vietbao

Từ điếu thuốc... đầu tiên

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ngăn chặn hành vi hút thuốc lá ở tuổi vị thành niên:

Học sinh hút thuốc tại một quán cà phê - Ảnh: T.T.D.
Mấp máy điếu thuốc trên môi một cách điệu nghệ, Hoàng Việt A. - học sinh lớp 11 trường bán công ở quận 10, TP.HCM - nói tỉnh bơ: “Tụi tui lớn rồi, hút thuốc lá là chuyện bình thường. Có gì đâu mà hỏi”.

Chuyện khói thuốc ở lớp Hoàng Việt A.

“Điếu đầu tiên hả? - hồi lớp 8 lận, thì theo mấy ông anh bà con ra quán uống cà phê. Ai cũng hút, mình cũng hút, riết rồi ghiền ” – Hoàng Việt A. kể một lèo về chuyện đến với thuốc lá của mình như vậy. Việt A. cho biết lớp của bạn hiện có 25 nam sinh thì 12 bạn đã biết phì phèo thuốc lá, trong đó 60% thú nhận làm quen với thuốc lá từ năm cấp II. Việt A. bảo mấy thằng không đụng đến thuốc lá thì bị gọi là “mái”, là “pê”, hay “con nít”.

Có nhiều lý do để các “đồng môn” của Việt A. hút thuốc: Phạm Phi Đ. chỉ thiếu một điểm là được vào trường công, buồn đời hút thuốc; Trần Quốc D. lúc nào cũng muốn chứng tỏ mình là người lớn, là sành điệu; Hà Châu H. do “thất bại” với tình yêu đơn phương cô nàng cùng lớp... Một số bạn khác thì bị tụi Việt A. rủ rê năm lớp 10.

Cả đám thường chơi thành một nhóm. Dĩ nhiên trong trường cấm học sinh hút thuốc, nhưng những góc kẹt như nhà vệ sinh nam, nhà kho chứa bàn ghế hư... ít khi có giám thị để mắt tới. Còn ra khỏi trường thì khối gì chỗ để hút... Sợ ba mẹ phát hiện ư? “Dễ ẹt, chỉ cần nhai chewingum, đánh răng, dùng nước súc miệng là sạch mùi”.

Nguyễn Văn H. bị bạn gái làm căng quá nên quyết tâm đoạn tuyệt với thuốc, cũng không chơi với nhóm nữa. Nhưng được ít bữa thấy H. gia nhập lại, mới hay hai đứa đã nghỉ chơi, buồn quá H. hút lại. Còn chuyện hút thuốc hại sức khỏe thì hầu như không bạn nào trong nhóm không biết.

Hà Châu H. người còm nhom bảo: “Hồi đó cũng có nghe nói hút thuốc ảnh hưởng đến phổi, lớn không nổi gì đó, nhưng lỡ hút rồi biết làm sao (!)”. Bạn Nguyễn Thái Ng. phớt lờ: “Chừng nào chết hẵng hay, tui nghĩ nó ảnh hưởng chẳng bao nhiêu đâu”.

Hình ảnh minh họa trong tờ bướm tuyên truyền dự án "Ngăn ngừa hành vi hút thuốc lá ở trẻ vị thành niên" của Thành đoàn TP.HCM
Lời tự sự từ trung tâm cai ghiện

Từ tập tành thuốc lá đến heroin rồi trở thành con nghiện là một chuỗi mắt xích mà hầu hết thanh niên cai nghiện đều đi qua.

Trịnh Quốc Dũng - (đội 7) đang học bổ túc văn hóa 12 tại Trung tâm cai nghiện Nhị Xuân, từng làm quen với thuốc lá từ năm học lớp 6 - tâm sự: “Ban đầu đi chơi bạn bè nói khích thế là hút, bị sặc khói đến chảy nước mắt, nhưng rồi một hai lần sau quen dần, những khi buồn đời hút một lúc cả gói luôn. Có lần lên trả bài bị thầy giáo phát hiện có mùi thuốc lá phải làm kiểm điểm. Tôi hứa với nhà trường không tái phạm nữa và năn nỉ đừng mời gia đình lên. Nhưng tôi vẫn không thể nào bỏ được thuốc lá. Cho đến một ngày đầu năm lớp 10 tụi bạn lại mời tôi thứ mới, đó là ma túy. Bảy tháng sau đó gia đình mới phát hiện được là lúc tôi đã nghiện cả hai thứ. Giá mà hồi đó mình đủ bản lĩnh nói “không” ngay từ điếu đầu tiên, có thể giờ đâu đến nỗi”.

“Là con một trong một gia đình giàu có, mới học cấp II nhưng sáng nào cũng được 35.000 đồng trở lên (cách đây bốn năm). Gói thuốc ngày đó chỉ 5.000 đồng. Điều kiện vật chất khá đầy đủ, mình muốn tỏ ra là người lớn và chỉ chơi với mấy anh chị học lớp 10, 11 cũng có điều kiện như mình. Tất cả họ đều hút thuốc, kể cả vài cô bạn gái của họ cũng hút. Đến giữa năm lớp 8 thì mình “dính” nàng tiên nâu, bị nhà trường đuổi học. Giờ nghĩ lại mới thấy mình chẳng phải người lớn mà là trẻ con hết sức” - học viên Thái Việt Toàn hối hận.

Nói “không” ngay với điếu đầu tiên

Trường học nào cũng có qui định cấm học sinh hút thuốc lá. Mức độ kỷ luật nặng nhẹ khác nhau: có trường trừ 8/20 điểm hạnh kiểm - tương đương hạnh kiểm loại trung bình, có trường bắt làm kiểm điểm và thông báo phụ huynh biết... Nhưng càng cấm thì lại càng muốn biết - đó là tâm lý của tuổi mới lớn. Thực tế chuyện HS hút thuốc vẫn cứ bí mật diễn ra bên trong lẫn ngoài nhà trường.

“TT năng động” là câu lạc bộ (CLB) mới tinh của Trường THPT Trần Khai Nguyên (quận 10) vừa chính thức ra mắt. Với hơn 30 thành viên “vệ tinh” ban đầu, CLB đang bắt đầu vào cuộc tuyên chiến với thuốc lá. Bạn Dương Ngọc Châu (lớp 11A10) - thành viên chủ nhiệm CLB - cho biết: “Hằng tháng CLB tổ chức nói chuyện chuyên đề, viết báo tường, làm bản tin, xem phim tư liệu, thi viết bài và minh họa xoay quanh chủ đề về thuốc lá...”.

Thành lập CLB “TT năng động” cũng là một trong những nội dung của dự án “Ngăn ngừa hành vi hút thuốc lá ở trẻ vị thành niên” mà Thành đoàn TP.HCM vừa triển khai thực hiện thí điểm tại 10 trường THPT, THCS và trung tâm giáo dục thường xuyên. Bên cạnh đó dự án còn thường xuyên tổ chức các buổi huấn luyện kỹ năng, trang bị kiến thức cho các BCH đoàn trường, CLB nhằm tạo ra một đội ngũ tuyên truyền viên nòng cốt trong việc xây dựng trường lớp không có khói thuốc…

Dự án cũng tiến hành phỏng vấn sâu trong 10.000 HS của 10 trường để có được những con số thực tế. Từ nguồn này, các trường sẽ điều chỉnh được các biện pháp thực hiện.

“Phương châm của dự án là làm sao để HS nói “không” ngay với điếu thuốc đầu tiên. Từ việc trang bị kiến thức, HS sẽ nhận thức được hành vi của mình”, anh Hà Tài Sáu - điều hành dự án - cho biết. Như vết dầu loang, từ hoạt động thử nghiệm của dự án, mô hình CLB ngăn ngừa hút thuốc lá trong học sinh sẽ nhân rộng đến các trường khác, bởi chính bạn với bạn thì sự tuyên truyền mới dễ thấm.

TỐ OANH - PHẠM DIỄM

+ Bà L. (chủ một xe thuốc lá bán lẻ trước cổng Trường PN): Tụi nó đến mua thì tui bán. Mỗi ngày bán cho học trò khoảng năm gói, chủ yếu là thuốc Craven A (con mèo) và Hero, còn 555 ít được chuộng vì giá mắc.

Chị Kim Trang (PHHS Trường THPT Nguyễn Chí Thanh, quận Tân Bình): Tôi hoảng hốt khi phát hiện trong cặp con một gói thuốc đang hút dở dang. Kéo một ngăn bàn học của con ra, tôi không tin vào mắt mình khi thấy ngổn ngang bao thuốc lá và đầu lọc. Tôi mắng con một trận và giáng cho con một cái tát. Cuộc chiến tranh lạnh diễn ra, cu cậu lầm lì suốt cả tháng.

Rồi ba của cháu khuyên tôi bình tĩnh, chúng tôi đã có một cuộc nói chuyện thẳng thắn. Hai người lớn cùng phân tích cho con hiểu những tác hại của thuốc lá, không phải hút thuốc mới trở thành người lớn, người lớn được hình thành từ nhiều yếu tố tích cực khác như tuổi tác, tâm sinh lý, trình độ nhận thức... Con tôi dần cũng hiểu và hứa trước ba mẹ sẽ bỏ thuốc lá.

Bà Lý Thị Mai (chuyên viên tâm lý): Hầu hết HS hút thuốc lá đều có học lực (và cả hạnh kiểm) thuộc loại chưa thật tốt. Điều tra của chúng tôi cho thấy các em thường xuất thân từ ba loại gia đình khác nhau. Thứ nhất là những gia đình có sự bất hòa, mối quan hệ giữa các thành viên không được đằm thắm; thứ hai là những gia đình túng thiếu, cha mẹ phải vất vả mưu sinh không còn thời gian trông nom con cái; thứ ba là gia đình khá giả nhưng chỉ biết cho con tiền mà không biết con mình dùng tiền vào mục đích cụ thể như thế nào.

Nếu vừa thấy con em mình hút thuốc đã vội vã dùng mọi biện pháp cấm đoán nghiêm khắc là điều không nên. Theo chúng tôi, tốt hơn hết là hãy bình tĩnh và khéo léo tìm hiểu xem con em mình đã tìm đến thuốc lá bởi lý do gì. Chỉ khi nào tìm được nguyên nhân chúng ta mới có thể hi vọng tìm được biện pháp phù hợp nhất để khuyên bảo. Điều quan trọng là hãy ân cần chỉ cho các em thấy rõ tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe để chính các em tự nguyện bỏ thuốc.

T.O. ghi

Việt Báo
Comment :Từ điếu thuốc... đầu tiên
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Từ điếu thuốc... đầu tiên bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Tu dieu thuoc dau tien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Từ điếu thuốc... đầu tiên ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Thế Giới Trẻ
From the first cigarette ...
A Hoang Vietnamese, Vietnamese A, semi-public schools, the project, not uncommon, tobacco, smoking, cigarette, first, family, students, class, yourself, into, you
Map cigarette machine on a stylized technology environment, A. Hoang Vietnamese - 11th graders semi-public schools in District 10, Ho Chi Minh - speaking province butter: "we all grown up, smoke smoking is normal. What Where to ask "..
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • viet bao
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ