ can đảm thử thách và giải quyết các bất đồng giữa chúng ta với các nước khác một cách hòa bình. Không phải vì chúng ta không biết rõ các mối nguy phải đối mặt, mà bởi việc can dự sẽ giúp phá bỏ sự nghi ngờ và sợ hãi.

Mỹ sẽ tiếp tục là mỏ neo trong các liên minh mạnh tại bất cứ nơi nào trên thế giới. Chúng ta sẽ đổi mới các thể chế cho phép mở rộng khả năng đối phó với khủng hoảng ở nước ngoài. Không quốc gia nào có lợi ích lớn hơn cường quốc số 1 trong môt thế giới hòa bình. Chúng ta sẽ ủng hộ dân chủ từ châu Á tới châu Phi, từ châu Mỹ đến Trung Đông, bởi vì lợi ích và lương tâm của chúng ta đòi hỏi ta hành động thay mặt những người khác nữa, những người yêu chuộng tự do. Chúng ta phải là nguồn hy vọng cho người nghèo, người đau yếu, người thiệt thòi, người là nạn nhân của thành kiến.

... Nhiệm vụ của thế hệ chúng ta là tiếp tục những gì các bậc tiên phong đã khởi xướng, bởi con đường đi của chúng ta chỉ ngừng chừng nào những người vợ, những người mẹ và những người con gái chúng ta có được một cuộc sống tương xứng với các nỗ lực họ bỏ ra.

Nhiệm vụ của chúng ta chỉ hoàn thành khi những người anh chị em đồng tính được đối xử bình đẳng như những người khác trước pháp luật.

Nhiệm vụ của chúng ta chưa hoàn thành cho đến chừng nào không còn ai phải bị buộc đợi chờ hàng giờ để thực thi quyền bầu cử.

Nhiệm vụ của chúng ta chỉ hoàn thành chừng nào chúng ta tìm được cách tốt hơn để chào mừng những người nhập cư tràn đầy hy vọng, những người coi Mỹ là miền đất của cơ hội; chừng nào những sinh viên thông minh và những kỹ sư trẻ tuổi có việc làm, chứ không bị trục xuất khỏi nước ta.

Nhiệm vụ của chúng ta chỉ hoàn thành chừng nào mọi đứa trẻ từ trên đường phố Detroits tới đồi núi Appalachia tới thị trấn Newtown biết rằng chúng được chăm sóc và yêu quý và luôn được bảo vệ an toàn.

Nhiệm vụ của thế hệ chúng ta là làm cho những công việc này, những quyền này, những giá trị của cuộc sống và tự do, quyền mưu cầu hạnh phúc trở thành hiện thực đối với mỗi người Mỹ.

... Giờ đây, mọi quyết định là ở chúng ta, chúng ta không thể trì hoãn.

Chúng ta phải hành động. Chúng ta phải hành động trong nhận thức rằng công việc mà chúng ta làm có thể không toàn mỹ. Chúng ta phải hành động với nhận thức rằng những chiến thắng của ngày hôm nay có thể chỉ là một phần, và chiến thắng phụ thuộc vào những con người đứng ở đây trong bốn năm nữa, 40 năm nữa và 400 năm nữa.

Những người anh em Mỹ của tôi, lời thề mà tôi thề hôm nay trước các bạn, cũng như những người khác phục vụ trng quốc hội, là lời thề trước Chúa và đất nước, chứ không phải trước đảng hay phái nào.

Và chúng tôi phải thực thi một cách thành thực lời hứa đó trong suốt thời gian tại nhiệm. Nhưng lời thề này không khác nhiều so với lời thề của một người lính cam kết nhận nhiệm vụ, hay của một người nhập cư khi thực hiện được ước mơ.

Lời thề của tôi không khác nhiều so với những gì chúng ta vẫn làm dưới lá cờ đang bay phía trên kia, khiến tim chúng ra dào dạt niềm tự hào. Đó là những lời của công dân, và chúng thể hiện niềm hy vọng lớn nhất của chúng ta. Các bạn và tôi, những công dân, có quyền lực để xác định con đường đi của đất nước chúng ta. Các bạn và tôi, những công dân, có nghĩa vụ định hình thời địa của chúng ta, không chỉ bằng lá phiếu chúng ta bầu, mà bằng những lời chúng ta cất lên để bảo vệ các giá trị cổ xưa và các tư tưởng bất diệt của chúng ta.

... Cùng chung tay vì mục đích chung, với nhiệt huyết và sự cống hiến, chúng ta hãy đáp lại tiếng gọi của lịch sử và mang theo ánh sáng quý giá của tự do đi vào tương lai.

Xin cảm ơn.

Chúa phù hộ các bạn.

Và Chúa luôn phù hộ nước Mỹ.

Bạn cần cài Flash Player để xem được Clip này.

Ánh Dương lược dịch

Ý kiến bạn đọc Bai phat bieu nham chuc cua Obama
Việt Báo
Comment :Bài phát biểu nhậm chức của Obama
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bài phát biểu nhậm chức của Obama bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bai phat bieu nham chuc cua Obama ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bài phát biểu nhậm chức của Obama ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
Obama 's Inaugural Speech
Obama , speech , were born , President , Freedom , we , the United States , taking office tasks , generation , Americans , you , to , war
in public inauguration speech , president Obama emphasized freedom and equality , to the priorities within the United States , and pass on foreign policy ..
Thế giới 24h (25/7): Đức 'lao đao' với 4 vụ tấn công chỉ trong 1 tuần

Mấy ngày qua, Đức liên tiếp chứng kiến các vụ tấn công chết người liên quan đến người nhập cư làm dấy lên nỗi lo ngại về an ninh ở đất nước này.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ