vietbao

Từ điếu thuốc... đầu tiên

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ngăn chặn hành vi hút thuốc lá ở tuổi vị thành niên:

Học sinh hút thuốc tại một quán cà phê - Ảnh: T.T.D.
Mấp máy điếu thuốc trên môi một cách điệu nghệ, Hoàng Việt A. - học sinh lớp 11 trường bán công ở quận 10, TP.HCM - nói tỉnh bơ: “Tụi tui lớn rồi, hút thuốc lá là chuyện bình thường. Có gì đâu mà hỏi”.

Chuyện khói thuốc ở lớp Hoàng Việt A.

“Điếu đầu tiên hả? - hồi lớp 8 lận, thì theo mấy ông anh bà con ra quán uống cà phê. Ai cũng hút, mình cũng hút, riết rồi ghiền ” – Hoàng Việt A. kể một lèo về chuyện đến với thuốc lá của mình như vậy. Việt A. cho biết lớp của bạn hiện có 25 nam sinh thì 12 bạn đã biết phì phèo thuốc lá, trong đó 60% thú nhận làm quen với thuốc lá từ năm cấp II. Việt A. bảo mấy thằng không đụng đến thuốc lá thì bị gọi là “mái”, là “pê”, hay “con nít”.

Có nhiều lý do để các “đồng môn” của Việt A. hút thuốc: Phạm Phi Đ. chỉ thiếu một điểm là được vào trường công, buồn đời hút thuốc; Trần Quốc D. lúc nào cũng muốn chứng tỏ mình là người lớn, là sành điệu; Hà Châu H. do “thất bại” với tình yêu đơn phương cô nàng cùng lớp... Một số bạn khác thì bị tụi Việt A. rủ rê năm lớp 10.

Cả đám thường chơi thành một nhóm. Dĩ nhiên trong trường cấm học sinh hút thuốc, nhưng những góc kẹt như nhà vệ sinh nam, nhà kho chứa bàn ghế hư... ít khi có giám thị để mắt tới. Còn ra khỏi trường thì khối gì chỗ để hút... Sợ ba mẹ phát hiện ư? “Dễ ẹt, chỉ cần nhai chewingum, đánh răng, dùng nước súc miệng là sạch mùi”.

Nguyễn Văn H. bị bạn gái làm căng quá nên quyết tâm đoạn tuyệt với thuốc, cũng không chơi với nhóm nữa. Nhưng được ít bữa thấy H. gia nhập lại, mới hay hai đứa đã nghỉ chơi, buồn quá H. hút lại. Còn chuyện hút thuốc hại sức khỏe thì hầu như không bạn nào trong nhóm không biết.

Hà Châu H. người còm nhom bảo: “Hồi đó cũng có nghe nói hút thuốc ảnh hưởng đến phổi, lớn không nổi gì đó, nhưng lỡ hút rồi biết làm sao (!)”. Bạn Nguyễn Thái Ng. phớt lờ: “Chừng nào chết hẵng hay, tui nghĩ nó ảnh hưởng chẳng bao nhiêu đâu”.

Hình ảnh minh họa trong tờ bướm tuyên truyền dự án "Ngăn ngừa hành vi hút thuốc lá ở trẻ vị thành niên" của Thành đoàn TP.HCM
Lời tự sự từ trung tâm cai ghiện

Từ tập tành thuốc lá đến heroin rồi trở thành con nghiện là một chuỗi mắt xích mà hầu hết thanh niên cai nghiện đều đi qua.

Trịnh Quốc Dũng - (đội 7) đang học bổ túc văn hóa 12 tại Trung tâm cai nghiện Nhị Xuân, từng làm quen với thuốc lá từ năm học lớp 6 - tâm sự: “Ban đầu đi chơi bạn bè nói khích thế là hút, bị sặc khói đến chảy nước mắt, nhưng rồi một hai lần sau quen dần, những khi buồn đời hút một lúc cả gói luôn. Có lần lên trả bài bị thầy giáo phát hiện có mùi thuốc lá phải làm kiểm điểm. Tôi hứa với nhà trường không tái phạm nữa và năn nỉ đừng mời gia đình lên. Nhưng tôi vẫn không thể nào bỏ được thuốc lá. Cho đến một ngày đầu năm lớp 10 tụi bạn lại mời tôi thứ mới, đó là ma túy. Bảy tháng sau đó gia đình mới phát hiện được là lúc tôi đã nghiện cả hai thứ. Giá mà hồi đó mình đủ bản lĩnh nói “không” ngay từ điếu đầu tiên, có thể giờ đâu đến nỗi”.

“Là con một trong một gia đình giàu có, mới học cấp II nhưng sáng nào cũng được 35.000 đồng trở lên (cách đây bốn năm). Gói thuốc ngày đó chỉ 5.000 đồng. Điều kiện vật chất khá đầy đủ, mình muốn tỏ ra là người lớn và chỉ chơi với mấy anh chị học lớp 10, 11 cũng có điều kiện như mình. Tất cả họ đều hút thuốc, kể cả vài cô bạn gái của họ cũng hút. Đến giữa năm lớp 8 thì mình “dính” nàng tiên nâu, bị nhà trường đuổi học. Giờ nghĩ lại mới thấy mình chẳng phải người lớn mà là trẻ con hết sức” - học viên Thái Việt Toàn hối hận.

Nói “không” ngay với điếu đầu tiên

Trường học nào cũng có qui định cấm học sinh hút thuốc lá. Mức độ kỷ luật nặng nhẹ khác nhau: có trường trừ 8/20 điểm hạnh kiểm - tương đương hạnh kiểm loại trung bình, có trường bắt làm kiểm điểm và thông báo phụ huynh biết... Nhưng càng cấm thì lại càng muốn biết - đó là tâm lý của tuổi mới lớn. Thực tế chuyện HS hút thuốc vẫn cứ bí mật diễn ra bên trong lẫn ngoài nhà trường.

“TT năng động” là câu lạc bộ (CLB) mới tinh của Trường THPT Trần Khai Nguyên (quận 10) vừa chính thức ra mắt. Với hơn 30 thành viên “vệ tinh” ban đầu, CLB đang bắt đầu vào cuộc tuyên chiến với thuốc lá. Bạn Dương Ngọc Châu (lớp 11A10) - thành viên chủ nhiệm CLB - cho biết: “Hằng tháng CLB tổ chức nói chuyện chuyên đề, viết báo tường, làm bản tin, xem phim tư liệu, thi viết bài và minh họa xoay quanh chủ đề về thuốc lá...”.

Thành lập CLB “TT năng động” cũng là một trong những nội dung của dự án “Ngăn ngừa hành vi hút thuốc lá ở trẻ vị thành niên” mà Thành đoàn TP.HCM vừa triển khai thực hiện thí điểm tại 10 trường THPT, THCS và trung tâm giáo dục thường xuyên. Bên cạnh đó dự án còn thường xuyên tổ chức các buổi huấn luyện kỹ năng, trang bị kiến thức cho các BCH đoàn trường, CLB nhằm tạo ra một đội ngũ tuyên truyền viên nòng cốt trong việc xây dựng trường lớp không có khói thuốc…

Dự án cũng tiến hành phỏng vấn sâu trong 10.000 HS của 10 trường để có được những con số thực tế. Từ nguồn này, các trường sẽ điều chỉnh được các biện pháp thực hiện.

“Phương châm của dự án là làm sao để HS nói “không” ngay với điếu thuốc đầu tiên. Từ việc trang bị kiến thức, HS sẽ nhận thức được hành vi của mình”, anh Hà Tài Sáu - điều hành dự án - cho biết. Như vết dầu loang, từ hoạt động thử nghiệm của dự án, mô hình CLB ngăn ngừa hút thuốc lá trong học sinh sẽ nhân rộng đến các trường khác, bởi chính bạn với bạn thì sự tuyên truyền mới dễ thấm.

TỐ OANH - PHẠM DIỄM

+ Bà L. (chủ một xe thuốc lá bán lẻ trước cổng Trường PN): Tụi nó đến mua thì tui bán. Mỗi ngày bán cho học trò khoảng năm gói, chủ yếu là thuốc Craven A (con mèo) và Hero, còn 555 ít được chuộng vì giá mắc.

Chị Kim Trang (PHHS Trường THPT Nguyễn Chí Thanh, quận Tân Bình): Tôi hoảng hốt khi phát hiện trong cặp con một gói thuốc đang hút dở dang. Kéo một ngăn bàn học của con ra, tôi không tin vào mắt mình khi thấy ngổn ngang bao thuốc lá và đầu lọc. Tôi mắng con một trận và giáng cho con một cái tát. Cuộc chiến tranh lạnh diễn ra, cu cậu lầm lì suốt cả tháng.

Rồi ba của cháu khuyên tôi bình tĩnh, chúng tôi đã có một cuộc nói chuyện thẳng thắn. Hai người lớn cùng phân tích cho con hiểu những tác hại của thuốc lá, không phải hút thuốc mới trở thành người lớn, người lớn được hình thành từ nhiều yếu tố tích cực khác như tuổi tác, tâm sinh lý, trình độ nhận thức... Con tôi dần cũng hiểu và hứa trước ba mẹ sẽ bỏ thuốc lá.

Bà Lý Thị Mai (chuyên viên tâm lý): Hầu hết HS hút thuốc lá đều có học lực (và cả hạnh kiểm) thuộc loại chưa thật tốt. Điều tra của chúng tôi cho thấy các em thường xuất thân từ ba loại gia đình khác nhau. Thứ nhất là những gia đình có sự bất hòa, mối quan hệ giữa các thành viên không được đằm thắm; thứ hai là những gia đình túng thiếu, cha mẹ phải vất vả mưu sinh không còn thời gian trông nom con cái; thứ ba là gia đình khá giả nhưng chỉ biết cho con tiền mà không biết con mình dùng tiền vào mục đích cụ thể như thế nào.

Nếu vừa thấy con em mình hút thuốc đã vội vã dùng mọi biện pháp cấm đoán nghiêm khắc là điều không nên. Theo chúng tôi, tốt hơn hết là hãy bình tĩnh và khéo léo tìm hiểu xem con em mình đã tìm đến thuốc lá bởi lý do gì. Chỉ khi nào tìm được nguyên nhân chúng ta mới có thể hi vọng tìm được biện pháp phù hợp nhất để khuyên bảo. Điều quan trọng là hãy ân cần chỉ cho các em thấy rõ tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe để chính các em tự nguyện bỏ thuốc.

T.O. ghi

Việt Báo
Cô gái bỏ nhà đi theo trai bị người nhà túm cố lôi về
Comment :Từ điếu thuốc... đầu tiên
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Từ điếu thuốc... đầu tiên bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tu dieu thuoc dau tien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Từ điếu thuốc... đầu tiên ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới Trẻ
From the first cigarette ...
A Hoang Vietnamese, Vietnamese A, semi-public schools, the project, not uncommon, tobacco, smoking, cigarette, first, family, students, class, yourself, into, you
Map cigarette machine on a stylized technology environment, A. Hoang Vietnamese - 11th graders semi-public schools in District 10, Ho Chi Minh - speaking province butter: "we all grown up, smoke smoking is normal. What Where to ask "..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.