vietbao

Ám ảnh tra tấn tù nhân Iraq bằng tình dục

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ám ảnh tra tấn tù nhân Iraq bằng tình dục
Dùng chó để tra tấn tù nhân
Nhà tù Aba Ghraib cách thủ đô Baghdad (Iraq) khoảng 32km về phía Tây với diện tích rộng trên 100ha cùng vành đai an ninh
dài 4km và 24 chốt gác bảo vệ.

Bí mật của một nhà tù lớn

Tù nhân tại Aba Ghraib chia thành 3 nhóm: Tội phạm thông thường, nghi phạm gây ra các vụ tấn công nhằm vào liên quân Mỹ và một số ít các phần tử "lãnh đạo" lực lượng nổi dậy. Tuy nhiên, hầu hết các phạm nhân tại đây đều là dân thường, thậm chí nhiều người trong số họ bị bắt trong những đợt càn quét "chớp nhoáng" của quân đội và tại các trạm kiểm soát nằm trên đường cao tốc.

Người được giao nhiệm vụ canh giữ tù nhân và quản lý cả một hệ thống nhà tù rộng lớn này là nữ Chuẩn tướng Janis Karpinski, thuộc lực lượng dự phòng Bộ lục quân Mỹ. Karpinski có nhiều kinh nghiệm trong việc chỉ huy chiến dịch và hoạt động tình báo thời kỳ chiến tranh, song bà chưa bao giờ được quản lý một nhà tù dù nhỏ. Karpinski rất háo hức khi được giao nhiệm vụ quản lý nhà tù Aba Ghraib.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn tờ thời báo St. Petersburg, bà Karpinski cho biết: "Đối với nhiều phạm nhân tại nhà tù Aba Ghraib, điều kiện sống giờ còn tốt hơn ở nhà họ. Một điều khiến chúng tôi lo ngại là họ sẽ không muốn về nhà sau khi đã mãn hạn tù".

Tuy nhiên, chỉ một tháng sau đó, tướng Karpinski chính thức bị khiển trách và đình chỉ công tác. Điều này khiến toàn bộ những người là lính của Karpinski trước đây hết sức bất ngờ. Một vị tướng giỏi và dày dạn kinh nghiệm như vậy sao có thể mắc lỗi và bị phạt nặng đến thế?".

Ám ảnh tra tấn tù nhân Iraq bằng tình dục, Tin tức trong ngày, tra tan tu nhan, iraq, tra tan bang tinh duc, nguoc dai tu nhan, nha tu iraq, bao, tin tuc, tin hot, tin hay, vn

Dùng chó để tra tấn tù nhân

Thực tế, một cuộc điều tra quy mô lớn về hệ thống nhà tù của quân đội Mỹ tại Iraq đã được bí mật tiến hành. Sau cuộc điều tra này, một bản báo cáo dài 53 trang do thiếu tướng Antonio M.Taguba viết đã được gửi cho tờ Người New York, trong đó nêu rõ những sai lầm mang tính liên ngành đang xảy ra ngày càng nhiều tại hệ thống nhà tù quân đội. Đặc biệt, tình trạng này diễn ra rất nghiêm trọng tại nhà tù Aba Ghraib.

Thiếu tướng Taguba cho biết, trong thời gian từ tháng 10 đến tháng 12/2003, có rất nhiều trường hợp tù nhân bị "đánh đập, ngược đãi và lạm dụng tình dục" tại nhà tù. Người gây ra những sai phạm này đều là binh sĩ thuộc Nhóm quân cảnh số 372 và các nhân viên của nhiều cơ quan tình báo Mỹ. Sự việc xảy ra tại hệ thống nhà tù quân đội Mỹ ở Iraq đều được báo cáo với các tư lệnh chỉ huy cấp cao.

Trong suốt thời gian 7 tháng Chuẩn tướng Karpinski nhận nhiệm vụ quản lý nhà tù tại Iraq, bà nhận được ít nhất hơn 10 báo cáo chính thức về các vụ trốn tù, âm mưu trốn tù và một số vấn đề an ninh nghiêm trọng khác mà những sĩ quan của Lữ đoàn Quân cảnh 800 đã điều tra. Một số vụ đã dẫn tới cái chết của nhiều tù nhân và sau đó là hàng loạt buổi "rút kinh nghiệm" trong nội bộ Lữ đoàn số 800.

Chính chuẩn tướng Karpinski đã chấp thuận những báo cáo này và ký lệnh cải tổ quản lý phạm nhân. Tuy nhiên, thiếu tướng Taguba phát hiện rằng bà đã không thực hiện những gì đã ký. "Nếu bà tiến hành các cải tổ, đã không xảy ra những trường hợp ngược đãi như vậy".

Bên cạnh đó, trong báo cáo của mình, thiếu tướng Taguba còn cho biết nhà tù Aba Ghraib đã bị "quá tải" trong khi số lượng quản giáo thuộc Lữ đoàn quân cảnh không đủ so với "nhu cầu". Chính sự thiếu cân bằng này đã dẫn tới điều kiện sống kém chất lượng, những vụ trốn tù và thiếu trách nhiệm giải trình. Trên thực tế, rất nhiều tù nhân đang bị giam giữ tại nhà tù Aba Ghraib là những người vô tội. Họ bị bắt giữ mà không hề được xét xử và được trả tự do trong vòng 3 tháng kèm theo 10USD tiền tiêu tạm khi ra tù. Còn lại nhiều người khác bị buộc tội nổi dậy và bị giam giữ lâu hơn.

Những người này phải trải qua quá trình thẩm vấn, tra tấn và thậm chí bị xỉ nhục. Sau khi thông tin nhà tù Aba Ghraib ngược đãi tù nhân được công bố, làn sóng phẫn nộ của công chúng cũng bùng lên mạnh mẽ, nhất là tại Iraq. Những gia đình có thân nhân bị cầm tù tỏ ra vô cùng lo lắng về số phận của con em họ. Hàng loạt cuộc biểu tình đã diễn ra nhằm yêu cầu nhà tù trả tự do cho các tù nhân.

Ám ảnh tra tấn tù nhân Iraq bằng tình dục, Tin tức trong ngày, tra tan tu nhan, iraq, tra tan bang tinh duc, nguoc dai tu nhan, nha tu iraq, bao, tin tuc, tin hot, tin hay, vn

Janis Karpinski trực tiếp tra tấn tù nhân dã man

Những hành động ngược đãi man rợ

Hashem Muhsen, một tù nhân Ả Rập bị bắt giữ tại khu vực Sadr City kể lại: "Họ bắt chúng tôi bò xung quanh sàn nhà, trên người không một mảnh vải và cưỡi lên lưng chúng tôi như thể chúng tôi là những con lừa để mua vui". Muhsen chính là một trong những tù nhân bị buộc phải cởi quần áo và tham gia nhóm xếp hình Kim tự tháp, làm trò tiêu khiển cho lính cai ngục.

Bản báo cáo của thiếu tướng Taguba đã liệt kê ra một số hành vi phạm pháp của nhà tù Aba Ghraib như đập vỡ đèn hóa học, đổ phốt pho lỏng vào tù nhân, dội nước lạnh vào tù nhân không có một mảnh vải che thân. Quản giáo đã đánh đập tù nhân bằng cán chổi, ghế, bắt tù nhân nam phải thực hiện những hành động dục tính. Họ còn đánh đập, làm trầm trọng thêm vết thương của tù nhân sau khi bị trói vào tường xà lim, dùng chó nghiệp vụ để đe doạ và tấn công tù nhân.

Thậm chí, Taguba còn đưa ra bằng chứng gây choáng váng để chứng minh cho các cáo buộc. Đó là những bức ảnh, đoạn băng video do binh lính chụp lại khi các vụ tra tấn diễn ra không được đưa vào bản báo cáo do "tính chất vô cùng nhạy cảm".

Những bức ảnh ghi lại hình ảnh các binh lính Mỹ chửi bới tù nhân Iraq đang trong tình trạng không một mảnh vải che thân và buộc phải ở trong tư thế "nhục nhã". 6 binh sĩ tham gia các vụ tra tấn tù nhân đã bị truy tố ở Iraq với cáo buộc thông đồng trong khi làm nhiệm vụ, tàn ác, ngược đãi tù nhân và có hành vi không đứng đắn.

Tình dục đồng giới là trái với luật Hồi giáo, người đàn ông không mặc quần áo trước mặt những người đàn ông khác là điều sỉ nhục với nam giới. Bernard Haykel, giáo sư nghiên cứu Trung Đông thuộc trường đại học New York lý giải: "Bị đặt chồng lên người khác và buộc phải thủ dâm, ép buộc một người trong tình trạng không một mảnh vải che thân trước mặt người khác, tất cả những hành động đó đều là tra tấn". Sự thật đáng đau lòng là việc ngược đãi tù nhân tại nhà tù Aba Ghraib diễn ra gần như là hàng ngày.

Tại phiên tòa xét xử, nhân viên kỹ thuật Matthew Wisdom, một trong các nhân chứng của vụ việc đã kể lại những gì xảy ra khi anh cùng các binh sĩ khác giao 7 tù nhân bị trùm đầu tới "khu vực hà khắc" của Aba Ghraib, nơi những tù nhân thuộc loại nguy hiểm nhất bị giam cầm. Wisdom kể lại: "Họ túm lấy tù nhân và đẩy anh ta vào cột xà lim. Tôi không nghĩ việc đó là đúng. Họ đi lại quanh đó, đấm đá tù nhân. Tôi nhớ khi đó họ cố tình đánh trúng vết thương của tù nhân. Thực sự, tù nhân đó không hề nguy hiểm để phải trói và tra tấn người đó đến mức như vậy".

Wisdom tiếp tục chứng thực: "Tôi thấy 2 tù nhân trần truồng, một thủ dâm còn một quỳ gối. Tôi nghĩ tôi nên ra khỏi chỗ đó. Rõ ràng việc ép buộc tù nhân làm vậy là sai nhưng tôi không thể làm được gì hơn để giúp họ".

Ám ảnh tra tấn tù nhân Iraq bằng tình dục, Tin tức trong ngày, tra tan tu nhan, iraq, tra tan bang tinh duc, nguoc dai tu nhan, nha tu iraq, bao, tin tuc, tin hot, tin hay, vn

Chuẩn tướng Janis Karpinski bị bắt giữ

Tổ chức Quan sát nhân quyền phàn nàn với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Donald Rumsfeld rằng, nhiều thường dân Iraq bị giam giữ từ tháng này qua tháng khác mà không có bất cứ một cáo buộc nào. Hơn nữa, nhiều thường dân vô tội Iraq bị bắt nhầm vào đây cũng bị tra tấn đến suy sụp sức khỏe và tinh thần. Bản báo cáo cho biết, hơn 60% tù nhân dân sự ở Aba Ghraib không hề là mối đe doạ với cộng đồng và lẽ ra phải phóng thích họ từ lâu.

Trong thời gian Karpinski phụ trách bảy tháng, có ít nhất 10 vụ việc được báo cáo chính thức, trong đó có trốn tù, có ý định trốn tù và các vấn đề an ninh khác. Một số vụ dẫn tới giết tù nhân hoặc làm tù nhân bị thương, còn tất cả các vụ khác đều được giấu kín. Các vụ tra tấn tù nhân Iraq đã gây ra những hậu quả khôn lường, biến Aba Ghraib trở thành một Guantanamo thứ hai (Guantanamo là nhà tù khét tiếng tàn bạo về tra tấn tù nhân).

Theo Hồng Nhung (Người Đưa Tin)
Comment :Ám ảnh tra tấn tù nhân Iraq bằng tình dục
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ám ảnh tra tấn tù nhân Iraq bằng tình dục bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Am anh tra tan tu nhan Iraq bang tinh duc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ám ảnh tra tấn tù nhân Iraq bằng tình dục ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới
Phobias tortured Iraqi prisoners by sex
Thế giới 24h (25/7): Đức 'lao đao' với 4 vụ tấn công chỉ trong 1 tuần

Mấy ngày qua, Đức liên tiếp chứng kiến các vụ tấn công chết người liên quan đến người nhập cư làm dấy lên nỗi lo ngại về an ninh ở đất nước này.

 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ