vietbao

Bài 1: Những lá thư gửi người Mỹ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Những lá thư riêng của Bác Hồ

Bai 1 Nhung la thu gui nguoi My

Chủ tịch Hồ Chí Minh với một số quân nhân Mỹ trong phái đoàn IOSS tại Hà Nội, năm 1945. Ảnh tư liệu

Trong rất nhiều lá thư riêng của Bác Hồ, có những lá thư gửi người Mỹ. Đó là những lá thư gửi những người bạn đã từng giúp Mặt trận Việt Minh trong những ngày đầu kháng chiến. Và cả những lá thư gửi các tổng thống Mỹ. TS trích đăng một số lá thư đó.

Thư gửi những người bạn

Tháng 3-1945, Cụ Hồ Chí Minh đã tiếp xúc được với các sĩ quan trong quân đội Mỹ. Các sĩ quan này đã được đưa vào chiến khu Việt Bắc, dạy cho các chiến sĩ ta cách dùng các loại vũ khí, vô tuyến điện... Rất nhiều trong số các sĩ quan Mỹ như Charles Fenn, Thomas, Charles Roland, Arlison, Tan F... đã được tiếp xúc với Cụ Hồ Chí Minh nhiều lần tại các khu căn cứ của ta, rất quí trọng Người.

“Ông Bécna và ông Phen thân mến!

Tôi hết lòng cảm ơn các ông về sự giúp đỡ của các ông cho các bạn chúng tôi.
Tôi mong muốn là các bạn của chúng tôi sẽ học được vô tuyến điện và những thứ cần thiết khác cho cuộc đấu tranh chung chống Nhật của chúng ta.
Tôi hy vọng một ngày gần đây nhất sẽ hân hạnh được tiếp các ông tại khu căn cứ của chúng tôi. Nếu được thế thì thật là tuyệt.
Cho phép tôi gửi lời chào kính trọng tới tướng Sênôn.
9-5-1945
Chân thành gửi tới các ông lời chúc mừng tốt đẹp nhất.
Thân mến
HỒ”.

Những bức thư của Bác Hồ gửi cho các sĩ quan Mỹ được TS trích đăng đều lấy từ cuốn Thư riêng của Bác Hồ do Trần Quân Ngọc sưu tầm và giới thiệu, NXB Trẻ tháng 4-2006. Có đối chiếu với Hồ Chí Minh toàn tập, NXB Chính Trị Quốc Gia năm 2002.

Thư trả lời Tổng thống Mỹ Richard Nixon được TS trích từ Hồ Chí Minh toàn tập, NXB Chính Trị Quốc Gia năm 2002.

Một tháng sau, Cụ Hồ Chí Minh gửi một bức thư khác cho Fenn. Bức thư viết:

“Ông Phen thân mến!

Ông T và người giúp việc của ông ta vẫn mạnh khỏe. Chúng tôi đã trở nên bạn bè thân thiết như anh em một nhà. Tôi hy vọng ông sẽ đến thăm chúng tôi một ngày gần nhất.

Ông làm ơn đưa bức thư này tới người bạn của tôi tên là Tống Minh Phương ở quán cà phê Đông Dương. Mười hoặc mười hai ngày sau đó họ sẽ trao cho ông một gói quà trong đó có lá cờ của Đồng minh. Tôi rất cảm ơn ông nếu ông gửi những thứ đó cho tôi bằng cách nhanh nhất.

Xin gửi ông và ông Bécna cùng các bạn những lời tốt đẹp nhất.
Chúc ông sức khỏe và may mắn.

9-6-1945
Thân mến

HỒ”.

Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, nhưng ở nước ta cuộc khởi nghĩa mới bắt đầu lan ra từ các tỉnh phía Bắc vào phía Nam. Là người trực tiếp theo dõi và chỉ đạo cuộc cách mạng từ chiến khu Tân Trào, Cụ Hồ Chí Minh làm việc bận rộn suốt ngày đêm. Song Người vẫn dành thời gian viết những lá thư bằng tiếng Anh để chia tay những người bạn Mỹ đã từng có một thời gian đồng cam cộng khổ với những chiến sĩ giải phóng VN chiến đấu chống phát xít Nhật.

“Trung úy Phen thân mến!

Chiến tranh đã kết thúc. Đấy là điều tốt cho mọi người. Tôi cảm thấy áy náy khi những người bạn Mỹ phải rời chúng tôi quá nhanh. Việc ra đi của họ khỏi đất nước này có nghĩa là mối quan hệ giữa ông và chúng tôi sẽ khó khăn hơn.

Chiến tranh đã kết thúc thắng lợi. Nhưng chúng tôi, những nước nhỏ và phụ thuộc, không có phần đóng góp hoặc đóng góp rất ít vào thắng lợi của tự do, của dân chủ. Nếu muốn đóng góp một phần xứng đáng chúng tôi phải tiếp tục chiến đấu. Tôi tin rằng ông và nhân dân Mỹ vĩ đại sẽ luôn ủng hộ chúng tôi.

Tôi cũng tin rằng sớm hay muộn chúng tôi cũng sẽ đạt được mục đích của mình, bởi mục đích đó là chính nghĩa. Và đất nước chúng tôi sẽ độc lập. Tôi trông chờ ngày hạnh phúc được gặp ông và những người bạn Mỹ của chúng ta ở Đông Dương hay trên đất Mỹ.
Chúc ông may mắn và sức khỏe.

Tháng 8-1945

C.M.HỒ”.

Cũng khoảng trong ngày 18-8-1945, Người còn viết một lá thư khác gửi cho Tan F. Tan được đưa vào căn cứ địa của ta để huấn luyện cách dùng điện đài vô tuyến điện cho các chiến sĩ du kích Việt Minh. Tan rất quí trọng Cụ Hồ và còn được Cụ đặt tên Việt là Đàn. Trước khi Tan rời VN, Cụ đã viết cho Tan một lá thư bằng tiếng Anh, đọc nó ta càng thấy sự chu đáo của Người.

“Ông Tan thân mến,

Chiến tranh đã kết thúc. Mọi thứ đều thay đổi. Nhưng tình bạn của chúng ta vẫn thế, không bao giờ thay đổi.

...Chúng tôi sẽ không bao giờ quên ông. Ông cũng đừng quên chúng tôi nhé! Ngày mai tươi sáng chúng ta sẽ gặp nhau, chúng ta trông chờ ngày đó!

Thưa ông, người bạn được giao nhiệm vụ mua những vòng xuyến cho ông bị ốm và anh ta trao công việc đó cho người khác. Nhưng người này lại nhận công tác xa Hà Nội, nên anh ta đã trao công việc đó cho người thứ ba. Người này không thực hiện đúng mà chỉ mua được một số cái mà ông muốn.

Tất cả giá 440 piastres.

Tôi gửi lại ông những gì mà họ chuyển cho tôi và số tiền còn lại là 2.560 piastres.
Chúc ông sức khỏe và may mắn. Và chúc ông sớm gặp người bạn đời tốt. Hãy tin ở tôi, tôi sẽ mãi mãi như xưa.

8-1945
Thân mến

C.M.HỒ”.

“Bác để tình thương cho chúng con. Một đời thanh bạch chẳng vàng son” (Tố Hữu). Những lá thư của Bác Hồ gửi đồng bào, đồng chí, người thân... thấm đẫm tình yêu thương, đầy tình người. Qua đó càng hiểu thêm nhân cách vĩ đại của Người.

Thư trả lời Tổng thống Mỹ Richard Nixon

Lá thư này đề ngày 25-8-1969, một tuần trước khi Người ra đi.

“Gửi Ngài Risớt M.Níchxơn, Tổng thống nước Mỹ

Oasinhtơn

Ngài Tổng thống,

Tôi đã nhận được thư của Ngài.

Cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam, chà đạp lên các quyền dân tộc cơ bản của nhân dân Việt Nam, đến nay vẫn kéo dài ở miền Nam Việt Nam. Mỹ vẫn đẩy mạnh các cuộc hành quân càn quét, tăng cường các cuộc đánh phá máy bay B.52 và chất độc hóa học, gây thêm nhiều tội ác đối với nhân dân Việt Nam. Chiến tranh kéo dài làm cho nước Mỹ càng hao người tốn của. Tôi vô cùng công phẫn trước những tổn thất và tàn phá do quân Mỹ gây ra cho nhân dân và đất nước chúng tôi; tôi cũng rất xúc động thấy ngày càng có nhiều thanh niên Mỹ chết vô ích ở Việt Nam vì chính sách của nhà cầm quyền Mỹ.

Nhân dân Việt Nam chúng tôi rất yêu chuộng hòa bình, một nền hòa bình chân chính trong độc lập và tự do thật sự. Nhân dân Việt Nam quyết chiến đấu đến cùng, không sợ hi sinh gian khổ, để bảo vệ Tổ quốc và các quyền dân tộc thiêng liêng của mình. Giải pháp toàn bộ 10 điểm của Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam và Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam là cơ sở hợp tình hợp lý để giải quyết vấn đề Việt Nam, giải pháp đó đã được nhân dân thế giới đồng tình và ủng hộ.

Trong thư, Ngài bày tỏ lòng mong muốn hành động cho một nền hòa bình công bằng. Muốn vậy, Mỹ phải chấm dứt chiến tranh xâm lược và rút quân ra khỏi miền Nam Việt Nam, tôn trọng quyền tự quyết của nhân dân miền Nam và dân tộc Việt Nam, không có sự can thiệp của nước ngoài. Đó là cách đúng đắn để giải quyết vấn đề Việt Nam phù hợp với quyền dân tộc của nhân dân Việt Nam, với lợi ích của nước Mỹ và nguyện vọng hòa bình của nhân dân thế giới.

Đó là con đường để Mỹ rút khỏi cuộc chiến tranh trong danh dự.
Với thiện chí của phía Ngài và phía chúng tôi, chúng ta có thể đi tới những cố gắng chung để tìm một giải pháp đúng đắn cho vấn đề Việt Nam.

Chào Ngài.

Hà Nội, ngày 25 tháng 8 năm 1969

HỒ CHÍ MINH”.

Bài 2: Những lá thư gửi đồng bào
Việt Báo
Xe tang hỏng, người nhà bắt xe buýt đưa quan tài đến nghĩa trang
Comment :Bài 1: Những lá thư gửi người Mỹ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bài 1: Những lá thư gửi người Mỹ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Bai 1 Nhung la thu gui nguoi My ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bài 1: Những lá thư gửi người Mỹ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
Lesson 1: The letter to U.S.
Ho Chi Minh, Uncle Ho Chi Minh, Ho Chi Minh City, Hanoi, Vietnam, South Vietnam, Vietnamese Minh City Fatherland Front, Friends, president, has ended , radio, letter, letter, we, the day
In many personal letters of Uncle Ho, has American letters. That is the letter to friends who helped Vietnamese Minh City Fatherland Front in the early days of resistance. And letters to the president. TS posted a quote that letter ..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t